คลังเก็บ

Sony ประกาศนโยบายการอัปเดต Android ของสมาร์ทโฟน Xperia อย่างเป็นทางการ

Sony ถิอเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ให้ความสำคัญกับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้กับสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นเก่าไม่ว่าจะเป็นการอัปเดต Android เวอร์ชั่นใหม่หรือการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัย

แต่นโยบายเกี่ยวกับระยะเวลาที่สมาร์ทโฟน Xperia จะได้รับการสนับสนุนนั้นยังเป็นสิ่งที่คลุมเครืออยู่ ล่าสุดทาง Sony ได้ประกาศนโยบายดังกล่าวนี้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

Sony Xperia

สำหรับสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นเรือธงจะได้รับการสนับสนุนปล่อยอัปเดต Android เวอร์ขั่นใหม่เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี นับตั้งแต่มีการเปิดตัว ส่วนรุ่นระดับกลาง และระดับล่างนั้น อาจจะได้หรือไม่ได้รับการสนับสนุน โดยขึ้นอยู่กับการทดสอบของ Sony ซึ่งหากรุ่นที่นำมาทดสอบกับซอฟต์แวร์ใหม่แล้วไม่สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานผ่านมาตรฐานของโซนี่ ก็จะไม่ได้รับการอัปเดต

อย่างไรก็ดี ในส่วนของการอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยทั้งสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นเรือธง และรุ่นระดับกลาง (ไม่มีการเอ่ยถึงรุ่นระดับล่าง) จะได้รับการอัปเดตทั้งจาก Google และจากทางซอฟต์แวร์ของ Sony เองด้วย โดยจะถูกรวมอัปเดตมาเป็นอัปเดตปรับปรุงซอฟต์แวร์ ซึ่งในแต่ละรุ่นก็อาจจะมีช่วงเวลาที่ได้รับการอัปเดตแตกต่างกันไป

ปิดท้ายด้วยปัญหาช่องโหว่ Meltdown และ Spectre ในชิปซึ่งส่งผลกระทบต่อซีพียู โดย Sony ได้เผยรายชื่อสมาร์ทโฟน Xperia ที่จะได้รับแพทช์ออกมาแล้ว ได้แก่ Xperia XA1, Xperia XA1 Ultra, Xperia L1, Xperia XA1 Plus, Xperia XA2, Xperia XA2 Ultra, Xperia L2, Xperia X Performance, Xperia X, Xperia X Compact, Xperia XZ, Xperia XZ Premium, Xperia XZs, Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact

ที่มา : Gsmarena