คาด iPhone 12 จะเริ่มกระบวนการผลิตในเดือนกรกฎาคมนี้

มีรายงานว่า iPhone 12 Series อาจจะเปิดตัวล่าช้าออกไปประมาณ 1 หรือ 2 เดือนจากเดิมที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนปีนี้ ซึ่งรายงานดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันจากทาง Apple

แต่ล่าสุดมีรายงานใหม่เผยว่า iPhone 12 กำลังจะผ่านขั้นตอนการทดสอบและตรวจสอบความถูกต้องทางวิศวกรรม (EVT) ระยะที่ 2 ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน และจะเริ่มกระบวนการผลิตในเดือนกรกฎาคมนี้

iPhone 12

สำหรับเหตุที่อาจทำให้ iPhone 12 Series เปิดตัวล่าช้าออกไปเป็นเพราะมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบเสาอากาศภายในเพื่อรองรับ 5G บนคลื่น mmWave (Millimeter Wave) ซึ่งเป็นคลื่นย่านความถี่สูงที่เร็วเป็นพิเศษบนคลื่นความถี่ที่สูงกว่า 24 GHz ขึ้นไป

แต่ไม่ใช่ iPhone 12 Series ทุกรุ่นที่รองรับ mmWave 5G โดยรุ่นเล็กจะรองรับ 5G บนคลื่น Sub-6GHz ซึ่งรองรับคลื่นความถี่ที่ต่ำกว่า 6GHz และใช้ในการรับสัญญาณที่มีความสเถียรและครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างกว่าเท่านั้น ส่วนรุ่นท๊อปจะรองรับ mmWave 5G

ทั้งนี้ คาดว่า iPhone 12 Seires จะมี 4 รุ่นด้วยกันประกอบด้วย iPhone 12 ขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้ว, iPhone 12 Max ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว, iPhone 12 Pro ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 12 Pro Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว โดยทั้ง 4 รุ่นจะมาพร้อมจอแบบ OLED, รองรับ 5G และมีข่าวลือว่ารุ่นท๊อป 2 ทั้งรุ่นจะติดตั้งเซ็นเซอร์ LiDAR

ที่มา : macrumors