คลังเก็บ

รีวิว : Xiaomi Redmi 5A สมาร์ทโฟนน้องเล็ก สเปกแรง คุ้มด้วยราคา ในราคาไม่ถึงสามพันบาท

หลังจากที่ Xiaomi ประเทศไทยได้เปิดตัว Redmi 5A สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมสเปกครบครัน ในราคาสุดคุ้มที่เรียกว่าทลายกำแพงราคาตลาดสมาร์ทโฟนในบ้านเราเลยทีเดียว โดยหลังจากที่วางจำหน่ายแบบ Flash Sale ผ่าน Lazada ร้านค้าออนไลน์ชื่อดังในบ้านเราครั้งแรกไปก็ได้กระแสตอบรับหมดภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูรีวิวกันเลยดีกว่าว่าทำไม Redmi 5A ถึงเป็นที่ต้องการของผู้ใช้ในตอนนี้

Redmi 5A

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ Redmi  5A เป็นกล่องกระดาษแข็งสีส้มที่มีขนาดพอดีกับเครื่อง ด้านหน้ามีพร้อมชื่อรุ่นขนาดใหญ่เห็นได้อย่างเด่นชัด โดยโลโก้ Mi อยู่มุมขวาด้านบน และด้ายนล้างมาพร้อมสเปกเด่นๆ เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเห็นตัวเครื่อง Redmi Note 5A, สายเชื่อมต่อ microUSB, อแดปเตอร์ชาร์จไฟ, เข็มจิ้มซิมการ์ด, คุ่มือใช้งาน และใบรับประกัน

รูปลักษณ์ดีไซน์

Redmi 5A มาพร้อมดีไซน์โค้งมนสวยหรู ตัวบอดี้ที่ทำจากพลาสติกพื้นผิวโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody และด้านหลังออกแบบขอบด้านข้างทั้ง 4 ด้านโค้งมนช่วยให้สอดรับกับมือได้เป็นอย่างดีเวลาถือจับใช้งาน ด้วยขนาด 140.4 × 70.1 × 8.35 มม. และน้ำหนัก 137 กรัม ไม่ใหญ่และไม่เล็กเกินไป

รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านหน้าไล่ตั้งแต่ด้านบนตรงกลางมีช่องลำโพงสนทนา ด้านซ้ายมีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะ และเซ็นเซอร์ต่างๆ ด้านขวามีเลนส์กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด HD 720 x 1280 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว และด้านล่างหน้าจอ มีปุ่มควบคุมแบบสัมผัสประกอบด้วยปุ่ม Recent Apps, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

พลิกมาด้านหลังเครื่อง มุมซ้ายด้านบนมีเลนส์กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ถัดลงมีแถบเส้นเสาอากาศ ตรงกลางด้านล่างมีโลโก้ Mi พร้อมด้วยแถบเส้นเสาอากาศอีกเส้น และช่องลำโพงเสียง

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดโดยรองรับ 2 SIM และช่องใส่ microSD Card ที่แยกออกจากกัน

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านบนมีช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, IR Blaster และช่องไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านล่าง ตรงกลางมีพอร์ต microUSB และด้านซ้ายมีช่องไมโครโฟน

สเปก Redmi 5A
ขนาด 140.4 × 70.1 × 8.35 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 137 กรัม
หน้าจอ IPS LCD 16 ล้านสี ความละเอียด HD 720 x 1280 พิกเซล ขนาด 5 นิ้ว
หน่วยประมวลผล Quad-Core ความเร็ว 1.4GHz, ชิปเซ็ท Snapdragon 425, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 308
RAM 2GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 16GB
microSD Card สูงสุด 128GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้าน พร้อมไฟแฟลช LED, รูรับแสง f/2.0 และระบบ PDAF ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด Beauty 3.0
ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.2 Nougat ครอบทับด้วย MIUI 9.1
เชื่อมต่อ รองรับ Wi-Fi 802.11 b/g/n, WiFi Direct, hotspot, Bluetooth 4.1, microUSB 2.0, พอร์ต IR Blaster
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/3/5/7/8/34/38//39/40/41 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,000 mAh
ราคา 2,790 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Xiaomi Redmi 5A รันบนระบบปฏิบัติการ Andoid 7.1 Nougat ครอบทับด้วย MIUI 9.1 หน้าโฮมสกรีนสามารถเพิ่ม Widget และเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ตามใจชอบ ส่วนหน้า App drawer รุ่นนี้ไม่มีมาให้ โดยแสดงไอคอนแอปต่างๆ บนหน้าจอโฮมสกรีนเลยในส่วนด้านบนเมื่อปัดเลื่อนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน รวมทั้งการตั้งค่าปรับความสว่าง ปรับระดับเสียง และตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆ

แอป Theme สามารถเลือกดาวน์โหลดธีมและภาพพื้นหลังมาเปลี่ยนได้เองตามใจชอบ ซึ่งมีให้เลือกมากมาย

รองรับการใช้งาน 2 SIM สามารถตั้งค่าเลือกใช้งานเครือข่าย 3G/4G ได้ทั้ง 2 SIM (แต่ไม่ใช่ Full Netcom 3.0)

มาพร้อมแอปโคลน สามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นเหมือนกันได้ 2 แอปพร้อมกัน เช่น Facebook จากเดิมต้องล็อกอินใช้งานได้เพียงแอคเคาท์เดียวเท่านั้น แต่ถ้าใช้แอปโคลนก็จะมี Facebook เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งแอปบนหน้าโฮมสกีน ซึ่งจะทำให้สามารถล็อกอินได้ 2 แอคเคาท์ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แอปโคลนยังรองรับแอปสังคมออนไลน์อื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น Instagram, LINE เป็นต้น

หน้า Recent App มาพร้อมคำสั่ง Split Screen แบ่ง 2 หน้าจอได้จากหน้านี้ได้เลย

โปรแกรมจัดการไฟล์

รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบถ้วน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้ครบ

ด้านการถ่ายภาพ

Redmi 5A มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้าน พิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED, เลนส์ 5 ชิ้น, รูรับแสง f/2.2 โดยมาพร้อมโหมด Panorama, Beauty, HDR, ถ่ายต่อเนื่อง, เบลอหลัง, โฟกัสใบหน้า, ฟิลเตอร์แบบเรียลไทม์ และวิดีโอ สำหรับภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4160 x 3120 พิกเซล และวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD ที่ 30fps

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมโหมด Smart Beauty รวมถึงตั้งค่าชัตเตอร์กล้องด้วยเสียง และนับถอยหลังได้

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

Redmi 5A  ใข้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Quad Core ความเร็ว 1.4GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 425, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 308, RAM 2GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 16GB

หลังจากที่ได้ลองทดสอบงานทั่วไปผลปรากฏว่า สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV และเกม Real Racing ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้ แต่อาจจะมีอาการหน่วงบ้างตามสเปกเครื่อง ส่วนถ้าเป็นเกมทั่วไปก็เล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีสะดุด โดยรวมถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Redmi 5A ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Redmi 5A ผ่านแอป Geekbench 4

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 3,000 mAh ทดสอบโดยลองใช้งานเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G/4G และ Wi-Fi ใช้งานทั่วไป ใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นเฟส เข้าไลน์ เช็คอีเมล์ ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้เกิน 1 วันสบายๆ  ถือว่าการจัดการพลังงานทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้งานหนักๆ เล่นเกมหรือดูหนังแบตก็จะอยู่ได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมง และมีโหมดประหยัดพลังงาน Battery Saver ที่ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นเมื่อแบตใกล้หมด

บทสรุป่

Redmi 5A ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางล่างที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟน รวมถึงผุ้ที่ต้องการใช้งานเป็นเครื่องสำรอง ด้วยสเปกที่ให้มาเทียบกับราคาเพียง 2,790 บาทถือว่าคุ้มมากๆ  และเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นในสเปกเดียวกันก็เริ่มที่ราคา 5,000 บาทแล้ว เรียกว่าสเปกเกินราคาจริงๆ

ทั้งนี้ ตัวเครื่อง Redmi 5A มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีเทาเข้ม, สีทอง และสีโรสโกลด์ โดยสินค้าจะจำหน่ายแบบ Flash Sale ครั้งที่ 3 ผ่าน LAZADA ในวันที่ 7 มีนาคมนี้ เวลา 12:00น (เที่ยงวัน) ลงทะเบียนรับสิทธ์เเจ้งเตือนที่นี่ https://goo.gl/Et9Z7m แนะนำว่าให้รีบเข้ามาเพราะ 2 รอบที่ผ่านมายอดจำหน่ายเต็มภายใน 30 นาทีแรกเท่านั้น

คลิกช้อปสมาร์ทโฟน Xiaomi ได้ที่นี่ >>> https://goo.gl/dy1V0y