รีวิว : Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ ตัวช่วยสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

แม้ว่าตอนนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ช่วงฤดูฝน สภาพอากาศจะดีขึ้นไม่มีฝุ่นเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ แต่ก็วางใจไม่ได้กับสภาวะโลกที่เปลี่ยนไป บางวันอากาศก็ร้อน บางวันฝนก็ตก ฝุ่นก็ยังมีเหมือนเดิมไม่หายไปไหน ยิ่งคนที่เป็นภูมิแพ้ก็จะแย่หน่อยเพราะอากาศภายในบ้านอาจจะมีฝุ่นละอองและมลพิษมากกว่าข้างนอกถึง 7 เท่า ทั้งเส้นผม ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เชื้อรา สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ฝุ่นละออง แบคทีเรีย ควันบุหรี่ และไวรัส

แต่สบายใจได้เพราะเรามีตัวช่วยสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้นั่นก็คือ เครื่องฟอกอากาศ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อด้วยกัน โดยทาง MobileOcta ขอแนะนำ Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะรุ่นล่าสุดของ Xiaomi ซึ่งเป็นแบรนด์ที่นอกจากจะมีสินค้าหลักอย่างสมาร์ตโฟนแล้วยังมีสินค้าอื่นๆ อีกมากมายที่เรียกว่าครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้

Xiaomi Mi Air Purifier 3H

สเปก Xiaomi Mi Air Purifier 3H

 • ขนาดตัวเครื่อง 240 x 240 x 520 มิลลิเมตร น้ำหนัก 4.8 กิโลกรัม (รวมไส้กรอง)
 • หน้าจอสัมผัส OLED เฉพาะบริเวณด้านล่างของหน้าจอ
 • สามารถอ่านค่า PM 2.5 ได้แบบ Real-time
 • มีระบบกรองฝุ่น HEPA filter ที่ช่วยดักฝุ่นละอองได้ถึง 99.97% กรองได้ตั้งแต่ฝุ่นละออกธรรมดาไปจนถึง PM2.5
 • อัตราการผลิตอากาศบริสุทธิ์ถึง 380 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง (CADR)
 • ครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 45 ตารางเมตร
 • เสียงการทำงานสูงสุด 33-64 เดซิเบล
 • ควบคุมการทำงานผ่านแอป Mi Home ใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android รองรับการทำงานร่วมกับ Google Assistant และ Amazon Alexa
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz

อุปกรณ์ในกล่อง

เมื่อแกะกล่อง Xiaomi Mi Air Purifier 3H สิ่งแรกที่เจอก่อนเลยคือคู่มือการใช้งาน จากนั้นจะเป็นตัวเครื่อง หลายคนคงจะสงสัยว่าแล้วปลั๊กอยู่ที่ไหน ตัวปลั๊กจะซ่อนอยู่ในช่องใส่ตัวกรองหลังเครื่อง เปิดออกมาแล้วจะเจอเลย

ส่วนตัวกรองสามารถเปลี่ยนใช้ที่กรองได้หลายแบบ เช่น แผ่นกรองป้องกันแบคทีเรีย (anti- bacteria) หรือป้องกันกลิ่นฉุน (Anti- Formaldahyde) ซึ่งราคาของไส้กรองก็ไม่แพง และหาซื้อได้ง่าย

นอกจากนี้ด้านหลังเครื่องยังมีปุ่มสำหรับปรับความสว่างของหน้าจอ และเซ็นเซอร์สำหรับวัดฝุ่นในอากาศ

ลองใช้งานจริง

เมื่อเสียบปลั๊กแล้วเครื่องจะทำงานทันทีโดยที่หน้าจอจะแจ้งประสิทธิภาพของ Filter หรือไส้กรองที่เหลืออยู่เป็นเปอร์เซนต์ ซึ่งในการใช้งานสามารถใช้งานโดยไม่ต้องต่อมือถือก็ได้ แต่หากต่อกับมือถือจะสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ใช้งานแบบไม่ต่อกับมือถือ

สามารถใช้นิ้วแตะสัมผัสที่หน้าจอ OLED ของตัวเครื่องเพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ ได้เลย โดยแตะที่ปุ่มวงกลมเพื่อเปลี่ยนโหมดต่าง โดยมีทั้งหมด 4 โหมดด้วยกันดังนี้

 • โหมดอัตโนมัติ คือเครื่องวิเคราะห์เอง ทำงานเองตามใจฉัน
 • โหมดกลางคืน
 • โหมดพัดลมความแรงระดับ 1, 2 และ 3
 • โหมดรายการโปรด (ไอคอนรูปหัวใจ) ในโหมดนี้เราสามารถเลือกปรับค่าความแรงได้ (แต่ต้องทำผ่านแอป) ถ้าไม่ได้ตั้งค่ามา โหมดนี้จะเปิดความแรงของพัดลมสูงสุด

ใช้งานแบบต่อกับมือถือ

Xiaomi Air Purifier 3H รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android (กดดาวน์โหลดได้ตามรุ่นที่ใช้) โดยการเชื่อมต่อนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดเครื่องฟอกอากาศเอาไว้ เปิด Wi-Fi (รองรับ Wi-fi 2.4GHz), เปิดแอป Mi Home ขึ้นมา (ต้องสมัครสมาชิก) จากนั้นแอปจะทำการค้นหาอุปกรณ์ เลือกที่ Xiaomi Air Purifier 3H ครับ

ในขั้นตอนการเชื่อมต่อจำเป็นต้องใช้ Wi-Fi เป็นตัวกลางสั่งงาน Xiaomi Air Purifier 3H ซึ่งเราสามารถแชร์อินเทอร์เน็ตจากมือถือและแท็บเล็ตได้

เปิดแอป Mi Home เพื่อเริ่มการเชื่อมต่ออุปกรณ์ โดยกด Add device จากนั้นแอปจะค้นหาอุปกรณ์แบบอัตโนมัติ เราแค่เลือกรุ่นให้ตรง

จากนั้นแอปจะพาเข้าสู่หน้าการเชื่อมต่อ โดยเราจะต้องกดปุ่มเซ็นเซอร์ด้านหน้า และกดปุ่มด้านหลังเครื่อง (ปุ่มปรับแสง) พร้อมกันจนเครื่องมีสัญญาณเตือน แสดงว่าเครื่องกำลังเข้าสู่โหมดค้นหา Wi-Fi เราก็เชื่อมต่อตามปกติ

เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้าจอหลักของ Xiaomi Air Purifier 3H โดยตัวแอปจะแสดงค่า PM 2.5 และโหมดการใช้งานอื่น ๆ ที่สามารถควบคุม และตั้งค่าใช้งานผ่านมือถือได้ทันที

บทสรุป

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air Purifier 3H ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ที่ช่วยปรับสภาพอากาศในที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น ยิ่งถ้าเจอวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ก็จะทำให้หายใจได้อย่างสะดวก และมีสุขภาพที่แข็งแรง แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย ผู้สนใจสามารถคลิกได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

Lazada : https://bit.ly/2NQ301q
Shopee : https://bit.ly/3hS5sSQ