รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro หูฟังไร้สายดีไซน์หรู พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC ใช้งานได้นานต่อเนื่อง 30 ชม.

HUAWEI FreeBuds Pro เปิดตัวครั้งแรกที่งาน HUAWEI Developer Conference 2020 เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ล่าสุดได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นหูฟังไร้สาย TWS รุ่นใหม่ล่าสุดของ HUAWEI ที่มาพร้อมดีไซน์พรีเมี่ยมสุดหรู พร้อมสเปกระดับไฮเอนด์สมกับชื่อรุ่น  อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าคุณสมบัติของหูไร้สายรุ่นนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามรีวิวกันเลยครับ

HUAWEI FreeBuds Pro

สเปกเบื้องต้น HUAWEI FreeBuds Pro

 • เทคโนโลยีเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2
 • ไดร์ฟเวอร์ : 11 มิลลิเมตร
 • ฟีเจอร์ : เทคโนโลยี Hybrid Active Noise Cancellation
 • ขนาดหูฟังของแต่ละข้าง : 26 x 29.6 x 21.7 มม.
 • ขนาดเคส : 70 x 51.3 x 24.6 มม.
 • น้ำหนัก : หูฟังหนัก 6.1 กรัม เคสชาร์จหนัก 60 กรัม
 • แบตเตอรี่ : ความจุ 55mAh หากใช้งานในโหมด ANC จะใช้งานต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง ส่วนการใช้งานปกตินาน 7 ชั่วโมง
 • USB Type-C (5 V/1.2 A/6W)
 • การชาร์จไร้สาย : Qi (2W)
 • สี: Carbon Black, Ceramic White และ Silver Frost
 • ราคา 5,499 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

HUAWEI FreeBuds Pro
 • หูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro
 • เคสชาร์จ
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • จุกซิลิโคน
 • คู่มือการรับประกัน
 • คู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI FreeBuds Pro เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless แบบ In-Ear ด้วยดีไซน์ยอดนิยมที่คุ้นตาเป็นอย่างดี โดยรุ่นนี้มาพร้อมก้านที่สั้นลง และเป็นเหลี่ยมไม่โค้งมนเหมือนรุ่นก่อนๆ ด้วยขนาดที่เล็ก กระทัดรัด ได้รับการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์

นอกจากนี้ตัวจุกซิลิโคนยังมีความนุ่มเป็นพิเศษ สามารถเปลี่ยนได้ถึง 3 ขนาดด้วยกัน เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งานขณะสวมใส่ ไม่ระคายเคือง และยังสามารถใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจสอบด้วยว่าสวมใส่ได้พอดีหรือไม่

ส่วนตัวเคสชาร์จก็มีดีไซน์สวยหรู โดยตัวเคสมีขนาด 70 x 51.3 x 24.6 มม. มิลลิเมตร น้ำหนัก 60 กรัม (รวมหูฟัง) กะทัดรัดพกพาได้สะดวก โดยมีให้เลือก 3 สีคือได้แก่ Silver Frost, Carbon Black และ Ceramic White โดยสีที่ทาง MobileOcta ได้มารีวิวคือ สีขาว Ceramic White

เมื่อเปิดตัวเคสชาร์จออกมาจะเห็นตัวหูฟังอยู่ด้านใน พร้อมกับไฟ LED แสดงสถานะการเชื่อมต่ออยู่ตรงกลาง

ด้านล่างเป็นพอร์ตแบบ USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเคส พร้อมกับไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จไฟอยู่ข้างๆ

คุณสมบัติการใช้งาน

HUAWEI Freebuds Pro

HUAWEI FreeBuds Pro มาพร้อมไดร์เวอร์ไดนามิคขนาดใหญ่พิเศษ 11 มิลลิเมตร ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม เสียงเบสดังกระหึ่ม ด้วยการออกแบบที่เรียกว่า Dual Anti Wind-noise Design ที่ช่วยป้องกันเสียงจากแวดล้อมภายภายนอก ทำให้การสนทนาขณะอยู่กลางแจ้ง หรือแม้แต่พื้นที่ที่มีลมโกรก เป็นไปได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังเป็นหูฟังรุ่นแรกที่มีเสาสัญญาณแบบคู่ภายในแต่ละข้าง ทำให้การเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนมีความเสถียรเป็นอย่างมาก

สำหรับไมโครโฟนนั้นติดตั้งมาให้มากถึง 3 ตัว ในแต่ละข้าง พร้อมทั้งมี Bone Sensor หรือเซ็นเซอร์ตรวจจับการสั่นสะเทือนของกระดูกในหู ทำให้หูฟังมีประสิทธิภาพในการดูดเสียงพูดและตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงใช้ชิปที่รองรับ Bluetooth 5.2 ซึ่งมีค่า Latency ในการเชื่อมต่อเพียงแค่ 180ms เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน Hybrid Active Noise Cancellation ยังถูกติดตั้งลงในไมโครโฟน HD แบบคู่ จึงทำให้สามารถลดเสียงรบกวนภายนอกได้มากถึง 40 dB มอบสุดยอดประสบการณ์เสียงที่กังวาล คมชัด แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังรบกวน เช่น บนเครื่องบิน บนเรือ หรือขณะโดยสารรถไฟใต้ดิน และยังติดตั้ง AI ที่ช่วยในการปรับเสียงรบกวนโดยอัตโนมัติ เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน

HUAWEI FreeBuds Pro สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ได้ 2 เครื่องพร้อมๆ กันเนื่องจากมีเสารับสัญญาณคู่ ไม่ว่าจะเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน 2 เครื่อง หรือเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน 1 เครื่องและแท็บเล็ตอีก 1 เครื่อง ทั้งยังใช้งานสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองได้อย่างไม่มีสะดุด ทำให้เปิดเพลงจากสมาร์ตโฟน 2 เครื่องสลับกันไปมาได้ หรือรับสายจากโทรศัพท์ในขณะเล่นเกมบนแท็บเล็ตไปด้วยได้โดยไม่ต้องถอดหูฟังออก

HUAWEI FreeBuds Pro ใช้ชิปเซ็ต Kirin A1 ซึ่งใช้พลังงานต่ำเป็นพิเศษ ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานยิ่งขึ้น สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุด 7 ชั่วโมงเมื่อปิดโหมดตัดเสียงรบกวน และใช้ได้นานสูงสุด 30 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสสำหรับชาร์จ พร้อมรองรับ Wireless Charging ในทุกรูปแบบ ทั้งจากตัวเครื่องชาร์จหรือจากอุปกรณ์ที่มี Reverse Charing อย่างเช่น สมาร์ทโฟน สามารถชาร์จหูฟัง FreeBuds Pro กับสมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ reverse charging ได้

ทดสอบใช้งาน

เริ่มจากเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds Pro กับอุปกรณ์ ให้เปิดฝาเคส แล้วกดที่ปุ่มด้านขวาข้างเคสค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาทีเพื่อปล่อยสัญญาณบลูทูธจนไฟ LED เปลี่ยนเป็นสีขาว

อุปกรณ์ก็จะทำการเชื่อมต่อทันที (อย่าลืมเปิดสัญญาณบลูทูธที่อุปกรณ์ก่อนด้วยนะครับ) และถ้าเลิกใช้งานก็แค่ถอดหูฟังเก็บใส่ไว้ในเคสชาร์จเท่านั้น

ถ้าต้องการใช้งานอีกครั้ง ก็ไม่ต้องเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธใหม่ เพราะตัวหูฟัง HUAWEI Freebuds Pro และอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกันอัตโนมัติเลย เพิ่มความสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

การควบคุมนั้นทำได้โดยการสัมผัส, บีบ, และเลื่อนที่บริเวณก้านของหูฟัง โดยฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานได้คือ

 • เปิด/ปิดระบบ ANC/Awareness โดยบีบที่ก้านตามรูปค้างไว้
 • เร่ง/ลดเสียง โดยใช้นิ้วเลื่อนสไลด์บริเวณด้านข้างของก้านขึ้นลง
 • เล่น/หยุดเพลง โดยบีบที่ก้านตามรูป 1 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
 • เล่นเพลงถัดไป โดยบีบที่ก้านตามรูป 2 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
 • เล่นเพลงก่อนหน้า โดยบีบที่ก้านตามรูป 3 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว

นอกจากนี้ถ้าเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน HUAWEI ก็จะมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้งานมากขึ้น โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า AI Life ผ่านทาง App Gallery มาติดตั้งในเครื่องก่อน

สามารถตั้งค่าการควบคุมเสียงรบกวนได้ทั้งการตัดเสียงรบกวน และการรับรู้

โดยโหมดการตัดเสียงรบกวนสามารถเลือกได้ 4 โหมดย่อยคือ ไดนามิก, สะดวกสบาย, ทั่วไป และพิเศษ

ส่วนโหมดการรับรู้สามารถตั้งค่าเปิดปิดการปรับปรุงเสียงได้

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมทั้งการทดสอบความพอดีของจุกหูฟัง เพื่อเลือกจุกหูฟังที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเสียงที่ดีที่สุดได้

และการตรวจจับการสวมใส่แบบอัจฉริยะได้ เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้จะหยุดเสียงชั่วคราวหรือสลับอุปกรณ์เล่นเสียงเมื่อถอดหูฟังออก และกลับมาเล่นอัตโนมัตเมื่อเสียบหูฟังอีกครั้ง

บทสรุป

โดยรวมแล้ว HUAWEI FreeBuds Pro ถือเป็นหูฟังไร้สาย True Wireless เรือธงรุ่นใหม่ของ HUAWEI ที่มีการปรับปรุงในเรื่องของการใช้งานทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า ด้วยดีไซน์การออกแบบที่ทันสมัย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และมีฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ทั้งระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation ผสานพลังไมโครโฟน 3 ตัว พร้อม Dual Antenna ยกระดับความเสถียร เชื่อมต่อได้ 2 อุปกรณ์ ใช้งานได้ตลอดวันไม่มีสะดุดด้วยแบตเตอรี่ยาวนาน 30 ชั่วโมง ส่วนราคาก็เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับรุ่นท็อปจากแบรนด์ต่างๆ ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ HUAWEI FreeBuds Pro ราคา 5,499 บาท มีให้เลือก 3 สีคือ Carbon Black, Ceramic White และ Silver Frost พร้อมเปิดให้พรีออเดอร์แล้ว 27 ต.ค. 63 – 5 พ.ย. 63 รับฟรี HUAWEI SuperCharge Wireless ChargerHUAWEI FreeBuds Pro Case และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 พ.ย. 63