คลังเก็บ

เทียบกันให้เห็นๆ realme 5 Pro คุ้มค่าแค่ไหนเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นในย่านราคาเดียวกัน

 

ช่วงหลังมานี้ต้องบอกเลยว่าการแข่งขันของสมาร์ทโฟนในช่วงราคาระดับหลักพันปลาย ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นต้น ๆ นั้นจัดว่าดุเดือดมาก ๆ แบบไม่มีใครยอมใคร

และตอนนี้เองทาง realme ก็ได้ส่ง realme 5 Pro สมาร์ทโฟนสเปคสุดคุ้มที่มาพร้อมกล้องหลัง 4 ตัวมาแข่งในช่วงราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทด้วยเช่นกัน

ซึ่งสเปคจะคุ้มค่าคุ้มราคาขนาดไหนนั้นงานนี้คงต้องลองเอามาเทียบกับ Vivo S1 ที่อยู่ในช่วงราคาเดียวกัน และ Huawei nova 5T ที่กำลังมาแรงสุด ๆ แต่ราคาพุ่งไปถึงหมื่นนิด รุ่นไหนจะมีจุดเด่นยังไงกันบ้าง เดี๋ยวเรามาดูกัน

 

หน้าจอ

 

realme 5 Pro มาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้วพร้อมรอยบากทรงหยดน้ำ ความละเอียด Full HD+ (1080 x 2340 พิกเซล)

ส่วน Huawei nova 5T นั้นจะมาพร้อมกับจอ IPS LCD ความละเอียด Full HD+ เช่นเดียวกับ realme 5 Pro ขนาดของหน้าจออยู่ที่ 6.26 นิ้วซึ่งเล็กกว่า realme 5 Pro เล็กน้อย แต่จุดที่แตกต่างและเด่นกว่าใครคือหน้าจอแบบ Punch Display ที่ตัวกล้องจะอยู่ในรูบนหน้าจอ ไม่ได้ยื่นออกมาเป็นรอยบากจากบริเวณขอบบนของเครื่อง

สำหรับ vivo S1 นั้นจะใช้รูปแบบหน้าจอที่แตกต่างจากใครเพื่อน คือมาพร้อมกับจอแบบ Super AMOLED และมีความละเอียด Full HD+ เช่นเดียวกัน ขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.38 นิ้ว ส่วนรอยบากบนหน้าจอจะมีลักษณะที่คล้ายกับรอยบากของ realme 5 Pro

ถ้ามองในส่วนของหน้าจอก็จะพบว่า vivo S1 นั้นมีประเภทของจอที่โดดเด่นที่สุด ส่วน realme 5 Pro และ Huawei nova 5T นั้นมีหน้าจอที่ดีไม่แพ้กัน

ชิปเซ็ต

ชิปเซ็ตจัดว่าเป็นหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ เวลาตัดสินใจเลือกสมาร์ทโฟนสักหนึ่งรุ่นชิปเซ็ตเป็นสิ่งแรก ๆ ที่หลายคนนำมาพิจารณา ซึ่งทั้ง 3 รุ่นที่เรานำมาเปรียบเทียบกันในวันนี้ต่างก็ใช้ชิปเซ็ตที่มาจากคนละบริษัทกัน

เริ่มจาก realme 5 Pro ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 712 จากค่าย Qualcomm ซึ่งเป็นบริษัทที่สาวก Android ส่วนใหญ่ชื่นชอบ จุดเด่นของ Snapdragon 712 คือมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่า Snapdragon 710 ทำให้ CPU เร็วขึ้นเป็น 2.3 GHz ผลิตที่สถาปัตยกรรม 10 nm รองรับระบบ Quick Charge 4+ ของ Qualcomm

สำหรับชิปเซ็ตของ Huawei nova 5T นั้นเรียกได้ว่ามาเหนือแบบสุด ๆ เพราะ Huawei ได้นำชิปเซ็ต Kirin 980 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับเรือธงมาใส่ในสมาร์ทโฟนในราคาหมื่นต้น ๆ CPU เร็วสูงสุดถึง 2.6 GHz ผลิตที่สถาปัตยกรรม 7 nm ซึ่งทาง Huawei เคลมว่าประสิทธิภาพดีกว่าชิปเซ็ต 10 nm 20% และประสิทธิภาพในการใช้พลังงานดีขึ้น 40%

ส่วน vivo S1 นั้นใช้ชิปเซ็ต Helio P65 จาก Mediatek ความเร็วของ CPU อยู่ที่ 2.0 GHz ผลิตที่สถาปัตยกรรม 12 nm ทาง Mediatek บอกว่ามีประสิทธิภาพสูงขึ้น 25% จากรุ่นก่อนหน้า

สำหรับชิปเซ็ตนั้นถ้าให้เรียกลำดับความแรงจากมากไปน้อยก็คือ Huawei nova 5T นั้นแรงที่สุด ตามมาด้วย realme 5 Pro และ vivo S1 ตามลำดับ แต่สำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประวันก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่ว ๆ ไปทุกรุ่น

RAM และ Storage

สมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นที่เราจับมาเปรียบเทียบกันในวันนี้มี Ram เท่ากันหมดที่ 8 GB (สำหรับรุ่นย่อยท็อปสุด) และมี Storage จุเท่ากันที่ 128 GB ทั้งหมด แต่รายละเอียดปลีกย่อยสำหรับประเภทความจุนั้นมีความแตกต่างกัน สำหรับ realme 5 Pro และ Huawei nova 5T นั้นจะเป็น storage แบบ UFS 2.1 ซึ่งเทียบเท่าได้กับเรือธงบางรุ่นเลยทีเดียว ส่วน vivo S1 จะใช้ storage แบบ eMMC 5.1 ซึ่งมีความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลช้ากว่า

กล้อง

 

realme 5 Pro มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว ประกอบไปด้วย

 • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องสำหรับถ่ายมาโคร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องสำหรับวัดความลึก ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

Huawei nova 5T ก็มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัวเช่นเดียวกัน ประกอบไปด้วย

 • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องสำหรับถ่ายมาโคร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องสำหรับวัดความลึก ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

ส่วน vivo S1 นั้นมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบไปด้วย

 • กล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องสำหรับวัดความลึก ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

ถ้ามองในภาพรวมด้านกล้องจะเห็นว่า realme 5 Pro กับ Huawei nova 5T มีคุณสมบัติด้านกล้องที่สูสีกันมาก ซึ่ง Huawei nova 5T จะได้เปรียบในส่วนของกล้อง Ultra-wide ที่มีความละเอียดเยอะกว่า ส่วน vivo S1 นั้นมีกล้องหลักที่ความละเอียดน้อยกว่าทั้ง 2 รุ่นที่ว่ามา และไม่มีกล้องสำหรับถ่ายมาโคร

สำหรับกล้องหน้านั้น realme 5 Pro มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ส่วน Huawei nova 5T และ vivo S1 มาพร้อมกล้องหน้าที่ความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ซึ่งถือว่า Huawei nova 5T และ vivo S1 นั้นได้เปรียบกว่าในเรื่องของความละเอียดกล้องหน้า

ช่องเสียบหูฟัง

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในปัจจุบันจะตัดรูหูฟังออกไปบ้างแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูหูฟังยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายคน ซึ่ง realme 5 Pro และ vivo S1 นั้นยังมีรูหูฟังอยู่ แต่ Huawei nova 5T นั้นได้ตัดรูหูฟังออกไปเรียบร้อยแล้ว

แบตเตอรี่

 

แบตเตอรี่นับว่าเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ อีกหนึ่งเรื่องในการตัดสินใจ สำหรับใครที่ใช้งานอย่างหนักหน่วงก็ต้องการแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานและชาร์จได้ไว ซึ่ง realme 5 Pro นั้นมีแบตเตอรี่ขนาด 4035 mAh และมาพร้อมกับระบบชาร์จไว VOOC 3.0 ที่ชาร์จได้ไว 20 วัตต์ ส่วน Huawei nova 5T นั้นมีแบตเตอรี่ขนาด 3750 mAh และมาพร้อมกับระบบชาร์จไว 22.5 วัตต์ ขณะที่ vivo S1 นั้นมาพร้อมแบตเตอรี่ที่จุเยอะกว่าใครเพื่อนถึง 4500 mAh แต่การชาร์จของ vivo S1 นั้นจะชาร์จช้ากว่า realme 5 Pro และ Huawei nova 5T เพราะกำลังไฟในการชาร์จอยู่ที่ 18 วัตต์

สำหรับภาพรวมของแบตเตอรี่จะพบว่า vivo S1 มีแบตเตอรี่ที่จุไฟได้เยอะสุด ตามมาด้วย realme 5 Pro และ Huawei nova 5T ส่วนการชาร์จนั้น Huawei nova 5T จะชาร์จได้ไวสุด รองลงมาคือ realme 5 Pro และ vivo S1

แต่สำหรับการใช้งานจริงนั้นคาดว่า realme 5 Pro น่าจะใช้งานได้ดีที่สุด เพราะถึงแม้ว่าจะชาร์จได้ช้ากว่า Huawei nova 5T แต่แบตเตอรี่นั้นมีขนาดเยอะกว่า 285 mAh และถึงแม้ว่าจะมีแบตเตอรี่น้อยกว่า vivo S1 ถึง 465 mAh แต่สามารถชาร์จไฟกลับได้ไวกว่าเพราะกำลังชาร์จไฟเยอะกว่าและแบตเตอรี่มีความจุน้อยกว่านั่นเอง

สรุปภาพรวม

 

ถ้ามองในภาพรวมนั้นจะเห็นว่า Huawei nova 5T มีภาพรวมที่โดดเด่นมากที่สุดและใช้ชิปเซ็ตที่แรงที่สุด แต่ realme 5 Pro นั้นก็ถือว่ามีสเปคที่สูสีกับ Huawei nova 5T มาก ทั้งในเรื่องของหน้าจอ แรม ความจุ และกล้องหลัง แถมยังเหนือกว่าตรงมีช่องเสียบหูฟังมาให้ด้วย

ถึงแม้ว่าชิปเซ็ตจะไม่ได้แรงเท่าแต่ราคาของ realme 5 Pro นั้นถูกกว่า Huawei nova 5T เกือบ 2,000 บาท และมีราคาเท่ากับ vivo S1 ที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องหน้าจอ Super AMOLED และขนาดของแบตเตอรี่ แต่เป็นรอง realme 5 Pro ในเรื่องชิปเซ็ต, ประเภทของหน่วยความจำ, กล้องหลัง และความเร็วในการชาร์จ

ซึ่งถ้าพิจารณาในภาพรวมแล้ว realme 5 Pro จัดว่ามีสเปคกับราคาที่คุ้มค่ามากและน่าโดนสุด ๆ ในตัวเลือกที่นำมาเปรียบเทียบ

นอกจากนี้ realme ยังประกาศแล้วด้วยอีกว่า realme 5 Pro จะได้รับอัปเดต Android 10 แน่นอน เรียกว่าซัพพอร์ตต่อแบบไม่ทิ้งกันกลางทางแน่นอน