จะแปลงดาต้าเป็นภาษามนุษย์อย่างไร? รู้เท่าทันไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคกับ “The 1 Insight (เดอะวัน อินไซต์)”

 

แปลง บิ๊ก ดาต้า สู่อินไซต์รีพอร์ทที่เข้าใจง่าย

ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ President – The 1 เล่าที่มาของ The 1 Insight ว่า “เรามีความเข้าใจที่เกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคกว่า 16 ล้านคน ทำให้เราเห็นทุกการใช้ชีวิตของสมาชิกแบบ 360 องศา (Single View of Customer) เรียกได้ว่า The 1 รู้ Insight ของผู้บริโภคอย่างแท้จริง วันนี้เรานำความเชี่ยวชาญมาแปรรูปเป็น ‘The 1 Insight’  อินไซต์รีพอร์ทที่จะเผยพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบันแบบเจาะลึก The 1 Insight จะกลายเป็นคู่มือสำคัญให้เหล่านักการตลาดและธุรกิจเข้าใจผู้บริโภค จนสามารถวางแผนการตลาดและสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

The 1 Insight มีจุดเด่นที่ความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ ที่ไม่ใช่แค่วิเคราะห์ความสนใจ (Interests) ที่เกิดขึ้น แต่วิเคราะห์จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจริง (Real Behavior) ร่วมกับข้อมูลที่น่าสนใจจากบริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งครอบคลุมในทุกประเภทธุรกิจ นำมาวิเคราะห์ให้เข้ากับบริบทของสังคมไทยปัจจุบัน (Localization)

The 1

ทำไมต้อง New Wealth

The 1 Insight ฉบับแรกเป็นเรื่อง “New Wealth” หรือ “คนรวยยุคใหม่” หมายถึงพฤติกรรมของคนรวยในยุคที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและดิจิทัลดิสรัปชั่น ทำให้พวกเขามีทัศนคติและวิถีชีวิตแตกต่างไปจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเครื่องแสดง “สถานะ” (Status) จากเดิมวิถีคนรวยเป็นเรื่องวัตถุนิยมและยึดติดกับคำว่า ‘ฉันมีอะไร’ หรือ ‘ฉันเป็นใคร’ แต่ “New Wealth” คือ การให้ความสำคัญกับนิยามความเป็นตัวของตัวเองว่า ‘ฉันให้คุณค่ากับอะไร’

นอกจากนี้ New Wealth จะเป็นกลุ่มคนที่เติบโตขึ้นมาเป็นผู้มีอำนาจในการซื้อสินค้าหลักของตลาด จากข้อมูลสมาชิก New Wealth ของ The 1 พบว่า ในปี 2019 มีสมาชิกที่มีรายได้สูง มีกำลังซื้อสูง ช่วงอายุน้อยกว่า 45 ปี มากถึง 47%   ซึ่งเติบโตขึ้นจากปี 2017 ขึ้นมา 4% และมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกนัยหนึ่งคือคนกลุ่มนี้จะเป็นตัวแปรหลักของเศรษฐกิจในอนาคต

โดย The 1 พบ 3 อินไซต์ที่น่าสนใจของกลุ่ม “New Wealth” ประจำปี 2019 และ 2020 ที่ทุกธุรกิจไม่ควรพลาด ได้แก่

  1. Re-defining Luxuryนิยามใหม่ของคำว่า‘ลักชัวรี่’ ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อคนรวยเปลี่ยน วัฒนธรรมความรวยก็เปลี่ยนไปด้วย เช่น การซ้อปสินค้าลักชัวรี่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีแบบเดิม แต่หันมาเลือกช้อปผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ Omnichannel Platform มากขึ้น แม้แต่แบรนด์ไฮเอนด์ก็ปรับลุคให้ต่างจากเดิม

  1. More on Experienceการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ได้รับจากการจับจ่าย ที่ต้อง “มากกว่า” และ “ดีกว่า” มาตรฐานทั่วไป แบบไม่จำกัดราคา ทั้งการรับประทานอาหาร Street Food ในห้างแบบไม่ต้องร้อน งานอดิเรกที่หลงใหล หรือบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟอย่างวีไอพีเลาจน์ บริการผู้ช่วยช้อปปิ้ง หรือ บริการ Omnichannel ที่ Personalized ตามความต้องการของแต่ละคน

  1. 3.Smart Wealthที่ไม่ใช่แค่ “ใช้เงินเก่ง” แต่ต้อง “ใช้เงินเป็น” ทุกการจับจ่ายและสิทธิพิเศษต้องตอบโจทย์
    ความต้องการและคุ้มค่าที่สุด

ทุกวันนี้ไม่ว่าเรื่องไหนก็ขับเคลื่อนด้วยดาต้า การอ่านดาต้าและทำความเข้าใจมันได้จึงเป็นสกิลสำคัญที่ทุกอาชีพต้องมี The 1 ในฐานะ Data Driven Company จึงนำดาต้ามาแปลงให้เป็นรีพอร์ทที่เข้าใจง่าย ซึ่งเป็นประโยชน์มากต่อวงการการตลาดให้เรารู้เท่าทันพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนใคร สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาได้ที่เว็บไซต์ (ดาวน์โหลดฟรี) slideshare.net/The1Insight