คลังเก็บ

รีวิว Xiaomi Watch S1 Pro & Xiaomi Buds 4 Pro อุปกรณ์สวมใส่ให้คุณใช้ชีวิตแบบสมาร์ทไลฟ์ขึ้นไปอีกขั้น

เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง เสียวหมี่ ประเทศไทย ได้เปิดตัว Xiaomi 13 Series co-engineered with Leica สมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด ในคอนเซ็ปต์ ‘Behind the masterpiece’ ที่เก็บทุกรายละเอียดอันน่าทึ่งของภาพถ่ายได้ดียิ่งกว่าที่เคย

โดยในงานเดียวกันนี้ทาง เสียวหมี่ ประเทศไทย ยังได้ประกาศเปิดตัวและวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ AIoT รุ่นใหม่อีกมากมาย อาทิ นาฬิกา Xiaomi Watch S1 Pro, หูฟัง Xiaomi Buds 4 Pro ฯลฯ

ซึ่งดีไวซ์เหล่านี้มาพร้อมฟีเจอร์และความสามารถอันโดดเด่นแบบอัดแน่น ส่วนจะมีไฮไลท์เด่น ๆ ที่พร้อมตอบโจทย์โดนใจผู้ใช้อย่างไรกันบ้าง มาติดตามรีวิวจาก MobileOcta ได้เลยครับ

สเปคเบื้องต้น Xiaomi Watch S1 Pro

ตัวเรือนนาฬิกา วัสดุ แซปไฟร์ (กระจกครอบ + ช่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ), ตัวเรือนสแตนเลสสตีล ขนาด 46 มม. x 46 มม. x 11.28 มม. *ข้อมูลความสูง ความกว้าง และความหนาไม่ได้รวมสายและส่วนที่นูนออกมา
หน้าจอหน้าจอสัมผัส AMOLED 1.47 นิ้ว ความละเอียด: 480 x 480 พิกเซล ความสว่างสูงสุด 600nit  กระจกแซปไฟร์เคลือบป้องกันลายนิ้วมือ
ปุ่มสัมผัสแบบเต็มหน้าจอ + ปุ่มด้านข้าง รองรับการทำงานต่าง ๆ เช่น การกดค้างไว้
น้ำหนักตัวเครื่อง48.5 กรัม (เฉพาะตัวเรือน)
สีตัวเรือนสแตนเลสสตีลสีดำ; สายยางฟลูออโรสีดำ

ตัวเรือนสแตนเลสสตีลสีเงิน; สายหนังสีน้ำตาล
สายนาฬิกาวัสดุ
สาย TPU ปรับขนาดได้: 140-210 มม. สายหนังปรับขนาดได้: 135-205 มม.
ระบบปฏิบัติการMIUI Watch OS
การเชื่อมต่อรองรับบลูทูธ 2.4 GHz, BT5.2, BR+BLE
รองรับไวไฟ 2.4 GHz Wi-Fi
ใช้สำหรับการส่งผ่านบลูทูธ เท่านั้นและไม่รองรับการเชื่อมต่อกับเราเตอร์
ไม่รองรับ NFC
เซนเซอร์เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (พร้อมเซนเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด), ตัววัดความเร่ง, เซนเซอร์ความเร่ง, เซนเซอร์ไจโรสโคป, เซนเซอร์ตรวจจับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า, เซนเซอร์บรรยากาศ, เซนเซอร์วัดแสงโดยรอบ, เซนเซอร์ประจุไฟฟ้า, เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ
เล่นเพลงรองรับ
ลำโพงรองรับ
GPS
ระบบการระบุตำแหน่งดาวเทียม Beidou/GPS/GLONASS/Galileo/QZSS
ไมโครโฟนรองรับ
ซิมการ์ดรองรับ
รองรับระบบระบบปฏิบัติการ: Android 6.0 ขึ้นไป, iOS 11 ขึ้นไป
โหมดการออกกำลังกายโหมดออกกำลังกาย 100+
ระดับการกันน้ำกันน้ำระดับ 5 ATM 
ผู้ช่วยเสียง Alexa
ความจุแบตเตอรี่500mAh
เทคโนโลยีการชาร์จการชาร์จไร้สาย เวลาในการชาร์จ: ≤85 นาที เวลาในการใช้งานทั่วไป: 14 วัน
รายการสินค้าภายในกล่องนาฬิกาข้อมือ/แท่นชาร์จไร้สาย (รวมถึงสายชาร์จ)/คู่มือผู้ใช้ (รวมถึงประกาศการรับประกัน)
ราคา9,999 บาท

บรรจุภัณฑ์ – อุปกรณ์ภายในกล่อง

ตัวกล่องแพ็กเกจจิ้งมาในรูปทรงแนวยาวแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้าจะโชว์รูปตัว Xiaomi Watch S1 Pro เห็นได้เด่นชัดสะดุดตา โดยมีโลโก้ mi อยู่ที่ด้านบนมุมขวา ส่วนด้านล่างจะเป็นชื่อแบรนด์และรุ่น

ส่วนด้านข้างของตัวกล่องจะพิมพ์กำกับไฮไลท์ที่เป็นจุดเด่นของ Xiaomi Watch S1 Pro ทั้งในด้านดีไซน์ หน้าจอแสดงผล การออกกำลังกาย แบตเตอรี่สุดอึด และตัวระบบปฏิบัติการ MIUI เป็นต้น  

สำหรับด้านหลังกล่องมาพร้อมรายละเอียดชื่อรุ่น, สี, เลขอีมี่, หมายเลขประจำเครื่อง และข้อมูลของผู้ผลิต

อุปกรณ์ภายในกล่อง

นาฬิกาข้อมือ Xiaomi Watch S1 Pro  /แท่นชาร์จไร้สาย (รวมถึงสายชาร์จ)/ คู่มือผู้ใช้เบื้องต้นและการรับประกัน

ตัวแท่นชาร์จเป็นแบบไร้สาย พร้อมระบบยึดติดแบบแม่เหล็ก โดยมาพร้อม OUTPUT 5V/12V 2A MAX สามารถชาร์จเต็มได้ภายใน 85 นาที ( อะแดปเตอร์ไฟ QC3.0 )

นอกจากนี้ Xiaomi Watch S1 Pro ยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายผ่านพาวเวอร์แบงค์ หรือใช้การชาร์จย้อนกลับจากสมาร์ตโฟน Xiaomi โดยฟังก์ชันนี้ทำงานได้กับสมาร์ตโฟน Xiaomi บางรุ่นที่มีการรองรับการชาร์จย้อนกลับเท่านั้น ซึ่งได้แก่ Xiaomi 13, Xiaomi 13 Pro, Xiaomi 12 Pro, Mi 11 Ultra, Mi 10 ฯลฯ

รูปลักษณ์ดีไซน์

Xiaomi Watch S1 Pro เป็นสมาร์ตวอทช์ในลุคสุดคลาสสิก ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่และตัวเรือนที่บางพิเศษ มีสายที่ใส่ได้ในทุกโอกาสเพื่อประสบการณ์สมาร์ตวอทช์ที่เหนือชั้นอีกระดับ

Xiaomi Watch S1 Pro มีดีไซน์โดดเด่นด้วยยูนิบอร์ดี้แบบไร้สกรู มอบความเรียบหรูและสมบูรณ์แบบ พร้อมใส่ใจรายละเอียดและเรียบง่ายขั้นสุดของฝาหลังแบบไร้สกรูช่วยลดจำนวนร่องและรูที่มักเป็นจุดสะสมสิ่งสกปรก สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเพียงเช็ดเบา ๆ

นอกจากนี้ Xiaomi Watch S1 Pro ยังมาพร้อมคุณสมบัติป้องกันน้ำได้ลึกสูงสุด 50 เมตร สามารถสวมใส่อาบน้ำ ลุยฝน และใช้งานในกิจกรรมออกกำลังอย่างว่ายน้ำได้โดยไม่มีปัญหา

(หมายเหตุ*กันน้ำได้ระดับ 5ATM: ผลิตภัณฑ์สามารถสวมใส่ในสระว่ายน้ำขณะว่ายน้ำใกล้ชายฝั่งหรือระหว่างทำกิจกรรมน้ำตื้นอื่นได้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ไม่สามารถใช้กับฝักบัวน้ำอุ่นซาวน่าหรือการดำน้ำนอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงไม่ให้นาฬิกาได้รับผลกระทบโดยตรงจากกระแสน้ำเชี่ยวระหว่างเล่นกีฬาทางน้ำและระดับการกันน้ำไม่ถาวรและประสิทธิภาพอาจลดลงเมื่อเวลาผ่านไป)

ตัวเรือนของนาฬิกาได้รับการออกแบบโดยใช้วัสดุระดับพรีเมียมเพื่อให้ดีไซน์ดูมีสไตล์และสามารถใช้งานได้ยาวนาน มีสองสีให้เลือก – ตัวเรือนสีเงินมาพร้อมสายหนังสีน้ำตาล (a silver case with a brown leather strap) และตัวเรือนสีดำมาพร้อมสายยางฟลูออโรสีดำ (a black case with a black fluororubber strap)

ตัวเรือนสแตนเลสสตีลงดงามและเพรียวบางพิเศษเท่าที่เคยมีบนนาฬิกาข้อมือของ Xiaomi โดยสายแต่ละข้างแคบลง และยังมาพร้อมกรอบตัวเรือนที่เพรียวบาง เพื่อให้กระชับข้อมือผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น สำหรับพื้นผิวที่ราบเรียบและเปล่งประกายไม่เหมือนใครของสแตนเลสสตีลนี้ได้มาจากกระบวนการขัดแต่งหลายขั้นตอนจนสมบูรณ์แบบก่อนส่งถึงมือผู้บริโภคทั่วโลก

สำหรับฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของเม็ดมะยมที่มอบความพรีเมียม สามารถหมุนได้ราบรื่นพร้อมประโยชน์มากมาย ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกาไขลานแบบคลาสสิก โดยเม็ดมะยม CNC นี้ได้รับการแกะสลักอย่างละเอียดเพื่อให้ดูแตกต่างไม่เหมือนใคร พบกับการโต้ตอบใหม่ ๆ โดยการหมุนเม็ดมะยมเบา ๆ

และสัมผัสการตอบสนองอย่างละเอียดจากนาฬิกาข้อมือของคุณด้วยมอเตอร์ลิเนียร์สำหรับผู้หลงรักการเล่นกีฬา สำหรับด้านล่างจะเป็นปุ่มกดมัลติฟังก์ชัน ที่สามารถเข้าถึงกิจกรรมออกกำลังกายได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดเพียงหนึ่งครั้ง

มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัส AMOLED 1.47 นิ้ว ความละเอียด: 480 x 480 พิกเซล ความสว่างสูงสุด 600nit ให้เสีสันสว่างสดใส ใช้งานในทุกสภาพแสงได้อย่างดีเยี่ยม  และนอกจากนี้ยังเลือกใช้กระจกแซปไฟร์ที่มีความแข็งแกร่งช่วยป้องกันรอยขีดข่วน อีกทั้งยังเคลือบป้องกันลายนิ้วมือมาให้อีกด้วย ต้องบอกเลยว่าเป็นหน้าปัดนาฬิกาที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่ Xiaomi เคยผลิตมาจนถึงปัจจุบัน 

นอกจากนี้ยังมีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกมากกว่า 100 แบบ โดยสามารถปรับแต่งให้เข้ากับความสวยงามได้หลากหลายรูปแบบ ยิ่งไปกว่านั้นตัวอุปกรณ์ยังมาพร้อมเข็มนาฬิกาที่เป็นสากลที่ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนสายได้อย่างง่ายได้มากยิ่งขึ้น

มาพร้อมเซนเซอร์ที่อัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (พร้อมเซนเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด), ตัววัดความเร่ง, เซนเซอร์ความเร่ง, เซนเซอร์ไจโรสโคป, เซนเซอร์ตรวจจับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า, เซนเซอร์บรรยากาศ, เซนเซอร์วัดแสงโดยรอบ, เซนเซอร์ประจุไฟฟ้า, เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ 

สำหรับช่องวัดอัตราการเต้นหัวใจมีการใช้วัสดุที่เป็นกระจกคริสตัลแซปไฟร์มีความหนาและทนต่อรอยขีดข่วนมากยิ่งขึ้น ช่องนี้ล้อมรอบด้วยฝาหลังเคลือบคล้ายเซรามิกผิวมันวาว ให้สัมผัสที่นุ่มสบายขณะสวมใส่

สำหรับตัวเรือนสแตนเลสสตีลสีดำจะมาพร้อมสายยางฟลูออโร ซึ่งเป็นวัสดุที่เหมาะกับการออกกำลังกาย โดยออกแบบมาเป็นพิเศษให้มีช่องรางลำเลียงเหงื่อเพื่อรับมือกับเหงื่อได้ดียิ่งขึ้น ส่วนตัวบัคเคิลจะใช้วัสดุและสีเหมือนตัวเรือน นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนสายนาฬิกาด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แค่ดันสลักไปด้านข้างก็สามารถเปลี่ยนสายได้เลยโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือแต่อย่างใด 

ด้านการสวมใส่

Xiaomi Watch S1 Pro ที่มาพร้อมสายสายยางฟลูออโร จะไม่มีห่วงรัดสายนาฬิกา ในด้านการสวมใส่ต้องร้อยตัวสายเข้าไปในช่องด้านบนของตัวบัคเคิล ซึ่งทางทีมงานแนะนำให้เลือกระดับความแน่นลดลงมาหนึ่งระดับ เพราะเมื่อเราร้อยสายเข้าไปแล้วก็จะได้ความกระชับแน่นที่พอดี 

การทำงานของปุ่มเม็ดมะยม การหมุนเม็ดมะยมจะเป็นการเลื่อนดูเมนูต่าง ๆ หรือใช้ในการปรับระดับเสียงโดยหมุนเม็ดมะยมขึ้นหรือลง 

สำหรับการกดลงที่ปุ่มเม็ดมะยมหนึ่งครั้งจะเป็นการเข้าสู่เมนูหลักของตัวเครื่อง และกดอีกหนึ่งครั้งเพื่อย้อนกลับไปหน้าหลักของนาฬิกา

เมื่อกดเม็ดมะยมค้างไว้ จะเข้าสู่ฟีเจอร์  Voice Assistant ผู้ช่วยเสียง Amazon Alexa

สำหรับปุ่มมัลติฟังก์ชัน เมื่อกดหนึ่งครั้งจะเข้าสู่เมนูออกกำลังกายที่เปิดใช้งานล่าสุด

และเมื่อกดค้างไว้จะเป็นการเข้าสู่เมนูระบบ ที่สามารถรีบูต ปิดเครื่อง รีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน 

อ่านต่อหน้า 2