ล้ำไปอีกขั้น! หลุดข้อมูล Samsung ซุ่มพัฒนา “หน้าจอโฮโลแกรม” 3 มิติแบบไม่ต้องง้อแว่น

ดูเหมือนว่า Samsung Display กำลังมองข้ามยุคของสมาร์ตโฟนหน้าจอพับได้ไปแล้ว และเริ่มทดลองนวัตกรรมที่จะมากำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับหน้าจอมือถือในอนาคต หากข่าวหลุดล่าสุดเป็นจริง เราอาจกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด

โปรเจกต์ลับรหัส MH1: มุ่งสู่โลก Spatial

อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวลือชื่อดังบน X (Twitter) อย่าง Schrödinger (@phonefuturist) ระบุว่า ขณะนี้ Samsung กำลังวิจัยระบบ หน้าจอโฮโลแกรม Samsung ภายในองค์กร ภายใต้ชื่อรหัสการพัฒนาว่า MH1 หรือ H1

ที่น่าสนใจคือ แนวคิดระยะยาวของโปรเจกต์นี้มีรายงานว่าอาจปูทางไปสู่อุปกรณ์อย่าง “Spatial iPhone” ในอนาคต โดยมีการกล่าวถึง Apple ว่าอาจเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องการใช้เทคโนโลยีนี้

เทคโนโลยี 3 มิติที่สมบูรณ์แบบ ไร้รอยต่อ

ตามรายงานระบุว่า หน้าจอโฮโลแกรมนี้ทำงานโดยอาศัยการทำงานร่วมกันของ 3 เทคโนโลยีหลัก เพื่อสร้างภาพ 3 มิติ (Glasses-free 3D) โดยไม่ต้องพึ่งพาแว่นตาใดๆ:

  • Nano-structured holographic layer: ชั้นโฮโลแกรมโครงสร้างระดับนาโน
  • Eye-tracking: ระบบติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา
  • Beam-steering: เทคโนโลยีการควบคุมทิศทางลำแสง

จุดเด่นการใช้งาน: ผู้ใช้จะสามารถขยับหรือเอียงสมาร์ตโฟนเพื่อมองวัตถุในจอภาพจากมุมต่างๆ ได้ ราวกับมองสิ่งของที่อยู่ตรงหน้าจริงๆ ไม่ใช่แค่มองภาพแบนๆ อีกต่อไป ที่สำคัญ ระบบนี้ยังคงรักษา ความละเอียดคมชัดสูงสุด (Full Resolution) เมื่อกลับมาใช้งานในโหมด 2D ปกติ ซึ่งถือเป็นความท้าทายใหญ่ที่จอ 3 มิติยุคก่อนๆ มักจะตกม้าตายเพราะภาพเบลอหรือลดความคมชัดลง

ลบจุดอ่อนของจอ 3 มิติในอดีต

วงการมือถือเคยพยายามผลักดันจอ 3 มิติไร้แว่นมาแล้ว แต่ส่วนใหญ่มักจบลงด้วยการเป็นแค่ลูกเล่นขำๆ หรือใช้งานจริงได้ยาก ตัวอย่างเช่น เครื่องเกม Nintendo 3DS ที่ใช้งานได้ดีแต่มีข้อจำกัดเรื่อง “มุมมองที่แคบมาก” หากสายตาหลุดโฟกัส ภาพ 3 มิติก็จะแตกทันที

เทคโนโลยี Beam-steering ของ Samsung ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ โดยการบังคับทิศทางแสงให้ยิงตรงเข้าสู่ดวงตาของผู้ใช้อย่างแม่นยำตลอดเวลา

อนาคตที่ยังต้องรอกันต่อไป

แม้จะฟังดูน่าตื่นเต้น แต่ปัจจุบันโปรเจกต์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนแรกเริ่มของการวิจัยและพัฒนา (R&D) เท่านั้น และยังไม่มีแนวโน้มที่จะผลิตเพื่อวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม Samsung Display มีประวัติศาสตร์ที่แข็งแกร่งในการผลักดันเทคโนโลยีจอภาพใหม่ๆ สู่ตลาดกระแสหลัก ไม่ว่าจะเป็นการบุกเบิกจอพับ OLED, การทดลองทำจอมอนิเตอร์ 3 มิติไร้แว่น หรือล่าสุดกับการใส่เทคโนโลยีควบคุมมุมมองหน้าจอระดับฮาร์ดแวร์ใน Galaxy S26 Ultra

หากโปรเจกต์ หน้าจอโฮโลแกรม Samsung (MH1) เกิดขึ้นจริง มันจะเปิดประตูสู่ประสบการณ์การใช้งานที่ล้ำลึกเหนือจินตนาการ ทั้งหน้าตา UI แบบลอยตัว (Floating UI), การเล่นเกมแบบ Spatial Gaming ไปจนถึงการผสานรวมเข้ากับระบบนิเวศ Mixed Reality ขั้นสูงในอนาคตได้อย่างไร้รอยต่อ

ที่มา : Gizmochina