รีวิว OnePlus Nord N100 สมาร์ตโฟนจอรีเฟรชเรท 90Hz พร้อมแบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 18W ในราคา 5,299 บาท

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

OnePlus Nord N100 รันบนระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย OxygenOS 10.5.6 ที่ Pure ลื่นไหล ไม่มีสะดุด การันตีการอัพเดตซอฟแวร์และระบบความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง โดยมี User Interface แบบเรียบง่ายสบายตา พร้อมไอคอนดีไซน์สไตล์ minimal

สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง หรือนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และตั้งค่าต่างๆ เช่น เพิ่มไอคอนในหน้าจอหลัก, ปัดนิ้วลงเพื่อใช้การตั้งค่าแบบด่วน เป็นต้น

มาพร้อมโหมดกลางคืน ที่ช่วยปกป้องดวงตาเวลาใช้งานในที่แสงน้อย และประหยัดแบตเตอรี่ กับโหมดการอ่าน ที่สามารถเลือกเอฟเฟกค์สีที่ช่วยให้ประสบการณ์การอ่านของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และเอฟเฟกต์ขาวดำที่ช่วยให้คุณเห็นคำได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เลือกใช้งานค่า Refresh Rate สูงสุดที่ระดับ 90Hz โดยจะช่วยให้การใช้งานต่างๆ โดยเฉพาะการเล่นเกมลื่นไหลกว่าเดิม แต่ถ้าต้องการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่แนะนำให้เลือกที่ 60Hz

สามารถเลือกซ่อนกล้องหน้าได้ด้วยแถบสีดำแทนได้

รองรับการ Face Unlock สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคหน้าจอ

รองรับการปลดล็อคหน้าจอ ล็อคแอป และเก็บข้อมูลส่วนตัวด้วยการสแกนลายนิ้วมือ โดยติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง

มาพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ กับระบบเสียงแบบ Dirac สามารถปรับรูปแบบการเล่นเสียงได้ทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ Dynamic สำหรับปรับการเล่นเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่กำลังเล่นอยู่แบบอัตโนมัติ, Flim สำหรับปรับการเล่นเสียงให้สมจริง เน้นเสียงพูดที่มีความชัดเจน และ Music สำหรับปรับแต่งการเล่นเสียงให้อยู่ในระดับกลาง ไม่หนักไปด้านใดด้านหนึ่ง รวมทั้งสามารถปรับแต่งเสียงอึควอไลเซอร์อัจฉริยะได้เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง

ประสิทธิภาพ

OnePlus Nord N100 ใช้ชิปเซ็ท Qualcomm SM4250 Snapdragon 460 (11 nm) แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 1.8GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 610 โดยใช้หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB แบบ LPDDR4x หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB แบบ UFS2.1 เพิ่มได้ด้วยการ์ดหน่วยความจำภายนอก microSD Card สูงสุด 256GB

ผลทดสอบประสิทธิภาพ OnePlus Nord N100 บนแอป AnTuTu

ผลทดสอบประสิทธิภาพ OnePlus Noed N100 บนแอป GeekBench

สำหรับเซ็นเซอร์ต่างๆ ให้มาอย่างครบถ้วน ส่วนในด้านการจับสัญญาณ GPS อยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจ ทั้งในแง่ของความเร็วและความแม่นยำ

มัลติมีเดียและความบันเทิง

Music Player หรือเครื่องเล่นเพลงบน OnePlus Nord N100 ไม่มีมาให้ในเครื่อง แต่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งเองได้ โดยสิ่งที่มีความโดดเด่นและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ใช้งาน ก็คือลำโพงคู่สเตอริโอ พร้อมระบบ Dirac ที่ช่วยปรับปรุงให้คุณภาพเสียงนั้นยกระดับขึ้นไปอีกขั้น อีกทั้งยังสามารถปรับแต่ง อีควอไลเซอร์ได้ยืดหยุ่นตรงกับรสนิยมการฟังเพลงของแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี จึงทำให้การรับชมคอนเทนต์เต็มอิ่มครบทุกอรรถรสอย่างแน่นอน

ส่วน Video Player บน OnePlus Nord N100 ก็ไม่มีมาให้ในเครื่องเช่นกัน สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งเองได้ โดยรองรับการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงระดับ 1080p60 ได้อย่างสมูทไหลลื่น

ทดสอบการเล่นเกม

Asphalt 9 เลือกปรับคุณภาพภาพแบบคุณภาพสูง ด้วยประสิทธิภาพของชิปเซ็ท Snapdragon 460 สามารถเล่นได้อย่างคมชัด และไหลลื่น ไม่มีอาการแลคให้หงุดหงิดใจ

สำหรับ Free Fire เกม Tactical-FPS สามมิติเต็มรูปแบบ ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องการทรัพยากรขั้นสูง โดยเลือกโหมดกราฟิกในระดับขั้นสูง และเฟรมเรทระดับขั้นสูง ซึ่งไม่มีปัญหากับ OnePlus Nord N100 แต่อย่างใด สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างไหลลื่น ผสานกับหน้าจอที่มี Refresh Rate ระดับ 90Hz ซึ่งช่วยให้เกมลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ปิดท้ายด้วย ROV เกมแนว MOBA สุดฮิตของบ้านเรา เมื่อลองเล่นที่บนเฟรมเรทสูง ก็ยังสามารถสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมที่สมูทลื่นไหล แถมเฟรมเรทไม่ตกอีกด้วย โดยสามารถรักษาความ stable ไว้ที่ระดับ 58- 60fps แบบต่อเนื่อง

อ่านต่อหน้า 3