รีวิว Vivo Y72 5G สมาร์ตโฟนครบครัน เด่นล้ำด้วย 5G เข้าถึงทุกที่ ทุกเวลา ในราคาเพียง 9,999 บาท เท่านั้น !!!

ทดสอบกล้องหลัง

กล้องหลัง AI Triple Camera จัดเต็มด้วยความละเอียด 64 ล้านพิกเซล เป็นครั้งแรกบนซีรีส์ Y และมีฟีเจอร์เหมือนกล้องหน้าเกือบทุกประการ

ครั้งแรกบนซีรีส์ Y ที่มาพร้อมกล้องหลักความละเอียดถึง 64 ล้านพิกเซล  ให้ภาพที่ความละเอียด 9216 x  6912 พิกเซล 

จากรูปต้นฉบับได้ทำการ Crop ที่ 2000×1500 พิกเซล ตัวภาพก็ยังให้ดีเทลที่สามารถนำไปใช้งานได้แบบสบาย ๆ  แต่หากเป็นกล้องที่มีความละเอียดต่ำ ก็จะสูญเสียรายละเอียดในภาพรวมออกไป จนไม่สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนในภาพตัวอย่างนี้

Normal mode

Ultra wide angle (มุมกว้างพิเศษ)

Zoom 2x

Zoom 10x 

Vivo Y72 5G รองรับการซูมแบบ Optical zoom 2x และ Digital zoom ได้สูงสุดที่ 10x

Ultra wide angle (มุมกว้างพิเศษ)

Normal mode 

Ultra wide angle (มุมกว้างพิเศษ)

Normal mode

Ultra wide angle (มุมกว้างพิเศษ)

ในโหมด Ultra-Wide จะให้มุมมองกว้างเป็นพิเศษถึง 120 องศา ช่วยให้เก็บองค์ประกอบของภาพได้มากยิ่งขึ้นแม้ในพื้นที่จำกัด ทำให้สามารถถ่ายวิวทิวทัศน์ในมุมมองที่กว้างขึ้น ไม่ต้องถอยไกล  รวมถึงสามารถเก็บภาพถ่ายแบบหมู่คณะผองเพื่อนได้อย่างครบถ้วนไม่ตกหล่นอีกต่อไป

Super macro

Normal mode & Super macro

Super macro

สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม. ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่นภาพแมลง ดอกไม้ หรือวัตถุที่ต้องการเน้นความคมชัดและรายละเอียด ซึ่งเลนส์มาโครจะช่วยให้การถ่ายภาพนั้นสนุกและมีประโยชน์ในการใช้งานจริงของชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

Super Night Mode

โหมดปกติ

Super Night Mode

โหมดปกติ

Super Night Mode

Super Night Mode จะเป็นโหมดที่ใช้การถ่ายภาพซ้อนกันหลาย ๆ ภาพ จากสภาพแสงที่มีความแตกต่างกัน จากนั้นนำภาพที่ได้มารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้ภาพถ่ายกลางคืนหรือในที่แสงน้อย มีความสว่างและคมชัดโดยไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งกล้อง

นอกจากนี้ ใน Super Night Mode ยังมี Style มาให้ใช้งานอีก 4 รูปแบบ ประกอบด้วย Black & gold, Blue ice, Green orange, Cyberpunk

ทดสอบถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหลัง

เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่โดดเด่น ด้วย Eye Autofocus หรือระบบโฟกัสดวงตา เหมือนในรุ่นพี่ ซีรีส์ X และ Y โดยสามารถเลือกการโฟกัสดวงตาได้ทั้งข้างซ้ายและขวา หรือจะเลือกแบบอัตโนมัติก็ได้ ซึ่งการที่มีระบบโฟกัสดวงตาจะยิ่งช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลได้ง่ายและให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจอีกด้วย

โหมดปกติ

โหมดปกติ

กล้องหลัง Vivo Y72 5G  ให้คุณภาพที่น่าประทับใจ ทั้งในเรื่องความคมชัด ความแม่นยำของไวท์ บาลานซ์ และสกินโทนที่ให้ความเป็นธรรมชาติ

โหมด Auto เปิดใช้งานเลนส์ Bokeh

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน Bokeh effect และ AI Face Beauty

Portrait Bokeh

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกการตั้งค่ารูรับแสงหรือค่า f ได้เองตั้งแต่ f/0.95 – 16 เพื่อกำหนดค่าความเบลอฉากหลังได้ตามที่ต้องการ 

f/0.95 – f/1.4 – f/2.0 

f/2.8 – f/4.0 – f/5.6

f/8.0 – f/11 – f/16

และโหมด Portrait ของกล้องหลัง ยังมี Style มาให้ใช้งาน 4 รูปแบบ ประกอบไปด้วย

ธรรมชาติ, วินเทจ, สไตล์ญี่ปุ่น และแฟชั่น

ด้วยเลนส์ Ultra Wide มุมมองกว้างพิเศษ ไม่ได้เด่นแค่การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เพียงอย่างเดียว เมื่อนำมาใช้ถ่ายภาพบุคคล ก็จะช่วยให้แบบดูเพรียว ดูขายาวขึ้นอีกนิด ซึ่งตรงนี้สาว ๆ ต้องชอบกันอย่างแน่นอน

โหมด Super HDR สามารถถ่ายภาพย้อนแสงได้อย่างยอดเยี่ยม ปรับสมดุลสีสันของภาพอย่างแม่นยำ และเป็นธรรมชาติ

โดย Super HDR จะช่วยปรับสีสันแบบอัตโนมัติในส่วนของภาพที่สว่างจ้า และปรับรายละเอียดให้คมชัดในส่วนเงามืด เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบทุกรายละเอียด ประโยชน์ของโหมดนี้ก็คือ เมื่อเราถ่ายเซลฟี่ในสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างมาก ๆ หรือเมื่อย้อนแสง รวมถึงในที่แสงน้อย ถ้าเปิด HDR จะช่วยในเรื่องการเกลี่ยสภาพแสงโดยรวมและดึงดีเทลของภาพให้กลับมามีความสมดุล

Portrait light effect

มี Portrait light effect ให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้า โดยประกอบไปด้วย Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, Monochrome background

Normal , Studio light, Stereo light

 
Loop light, Rainbow light, Monochrome background

สำหรับกล้องหลังก็มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

AI Portrait Framing

AI Portrait Framing ฟีเจอร์นี้จะมีหลักการทำงานโดยตรวจจับภาพใบหน้าบุคคลที่อยู่ในเฟรม พร้อมแนะนำการหันกล้องไปในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งก็คือการจัดองค์ประกอบของภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั่นเอง ตรงนี้ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลได้ดีมาก แม้เราจะถ่ายรูปไม่เก่งก็ตาม

ตัวอย่างภาพที่ใช้งานฟีเจอร์ AI Portrait Framing 

Memory Recaller 

ย้อนเวลากลับไปและนำช่วงเวลานั้นกลับมาอีกครั้ง ด้วยฟังก์ชั่น Memory Recaller ทำให้ภาพเก่ากลับมาคมชัดได้ทันที ด้วยเครื่องมือตกแต่งสีอัจฉริยะ สามารถแก้ไขและเพิ่มสีสันให้ภาพเก่านั้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ภาพต้นฉบับ 

ใช้งาน Memory Recaller  

AI Image Matting

ฟีเจอร์ AI Image Matting มาพร้อมความสามารถในการไดคัทได้แบบมืออาชีพ สามารถเบลอหรือลบบุคคลออกจากในภาพ สามารถย่อ ขยายและเคลื่อย้ายภาพบุลคล ไปยังตำแหน่งต่าง ๆ ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งเปลี่ยนพื้นหลังได้อย่างอิสระ เรียกว่าจบในตัวแอป ไม่ต้องเอามาไดคัทผ่าน PC แต่อย่างใด

ใช้งาน AI Image Matting โดยลบภาพบุคคลออกพร้อมเปลี่ยนฉากหลังใหม่

ภาพต้นฉบับ

จากภาพต้นฉบับ จะเห็นว่ามีบุคคลอื่นอยู่ในเฟรม ซึ่งเราสามารใช้ฟีเจอร์ AI Image Matting ลบบุคคลที่ไม่ต้องการออกไปได้ง่าย ๆ เพียงคลิ๊กเดียว

นอกจากนี้รองรับการแก้ไขปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่น มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่อัดแน่นมาก ๆ  สามารถเลือกแก้ไขได้ทั้งหมดของภาพ  หรือเฉพาะบุคคลและภาพพื้นหลังได้แบบอิสระ

ใช้งาน AI Image Matting 

เปลี่ยนรูปภาพพื้นหลังได้ง่าย ๆ จากแบบสำเร็จรูปที่มีมาให้ในตัวแอป หรือจะเลือกจากภาพถ่ายภายในเครื่องก็ได้เช่นกัน แถมยังสามารถย่อขยายจัดวางตำแหน่งภาพบุคคลได้อย่างอิสระอีกด้วย 

สำหรับภาพถ่ายทีมีองค์ประกอบของท้องฟ้า ฟีเจอร์ AI Image Matting สามารถปรับแต่งสีและรูปแบบของท้องฟ้า รวมถึงสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับท้องฟ้าได้อีกด้วย

รูปต้นฉบับ 

AI Image Matting เลือกเปลี่ยนเฉพาะสีของท้องฟ้าตัวเล่นไฟล์วิดีโ

AI Image Matting เปลี่ยนท้องฟ้าให้เป็นภาพเคลื่อนไหว

อ่านต่อหน้า 5