คลังเก็บ

รีวิว : realme X3 SuperZoom พลังซูม 60 เท่า พลังแรง Snapdargon 855+ พร้อมจอรีเฟรชเรท 120Hz

ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน realme X3 SuperZoom

realme X3 SuperZoom ใช้หน้าจอที่มีอัตรารีเฟรซเรท 120Hz สามารถแสดงผลได้ 120 เฟรมต่อวินาที ถือว่ามากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 2 เท่า เรียกว่าเล่นเกม หรือชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างไหลลื่น ภาพกราฟฟิกคมชัด และมองภาพได้สบายตา และมีอัตราการตอบสนองต่อการสัมผัสที่ไวมากๆ รวมทั้งสามารถเลือกปรับเป็นโหมดจออัตรารีเฟรชเรท 60Hz เพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้

โดยหน้าจอแสดงผล 120Hz Ultra Smooth Display แบบ IPS LCD ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล (402 ppi) ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนจอต่อเครื่องที่ 90.6% พร้อมปรับความสว่างได้สูงสุด 480nits เคลือบด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5

รวมทั้งมีโหมดกลางคืน (Dark Mode), ปรับอุณหภูมิสีหน้าจอ ลดแสงสีฟ้าเพื่อช่วยถนอมสายตาและสามารถตั้งเวลาเปิดอัตโนมัติได้ และฟีเจอร์ OSIE สำหรับปรับสีสันของหน้าจอให้มีความสดใสและช่วยเพิ่มความคมชัดของภาพ

มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างเครื่อง Side Fingerprint Scanner สามารถปลดล็อคได้ไวโดยใช้เวลาเพียง 0.3 วินาทีเท่านั้น รวมทั้งยังจดจำลายนิ้วมือได้อย่างชาญฉลาด ด้วยระบบ capacitive เพียงกดปุ่มเดียวก็สามารถที่จะปลดล็อคสมาร์ทโฟนได้ทันที และยังช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนระบบ face unlock บน realme X3 SuperZoom นั้นก็ให้ความรวดเร็วแม่นยำ ไม่แพ้ระบบปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือ โดยใช้เวลาไม่ถึง 0.23 วินาที และยังทำงานได้ดีแม้ในที่แสงน้อย อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ทำให้มีความยืดหยุ่นและคล่องตัวในการปลดล็อกที่ผสานทั้ง 2 ระบบเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ตอบโจทย์คอเกมสายฮาร์ดคอร์ด้วย HyperBoost 2.0 เทคโนโลยีที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ประกอบด้วย FrameBoost 2.0 สามารถวิเคราะห์สถานการณ์แบบ real-time และจัดการเฟรทเรทให้เสถียรขึ้น 41.1% และ TouchBoost 2.0 ซึ่งช่วยเพิ่มการตอบสนองหน้าจอสัมผัสได้ดีขึ้น 22.2%

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบระบายความร้อนอัพเกรดใหม่ โดยมีการครอบคลุมแหล่งความร้อนภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ 100% โดยท่อระบายความร้อนทำจากท่อทองแดงขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 มม. เพิ่มพื้นที่การกระจายความร้อนโดย 176.9% และปริมาณการกระจายความร้อน 410 มม. ³ รวมถึงช่วยให้อุณหภูมิแกนกลางลดลงเพื่อรักษาประสิทธิภาพและความเร็วอีกด้วย

สำหรับ Game Space  “การเร่งความเร็วเกม” ที่ช่วย optimization ให้เล่นเกมได้ไหลลื่นมากยิ่งขึ้น และยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยจัดการด้านจัดการด้านเครือข่าย เช่นการปฏิเสทสาย จัดการด้านการแจ้งเตือน ล็อคความสว่างเป็นต้น ทำให้การเล่นเกมบน realme X3 SuperZoom นั้นเป็นไปอย่างสมูทลื่นไหล ไม่มีอาการสะดุดติดขัดให้หงุดหงิดใจในขณะเล่นเกม

รวมไปถึงมีระบบ Tactile Engine Motor หรือมอเตอร์สั่นตามสถานการณ์ของเกมเพื่อช่วยเพิ่มอรรถรสในระหว่างเล่นเกมให้มีความสมจริง และสนุกเพิ่มขึ้น

realme X3 SuperZoom ใข้แบตเตอรี่ความจุ 4,200mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 30W Dart Flash Charge โดยชาร์จผ่านอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว (5V6A) ที่แถมมาให้ในกล่อง สามารถชาร์จจาก 0-100% ภายในเวลาเพียง 55 นาทีหรือสามารถชาร์จได้เกือบ 70% ภายในระยะเวลา 30 นาทีเท่านั้น

ไม่ว่าจะเล่นเกมหนักหน่วงขนาดไหนก็สามารถชาร์จไวได้ 60% ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง รวมทั้งรองรับ 15W PD charge และมีป้องกันความปลอดภัยถึง 5 ชั้นและรับรองความปลอดภัยในการชาร์จตั้งแต่หัวชาร์จ สายชาร์จ และตัวสมาร์ทโฟน

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

realme X3 SuperZoom มาพร้อมกับ realme UI บนพื้นฐานระบบปฎิบัติการ Android 10 ซึ่งมีหน้าตาที่มีสีสันสดใส high-saturation ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา พร้อมพัฒนาภาพเคลื่อนไหวแอนิเมชั่นให้รวดเร็วและไหลลื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งไอคอนได้ด้วยตนเอง

สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนธีม, การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และการเปลี่ยนเอฟเฟกต์ปลดล็อกหน้าจอได้โดยกดค้างที่ตรงกลางของหน้าจอ

รูปแบบธีมที่สวยงาม ซึ่งมีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้จากแอปพลิเคชัน ร้านขายธีม หรือ Theme Store ที่ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วภายในเครื่อง

ฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรของ realme X3 SuperZoom มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี Full Netcom 4.0 ทำให้สามารถสามารถจับสัญญาณ 4G/3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รวมไปถึงยังรองรับ Dual VoLTE ที่สามารถเปิด VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 4G มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบลื่นอีกด้วย

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ในด้านการโทรที่ให้มาก็ถือว่าครบถ้วนและมีประโยชน์ในการใช้งานจริงของชีวิตประจำวัน เช่นฟีเจอร์บล็อคสาย บล็อคข้อความ ได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถบันทึกสายขณะโทรได้โดยตรง ไม่ต้องลงแอปเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ในโหมด Quick gestures หรือโหมดตัวช่วยเพิ่มความสะดวก เป็นฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานมาอย่างยาวนานบนสมาร์ทโฟนของหลาย ๆ แบรนด์ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ก็คือการทำงานร่วมกับพวกเซ็นเซอร์ต่าง ๆ โดยเป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เช่นการคว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียง, วาดบนหน้าเจอเพื่อเปิดแอปฯ / ควบคุมการคอนโทรล Music Player, การจับภาพหน้าจอด้วย 3 นิ้ว, การรับสายอัตโนมัติเมื่อนำโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูเป็นต้น

สำหรับปุ่มนำทาง Navigation สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะกับความถนัดของเราได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมี Full Screen gesture ที่มาพร้อมฟีเจอร์สั่งการง่าย ๆ แต่สามารถใช้งานจอแสดงผลได้แบบเต็ม 100%

ซึ่ง Navigation gestures เป็นฟีเจอร์ที่ใช้การสไลด์นิ้วบนหน้าจอแสดงผลแทนการกดปุ่ม navigation เพื่อให้เป็นการแสดงผลแบบเต็มหน้าจออย่างแท้จริงนั่นเอง

Smart Slider สำหรับเรียกใช้งานคีย์ลัด เช่นการจับภาพ / บันทึกหน้าจอ, การเข้าถึงไฟล์, กล้อง, ข้อความและแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ผ่านการสไลด์ที่บริเวณขอบด้านข้างของหน้าจอแสดงผล โดยรองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้งและแนวนอน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มแอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่ต้องการเข้ามาเข้ามาอยู่ในแถบ Smart Slider ได้อีกด้วย

แบ่งหน้าต่างเพื่อใช้งาน 2 แอปพลิเคชั่นไปพร้อม ๆ กัน ได้ง่าย ๆ แค่ลากสาวนิ้วจากล่างขึ้นด้านบนของจอแสดงผล และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ก็คือแอพโคลน ที่รองรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นโซเชียลยอดนิยม เช่น Line, Facebook หรือ Instagram ได้พร้อม ๆ กัน ถึง 2 แอคเคานท์ในเครื่องเดียว

ในด้านความปลอดภัย realme X3 SuperZoom มาพร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยป้องการใช้งานในภาพรวมได้อย่างครอบคลุม ทั้งข้อมูลส่วนตัว การเข้าถึงแอปพลิเคชั่น พื้นที่สำหรับเด็ก และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมายที่สามารถปรับตั้งค่าได้อย่างยืดหยุ่น ทำให้ผู้ใช้งานอุ่นใจและมีความปลอดภัยสูงสุด

Phone Manager เป็นเครื่องมือสำหรับจัดการประสิทธิภาพภายในตัวเครื่อง ทั้งการลบไฟล์ขยะและไฟล์แคชของระบบ, การจัดการด้านความปลอดภัยความเป็นส่วนตัว, การสแกนไวรัส และการปกป้องด้านการชำระเงินเป็นต้น ซึ่งแอปฯนี้จะช่วยให้การทำงานของตัวเครื่องเต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ มีความรวดเร็วและความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ปิดท้ายกันไปด้วยการจัดสรรพลังงาน ในภาพรวมต้องบอกว่า realme X3 SuperZoom นั้นมีแบตที่อึดอย่างน่าประทับใจ หากเป็นการใช้งานทั่ว ๆ สามารถใช้งานได้ครบ 1 วันแบบสบาย ๆ

ตรงนี้นอกจากแบตเตอรี่ที่ให้ความจุมาสูงถึง 4,200mAh แล้ว ยังมาพร้อมการป้องกันการใช้พลังงานแบบอัจฉริยะ รวมถึงมีตัวเลือกการประหยัดพลังงานที่ช่วยเพิ้มประสิทธิภาพการเปิดเครื่องรอใช้งานขณะนอนหลับ และโหมดประสิทธิภาพอัจฉริยะที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพโดยอัตโนมัติตามสถานการณ์การใช้งาน จึงทำให้การจัดสรรพลังงานบน realme X3 SuperZoom เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

อ่านต่อ