รีวิว realme C12 กล้องหลัง 3 เลนส์ แบตทรงพลัง 6,000 mAh ในราคาสุดคุ้ม !!!

ตามมาติด ๆ สำหรับ realme C12 สมาร์ตโฟนซีรีส์ C  รุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่เปิดตัว realme C17 สมาร์ตโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลรีเฟรชเรท 90Hz รุ่นแรกของตระกูล C  ไปเมื่อช่วงเดือน ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ล่าสุดค่าย realme ก็ได้ส่ง realme C12เข้ามาเติมเต็มให้กับตลาดสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นอีกหนึ่งรุ่น

โดยยังคงสืบถอดเอกลักษณ์อันโดดเด่นของซีรีส์ C มาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องของดีไซน์ที่มีความสวยงามทันสมัย พร้อมสเปคต่อราคาที่คุ้มค่า และเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งต้องบอกเลยว่า realme C12 เป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่พร้อมตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ในงบประมาณที่ทุกคนเอื้อมถึง

realme C12

สเปคเบื้องต้น realme C12

ขนาด164.5 x 75.9 x 9.8 มม.
น้ำหนัก209 กรัม
หน้าจอMini-drop Fullscreen แบบ IPS LCD ความละเอียด HD+ 1560 x 720  พิกเซล ขนาด 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 88.7% ปรับความสว่างได้สูงสุด 420nits  พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 
หน่วยประมวลผลชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 (12 nm) หน่วยประมวลผล Octa-core (4×2.3 GHz Cortex-A53 & 4×1.8 GHz Cortex-A53) หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320
RAM3GB ชนิด LPDDR4X
หน่วยความจำภายในเครื่อง32GB 
microSD Card256GB
ระบบปฏิบัติการrealme UI v 1.0 based on Android 10
เชื่อมต่อWireless network 2.4 GHz, 802.11 a/b/g/n, Bluetooth 5.0, GPS / GPS/Beidou/Glonass
กล้องถ่ายภาพกล้องหลัง 3 เลนส์ Nightscape Triple Camera
– กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2, เลนส์ 5P ระบบโฟกัส PDAF รองรับ 4x Digital Zoom
– กล้องตัวที่ 2 เลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.4
– กล้องตัวที่ 3 เลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล  รูรับแสงขนาด f/2.4
พร้อมโหมดการถ่าย Beauty, filter, HDR, panoramic view, Portrait,Timelapse, Slo-mo, NightScape, Expert

กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด f/2.4, เลนส์ 3Pโหมดการถ่าย 
Beauty, filter, HDR, panoramic view, Portrait, Timelapse
รองรับระบบDual Slot  แบบ 2 ซิม ชนิดนาโนซิมSupport 4G+4G dual sim dual standbyFrequency band2G:GSM/GPRS/EDGE: 850/900/1800/1900MHz 3G:WCDMA : Bands B1/5/84G:FDD-LTE: Bands B1/3/5/7/8/20/284G:TD-LTE: Bands B38/40/41(2535-2655MHz)
แบตเตอรี่6000mAh รองรับ reverse charging
สีMarine Blue และ Coral Red
ราคา3,999 บาท

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

realme C12

กล่องแพคเกจจิ้งของ realme C12 ยังคงมาพร้อมโทนสีเหลือง ซึ่งเป็นสีเอกลักษณ์ของแบรนด์เหมือนเช่นเคย สำหรับด้านหน้ากล่องและด้านข้างจะพิมพ์ชื่อรุ่นขนาดใหญ่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

ด้านหลังกล่องแสดงข้อมูลสเปกใน 4 จุดเด่น ประกอบด้วย แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ความจุสูงถึง 6000mAh , กล้อง AI Triple Camera ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, หน้าจอ Mini-drop Fullscreen ขนาด 6.5 นิ้ว,  และยังมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว 

อุปกรณ์ภายในกล่อง realme C12 ประกอบด้วย

  1. ตัวเครื่อง realme C12
  2. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ
  3. อุปกรณ์เปิดถาดซิมการ์ด
  4. อแดปเตอร์ชาร์จ OUT-PUT 5.0V -2.0A 
  5. สายดาต้าลิงค์แบบ Micro USB

สำหรับฟิลม์กันรอยติดตั้งมาให้แล้วตั้งแต่โรงงาน

รูปลักษณ์ดีไซน์ & การออกแบบ

ดีไซน์การไล่สีในรูปทรงเลขาคณิต

ถ้ายังจำกันได้ การออกแบบฝาหลังรูปทรงเลขาคณิตนั้นถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับ realme C11 ซึ่ง realme C12 ก็ได้ต่อยอดจากแรงบันดาลใจเดิม โดยเผยในฝาหลังรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ถูกไล่ระดับเป็น 3 เฉดสี ด้วยมุมและเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เกิดเอฟเฟกต์สีและแสงที่แตกต่างกันจากแต่ละมุมมองของฝาหลัง โดยมี 2 สี ได้แก่ Marine Blue และ Coral Red

สำหรับตัวฝาหลังผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูง ผ่านกระบวนการเคลือบและขัดพื้นผิวอย่างแม่นยำถึง 300 นาที โดยใช้เครื่องแกะสลักเรเดียม 5 แกนชั้นนำจากประเทศเยอรมัน เพื่อให้ได้เส้นแกะสลักที่มีความโค้งและเอฟเฟกต์แสงสะท้อนพิเศษ สีสันสวยงามน่าสัมผัส พร้อมป้องกันรอยนิ้วมือและขีดข่วน พร้อมการจัดเลย์เอาท์กล้องหลัง 3 เลนส์ให้ตอบรับกับมุมและองศา ทำให้รู้สึกถึงความสมดุลลงตัวในทุกมิติ 

หน้าจอแบบ Mini-drop Fullscreen 

มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ที่พร้อมตอบโจทย์ความบันเทิงเต็มตาด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ให้ความคมชัดสว่างสดใส ซึ่งช่วยเปิดประสบการ์ณการเล่นเกม เสียงและรับชมวิดิโอจุใจกว่าที่เคย โดยการเพิ่มขนาดหน้าจอและลดขนาดหยดน้ำหน้าจอ เพื่อการรับชมที่ดียิ่งขึ้น 

สำหรับจุดเด่นของดีไซน์แบบ Mini-drop ตัวโครงสร้างภายในหน้าจอได้ถูกอัพเกรดโดยใช้กระบวนการทับซ้อนกันแบบสแตก  (Stack Process) โดยการดึงชิ้นส่วนและส่วนประกอบต่างๆเข้าใกล้กันอย่างลงตัวเพื่อให้พื้นที่ของหยดน้ำลดลง ถึง 30.9% เมื่อเทียบกับหน้าจอหยดน้ำปกติ เพิ่มพื้นที่หน้าจอถึง 88.7%

กล้องหน้าเซลฟีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ถ่ายสวยในทุกสภาพแสง โดยตัวกล้องหน้าถูกจัดวางอยู่ภายใต้เลย์เอาท์ของ Notch รูปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก ส่วนลำโพงสนทนาจะวางตำแหน่งไว้ที่ขอบจอของตัวเครื่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้จอแสดงผลได้เต็มพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

แม้จะเป็นรุ่นเล็กราคาประหยัด แต่ฟังก์ชั้นก็ให้มาแบบครบ ๆ โดยเฉพาะระบบปลดล็อค มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultra-fast ที่ทำงานได้รวดเร็วทันใจดีมาก ๆ อีกด้วย รวมถึงติดตั้งกล้องหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera พร้อมไแฟลช LED และมีโหมด Nightscape ประกอบด้วย

  • กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2, เลนส์ 5P ระบบโฟกัส PDAF รองรับ 4x Digital Zoom
  • กล้องตัวที่ 2 เลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.4
  • กล้องตัวที่ 3 เลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล  รูรับแสงขนาด f/2.4

ด้านบนจะเรียบ ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ

สำหรับด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. จัดวางอยู่อยู่ทางฝั่งซ้าย ตามด้วยไมค์สนทนา / พอร์ต Micro-USB  / และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียงและตามด้วยปุ่มพาวเวอร์

ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องถาดซิมการ์ด

ตัวถาดซิมเป็นแบบ Triple Slot ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบนาโนซิม พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกชนิด MicroSD Card ได้สูงถึง 256GB

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน realme C12

ในด้านระบบรักษาความปลอดภัย  realme C12 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultra-fast ที่ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ 

รวมถึงระบบ face unlock หรือระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า ที่ให้ความรวดเร็วแม่นยำไม่แพ้กัน และนอกจากใช้ปลดล็อคหน้าจอแสดงผลแล้ว ยังสามารถใช้ในการป้องกันการเข้าถึงไฟล์และโปรแกรมที่ติดตั้งภายในเครื่องได้อีกด้วย 

realme C12 มาพร้อมจอแสดงผล Mini-drop Fullscreen ใช้จอชนิด IPS LCD ความละเอียด HD+ 1600×720 พิกเซล ที่ให้ความคมชัดสว่างสดใส มีมุมมองทีกว้าง และมี  Notch หรือพื้นที่ของหยดน้ำลดลงถึง 30.9% เมื่อเทียบกับหน้าจอหยดน้ำปกติ รวมถึงมีความปลอยภัยด้วยโหมดถนอมสายตา อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.5 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9  โดยมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องสูงถึง 88.7%  จึงส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง YouTube, Netflix รวมไปถึงการเล่นเกมได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

แบตทรงพลัง 6,000 mAh & Reverse Charging

realme C12 มาพร้อมความจุ 6,000 mAh เพิ่มความเพลิดเพลินกับใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น  สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 57 วัน ในโหมดสแตนบาย  

  • ฟังก์ชั่นเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่

– App Quick Freeze ฟังก์ชั่นที่จะช่วยพักการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่ไม่มีการใช้งาน

– Screen Battery ฟังก์ชั่นที่จะช่วยลดการแสดงผลเอฟเฟกต์บางอย่างลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่

– เปิดโหมดประหยัดพลังงาน หากต้องการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ซึ่งจะลดความสว่างของหน้าจอ

      ลดเวลาล็อคหน้าจออัตโนมัติลงเหลือ 15 วินาทีและปิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นให้หายไปจากหน้าจออย่างสมบูรณ์

    – Sleep Standby ฟังก์ชั่นที่จะช่วยประหยัดพลังงานเครื่องขณะนอนหลับ

นอกจากจะมีแบตใหญ่สุดอึดถึง 6,000mAh แล้ว  realme C12 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Reverse Charging ที่แปลงร่างให้ realme C12 กลายเป็นพาวเวอร์แบงค์เพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, สมาร์ทวอทช์ ผ่านทางสาย OTG (อุปกรณ์เสริมไม่มีแถมมาให้ในกล่อง) เรียกว่านอกจากแบตอึดแล้วยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่สำรองที่พกพาติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วย

อ่านต่อ … คลิกที่นี่ >>> Page 2