คลังเก็บ

คาด vivo X100 Pro จะรองรับการเชื่อมต่อสื่อสารผ่านดาวเทียม

vivo X100 Pro สมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ vivo มีกำหนดเปิดตัวเร็วๆ นี้ โดยล่าสุดมีข่าวลือว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกของแบรนด์ที่รองรับการเชื่อมต่อสื่อสารผ่านดาวเทียม

vivo X100 Pro

WhyLab แหล่งข่าวหลุดสมาร์ตโฟนได้โพสต์ผ่านบัญชี Weibo ส่วนตัวระบุว่า vivo หมายเลขรุ่น V2309A ซึ่งคาดว่าจะเป็น vivo X100 Pro ที่เพิ่งผ่านการรับรองจากหน่วยงาน MIIT มีรายการระบุการเชื่อมต่อดาวเทียมแบบสองทาง ซึ่งตามรายงานเผยว่า X100 pro จะสามารถส่งและรับข้อความ รูปภาพ การบันทึกเสียง และแม้กระทั่งวิดีโอ โดยไม่ต้องอยู่ในช่วงของเครือข่ายเซลลูลาร์

โดยฟีเจอร์นี้น่าจะใช้พลังงานจากชิปเซ็ต Unisoc V8821 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีข่าวว่า Vivo เป็นหนึ่งในพันธมิตรของ Unisoc ในการพัฒนาชิปเซ็ตนี้ ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเครือข่าย 5G ที่ไม่ใช่ภาคพื้นดิน (NTN) ที่จะจัดการกับการเชื่อมต่อดาวเทียม

การเชื่อมต่อผ่านดาวเทียมเป็นคุณสมบัติใหม่ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสมาร์ตโฟนเรือธงในปีนี้ สามารถใช้เพื่อสื่อสารกับบริการฉุกเฉินได้หากคุณติดอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

ก่อนหน้านี้ Apple เปิดตัวการเชื่อมต่อสื่อสารผ่านดาวเทียมใน iPhone 14 Series เพื่อเป็นคุณสมบัติด้านความปลอดภัย และแบรนด์สมาร์ตโฟนอื่นๆ ก็ตามมา โดย HUAWEI Mate 60 Pro ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็รองรับการเชื่อมต่อสื่อสารเต็มรูปแบบผ่านดาวเทียม และตอนนี้ vivo ก็กำลังเป็นหนึ่งในนั้น

ทั้งนี้ คาดว่า vivo X100 Pro คาดวาจะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9300 ในขณะที่รุ่น Pro+ คาดว่าจะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ท Snapdragon 8 Gen 3 และทั้ง 2 รุ่นรองรับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น IP68 และคาดว่าจะเปิดตัวที่ประเทศจีนภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าการเชื่อมต่อสื่อสารผ่านดาวเทียมจะมีให้บริการในทุกตลาดหรือไม่

ที่มา : Gizmochina