รีวิว OPPO Band สมาร์ทแบนด์เพื่อคนรักสุขภาพ วัดออกซิเจนในเลือด SpO2 ได้ ในราคาเพียง 1,199 บาท

OPPO Band สมาร์ทแบนด์รุ่นล่าสุดของ OPPO ที่ได้เปิดตัวต่อจาก OPPO Watch โดยมาพร้อมสโลแกน Activate Your Health ด้วยดีไซน์เรียบง่ายดูทันสมัย และฟีเจอร์จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดออกซิเจนในเลือด (SpO2) ที่กำลังเป็นเทรนด์ฮิตในตอนนี้, วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์, วัดคุณภาพการนอนหลับ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมาพร้อมโหมดออกกำลังกาย 12 โหมด และฟีเจอร์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะทำให้ OPPO Band มาเป็นคู่หูอัจฉริยะคนต่อไปของคุณ อยากรู้แล้วกันใช่ไหมว่าฟีเจอร์ที่มีอยู่ในสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้จะช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงอย่างไร ไปติดตามรีวิวกันเลยครับ

OPPO Band

สเปก OPPO Band

ขนาด40.4mm x 17.6mm x 11.45mm (11.95mm ประกอบด้วยเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ)
วัสดุเคสด้านหน้า: 2.5D glass
ด้านหลัง: PC
วัสดุสายรัดสายรัดสปอร์ต: TPU band + aluminum alloy clasp
ประเภทสายรัดยืดหยุ่นได้
สามารถปรับความยาวสายได้ความยาวรอบข้อมือ 130–205mm
ความกว้างของสายรัด15mm
เส้นรอบวงข้อมือที่เหมาะสม130–205mm
น้ำหนักโดยประมาณ10.3g (ไม่รวมสายรัด)
ปุ่มไม่มี
ประเภทหน้าจอAMOLED
ขนาดหน้าจอ1.1 นิ้ว
ความละเอียดคมชัด126 x 294 pixels
ความจุแบตเตอรี่100mAh
กำลังไฟของอะแดปเตอร์5V 200mA หรือมากกว่า
วิธีการชาร์จการชาร์จระบบแม่เหล็ก
เวลาใช้งานสูงสุด12 วัน
รองรับ Operating SystemsAndroid 6.0 หรือมากกว่า
ชิปเซ็ตApollo3
พื้นที่จัดเก็บ16 MB
เซ็นเซอร์เซ็นเซอร์ตรวจวัดความเร็ว 3-axis, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ,เซ็นเซอร์วัดค่าออกซิเจนในเลือด SpO2
โหมดออกกำลังกาย วิ่งกลางแจ้ง,วิ่งในที่ร่ม,วิ่งเผาผลาญไขมัน, เดินกลางแจ้ง, ปั่นจักรยานกลางแจ้ง,ปั่นจักรยานในที่ร่ม, เครื่องออกกำลังกาย, พายเรือ, คริกเก็ต, แบดมินตัน, ว่ายน้ำ,โยคะ
ฟีเจอร์การตรวจวัดสุขภาพฟีเจอร์วัดค่าออกซิเจนในเลือด SpO2 ,การติดตามการนอนหลับ,วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์,กิจวัตรประจำวัน,การปลุก,การฝึกหายใจ
ระบบกันน้ำ5ATM
ฟีเจอร์อื่นๆการแจ้งเตือนข้อความ, การแจ้งเตือนสายเรียกเข้า, การปฎิเสธการโทร, การจับเวลา, การปลุก, พยากรณ์อากาศ, การควบคุมการเล่นเพลง, การควบคุมกล้อง, Find my phone
สีสี Black, สี Lavender
ราคา 1,199 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ OPPO Band เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาว รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปตัวเครื่อง และชื่อ OPPO Band

ส่วนด้านหลังกล่องมาพร้อมพีเจอร์เด่นของ OPPO Band ทั้งขนาดหน้าจอ, วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์, กันน้ำได้ลึก 50 เมตร, วัดออกซิเจนในเลือด SpO2, โหมดออกกำลังกาย 12 แบบ และแจ้งเตือนจากสมาร์ตโฟน

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์ดังนี้

  • ตัวเรือน OPPO Band พร้อมสายรัดข้อมือ Sport Strap
  • แท่นชาร์จ Charging Base
  • คู่มือการใข้งาน Quick Start Guide
  • คู่มือความปลอดภัย Safety Guide

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเรือน OPPO Band เป็นกระจกขอบโค้ง 2.5D ที่มีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วนได้ และน้ำหนักเบาเพียง 10.3 กรัม หน้าจอแแสดงผลเป็นจอสีแบบ AMOLED full-color display ขนาด 1.1 นิ้ว ที่มีขอบเขตสีกว้าง 100% DCI-P3 ให้สีสันที่สดใส จอสว่างชัด มองเห็นได้แม้ในที่แดดจ้า

ส่วนสายรัดข้อมือเป็นสายแบบ Sport Strap ความยาวรอบข้อมือ 130–205 มม. ความกว้างของสายรัด 15 มม. สามารถปรับขนาดให้พอดีกับข้อมือ ด้วยผิวสัมผัสเรียบลื่น ใส่สบายไม่ระคายผิว

ด้านหลังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับ ซึ่งจะมีไฟกระพริบสีเขียวขึ้น และมีจุดเชื่อมต่อเพื่อชาร์จแบตเตอรี่

การเชื่อมต่อ

OPPO Band รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนระบบปฎิบัติ Android 6.0 ขึ้นไป โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น HeyTap Health ซึ่งเป็นแอปสุขภาพและออกกำลังกายที่สามารถจับคู่และจัดการอุปกรณ์อัจฉริยะของ OPPO Band เข้ามาไว้ในเครื่องสมาร์ตโฟน จากนั้นเปิดบลูทูธ และทำการเชื่อมต่อกับ OPPO Band เพื่อตั้งค่าการใช้งานผ่านทางสมาร์ตโฟน

นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการทำงานของ OPPO Band ผ่านหน้าจอทัชสกรีนได้อย่างง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ปัดไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อสลับหน้าปัดของนาฬิกา
  • ปัดขึ้นหรือลง เพื่อเรียกดูแอปพลิเคชั่นต่างๅ
  • ปัดไปทางขวา เพื่อกลับไปที่หน้าจอก่อนหน้า
  • แตะที่หน้าจอค้างไว้ เพื่อกลับไปที่หน้าจอหน้าปัดนาฬิกา
  • ใช้มือบ้งหน้าจอเพื่อปิดหน้าจอและกลับไปที่หน้าจอหน้าปัดนาฬิกา

คุณสมบัติการใช้งาน

หน้าปัดนาฬิกามีให้เลือกเปลี่ยนมากกว่า 40 แบบ

หน้าปัดนาฬิกาของ OPPO Band เลือกเปลี่ยนรูปแบบหน้าปัดนาฬิกาสลับไปมาได้กว่า 40 แบบ โดยที่ในตัวเรือนจะมีให้เลือก 5 แบบ และสามารถดาวน์โหลดหน้าปัดเพิ่มเติมได้ที่แอป HeyTap Health บนสมาร์ตโฟนที่เชื่อมต่อ

การตรวจวัดออกซิเจนในเลือดแบบต่อเนื่อง

ด้วยเซ็นเซอร์การวัดออกซิเจนในเลือดแบบออปติคัลของ OPPO Band สามารถตรวจวัด SpO2 แบบต่อเนื่องได้ถึง 28,800 ครั้ง รวมถึงการตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนและอัตราการหายใจอย่างละเอียดแม้ในเวลานอนหลับ ผ่านการรวบรวมข้อมูลอัตราการดูดซึมเมื่ออยู่ภายใต้แสงสีแดงและแสงอินฟราเรดที่แตกต่างกันของ oxygenated hemoglobin (HbO2) และ deoxygenated hemoglobin (Hb) โดยเซ็นเซอร์แบบออปติคัลจะรับข้อมูลโดยการส่องแสงไฟไปที่เส้นเลือดบนข้อมือของผู้ใช้งานและรวบรวมข้อมูลที่สะท้อนกลับมายังเซ็นเซอร์

เพื่อความแม่นยำของการตรวจวัดออกซิเจนในเลือด ให้คุณสวมใส่ OPPO Band ให้อยู่เหนือกระดูกข้อมือ 1 เซ็นติเมตร รัดสายให้กระชับ และอยู่นิ่งๆ กดตรวจวัด SpO2 เพื่อทำการวัดค่าด้วยตนเอง หรือเปิดฟีเจอร์การตรวจวัด SpO2 แบบต่อเนื่อง โดยไปที่แอป HeyTap Health app > จัดการ > เพิ่มเติม > การออกกำลังกายและสุขภาพ > ติดตามค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนของคุรระหว่างนอนหลับ ไปที่โหมดติดตาม และเลือกเรียลไทม์

การวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์

OPPO Band สามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้งานได้แบบเรียลไทม์ หากการเต้นของหัวใจมีความผิดปกติ สายรัดข้อมืออัจฉริยะจะสั่นเพื่อแจ้งเตือนผู้ที่สวมใส่ อีกทั้งยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะออกกำลังกายได้อีกด้วย

หากต้องการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ให้เลื่อนไปที่ “อัตราการเต้นของหัวใจ” แตะวัดค่าแล้วพยายามอยู่นิ่งๆ หรือเปิดการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจให้ไปที่แอป HeyTap Health app > จัดการ > เพิ่มเติม > การออกกำลังกายและสุขภาพ > การติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะมีให้เลือก ทุก 6 นาที, 2 นาที และทุกวินาที รวมถึงตั้งค่าการแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจ โดยนับเป็นจำนวนครั้งต่อนาทีได้ตามความต้องการของแต่ละบุคคล

การตรวจวัดการนอนหลับ

OPPO Band สามารถตรวจวัดคุณภาพการนอนหลับ โดยจะช่วยบันทึกและวิเคราะห์การหลับลึก และหลับตื้นของผู้ใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจคุณภาพการนอนหลับของตนเองได้ดีขึ้น และพัฒนาพฤติกรรมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพ

โหมดการออกกำลังกาย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย OPPO Band ยังมาพร้อมกับโหมดการออกกำลังกาย 12 โหมดพื้นฐาน อาทิ วิ่งกลางแจ้ง, วิ่งในที่ร่ม, วิ่งเผาผลาญไขมัน, เดินกลางแจ้ง, ปั่นจักรยานกลางแจ้ง, ปั่นจักรยานกลางแจ้ง, ปั่นจักรยานในที่ร่ม, เครื่องออกกำลังกาย, พายเรือ, คริกเก็ต, แบดมินตัน, โยคะ และว่ายน้ำ

เซ็นเซอร์จะตรวจจับท่าทางบันทึกเวลา ระยะทาง และตัวชี้วัดอื่นๆ ในระหว่างการออกกำลังกายได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการออกกำลังกายของคุณได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ยังมีมาตรฐานกันน้ำ 5ATM กันน้ำลึก 50 เมตร จึงสามารถบันทึกรอบและแคลอรี่ที่เผาผลาญของคุณในขณะว่ายน้ำได้อย่างสบายๆ

โหมดเผาผลาญไขมัน

เป็นโหมดที่ออกแบบมาให้กับผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งเพื่อลดน้ำหนักโดยเฉพาะ เพราะไม่เพียงบันทึกข้อมูลแบบเรียลไทม์เท่านั้น แต่ยังช่วยแนะนำการวิ่งที่เหมาะสมกับอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อการเผาผลาญไขมันที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เพื่อสุขภาพ ที่มาพร้อมความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการการบันทึกกิจวัตรประจำวัน ทั้งจำนวนก้าวที่สามารถตั้งเป้าหมายได้, การเผาผลาญแคลอรี่, ระยะเวลาการออกกำลังกาย และการตรวจจับคุณภาพของการนอนหลับ แจ้งเตือนให้ลุกขึ้นยืนเพื่อคลายกล้ามเนื้อเมื่อผู้สวมใส่นั่งนิ่งๆ เป็นเวลานานเกินไป เพิ่มความสะดวกสบายให้การใช้งาน ด้วยแอปพลิเคชั่นอัจฉริยะ เช่น นาฬิกาปลุก, การบอกสภาพอากาศ, การถ่ายภาพ, การรับสายโทรศัพท์ รวมถึงการแจ้งเตือนต่างๆ

แบตอึดใช้งานได้นาน 12 และรองรับชาร์จไว

OPPO Band มาพร้อมกับแบตเตอรี่ ความจุ 100mAh ใช้เวลาในการชาร์จเต็มเพียง 1.5 ชั่วโมง สามารถใช้งานได้ยาวนานสบายๆ ถึง 12 วันเต็มๆ ไม่ต้องคอยชาร์จบ่อยๆ เหมาะกับที่จะใส่ติดตัวเพื่อติดตามสุขภาพ เป็นคู่หูอัจฉริยะคนต่อไปของคุณ

บทสรุป

OPPO Band ถือเป็นสมาร์ทแบนด์อัจฉริยะที่ตอบโจทย์คนรักสุชภาพได้เป็นอย่างดี โดยมีรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย สวมใส่สบายได้ตลอดทั้งวัน หน้าจอแสดงผลยังเป็นจอแบบ AMOLED ที่ความคมชัดมองเห็นได้ชัดเจน ส่วนฟีเจอร์การใช้งานนั้นถือว่าจัดเต็มทั้งการตรวจวัดออกซิเจนในเลือด SpO2 ที่กำลังเป็นเทรนด์ในตอนนี้ และการตรวจวัดการเต้นของหัวใจแบบต่อเนื่อง สามารถตรวจวัดสุขภาพได้คลอดเวลาแม้ในขณะนอนหลับ

นอกจากนี้ยังมาพร้อมโหมดออกกำลังกาย 12 โหมด ที่สามารถบันทึกช้อมูลได้อย่างแม่นยำที่ไม่เพียงให้ข้อมูลการออกกำลังกายทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผุ้ใข้งานสามารถติดตามความคืบหน้าและบันทึกการออกกำลังกายได้อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานมีแรงจูงใจที่จะออกกำลังกาย และมีฟังก์ชันอัจฉริยะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเจ้งเตือนสายเรัยกเข้า ข้อความแจ้งเตือน นาฬิกาปลุก ตรวจสอบสภาพอากาศ และควบคุมเครื่องเล่นเพลงได้

ทั้งนี้ OPPO Band มีให้เลือก 2 สีด้วยกันคือ คือ สี Black และสี Lavender โดยมาในราคาเบาๆ เพียง 1,199 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ