คลังเก็บ

รีวิว Xiaomi Watch S1 Pro & Xiaomi Buds 4 Pro อุปกรณ์สวมใส่ให้คุณใช้ชีวิตแบบสมาร์ทไลฟ์ขึ้นไปอีกขั้น

Xiaomi Buds 4 Pro ระบบเสียงที่มีมิติทุกทิศทาง

สเปคเบื้องต้น Xiaomi Buds 4 Pro

 • น้ำหนักของหูฟังหนึ่งข้าง 5.0 กรัม (±0.2 กรัม)
 • ขนาดของหูฟังหนึ่งข้าง 30.74 มม.*21.23 มม.*23.67 มม. (เมื่อใช้จุกหูฟังขนาดกลาง)
 • เคสชาร์จน้ำหนักประมาณ 39.5 กรัม (±1 กรัม)
 • ขนาดของเคสชาร์จ 46.58 มม.*59.28 มม.*26.79 มม.
 • น้ำหนักรวม 49.5 กรัม (±1 กรัม)
 • ความจุแบตเตอรี่ หูฟัง: 53mAh เคสชาร์จ: 565mAh
 • อิมพีแดนซ์ของลำโพง 16Ω
 • ไดรเวอร์ยูนิต 11 มม.
 • รองรับเสียงความละเอียดสูงแบบไร้สาย (Hi-Res Audio Wireless) ด้วย LDAC
 • ระบบตัดเสียงรบกวน ANC สูงสุดถึง 48dB2 โดยมีโหมด ANC 6 โหมดและโหมด Adaptive 3 โหมด
 • built-in dimensional audio
 • การเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 อุปกรณ์
 • ฟังได้นานสูงสุด 38 ชั่วโมง เมื่อใช้ร่วมกับเคส
 • รองรับการชาร์จไร้สายและการชาร์จเร็ว แค่ชาร์จเพียง 5 นาที สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 3 ชั่วโมง
 • Bluetooth 5.3
 • กันฝุ่นและน้ำระดับ IP54
 • มี 2 สี ได้แก่ Star Gold และ Space Black
 • ราคา 6,990 บาท

Unboxing แกะกล่อง Xiaomi Buds 4 Pro 

แพ็กเกจจิ้งของ Xiaomi Buds 4 Pro เป็นกล่องกระดาษมาในโทษสีดำเรียบขรึมขนาดกะทัดรัด โดยด้านหน้ากล่องจะโชว์รูปตัวหูฟังพร้อมชื่อแบรนด์ / รุ่น โลโก้แบรนด์ และจุดขาย Hi-Res Audio Wireless

ส่วนด้านข้างกล้อง จะพิมพ์กำกับไฮไลท์เด่น ๆ ของ Xiaomi Buds 4 Pro พร้อมรายละเอียดชื่อรุ่น, สี, เลขอีมี่, สำหรับด้านหลังกล่องจะบอกรายละเอียดรายละเอียดแบตเตอรี่และการชาร์จ รวมถึงอุปกรณ์ภายในกล่องและข้อมูลของผู้ผลิต

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • หูฟังไร้สาย Xiaomi Buds 4 Pro
 • เคสชาร์จ
 • จุกหูฟัง Ear tips (ขนาดเล็ก S, กลาง L )  
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • คู่มือการใช้งานฉบับย่อ, ใบรับประกันสินค้า, โค้ดในการใช้งาน 360 REALITY AUDIO เพื่อทดลองใช้งานฟรี

รูปลักษณ์ดีไซน์/การออกแบบ

การออกแบบที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเพื่อรูปลักษณ์ที่พรีเมียมและใช้งานได้จริง Xiaomi Buds 4 Pro ได้รับการออกแบบที่ไม่เหมือนใครด้วยสไตล์ ‘แคปซูลอวกาศ’ (Space Capsule) ภายในเคสมีแม่เหล็กหลายตัวเพื่อช่วยยึดติดอยู่ในตำแหน่งอย่างมั่นคงแต่ผู้ใช้งานก็ยังสามารถหยิบถอดหูฟังออกจากเคสได้ด้วยมือข้างเดียวอย่างสะดวก Xiaomi Buds 4 Pro มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Star Gold และ Space Black

สำหรับด้านหน้าของตัวเคสจะมีชื่อแบรนด์พร้อมไฟแจ้งเตือนสถานะ (ชาร์จและเชื่อมต่อ) ที่ด้านล่างของตัวเคสชาร์จจะเป็นพอร์ต Type-C และมีปุ่มฟังก์ชัน ที่ใช้ในการเชื่อมต่อและคืนค่าจากโรงงาน สำหรับสี Star Gold ที่ทางทีมงานได้มารีวิว จะเป็นสีทองที่ดูหรูหราพรีเมียม โดยมีการใช้โทนสีแบบ Dual ที่ให้ความแวววาวตัดกับสีทองแบบไม่สะท้อนแสง พร้อมส่งมอบความงามแห่งเทคโนโลยีอันล้ำยุคได้อย่างลงตัว

ระบบชาร์จจะเป็นแบบ Pogo pin แบบ 2 Dot พร้อมระบบยึดแบบแม่เหล็ก ช่วยให้การชาร์จเป็นไปอย่างต่อเนื่องและราบรื่น แม้จะชาร์จขณะเดินทางก็ตาม 

ดีไซน์ของตัวหูฟังจะเป็นอินเอียร์แบบมีก้าน โดยด้านในของตัวก้านจะระบุตัวอักษร L และ R ไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้สวมใส่ได้ถูกข้าง ใกล้กันเป็นหมุดแม่เหล็กสำหรับยึดเกาะภายในเคสพร้อมชาร์จแบตเตอรี่  และที่ด้านใต้ของก้านหูฟังจะเป็นไมค์ที่ใช้ในการสนทนา 

การควบคุมด้วยเซนเซอร์ตรวจจับแรง ใช้งานสะดวก

ด้านข้างของก้านหูฟังจะมี Feed – Forward mic และร่องบากที่เว้าเข้าไปข้างในคือ Pinch – Control Area ที่รองรับการควบคุมด้วยเซนเซอร์ตรวจจับแรง ที่ให้การตอบสนองได้ถูกต้องและฉับไว สามารถสลับไปมาระหว่างโหมดตัดเสียงรบกวนต่าง ๆ และควบคุมเพลงและสายสนทนา โดยมีหลักการทำงานดังนี้ 

 • บีบค้างที่หูฟังข้างซ้าย/ขวา เป็นการตัดเสียงรบกวนต่อเนื่อง/ฟังเสียงภายนอก
 • บีบหนึ่งครั้งที่หูฟังข้างซ้าย/ขวา เล่น/หยุดเพลง, รับ/วางสาย
 • บีบสองครั้งที่หูฟังข้างซ้าย/ขวา ข้ามไปเพลงถัดไป, ปฏิเสธสายเรียกเข้า
 • บีบสามครั้งที่หูฟังข้างซ้าย/ขวา ข้ามไปเพลงก่อนหน้า

Xiaomi Buds 4 Pro มาพร้อมไดรเวอร์สมดุลขั้นสูงชนิดแม่เหล็กคู่ ขนาดใหญ่ถึง11 มม. มอบประสบการณ์เสียงความถี่ต่ำคุณภาพสูงและการบิดเบือนที่ต่ำระดับอัลตร้าลิเนียร์จากวงแหวนแม่เหล็กคู่อัลตร้าไดนามิกรุ่นที่สอง ซึ่งปรับมาเฉพาะของ Xiaomi Buds 4 Pro จึงได้เสียงที่ทรงพลังระดับ HiFi ที่ให้ความใสสะอาดและสมจริง

นอกจากนี้ Xiaomi Buds 4 Pro ยังมาพร้อมชิประดับเรือธง 12nm ที่สามารถสร้างฮับอัจฉริยะอันทรงพลัง ด้วยชิปขั้นสูงและการประสานงานแบบมัลติคอร์ที่ถูกติดตั้งอยู่ภายใน โดยตัวคอร์ที่เหมาะสมที่สุดจะถูกเรียกใช้สำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวณและลดการใช้พลังงานเพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้ได้นานยิ่งขึ้น

การเชื่อมต่อ

Xiaomi Buds 4 Pro รองรับ Google Fast Pair จึงทำให้สามารถจับคู่ได้ง่าย ๆ เพียงเปิดฝาเคส และแตะเพียงครั้งเดียว Xiaomi Buds 4 Pro ก็พร้อมจับคู่กับอุปกรณ์ Android ของผ่านบลูทูธได้สะดวกและฉับไว 

แต่เพื่อการใช้งานที่ครอบคลุมได้ครบทุกฟังก์ชัน ควรใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Xiaomi Earbuds ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการตั้งค่าหลัก ๆ ที่มีความสำคัญอย่างระบบการตัดเสียงรบกวน, การอัปเดตเฟิร์มแวร์, การตรวจจับเสียง, เอฟเฟกต์เสียง, ค้นหาหูฟัง, การเชื่อมต่อแบบคู่เป็นต้น

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าประทับใจก็คือ Xiaomi Buds 4 Pro รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 อุปกรณ์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสลับการเชื่อมต่อเพื่อใช้งานระหว่างอุปกรณ์ 2 เครื่อง อย่างสมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต, หรือพีซีได้พร้อมกัน หรือแม้กระทั่งสมาร์ตวอทช์ภายในค่ายอย่าง Xiaomi Watch S1 Pro ก็สามารถเชื่อมต่อได้เช่นกัน 

ด้านการสวมใส่ 

Xiaomi Buds 4 Pro ออกแบบดีไซน์ตามหลักสรีรศาสตร์ มอบการสวมใส่ที่กระชับเบาสบายไม่อึดอัด และไม่หลุดร่วงง่าย  ตัวหูฟังมีน้ำหนักเบา โดยหูฟังหนึ่งข้างมีน้ำเพียงประมาณ 5 กรัมเท่านั้น

อีกทั้งยังมาพร้อมจุกยางซิลิโคนเหลวที่ให้ความกระชับนุ่มนวลและยึดเกาะอยู่กับที่ได้เป็นอย่างดี และมีจุกหูฟังมาให้ในขนาดใหญ่/กลาง/เล็ก เพื่อมอบการสวมใส่ที่กระชับเข้ากับหูหลากหลายขนาดโดยไม่หลุดไหล พร้อมตอบทุกโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่ว ๆ ไป หรือจะใส่ออกกำลังกายก็ยังไหว

Xiaomi Buds 4 Pro มาพร้อมฟีเจอร์การกันน้ำได้ในระดับ IP54 สามารถใส่ลุยฝนปรอย ๆ ได้สบาย  และยังมาพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับการใช้งาน โดยถ้าเราดึงหูฟังออกจากหู เพลงจะหยุดเล่นทันที และเมื่อสวมใส่กลับเข้าไปก็จะเริ่มเล่นเพลงให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยในด้านการประหยัดพลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การตัดเสียงรบกวนระดับเรือธง

Xiaomi Buds 4 Pro มีความลึกในการตัดเสียงรบกวนสูงสุดอยู่ที่ 48dB ครอบคลุมเสียงรบกวนได้มากมายหลายชนิด โดยหูฟังคู่นี้จะพาผู้ใช้งานไปสัมผัสความเงียบได้ในพริบตา แม้จะอยู่สภาพแวดล้อมอย่างกลางเมืองใหญ่ สถานีรถไฟฟ้า หรือสนามบิน ที่เต็มไปด้วยเสียงรบกวนก็ตาม 

ส่วนในด้านการใช้สายสนทนา Xiaomi Buds 4 Pro มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนที่ยอดเยี่ยมเพื่อการโทรที่ชัดเจนด้วยไมค์ 3 ตัวและ VPU ที่ใช้สำหรับอัลกอริทึม AI ที่พัฒนาแยกต่างหากโดย Xiaomi เพื่อให้เสียงในการสนทนาของทั้งปลายสายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถคัดแยกเสียงของผู้ใส่ได้ดียิ่งขึ้นและช่วยลดเสียงรบกวนในสายสนทนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้เสียงของผู้ใช้งานมีความคมชัด สามารถรับสายได้โดยไร้การรบกวน

และหูฟังรุ่นนี้สามารถต้านทานเสียงลมที่แรงถึง 32.4 กม./ชม.  (ประมาณแรงลมระดับ 5) มั่นใจได้เลยว่าเสียงของผู้ใช้งานจะส่งถึงผู้รับได้อย่างชัดเจนครบทุกคำอย่างแน่นอน 

Xiaomi Buds 4 Pro รองรับการตัดเสียงรบกวนแบบปรับเอง และระบุเสียงรบกวนรอบข้างได้อย่างชาญฉลาด โดยสลับไปมาระหว่างการตัดเสียงรบกวน 3 รูปแบบโดยอัตโนมัติ ทั้งการตัดเสียงรบกวนอย่างสมดุล ที่ใช้งานบนท้องถนน/ฟิตเนส  หรือการตัดเสียงรบกวนเบา ๆ ในร้านหนังสือ/ออฟฟิศ รวมถึงการตัดเสียงรบกวนห้วงลึก ในสถานีรถไฟฟ้า/สนามบิน เป็นต้น 

นอกจากนี้ หูฟังยังสามารถระบุและระงับเสียงรบกวนจากลมแรงได้ด้วย หูฟังรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับการตัดเสียงรบกวนต่อเนื่องแบบควบคุมเองถึง 6 โหมด เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดแก่ผู้ใช้งาน

Xiaomi Buds 4 Pro จะมี 3 โหมดฟังเสียงภายนอกมาให้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถพูดคุยกับคนอื่นขณะดื่มด่ำกับเสียงเพลง ด้วยโหมดฟังเสียงภายนอกของ Xiaomi Buds 4 Pro จะช่วยให้ผู้ใช้งานเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงได้โดยไม่พลาดเสียงพูดคุยรอบตัวหรือเสียงอื่น ๆ รอบข้างที่ต้องคอยระวัง โหมดเพิ่มประสิทธิภาพตามเสียงรอบข้างได้ถูกเพิ่มเข้ามากับโหมดฟังเสียงภายนอกปกติและโหมดเพิ่มประสิทธิภาพเสียง

ด้านการดูหนังฟังเพลง 

Xiaomi Buds 4 Pro รองรับการฟังเพลงที่มีเสียงความละเอียดสูงแบบไร้สาย (Hi-Res Audio Wireless) และรองรับตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC ของ Sony ที่มีความเร็วการส่งสูงสุดถึง 990kbps รวมถึงความละเอียดของเสียงตั้งแต่ 96kHz/24bit ขึ้นไป มอบประสบการณ์การฟังเพลงในระดับสตูดิโอ ที่สมจริงในทุกรายละเอียด

และด้วยเสียงที่มีมิติสุดล้ำของ Xiaomi ตัวหูฟังสามารถทำการคำนวณได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสมาร์ตโฟนให้คำนวณเสียงที่มีมิติอีกต่อไป ซึ่งหูฟังคู่นี้สามารถส่งมอบเสียงที่มีมิติระหว่างอุปกรณ์ได้ และยังสามารถเชื่อมต่อกับทีวี เครื่องเล่นเกม แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะเพื่อให้เสียงเสมือนจริงเหมือนในการแสดงสด

Xiaomi Buds 4 Pro มาพร้อมฟีเจอร์ Dimensional audio ในตัวที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะของผู้ใช้และปรับเสียงตามตำแหน่งในเชิงพื้นที่ เพื่อให้แน่ใจว่ารายละเอียดเสียงแต่ละรายการจะถูกจัดวางอย่างแม่นยำเพื่อให้ได้เสียงที่สมจริงที่สุด รองรับการรับชม MV คอนเสิร์ต สตรีมมิ่งคอนเทนต์

รวมไปถึงการเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยม โดยตัวหูฟังสามารถระบุและติดตามตำแหน่งของศีรษะได้อย่างหลากหลายผ่านเซนเซอร์หกแกนในตัว ซึ่งหูฟังรุ่นนี้รองรับการระบุตำแหน่งในรูปแบบหมุน 360° เพื่อส่งมอบประสบการณ์รับฟังแบบสามมิติที่สมบูรณ์แบบ

*คุณลักษณะเสียงมีมิติบน Xiaomi Buds 4 Pro ถูกปิดอยู่เป็นค่าเริ่มต้น โดยการตั้งค่านี้มีอยู่ในสมาร์ตโฟน Xiaomi / Redmi บางรุ่นเท่านั้น ซึ่งประกอบด้วย Xiaomi 13 Pro, Xiaomi 13, Xiaomi 13 Lite, Xiaomi 12X, Mi 11i, Mi 11, Mi 11 Ultra 

แบตเตอรี่

Xiaomi Buds 4 Pro ขับเคลื่อนด้วยชิประดับเรือธง 12nm อันทรงพลัง และมอบการประสานงานแบบมัลติคอร์ติดตั้งอยู่ภายใน โดยคอร์ที่เหมาะสมที่สุดจะถูกเรียกใช้สำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวณและลดการใช้พลังงานเพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้ได้นานยิ่งขึ้น

สำหรับ Xiaomi Buds 4 Pro มีความโดดเด่นด้วยอายุแบตเตอรี่ยาวนานเป็นพิเศษ ที่มอบความดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงได้นานสูงสุดถึง 9 ชั่วโมงจากการชาร์จเพียงครั้งเดียว หรือนานสูงสุดถึง 38 ชั่วโมงเมื่อใช้กับเคสชาร์จ และยังโดดเด่นด้วยการชาร์จเร็วขั้นสุด โดยชาร์จหูฟังเต็มได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเมื่อชาร์จในเคส และสามารถเล่นเพลงได้นาน 3 ชั่วโมง หลังชาร์จเพียง 5 นาที

นอกจากนี้ Xiaomi Buds 4 Pro ยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายผ่านพาวเวอร์แบงค์ หรือใช้การชาร์จย้อนกลับจากสมาร์ตโฟน Xiaomi โดยฟังก์ชันนี้ทำงานได้กับสมาร์ทโฟน Xiaomi บางรุ่นที่มีการรองรับการชาร์จย้อนกลับเท่านั้น ซึ่งได้แก่ Xiaomi 13, Xiaomi 13 Pro, Xiaomi 12 Pro, Mi 11 Ultra, Mi 10 ฯลฯ

บทสรุป

Xiaomi Buds 4 Pro เป็นหูฟัง TWS รุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายเสียวหมี่ ที่มาพร้อมกับความโดดเด่นรอบด้าน ด้วยดีไซน์หรูหรา พรีเมียม สวมใส่สบายด้วยการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ น้ำหนักเบาเพียง5 กรัม ควบคุมง่ายแค่ปลายนิ้ว

พร้อมเปิดประสบการณ์ เสียงระดับ Hi-Res กับไดนามิกไดร์เวอร์ขนาดใหญ่ 11 มม. รองรับการฟังเพลงที่มีเสียงความละเอียดสูงแบบไร้สาย (Hi-Res Audio Wireless) และรองรับตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC ของ Sony ที่มีความเร็วการส่งสูงสุดถึง 990kbps รวมถึงความละเอียดของเสียงตั้งแต่ 96kHz/24bit ขึ้นไป มอบประสบการณ์การฟังเพลงในระดับสตูดิโอ ที่สมจริงในทุกรายละเอียด

อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยี ระบบตัดเสียงรบกวนระดับโปรเฟสชั่นแนล มีความลึกในการตัดเสียงรบกวนที่สูงได้ถึง 48dB2 เมื่อเปิดโหมด ANC โดยมีโหมด ANC 6 โหมดและโหมด Adaptive 3 โหมด ครอบคลุมเสียงรบกวนได้มากมายหลายชนิด ตอบโจทย์การดูหนังฟังเพลงในทุก ๆ สถานการณ์ 

และเมื่อมองในภาพรวม ทั้งฟีเจอร์ ฟังก์ชัน คุณภาพเสียงที่ได้ รวมถึงราคาเปิดตัว ก็คงต้องบอกเลยว่า Xiaomi Buds 4 Pro เป็นหนึ่งในหูฟังไร้สายแบบ True Wireless Stereo (TWS) ที่มาแรง และน่าจับจองเป็นเจ้าของอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ราคาและช่องทางวางจำหน่าย

Xiaomi Watch S1 Pro มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ ตัวเรือนสีเงินมาพร้อมสายหนังสีน้ำตาล (a silver case with a brown leather strap) และตัวเรือนสีดำมาพร้อมสายยางฟลูออโรสีดำ (a black case with a black fluororubber strap) วางจำหน่ายในราคา 9,990 บาทตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 ที่ Xiaomi Store ทุกสาขา และตัวแทนวางจำหน่ายทางเป็นทาง รวมถึงช่องทางออนไลน์ LAZADA, Shopee

Xiaomi Buds 4 Pro มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Star Gold และ Space Black วางจำหน่ายในราคา 6,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 ที่ Xiaomi Store ทุกสาขา และตัวแทนวางจำหน่ายทางเป็นทาง รวมถึงช่องทางออนไลน์ LAZADA, Shopee