คลังเก็บ

CAT พร้อมเชื่อมโยงสัญญาณสดผ่านดาวเทียม เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18

พันเอก สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า “CAT ได้รับความไว้วางใจจาก บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จํากัด (มหาชน) ให้เป็นผู้ดำเนินการเชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 หรือ จาการ์ตา ปาเลมบัง 2018” จากประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม ถึง วันที่ 2 กันยายน 2561

โดย CAT มั่นใจในศักยภาพความพร้อมด้านบริการสื่อสารผ่านดาวเทียม เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศสามารถติดตามรับชมและเชียร์นักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ได้อย่างคมชัดและต่อเนื่องตลอดการแข่งขัน

https://mobileocta.com/wp-content/uploads/2018/08/170187.jpg

ประชาชนชาวไทยให้ความสนใจและติดตามรับชมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์เป็นจำนวนมาก ดังนั้น การเชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดจำเป็นต้องใช้ระบบอุปกรณ์ที่ทันสมัยและมีเสถียรภาพสูง ในระบบ High Definition (HD) 

โดย CAT จะใช้สถานีดาวเทียมนนทบุรี เป็นสถานีรับสัญญาณหลัก ด้วยจานสายอากาศขนาด 11 เมตร และ ขนาด 13 เมตร และจัดระบบเชื่อมโยงผ่าน Fibre Optic จาก สถานีดาวเทียมนนทบุรี ส่งตรงไปยัง บริษัท เวิร์คพอยท์ โดยมีทั้งเส้นทางหลักและเส้นทางสำรอง

นอกจากนี้ CAT ได้จัดระบบเชื่อมโยงผ่าน Microwave ไว้สำรองในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นเต็ม 100ในการเชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดครั้งนี้

บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมของ CAT สามารถรองรับบริการได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งบริการ Uplink และ Downlink รวมทั้งบริการTurnaround  โดย CAT มีสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินถึง 3 สถานี ได้แก่ สถานีดาวเทียมศรีราชา จ.ชลบุรี สถานีดาวเทียมนนทบุรี  และสถานีดาวเทียมสิรินธร จ.อุบลราชธานี ซึ่

งทุกแห่งสามารถรองรับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งด้านมหาสมุทรแปซิฟิกและด้านมหาสมุทรอินเดีย นอกจากนี้CAT ยังมีบริการรถถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียม DSNG ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและรองรับมาตรฐานสากลอีกด้วย

“ที่ผ่านมา CAT ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศให้เป็นผู้เชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดเหตุการณ์หรือกีฬาสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ASEAN Summitการแข่งขันกีฬาซีเกมส์, การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคการแข่งขันฟุตบอลAFC Champions League 2018, การแข่งขัน Basketball ABL 2017-2018, 

การแข่งขันแบดมินตัน Thomas & Uber Cup Final 2018การแข่งขันวอลเลย์บอล FIVB Volleyball 2018 เป็นต้น รวมถึงให้การสนับสนุนระบบสื่อสารในภารกิจค้นหา 13 นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า ณ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่ผ่านมาด้วย พันเอก สรรพชัย กล่าวในที่สุด