รีวิว : GoPro Max กล้อง Action Camera ฟีเจอร์จัดเต็ม ถ่าย 360 องศาก็ได้ ถ่าย Vlog ก็ดี

 

แม้ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกวัน จนบางทีก็เข้ามาทดแทนอุปกรณ์บางอย่างจนทำให้อุปกรณ์นั้นๆ ขายไม่ดี หรือบางทีอาจหายาไปเลยก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องคิดเลข กล้องดิจิทัล เครื่องอัดเสียง เครื่องเล่นเพลง MP3 หรืออื่นๆ 

 

แต่มีกล้องอยู่อย่างน้อยหนึ่งชนิดครับ ที่สมาร์ทโฟนยังไม่สามารถตีตลาดได้ นั่นก็คือ Action Camera หรือกล้องถ่ายภาพประเภทสมบุกสมบัน ที่นักท่องเที่ยวผจญภัย ตลอดจนนักกีฬาต่างๆ สามารถเก็บภาพเหตุการณ์สำคัญๆ ได้ตลอดเวลาขณะกำลังทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวก แบบที่สมาร์ทโฟนยังไม่สามารถให้ได้ ณ ขณะนี้

GoPro Max

GoPro ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิต Action Camera ชั้นนำของโลก และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีในด้านของคุณภาพการบันทึกทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอที่เชื่อถือได้ ซึ่งล่าสุด GoPro ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ นอกจากการเป็นกล้องของสายลุยแล้ว ยังเพิ่มฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ 360 องศา รอบตัวของผู้ถ่าย กับ GoPro Max กล้อง Action Camera รุ่นล่าสุดที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ที่ต้องการกล้อง Action Camera และกล้องถ่ายแบบ 360 องศา จนมีคนบอกว่ากล้องตัวนี้ เป็นกล้องที่เหมาะกับบล็อกเกอร์มากๆ เพราะมีหน้าจอติดตั้งมาด้วย ทำให้เวลาถ่ายจะเห็นมุมมองตัวเองได้สะดวกมาก วันนี้ทีมงาน MobileOcta ได้มีโอกาสนำกล้องตัวนี้มาทดสอบ เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับว่ากล้องตัวนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง รวมถึงจุดที่น่าพัฒนาให้ดีขึ้นจะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลยครับ

สเปคกล้องบน GoPro Max

 

GoPro Max มาพร้อมกล้องคู่หน้าหลัง แต่ละตัวมีเลนส์มุมกว้าง 180 องศา ซึ่งสามารถถ่ายภาพ 360 องศาได้ที่ความละเอียดภาพ 16.6 ล้านพิกเซล หรือจะถ่ายภาพแบบ 4:3 ได้ที่ 5.5 ล้านพิกเซลก็ได้เช่นกัน ส่วนโหมด PowerPano ที่เป็นภาพ 270 องศา จะได้ภาพที่ความละเอียด 6.2 ล้านพิกเซล

ส่วนความสามารถในการถ่ายวีดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหว จะรองรับการถ่าย 1440p ที่ 60fps ด้วยกล้องตัวเดียว หรือจะถ่ายแบบรอบตัวที่ 5.6k 30fps ที่มาพร้อมจุดเด่นด้วยระบบไมโครโฟน 6 ตัวรอบทิศทาง เหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพพร้อมเสียงแบบ 360 องศาแท้ๆ พร้อมทั้งยังช่วยลดเสียงลมขณะถ่ายวีดีโอได้อีกด้วย อันนี้ผมลองแล้ว ถือว่าระบบกันเสียงลมถือว่าทำได้ดีมากทีเดียว

ด้านสเปคกล้องโดยรวมของ GoPro Max ผมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมากสมราคา แต่ถ้าเทียบคุณภาพของภาพที่ได้ ก็ยังถือว่าเป็นรองกล้องตัวท็อปอย่าง GoPro Hero 8 แต่รุ่นนั้นมีกล้องด้านเดียว อันนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณครับว่าอยากมีฟีเจอร์สนุกๆ อย่างการถ่าย 360 องศาไว้เล่นด้วยหรือไม่

ส่วนวัสดุงานประกอบ ก็ต้องบอกว่า GoPro Max ทำได้ดีเยี่ยมตามมาตราฐานครับ วัสดุกันกระแทกรวมถึงกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งทาง GoPro ย้ำว่ากล้องตัวนี้ไม่ใช่กล้องถ่ายใต้น้ำแบบว่าดำลงไปเพียวๆ นะครับ ถึงจะมีเลนส์ครอบกล้องแบบพิเศษมาให้ก็ตาม แต่มันเพียงพอที่จะทำกิจกรรมทางน้ำได้บาง อย่างการแปะกล้องเอาไว้ที่เซิร์ฟบอร์ด หรือลุยน้ำลุยฝน อะไรแบบนี้น่ะสบายครับ แต่ถ้าจะดำน้ำจริงๆ แนะนำให้หาเคสอุปกรณ์เสริมดีกว่า ซึ่งข้อดีอีกอย่างของ Max ก็คือ สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมหลักของ GoPro รุ่นอื่นๆ ได้เลยทันที

ที่ชื่อ Max เพราะฟีเจอร์มันจัดเต็ม

 

GoPro Max ชื่อนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยครับ แต่กล้องตัวนี้มาพร้อมฟีเจอร์เด่นๆ มากมาย และมีฟีเจอร์ที่ดึงมาจากรุ่นใหญ่ด้วย โดยฟีเจอร์หลักๆ มีดังนี้

Max HyperSmooth ระบบกันภาพสั่นขั้นเทพ จะ Action ขนาดไหนก็ไม่กลัว

Max TimeWarp โหมดถ่ายภาพสนุกๆ แบบ timelapse ด้วยกล้อง 360 องศาสุดมันส์

Max SuperView ภาพมุมกว้างที่ดีที่สุดบน GoPro อยู่ที่นี่แล้ว กับเลนส์ที่กว้างที่สุดเท่าที่เคยมี

HERO โหมดถ่ายภาพ Action Camera ที่เป็นเอกลักษณ์ของ GoPro

360 Camera กล้อง 360 องศา ที่ถ่ายสนุกทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว 

Vlog สะดวกด้วยหน้าจอในตัว พร้อมระบบทัชสกรีน

 

GoPro Max อาจไม่ใช่กล้อง Action Camera ที่มาพร้อมกล้องสองตัวหน้าหลังรุ่นแรกจาก GoPro ครับ เพราะก่อนหน้านี้เคยมี GoPro Fusion ที่เป็นกล้อง 360 องศาสำหรับ VR มาแล้ว แต่ในรุ่นนี้ถูกปรับให้สามารถใช้งานง่ายขึ้นกับบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะหน้าจอทัชสกรีนที่หน้าจออาจไม่ใหญ่มาก แต่ก็เพียงพอสำหรับการถ่าย Vlog ได้อย่างสะดวก ด้วยกล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง หรือจะเก็บภาพเซลฟี่ ก็มีโหมด PowerPano ที่ให้คุณเซลฟี่พร้อมกับภาพวิวสวยๆ ได้ถึง 270 องศา มุมมองที่กว้างที่สุดที่เคยมีมาบน GoPro

ที่หน้าจอทัชสกรีน ระบบสัมผัสถือว่าทำได้เยี่ยมครับ ตอบสนองได้ดีมาก รองรับการปัดหน้าจอจากขอบจอต่างๆ ได้เหมือนสมาร์ทโฟนเลย ทำให้เราไม่ต้องทำความรู้จักอะไรมากมายก็ใช้งานเป็นได้ไม่ยาก แต่การตั้งค่ากล้องต่างๆ จะทำได้ก่อนการกดถ่ายนะครับ เมื่อกดถ่ายแล้วหน้าจอจะเป็น viewfinder สำหรับดูภาพเท่านั้น ซึ่งการที่มีหน้าจอแบบนี้ ทำให้การตั้งค่าต่างๆ ทำได้ง่าย สามารถปรับได้บนกล้องเลยอีกด้วย

ระบบกันสั่น และ Horizon Leveling ทำงานได้อย่างเหนือชั้น

 

บน GoPro Max ยังมาพร้อมระบบกันภาพสั่นไหวชั้นเซียน หรือที่เรียกว่า HyperSmooth ซึ่งช่วยได้มากในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมหนักๆ outdoor รวมถึงระบบ Horizon Leveling ที่ช่วยให้ภาพอยู่ในระนาบเดียวกับเส้นขอบฟ้าตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะจับกล้องหกคะเมนตีลังกาอย่างไรก็ตาม อันนี้เจ๋งมากๆ 

สรุป Conclusion

 

ข้อดี 

– บอดี้กล้องแข็งแรงทนทานสไตล์ GoPro

– บันทึกเสียงดีมาก ไมค์ 6 ตัวรอบเครื่อง

– มีหน้าจอสัมผัส ตอบสนองดีเยี่ยม

– กล้องถ่ายภาพ 360 องศา ใช้งานง่าย ลูกเล่นกล้องเยอะ

– เหมาะกับใช้ทำ Vlog มากๆ 

– รองรับอุปกรณ์เสริมร่วมกับ GoPro รุ่นอื่น

– ระบบกันสั่นน่าประทับใจ

ข้อสังเกต

– แบตหมดไวไปหน่อย โดยเฉพาะโหมด TimeWarp

– คุณภาพของภาพถือว่าด้อยกว่า GoPro Hero 8 เล็กน้อยในราคาสูงกว่า (แต่ได้กล้อง 360 องศา)

GoPro ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำกล้อง Action Camera ที่มีความทนทาน ขนาดเล็กกระทัดรัด เช่นเดียวกับ GoPro Max ที่มาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย เพิ่มลูกเล่นให้กับกล้อง Action Camera รวมถึงช่วยให้การถ่ายภาพ 360 องศาทำได้ง่ายมากกว่าที่ผ่านมาครับ โดยเฉพาะการนำไฟล์ภาพมาปรับแต่งภายหลัง ก็มีซอฟท์แวร์ที่ดูเป็นมิตรมากขึ้น

นอกจากนี้ในโหมดการถ่ายภาพหลักของ GoPro ในรุ่น Max นี้ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่ครบครันครับ พร้อมกับการมาพร้อมหน้าจอ และกล้อง 2 ตัวแบบนี้ เข้ากับคนในยุคนี้ที่ชอบการถ่ายภาพ Vlog หรือบันทึกความประทับใจในสถานที่หรือสถานะการณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวก ตรงนี้น่าจะโดนใจคนรุ่นใหม่ไม่น้อย

เอาเป็นว่า GoPro Max เหมาะกับคนที่อยากลองประสบการณ์ใหม่กับกล้อง Action Camera กับมุมมองแบบ 360 องศาที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยที่ไม่ทิ้่งคุณสมบัติเดิมของกล้อง โดยรวมเป็นกล้องที่ถ่ายสนุก เหมาะกับการเป็นกล้องที่พกพาง่ายติดกระเป๋าเอาไว้เวลาไปเที่ยวได้ดีทีเดียว

ตัวอย่างภาพจากกล้อง GoPro Max