คลังเก็บ

รีวิว Xiaomi Watch S1 Pro & Xiaomi Buds 4 Pro อุปกรณ์สวมใส่ให้คุณใช้ชีวิตแบบสมาร์ทไลฟ์ขึ้นไปอีกขั้น

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อครั้งแรก ให้ทำการสแกน QR Code จากหน้าปัดนาฬิกา เพื่อทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Mi Fitness

Mi Fitness รองรับระบบปฏิบัติการ: Android 6.0 ขึ้นไป และ iOS 11 ขึ้นไป นอกจากนี้ Xiaomi Watch S1 Pro ยังรองรับการเชื่อมต่ออัจฉริยะหลายหน้าจอ ด้วยการตั้งค่าสมาร์ตโฟนอย่างการจับคู่ด่วนผ่านหน้าต่างป๊อปอัพ การแจ้งเตือนข้อความ โหมดห้ามรบกวน และกำหนดเวลา สามารถซิงค์กับนาฬิกาข้อมือได้ในทันที

*คุณลักษณะการจับคู่ด่วนผ่านหน้าต่างป๊อปอัพนี้มีการรองรับในสมาร์ตโฟน Xiaomi บางรุ่นที่มีซอฟต์แวร์อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดเท่านั้น; การซิงค์อัตโนมัติของโหมดห้ามรบกวนได้รับการรองรับบน Android 11.0 หรือใหม่กว่าเท่านั้น; การซิงค์กำหนดเวลาได้รับการรองรับบนสมาร์ตโฟนที่ใช้ MIUI และแอป iOS Calendar เท่านั้น; โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าอัปเกรดเฟิร์มแวร์และซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว

MIUI Watch OS

MIUI Watch OS ชาญฉลาดและใช้งานง่าย ด้วย UI ที่ครบวงจรและแอนิเมชั่นที่ปรับแต่งแล้วเข้ามาช่วยเพิ่มความสวยงามของอินเทอร์เฟซและความลื่นไหลของหน้าจอเพื่อมอบประสบการณ์อันดีเยี่ยมให้ผู้ใช้งานขึ้นไปอีกขั้น และยังผสานการใช้งานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพจากชิปทรงพลังที่มาพร้อมประสิทธิภาพสูงขึ้น กินไฟน้อยลง ด้วยเทคโนโลยีกระบวนการผลิตชิประดับ 12nm

และการรองรับจากอัลกอริทึมปรับการทำงานของ Xiaomi นาฬิกาข้อมือเรือนนี้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในตัวและลดอัตราการใช้ไฟลงได้ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้นานขึ้นและเข้ากันได้กับ MIUI Watch OS เพื่อการทำงานที่ราบรื่น

เมื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Mi Fitness จะช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกคล่องตัวยิ่งขึ้น ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงหลากหลายเมนูการตั้งค่า รวมถึงสามารถดูข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ของการออกกำลังกายและสุขภาพได้อย่างละเอียดผ่านทางสมาร์ตโฟน

หน้าปัดหลากหลายสไตล์ เปลี่ยนสไตล์ใหม่ได้ทุกเวลา

Xiaomi Watch S1 Pro มีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกใช้งานหลากหลายรูป มี่ทั้งติดตั้งมาให้ใช้งานภายในเครื่องและสามารถดาวน์โหลดออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Mi Fitness ได้อีกด้วย

การใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสเบื้องต้น

จากหน้าจอหลัก เมื่อลากจากหน้าจอแสดงผลด้านบนลงมาด้านล่าง จะเป็นการเข้าสู่หน้าการแจ้งเตือน Notification ซึ่งรองรับการแจ้งเตือนจากระบบ เช่นการโทร ข้อความ อีเมล ปฏิทิน รวมถึงการแจ้งเตือนจากแอปโซเชียลเป็นต้น

ส่วนการลากจากหน้าจอแสดงผลด้านล่างขึ้นมาด้านบน จะเข้าสู่เมนู Toggle Buttons ที่สามารถเข้าถึงเมนูการตั้งค่าด่วนของนาฬิกา

และเมื่อปัดหน้าจอไปทางด้านขวาหรือด้านซ้าย จะเข้าหน้าจอแสดงผลการออกกำลัง อัตราการเต้นของหัวใจ, แจ้งเตือนกำหนดการ สภาพภูมิอากาศ และข้อมูลการนอนหลับ, ตัวจับเวลา การหายใจ ความเครียด ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) , Voice Assistant ผู้ช่วยเสียง Amazon Alexa

ฟีเจอร์ต่าง ๆ 

Xiaomi Watch S1 Pro  มาพร้อมฟีเจอร์ด้านสุขภาพที่อัดแน่น ทั้งรองรับการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจตลอดทั้งวัน คอยส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจพบอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่ำหรือสูงผิดปกติ

การเฝ้าติดตามความเครียดเชิงลึกตลอดทั้งวัน คอยเก็บบันทึกรายละเอียดของสภาวะความเครียดของคุณพร้อมส่งการเตือนให้ผ่อนคลายเพื่อให้คุณหายเครียดได้ไวขึ้น

Sleep tracking หรือแทร็คการนอนหลับ ที่สามารถทำได้ละเอียดมาก ๆ ทั้ง Awake, Light Sleep, Deep Sleep, REM และยังแสดงข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจและค่า Sp2O ในขณะนอนหลับได้อีกด้วย

สำหรับประโยชน์ของ Sleep tracking จะช่วยวิเคราะห์การนอนหลับในเชิงลึก เพื่อช่วยประมวลผลและสร้างเป้าหมายเพื่อปรับปรุงคุณภาพในการนอน ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ใช้งานนั่นเอง

Xiaomi Watch S1 Pro รองรับการเฝ้าติดตามความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด โดยใช้เทคโนโลยีการตรวจจับที่ใส่ใจรายละเอียดมากยิ่งขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานตั้งเกณฑ์ความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดของตัวเองได้ นาฬิกาข้อมือจะส่งคำเตือนถึงผู้ใช้งานหากตรวจพบว่าระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดตกลงต่ำกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้เป็นระยะเวลาหนึ่ง

นอกจากนี้ Xiaomi Watch S1 Pro ยังมีฟีเจอร์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานอีกหลายหลายฟังก์ชั่น เช่น วัดความเครียด,  ฝึกการหายใจเพื่อความผ่อนคลาย, บันทึกรอบเดือนสำหรับสุภาพสตรี, การแจ้งเตือนให้ขยับเมื่อเรานั่งนานเกินไป,  ควบคุมเครื่องเล่นเพลง ,ใช้เป็นรีโมทกล้องเป็นต้น 

รองรับโหมดออกกำลังกาย 100+ โหมด

Xiaomi Watch S1 Pro ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ในกิจกรรมกีฬามากกว่า 100 รายการ ไม่ว่าจะเป็น การจ็อกกิ้ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย  

รองรับการออกกำลังกายและบันทึกข้อมูลได้แม่นยำด้วย GPS ในตัว โดยมีความโดดเด่นจากชิป GPS บบแบนด์คู่ สามารถระบุตำแหน่งดาวเทียมห้าระบบ เพื่อการบันทึกข้อมูลเส้นทางการฝึกซ้อมที่แม่นยำ 

Xiaomi Watch S1 Pro ยังมาพร้อมโปรแกรมการวิ่งกว่า 10 ประเภท ที่ถูกติดตั้งมาในอุปกรณ์เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการออกกำลังกายต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน และยังรวมไปถึงคอมโบการวิ่งหรือเดินสำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกาย หรือการฝึกที่เน้นการเผาผลาญไขมันหรือความทนทาน และแม้แต่การฝึกเป็นระยะ ๆ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพของหัวใจและปอด

Xiaomi Watch S1 Pro สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ความเร็ว ระยะทาง และติดตามข้อมูลการออกกำลังกาย เช่น ระยะเวลา ความหนัก เส้นทาง และแคลอรีที่เผาผลาญ ทำให้ผู้ใช้สามารถติดตามความคืบหน้าและตั้งเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถดูข้อมูลแบบละเอียดผ่านทางแอปพลิเคชัน Mi Fitness ได้อีกด้วย

คุยสายสนทนาชัดเจนขึ้นผ่านนาฬิกาข้อมือ

Xiaomi Watch S1 Pro สามารถใช้สายสนทนา Bluetooth® แบบแฮนด์ฟรีสมบูรณ์แบบ โดยมีอัลกอริทึมลดเสียงรบกวนในสายสนทนาด้วยระบบ AI ที่พัฒนาขึ้นต่างหากโดย Xiaomi ซึ่งจะช่วยให้เสียงสนทนาคมชัดใสขึ้นแม้ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

แบตเตอรี่ 

Xiaomi Watch S1 Pro มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 14 วัน (โหมดการใช้งานทั่วไป ) และเมื่อทำการชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน 2 วัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแท่นชาร์จไร้สายที่สะดวกสบายที่สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้เต็ม 100% ในเวลา 85 นาที

บทสรุป

Xiaomi Watch S1 Pro เป็นสมาร์ตวอทช์ที่มีความโดดเด่นรอบด้าน โดยมาพร้อมดีไซน์สวยงามทันสมัย ตัวเรือนผลิตจากวัสดุเกรดคุณภาพสูง และยังมาพร้อมหน้าจอแสดงผล AMOLED ขนาด 1.47 นิ้ว โดยเลือกใช้กระจกคริสตัลแซฟไฟร์ที่ป้องกันรอยขีดข่วนเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกมากกว่า 100 แบบ 

ในด้านการใช้งานขับเคลื่อนด้วย MIUI Watch OS โดยมี UI ที่ครบวงจรและแอนิเมชั่นที่ปรับแต่งแล้วเข้ามาช่วยเพิ่มความสวยงามของอินเทอร์เฟซและความลื่นไหล สำหรับในด้านฟีเจอร์การออกกำลังการและสุขภาพก็ให้มาแบบอัดแน่น สามารถติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ในกิจกรรมกีฬามากกว่า 100 รายการและตัวอุปกรณ์ยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ความเร็ว ระยะทาง และติดตามข้อมูลการออกกำลังกาย เช่น ระยะเวลา ความหนัก เส้นทาง และแคลอรีที่เผาผลาญ

Xiaomi Watch S1 Pro ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ในกิจกรรมกีฬามากกว่า 100 รายการและตัวอุปกรณ์ยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ความเร็ว ระยะทาง และติดตามข้อมูลการออกกำลังกาย เช่น ระยะเวลา ความหนัก เส้นทาง และแคลอรีที่เผาผลาญ ทำให้ผู้ใช้สามารถติดตามความคืบหน้าและตั้งเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย ตัวอุปกรณ์ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการติดตามสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนอน อัตราการเต้นของหัวใจ และการติดตาม SpO2 ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสภาวะสุขภาพประจำวันได้อย่างง่ายดาย อีกด้วย

ทั้งนี้ Xiaomi Watch S1 Pro มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 14 วัน และเมื่อทำการชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน 2 วันในการใช้งานทั่วไป และยังสามารถชาร์จกับแท่นชาร์จไร้สายได้เต็ม 100% ในเวลา 85 นาที สรุปในภาพรวม Xiaomi Watch S1 Pro เป็นสมาร์ตวอทช์ที่ตอบทุกโจทย์การใช้งานทั้งด้านสุขภาพและออกกำลังกาย ใครที่กำลังมองหาสมาร์ตวอทช์ดีไซน์สวย ฟีเจอร์อัดแน่น Xiaomi Watch S1 Pro เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามครับ

อ่านต่อหน้า 3