รีวิว realme GT Neo2 5G เรือธงขุมพลัง Snapdragon 870 5G, จอ E4 AMOLED 120Hz และชาร์จไว SuperDart 65W

คุณสมบัติการใช้งาน

realme GT Neo2 5G รันระบบปฏิบัติการ realme UI 2.0 บนพื้นฐาน Android 11 ที่ได้รับการสร้างมาอย่างดีเพื่อประสบการณ์การใช้งานที่สนุกมากยิ่งขึ้น โดยการออกแบบ UI คำนึงถึงความชอบและความสะดวกสบายของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ใช้งานได้อย่างราบรื่นและสนุก และผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งไอคอนได้ด้วยตนเอง

มาพร้อม Dark Mode หรือโหมดกลางคืน สำหรับปรับสีของหน้า UI ให้อยู่ในโทนสีดำ เพื่อช่วยให้ใช้งานได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการอ่านหนังสือ และยังทำให้เครื่องใช้พลังงานน้อยลงช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ด้วย โดยเปิดอัตโนมัติในเวลากลางคืน

สามารถเลือกปรับได้ 3 สไตล์ คือ Enhanced (ดำสนิท), Medium (เทาเข้ม) และ Gentle (เทา) ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีคอนทราสต์ที่แตกต่างกันไป สามารถตั้งค่าเป็น Auto ให้ตัวเครื่องทำการวัดแสงโดยรอบจากเซ็นเซอร์ ambient แล้วประมวลผลเลือกรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดตามช่วงเวลานั้น ๆ ให้เอง

รวมถึงมีโหมดถนอมสายตา และปรับอุณหภูมิสีหน้าจอได้ โดยการเพิ่มอุณหภูมิสีเพื่อลดรังสีแสงสีฟ้า เพื่อป้องกันอาการปวดตา และสามารถตั้งเวลา เปิด-ปิด อัตโนมัติ รวมถึงเลือกโหมดสีหน้าจอได้ 3 แบบคือ เจิดจ้า เพื่อแสดงสีที่เด่นชัดยิ่งขึ้น, อ่อนโยน แสดงสีที่เรียบง่าย และสดใส พัฒนาประสิทธิภาพการแสดงผลสี

รองรับการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า Face Unlock เพียงลงทะเบียนด้วยใบหน้า ซึ่งจะใช้ได้เพียงหน้าเดียวเท่านั้น จากนั้นเมื่อหน้าจอติดมองไปยังบนหน้าจอก็สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ใบหน้าเพื่อเข้าสู่แอปที่ป้องกันไว้ หรือในพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยได้

รองรับการปลดล็อคหน้าจอ ล็อคแอป และเก็บข้อมูลส่วนตัวด้วยการสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultra-fast โดยติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มเปิดปิดด้านขวาข้างเครื่อง

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมรองรับ 5G โดยรองรับ 13 คลื่นความถี่ 5G ทั่วโลก (n1/n3/n5/n7/n8/n20/n28/n77/n40/n41/n78/n38/n66) และยังรองรับคลื่นความถี่ 2G, 3G และ 4G ด้วย

มาพร้อมแอป Phone Manager เครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่องโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การเคลียร์ไฟล์แคช (Cache File), จัดการความเป็นส่วนตัว หรือการสแกนไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ตัวเครื่องมีความปลอดภัย และใช้งานได้รวดเร็วอยู่ตลอดเวลา

มีฟังก์ชัน Split-Screen สำหรับแบ่งหน้าจอ เพื่อให้ใช้งานได้พร้อมกัน 2 แอปพลิเคชัน รวมทั้งรองรับแอปโคลน ผู้ใช้สามารถโคลนนิ่งแอปพลิเคชัน Facebook หรือ Line นั้นหมายว่าความว่าผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน Line ได้ พร้อมๆ กัน ถึง 2 บัญชี

รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ผ่านหูฟังไร้สาย TWS โดยสามารถเลือกโปรไฟล์เสียงสำหรับสภาพแวดล้อม หรือโปรไฟล์เสียงที่เฉพาะเจาะจงตามสถานการณ์ได้ และมีมอนิเตอร์แบบอินเอียร์ที่ช่วยทำให้เสียงที่ตรวจสอบผ่านหูฟังตรงกับการอัดบันทึก

ประสิทธิภาพ

ด้านประสิทธิภาพ realme GT Neo2 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 870 5G ซึ่งผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร โดยใช้สถาปัตยกรรม 64-bit Octa-core ความเร็วสูงสุด 3.2GHz พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 650 ความเร็ว 670MHz ส่งผลให้การเล่นเกมลื่นไหล แม้เป็นเกมที่ต้องใช้กราฟิกคุณภาพสูงอย่าง Genshin Impact ดังนั้น เกมยอดนิยมส่นใหญ่อย่าง ROV, Call of Duty Mobile, PUBG Mobile, Asphalt 9 และ Pokemon UNITE จึงเล่นได้อย่างราบรื่น

Asphalt 9 เลือกปรับกราฟิกคุณภาพสูง ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 870 บวกกับจอรีเฟรชเรท 120Hz ทำให้สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลมากๆ โดยภาพรวมถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว

ทดสอบกับเกม PUBG Mobile โดยสามารถปรับตั้งค่ากราฟิกที่ “ระดับ HD” ส่วนเฟรมเรทตั้งไว้ที่ระดับสูง ซึ่งในภาพรวมถือว่าทำผลงานได้อย่างประทับใจ เพราะแทบไม่พบอาการแลคให้หงุดหงิดใจเลย

ปิดท้ายกันด้วย ROV เกมแนว MOBA สุดฮิตของบ้านเรา โดย realme GT 5G สามารถเล่นบนเฟรมเรทสูงได้สบายๆ และถ้าเลือกตั้งค่าเกมให้เป็นค่าเริ่มต้น ก็จะสามารถตีป้อมได้ลื่นเลยทีเดียว

รวมทั้งมีฟีเจอร์ Game Space ที่จะเข้ามาช่วยให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถเลือกประสิทธิภาพการเล่นเกมได้ 3 แบบคือ

  • Pro Gamer mode คือ การรีดประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลและหน่วยความจำมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ
  • Balanced mode คือ โหมดการใช้งานทั่วไป เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ต้องการประสิทธิภาพเท่าใดนัก
  • Low power mode คือโหมดประหยัดพลังงาน เหมาะกับการใช้งานเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ ไม่เหมาะกับการเล่นเกม

และยังมีการจัดการระบบแจ้งเตือนต่างๆ เพื่อไม่ให้รบกวนการเล่นเกม รวมไปถึงการสายโทรเข้าด้วย สามารถเลือกได้ว่าจะปฏิเสธสาย หรือเลือกรับสายเฉพาะเบอร์สำคัญได้

มอบประสบการณ์การเล่นเกมอย่างชาญฉลาด

  • HyperBoost ให้คุณสามารถเล่นเกมได้อย่างราบรื่นโดยไม่กระตุก
  • Frame Boost จะช่วยเร่งอัตราเฟรม คาดการณ์สถานการณ์การต่อสู้แบบกลุ่มที่มีความเข้มข้นสูงอย่างชาญฉลาด และปล่อยประสิทธิภาพเต็มที่ล่วงหน้า
  • Touch Boost เร่งการสัมผัสและนำประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่น

realme GT Neo2 5G ยังมาพร้อม GT Mode สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยการปรับการทำงานของซีพียูให้อยู่ระดับสูงสุด, เปิดใช้อัตราการรีเฟรชสูงสุด 120Hz, เปิดเอฟเฟกต์ภาพ Ultra-HD พร้อมปรับปรุงคุณภาพกราฟิก ให้ภาพคมชัดเสมือนจริงเป็นพิเศษ,เปิดระบบการสั่นแบบ 4D และยังมี Quick Start สามารถเข้าถึงเกมได้อย่างรวดเร็ว

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ realme GT Neo2 5G ผ่านแอป AnTuTu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ realme GT Neo2 5G ผ่านแอป GeekBench

อ่านต่อหน้า 3