คลังเก็บ

Samsung Galaxy S24 Ultra คาดว่าจะใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 8 Gen 3 ในทุกตลาดทั่วโลก

Samsung ได้ประกาศเปิดตัว Exynos 2400 SoC ชิปเซ็ทเรือธงใหม่อย่างเป็นทางการ และคาดว่าจะใช้กับ Galaxy S24 Series ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า อย่างไรก็ตาม เนื่องจากชื่อ Exynos มีชื่อเสียงที่หลากหลาย ผู้ใช้บางคนจึงอาจลังเลที่จะเห็นชื่อนี้กลับมาใช้ Galaxy S24 Series อีกครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ Samsung ตัดสินใจใช้ชิปเซ็ท Snapdragon ทั่วโลกใน Galaxy S23 Series ล่าสุดมีรายงานใหม่ที่ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการใช้ชิปเซ็ท Exynos และ Snapdragon ใน Galaxy S24 Series

Samsung

The Elec ร้านค้าออนไลน์ของเกาหลีเปิดเผยว่า Samsung Galaxy S24 Ultra จะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 3 อย่างเดียวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะจำหน่ายในภูมิภาคหรือตลาดใดก็ตาม

ในทางกลับกัน Galaxy S24 และ Galaxy S24+ จะใช้ชิปเซ็ท Exynos 2400 หรือ Snapdragon 8 Gen 3 ขึ้นอยู่กับภูมิภาค โดยมีแนวโน้มว่า Galaxy S24 และ Galaxy S24+ เวอร์ชันชิปเซ็ท Exynos 2400 จะเปิดตัวในแอฟริกา เอเชีย (รวมถึงเกาหลีใต้) ยุโรป และละตินอเมริกา ในขณะที่เวอร์ชันชิปเซ็ท Snapdragon จะเปิดตัวในอเมริกาเหนือ (แคนาดาและสหรัฐอเมริกา)

ซึ่งคล้ายกับแนวทางที่ Samsung ใช้กับ Galaxy S22 Series โดยมีรายงานว่า Samsung อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการตัดสินใจว่าจะจำหน่าย Galaxy S24 Series รุ่นต่างๆ อย่างไร ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่บริษัทจะเปลี่ยนกลยุทธ์ในตอนนี้

สำหรับชิปเซ็ท Exynos 2400 ใหม่มี CPU ที่เร็วขึ้น 70% และการประมวลผล AI ที่เร็วขึ้น 14.7 เท่า เมื่อเทียบกับ Exynos รุ่นก่อนหน้า นอกจากนี้ยังมีหน่วยประมวลผลกราฟิก Xclipse 940 GPU ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม RDNA3 ล่าสุดของ AMD ซึ่ง Samsung ยังไม่ได้เปิดเผยคะแนนประสิทธิภาพของ GPU แต่อ้างว่าชิปนี้ให้ประสิทธิภาพการติดตามรังสีที่ดีขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะในเกม

อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มที่ผ่านมา ประสิทธิภาพ GPU ของ Exynos 2400 ไม่น่าจะดีเท่ากับ Snapdragon 8 Gen 3 มีรายงานว่าชิป Exynos 2400 ถูกสร้างขึ้นบนโหนด 4nm LPP+ ของ Samsung Foundry และมี CPU 10 คอร์

ในขณะเดียวกันชิป Snapdragon 8 Gen 3 ที่กำลังจะเปิดตัวนั้นคาดว่าจะใช้โหนดล่าสุดของ TSMC แต่รายงานบางฉบับอ้างว่าอาจมีเวอร์ชันทั้งบนกระบวนการ 3 นาโนเมตรและ 4 นาโนเมตร ซึ่งต้องรอดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการนี้เมื่อ Qualcomm เปิดตัวในการประชุมสุดยอด Snapdragon ในเดือนนี้

ที่มา : Gizmochina