รีวิว OPPO A93 สนุกทุกโมเมนต์กับดีไซน์บางเฉียบ พร้อมจอ Super AMOLED และ 6 กล้อง AI Portrait ในราคาเบาๆ 8,999 บาท

OPPO A93 สมาร์ตโฟนระดับกลางรุ่นใหม่ในตระกูล A Series โดดเด่นด้วยดีไซน์บางเฉียบ น้ำหนักเบา และสวยสะดุดตา พร้อมหน้าจอแสดงผล FHD+ Super AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว และ Mini Dual Punch-Holes กล้องหน้าคู่ที่เล็กลงกว่าเดิม จัดเต็มด้วย 6 กล้อง ที่มาพร้อม AI Portrait ถึง 6 โหมด และใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด ด้วย RAM 8GB และ ROM 128GB

นอกจากนี้ ยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติใช้งานอย่างครบครัน สมกับสโลแกน “สนุกทุกโมเมนต์” สนุกทุกด้านเอนเตอร์เทน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ การถ่ายภาพ การชาร์จ การเล่นเกม และการใช้งาน มาชมรีวิวแบบจัดเต็มของ OPPO A93 กันเลยครับ

OPPO A93

สเปค OPPO A93

ขนาด160.1 × 73.8 × 7.48 มม.
น้ำหนัก 164 กรัม
หน้าจอ Dual Punch-hole Display แบบ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ 2400 x 1080 พิกเซล (408 PPI) ขนาด 6.43 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 โดยมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 90.7% และครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 3+
หน่วยประมวลผล ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.2GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Mediatek MT6779V Helio P95 (12 nm) และหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GM9446
RAM8GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง128GB
microSD Card256GB
ระบบปฏิบัติการAndroid 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.2
เชื่อมต่อWi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.1, พอร์ต USB Type-C
กล้องถ่ายภาพกล้องหลัง 4 ตัว AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย
– กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และระบบ PDAF
– กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
– กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
– กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
กล้องหน้าคู่ Dual Selfie Camera กล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รุรับแสง f/2.4 พร้อมโหมด AI Beauty ส่วนกล้องรองเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
รองรับระบบ( 3G และ 4G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่4000mAh รองรับการชาร์จเร็ว 18W
สีสีขาว Metallic White และสีดำ Matte Black
ราคา8,999 บาท

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

OPPO A93

กล่องบรรจุภํณฑ์ของ OPPO A93 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาว ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปตัวเครื่องด้านหน้า และด้านหลัง  โดยมีชื่อรุ่นขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ซึ่งไม่ว่าด้านในตัวเครื่องจะเป็นสีอะไร บนกล่องก็จะเป็นสี Metallic White เท่านั้น และมุมขวาด้านบนระบุขนาดหน่วยความจำ RAM 8GB และ ROM 128GB

ส่วนด้านหลังกล่องจะระบุคุณสมบัติเด่น ของสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ พร้อมชื่อรุ่น / สี,  เครือข่ายที่รองรับ และวันที่ผลิต

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่อง OPPO A93
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไว 18 Fast Charge
 • สาย USB Type-C
 • เข็มจิ้มซิม
 • ชุดหูฟัง 3.5 มม.
 • เคสซืลิโคนใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเครื่อง OPPO A93 ใช้เทคนิคการออกแบบใหม่ ที่เพิ่มมิติความลึกของการเคลือบผิว จากระดับ 250 นาโนเมตร เป็น 400 นาโนเมตร ขอบโค้ง 220 องศาเป็นเจ้าแรกของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ใช้เทคนิคไฮกลอสเพื่อหักเหแสงรอบด้าน ขอบโค้งมน ปรับรูปลักษณ์ให้เพรียวบางแต่ยังคงถือสบายได้อย่างถนัดมือ

ด้วยความบางเพียง 7.48 มม. และเบาเพียง 164 กรัม ทำให้ OPPO A93 มีความบางมากพอที่จะใส่เข้าไปในกระเป๋าเสื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่เป็นรอยนูนออกมา หรือพกพาได้อย่างเหมาะเจาะในกระเป๋าใบเล็กหรือกระเป๋าถือของคุณ

หน้าจอแสดงผลเป็นจอ Mini Dual Punch Holes Display ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของกล้องที่เล็กลง 3.7 มม. โดยนักออกแบบของ OPPO ได้ปรับแต่งทุกมิลลิเมตรในร่องรอบ ๆ ตัวกล้องด้านหน้าทั้งสองตัว เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้บนหน้าจอความละเอียดสูงมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กลงของ Mini Dual Punch-Holes นั่นหมายถึง อาณาเขตที่อุทิศทุกตารางนิ้วให้กับหน้าจอได้มากกว่า เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่สมจริงยิ่งขึ้น

ด้วยหน้าจอ FHD + Super AMOLED ทำให้ OPPO A93 มอบภาพสีสันสดใสพร้อมพกเซลที่สว่างและชัดเจนยิ่งขึ้นเม้อยู่ภายใต้แสงแดดจ้า นอกจากนี้หน้าจอยังมีฟีเจอร์ In-Display Fingerprint Unlock 3.0 ซึ่งสามารถปลดล็อกหน้าจอได้อย่างรวดเร็วใน 0.3 วินาที

พลิกมาด้านหลังเครื่อง มาพร้อมพื้นผิวแบบ Shiny Matte เป็นสองพื้นผิวบนเครื่องเดียว โดยมีให้เลือก 2 สีคือ สีขาว Metallic White ให้ความรู้สึกโดดเด่น อ่อนโยน และเรียบหรูทั้งยังมีประกายสีชมพูอ่อนๆ เมื่อมองในมุมที่แตกต่างกัน และสีดำ Matte Black ความหรูหราสุดคลาสสิคได้รับแรงบันดาลใจจากซเูปอร์คาร์ ระดับไฮเอนด์ ซึ่งสีที่ทางทีมงาน MobileOcta ได้มาเป็นสีขาว Metallic White

โดยมุมซ้ายด้านบนติดตั้งกล้อง 4 ตัว AI Quad Camera พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย

 • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และระบบ PDAF
 • กล้องตัวที่ 2 เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องตัวที่ 3 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องตัวที่ 4 เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Triple Slot แบ่งเป็นช่องใส่ SIM 1 และ SIM 2 แบบ Nano SIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ถัดลงมามีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านท้ายเครื่องมีช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม., ช่องไมโครโฟน, พอร์ต USB Type-C และช่องลำโพงเสียง

อ่านต่อ… คลิ๊กที่นี่ >>> หน้าที่ 2