รีวิว : realme X50 Pro 5G เรือธงความเร็วแห่งอนาคต กับขุมพลัง SD865, รองรับ 5G และชาร์จเร็ว 65W ในราคา 28,990 บาท

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน realme X50 Pro 5G

realme X50 Pro 5G เป็นสมาร์ตโฟนเรือธงที่ใช้ชิปเซ็ทตัวท๊อปรุ่นล่าสุดอย่าง Qualcomm Snapdragon 865 บนกระบวนการผลิตระดับ 7nm เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในทุกด้าน พร้อมกับ AI Engine รุ่นที่ 5 เพิ่มประสิทธิภาพของภาพและเสียง

รวมทั้งรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G แบบ Dual Mode ทั้งแบบ SA และ NSA และยังรองรับคลื่นความถี่ 5G อื่นๆ เช่น n1/n3/n41/n78/n79 ซึ่งมีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 10 เท่า ติดตั้งเสารับสัญญาณเอาไว้ 12 ตัวแบบ 360 องศา ซึ่งจะช่วยให้รับสัญญาณได้ดีกว่าสมาร์ทโฟน 4G ถึง 200%

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Smart 5G ที่สามารถสลับการเชื่อมต่อระหว่าง 4G และ 5G โดยอัตโนมัติ ช่วยใประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น และลดการใช้พลังงานลง 30% และสามารถใช้งานกับเครือข่าย AIS 5G และ True 5G ในบ้านเราได้ทันทีตั้งแต่แกะกล่องเลย

realme X50 Pro 5G มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4200mAh รองรับการชาร์จเร็ว 65W SuperDart โดยชาร์จผ่านอะแดปเตอร์ที่ใช้เทคโนโลยี Gallium Nitride (GaN) ชาร์จเร็วจ่ายไฟได้เต็มประสิทธิภาพเร็วขึ้น ลดการเกิดความร้อน และอะแดปเตอร์ที่มีขนาดที่เล็กลง

สามารถชาร์จจาก 0-100% ภายในเวลาเพียง 35 นาที หรือชาร์จ 60% ภายในระยะเวลา 20 นาทีเท่านั้น และแม้ในขณะเล่นเกมอย่างหนักหน่วง สามารถชาร์จได้สูงถึง 57% ในเวลาเพียง 30 นาที รวมถึงมีระบบความปลอดภัยในขณะที่ชาร์จแบตเตอรี่มากถึง 5 ชั้น ตั้งแต่หัวชาร์จไปยังแบตเตอรี่

หน้าจอแสดงผลแบบ E3 Super AMOLED จาก Samsung ขนาด 6.44 นิ้ว ที่มีอัตรารีเฟรชเรท 90Hz สามารถเล่นเกม หรือชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างไหลลื่น ภาพกราฟฟิกคมชัด และมองภาพได้สบายตา และมีอัตราสุ่มสัมผัส 180Hz รวมทั้งสามารถเลือกปรับเป็นโหมดจออัตรารีเฟรชเรท 60Hz เพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ รวมทั้งรองรับมาตรฐาน HDR10+ พร้อม DCI-P3 มีค่าความสว่างสูงสุด 1000nits

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

realme X50 Pro 5G มาพร้อมกับ realme UI 1,0 บนพื้นฐานระบบปฎิบัติการ Android 10 ซึ่งมีหน้าตาที่มีสีสันสดใส high-saturation ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา พร้อมพัฒนาภาพเคลื่อนไหวแอนิเมชั่นให้รวดเร็วและไหลลื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งไอคอนได้ด้วยตนเอง

สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนธีม, การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และการเปลี่ยนเอฟเฟกต์ปลดล็อกหน้าจอได้โดยกดค้างที่ตรงกลางของหน้าจอ

รูปแบบธีมที่สวยงาม ซึ่งมีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จากแอปพลิเคชัน ร้านขายธีม หรือ Theme Store ที่ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วภายในเครื่อง

realme X50 Pro 5G เป็นสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G ทั้งแบบ SA และ NSA และยังรองรับคลื่นความถี่ 5G อื่นๆ อย่าง Band n1 : 2100, n3 : 1800, n5 : 850, n7 : 2600, n28 : 700, n38 : 2600, n40 : 2300, n41 : 2500, n77 : 3700, n78 : 3500, n79 : 4700 พร้อมด้วยฟีเจอร์ Smart 5G ที่สามารถสลับการเชื่อมต่อระหว่าง 4G และ 5G ได้โดยอัตโนมัติ ช่วยในการประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น

ในโหมด Quick gestures หรือโหมดตัวช่วยเพิ่มความสะดวก เป็นฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานมาอย่างยาวนานบนสมาร์ทโฟนของหลาย ๆ แบรนด์ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ก็คือการทำงานร่วมกับพวกเซ็นเซอร์ต่าง ๆ โดยเป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เช่นการคว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียง, วาดบนหน้าเจอเพื่อเปิดแอปฯ / ควบคุมการคอนโทรล Music Player, การจับภาพหน้าจอด้วย 3 นิ้ว, การรับสายอัตโนมัติเมื่อนำโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูเป็นต้น

สำหรับปุ่มนำทาง Navigation สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะกับความถนัดของเราได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมี Full Screen gesture ที่มาพร้อมฟีเจอร์สั่งการง่าย ๆ แต่สามารถใช้งานจอแสดงผลได้แบบเต็ม 100%

ซึ่ง Navigation gestures เป็นฟีเจอร์ที่ใช้การสไลด์นิ้วบนหน้าจอแสดงผลแทนการกดปุ่ม navigation เพื่อให้เป็นการแสดงผลแบบเต็มหน้าจออย่างแท้จริงนั่นเอง

Smart Slider สำหรับเรียกใช้งานคีย์ลัด เช่นการจับภาพ / บันทึกหน้าจอ, การเข้าถึงไฟล์, กล้อง, ข้อความและแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ผ่านการสไลด์ที่บริเวณขอบด้านข้างของหน้าจอแสดงผล โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้งและแนวนอน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มแอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่ต้องการเข้ามาเข้ามาอยู่ในแถบ Smart Slider ได้อีกด้วย

แบ่งหน้าต่างเพื่อใช้งาน 2 แอปพลิเคชั่นไปพร้อม ๆ กัน ได้ง่าย ๆ แค่ลากสาวนิ้วจากล่างขึ้นด้านบนของจอแสดงผล

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ก็คือแอพโคลน ที่รองรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นโซเชียลยอดนิยม เช่น Line, Facebook หรือ Instagram ได้พร้อม ๆ กัน ถึง 2 แอคเคานท์ในเครื่องเดียว

ในด้านความปลอดภัย realme X50 Pro 5G มาพร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยป้องการใช้งานในภาพรวมได้อย่างครอบคลุม ทั้งข้อมูลส่วนตัว การเข้าถึงแอปพลิเคชั่น พื้นที่สำหรับเด็ก และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมายที่สามารถปรับตั้งค่าได้อย่างยืดหยุ่น ทำให้ผู้ใช้งานอุ่นใจและมีความปลอดภัยสูงสุด

Phone Manager เป็นเครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่อง ทั้งการลบไฟล์ขยะและไฟล์แคชของระบบ, การจัดการด้านความปลอดภัยความเป็นส่วนตัว, การสแกนไวรัส และการปกป้องด้านการชำระเงินเป็นต้น ซึ่งแอปฯนี้จะช่วยให้การทำงานของตัวเครื่องเต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ มีความรวดเร็วและความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ปิดท้ายกันไปด้วยการจัดสรรพลังงาน realme X50 Pro 5G มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4,200mAh สามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องตลอดวัน พร้อมทั้งมีโหมดพลังงานอย่าง Power Saving Mode ที่ช่วยจัดการพลังงานให้ใช้งานได้นานขึ้น

ส่วนการชาร์จนั้น รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 65W SuperDart Charge (10V/6.5A) ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-100% ได้ในเวลา 35 นาที รวมทั้งติดตั้งชิปตรวจสอบความปลอดภัยขณะชาร์จแบตเตอรี่แบบ 5 จุด (Five-core Chip) เพื่อควบคุมปริมาณกระแสไฟให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และใช้อแดปเตอร์จ่ายไฟแบบ Gallium Nitride (GaN) ชาร์จเร็วจ่ายไฟได้เต็มประสิทธิภาพเร็วขึ้น ลดการเกิดความร้อน และอะแดปเตอร์ที่มีขนาดที่เล็กลง