เปิดตัว Sony IMX586 เซ็นเซอร์รับภาพรุ่นใหม่ล่าสุด รองรับความละเอียด 48 ล้านพิกเซลมากที่สุดในโลก

Sony บริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นประกาศเปิดตัว Soni IMX586 เซ็นเซอร์รับภาพรุ่นใหม่ล่าสุดที่รองรับความละเอียดได้สูงสุด 48 ล้านพิกเซล และมีขนาดพิกเซลที่เล็กที่สุดในโลก โดยมีขนาดพิกเซลเล็กเพียง 0.8μm เท่านั้น

Sony IMX586

เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX586 ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาอื่นๆ โดยมีการใส่เทคโนโลยีควบคุมความสว่างหรือ Exposure Control และระบบประมวลผลสัญญาณเข้าไปในตัวเซ็นเซอร์รับภาพโดยตรง ทำให้กระบวนการถ่ายภาพสามารถทำได้แบบเรียลไทม์ที่มีช่วงไดนามิคที่ดีขึ้นกว่าเซ็นเซอร์ในมือถือทั่วไปมากถึง 4 เท่า

นอกจากนี้ Sony IMX586 ยังมาพร้อมแผงฟิลเตอร์สีแบบ Quad Bayer ที่มีการแยกพิกเซลของแต่ละสีออกเป็น 2×2 พิกเซลด้วยพิกเซลที่เป็นสีเดียวกัน ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพมีความไวมากขึ้น เทียบเท่ากับเซ็นเซอร์ขนาด 12 ล้านพิกเซล แต่ได้ภาพที่มีความสว่างสดใส และมี Noise ที่ต่ำกว่า

และอีกหนึ่งความสามารถของเซ็นเซอร์ Sony IMX586 คือรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K UHD (2160×4096 พิกเซล) ที่ 90fps ในขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นทั่วไปสามารถบันทึกวิดีโอระดับ 4K ที่ 30fps หรือ 60fps เท่านั้น

ทั้งนี้ Sony มีกำหนดการที่จะเริ่มส่งมอบเซ็นเซอร์ IMX586 ในเดือนกันยายนปีนี้ ส่วนจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นไหนเป็นรุ่นแรกยังไม่มีข้อมูลเผยออกมาในตอนนี้

ที่มา : Sony

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!