รีวิว HUAWEI FreeBuds 4i หูฟังไร้สาย TWS พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน และแบตอึดใช้ได้นาน 10 ชม.

HUAWEI FreeBuds 4i หูฟัง True Wireless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ล่าสุดเดินทางมาถึงประเทศไทย พร้อมวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้นโดดเด่นด้วยฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancelling หรือ ANC และมีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง

อยากรู้แล้วใช่ไหมว่า HUAWEI FreeBuds 4i รุ่นนี้มีคุณสมบัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามรีวิวกันเลยครับ

Huawei Freebuds 4i

สเปกเบื้องต้น HUAWEI FreeBuds 4i

 • เทคโนโลยีเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2
 • ไดร์ฟเวอร์ : 10 มิลลิเมตร (Dynamic)
 • ฟีเจอร์ : ระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation (ANC)
 • ขนาดหูฟังของแต่ละข้าง : 37.5 x 23.9 x 21 มม.
 • ขนาดเคส : 61.8 x 48 x 21 มม.
 • น้ำหนัก : หูฟังไร้สาย 2 ข้างหนัก 11 กรัม เคสชาร์จหนัก 36.5 กรัม
 • แบตเตอรี่ : หูฟังความจุข้างละ 55mAh ส่วนเคสชาร์จความจุ 215mAh
 • พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C
 • รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟน Android และ iOS ผ่านแอปพลิเคชั่น AI Life
 • สี: Ceramic White Carbon Black และ Red Edition
 • ราคา 2,799 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds 4i
 • ปลอกซิลิโคนหูฟัง 3 คู่
 • เคสชาร์จ
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • คู่มือการใช้งาน
 • ข้อมูลความปลอดภัย
 • ใบรับประกันสินค้า

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless มาพร้อมดีไซน์แบบ 3D Bionic ในรูปแบบ In-Ear Design หยิบจับได้สะดวก ขนากกระทัดรัด และออกแบบมาให้ผู้ใช้งานสามารถใส่เข้าไปในหูได้อย่างสบายที่สุด โดยที่ตัวหูฟังแต่ละข้างยังมีปุ่มควบคุมแบบสัมผัสสำหรับควบคุมการเล่นเพลงหรือใช้รับ/วางสายสำหรับการสนทนา audio call

นอกจากนี้ตัวจุกซิลิโคนยังมีความนุ่มเป็นพิเศษ สามารถเปลี่ยนได้ถึง 3 ขนาดด้วยกัน ให้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสรีระของแต่ละคน แถมยังไม่ระคายเคืองหูอีกด้วย

ส่วนตัวเคสชาร์จก็มีดีไซน์รูปทรงรีที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากความงามของหินบนหาดทรายสีดำทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ โดยตัวเคสมีขนาด 48 x 61.8 x 27.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 3,65 กรัม กะทัดรัดพกพาได้สะดวก โดยมีให้เลือก 3 สีคือได้แก่ Ceramic White Carbon Black และ Red โดยสีที่ทาง MobileOcta ได้มารีวิวคือ สีแดง Red ด้านหน้าเคสชาร์จมีโลโก้ HUAWEI ถัดลงมามีไฟ LED แสดงสถานะการเชื่อมต่อชาร์จไฟ

ด้านขวาข้างเคสชาร์จมีปุ่มกดสำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน

ด้านล่างเป็นพอร์ตแบบ USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเคส

เมื่อเปิดตัวเคสชาร์จออกมาจะเห็นตัวหูฟังอยู่ด้านใน

คุณสมบัติการใช้งาน

HUAWEI FreeBuds 4i มาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบ Active Noise Cancellation (ANC) ซึ่งทำงานร่วมกับไมโครโฟน 2 ตัว ที่ติดคั้งอยู่ภายนอก คอยตรวจจับเสียงรบกวนรอบข้างที่ไม่พึงประสงค์ แล้วปล่อยคลื่นความถี่เพื่อตัดเสียงรบกวนเหล่านั้น โดยระบบไมค์คู่ยังมาพร้อมกับการออกแบบ slit-duct เพื่อลดเสียงลมภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยี Beamforming เอกสิทธิ์เฉพาะร่วมกับเทคโนโลยีลดเสียงรบกวน AI สามารถรับเสียงของคุณได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นแม้ในสภาพแวดล้อมที่แออัด ได้ยินเสียงดังชัดเจนทุกสาย

คุณภาพเสียงคมชัดด้วยไดร์เวอร์ไดนามิคขนาดใหญ่ 10 มิลลิเมตร ซึ่งจะทำให้เสียงเบสกระหึ่ม หนักแน่น อีกทั้งยังเก็บรายละเอียดเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย PEEK + PU composite diaphragm ไดอะเฟรมคุณภาพสูงซึ่งทั้งยืดหยุ่นและทรงพลัง และยังมาพร้อมฟังก์ชันการจูนเสียงที่ออกแบบมาให้กับเข้ากับเพลงป๊อปโดยเฉพาะอีกด้วย

แบตเตอรี่ของหูฟัง HUAWEI FreeBuds 4i แต่ละข้างมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 55mAh และ 215mAh สำหรับแบตเตอรี่ในตัวเคสชาร์จ ในการใช้งานทั่วไปหูฟังรุ่นนี้สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 10 ชั่วโมงเมื่อเปิดใช้โหมด ANC หรือใช้ได้นานสูงสุด 22 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ

รวมถึงมีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว แค่ 10 นาทีก็สามารถใช้งานต่อเนื่องกันได้ยาวๆ อึก 4 ชั่วโมง อยู่นานถึง 200 วันสำหรับโหมดสแตนบาย

ทดสอบใช้งาน

เริ่มจากเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds 4i กับสมาร์ตโฟน ให้เปิดฝาเคส แล้วกดที่ปุ่มด้านขวาข้างเคสค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาทีเพื่อปล่อยสัญญาณบลูทูธจนไฟ LED เปลี่ยนเป็นสีขาว

อุปกรณ์ก็จะทำการเชื่อมต่อทันที (อย่าลืมเปิดสัญญาณบลูทูธที่อุปกรณ์ก่อนด้วยนะครับ) และถ้าเลิกใช้งานก็แค่ถอดหูฟังเก็บใส่ไว้ในเคสชาร์จเท่านั้น

ถ้าต้องการใช้งานอีกครั้ง ก็ไม่ต้องเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธใหม่ เพราะตัวหูฟัง HUAWEI Freebuds 4i มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ เชื่อมต่อไร้สายฉับไวกับสมาร์ตโฟนอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 เพิ่มความสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

การควบคุมนั้นทำได้โดยการสัมผัสที่บริเวณก้านของหูฟัง โดยฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานได้คือ

 • เล่น/หยุดเล่นเพลงชั่วคราว แตะที่บริเวณด้านบนของก้าน 2 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
 • รับสาย/วางสาย แตะที่บริเวณด้านบนของก้าน 2 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
 • เปิด/ปิดระบบตัดเสียงรบกวน ANC/Awareness Mode แตะที่บริเวณด้านบนของก้านค้างไว้แล้วปล่อยนิ้ว

นอกจากนี้ถ้าเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน HUAWEI ก็จะมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้งานมากขึ้น โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า AI Life ผ่านทาง App Gallery มาติดตั้งในเครื่องก่อน

สามารถตั้งค่าการควบคุมเสียงรบกวนได้ทั้งการตัดเสียงรบกวน และการรับรู้

และการตรวจจับการสวมใส่แบบอัจฉริยะได้ เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้จะหยุดเสียงชั่วคราวหรือสลับอุปกรณ์เล่นเสียงเมื่อถอดหูฟังออก และกลับมาเล่นอัตโนมัตเมื่อเสียบหูฟังอีกครั้ง

บทสรุป

HUAWEI FreeBuds 4i ถือเป็นหูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นล่าสุดของ HUAWEI ที่มาพร้อมดีไซน์สวยหรูสะดุดตา ด้วยรูปทรงรีที่เป็นเอกลักษณ์ ยกระดับประสบการณ์การฟังที่เหนือระดับกับคุณภาพเสียงที่คมชัด ดิ่มด่ำไปกับเสียงเพลงที่ชัดใส

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นด้วยเทคโนโลยี Active Noise Cancellation (ANC) ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้าง และขจัดเสียงรบกวนระหว่างการโทรด้วยไมค์คู่ช่วยให้สนทนาได้อย่างไหลลื่น และยังมาพร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 10 ชั่วโมงด้วย

ทั้งนี้ HUAWEI FreeBuds 4i ราคา 2,799 บาท มีให้เลือก 3 สีคือ Ceramic White Carbon Black และ Red Edition พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับผู้จับจองเป็นเจ้าของก่อนใคร รับทันที HUAWEI FreeBuds 4i Case มูลค่า 299 บาท เมื่อซื้อสินค้าที่ร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม – 4 เมษายน 2564