รีวิว Vivo Y20sG สมาร์ตโฟนเกมมิ่ง Helio G80 ฟีเจอร์ครบ ตอบทุกโจทย์ในราคาเข้าถึง !!!

ด้านการถ่ายภาพ

Vivo Y20sG  มาพร้อม User Interface หรือหน้าตาเมนูกล้อง ที่เหมือนรุ่นพี่ในซีรีส์ Y โดยมุมขวาบนของเมนูกล้องจะแสดงไอคอนรูปม่านชัตเตอร์ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเมนูทางลัดเพื่อเข้าถึงโหมด  Bokeh, และ Super macro

ส่วนด้านบนของเมนูจะเป็นไอคอนที่เข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของกล้อง อาทิเช่น เปิด/ปิดการใช้งานแฟลช, โหมด HDR, Filter, อัตราส่วนของภาพ และการตั้งค่าโดยรวมของกล้อง

 กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมค่ารูรับแสง f/1.8  ที่ให้ความคมชัดและขับเคลื่อนด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์อันชาญฉลาด โดยจุดขายยังคงเป็น AI Face Beauty ที่สามารถวิเคราะห์เพศและใบหน้า พร้อมปรับแต่งให้ภาพถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยงามตรงใจผู้ใช้งานโดยไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งในภายหลัง และยังมีโหมด 3D Face Shaping ที่สามารถปรับแต่งการเซลฟี่ให้ยืดหยุ่นและตรงกับความต้องการของเราได้มากที่สุด เช่นปรับผิวนวลกระจ่างใส, ปรับโครงสร้างใบหน้า, ปรับให้ดวงตากลมโต, ริมฝีปากอิ่ม, จมูกเรียวโด่ง, คางเรียว เป็นต้น

ทดสอบกล้องหน้า

โหมด Auto

Portrait Mode

Portrait Mode พร้อมเปิดใช้งาน Bokeh effect

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty

Portrait Mode + AI Face Beauty และ Bokeh effect 

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty และ Bokeh effect

AI Face Beauty

สำหรับโหมด AI Face Beauty ใน Portrait Mode ตัวระบบ AI จะคำนวนความเหมาะสมให้เข้ากับใบหน้าของเราโดยอัตโนมัติ โดยภาพที่ถ่ายด้วยโหมด AI จะให้โทนภาพที่ดูลงตัวเป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย เพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันในทุกสถานการณ์

ทั้งนี้โหมด Beauty สามารถตั้งค่าระดับความสวยงามได้แบบอัตโนมัติ และตั้งค่าแบบกำหนดเองได้ตั้งแต่ 0-100 ระดับ

Super Quadruple Beauty Mode ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งในโหมดบิวตี้ได้อย่างยืดหยุ่น เช่นปรับให้ผิวขาวนวล ปรับสกินโทนของสีผิว ปรับให้ใบหน้าเรียวบาง, ปรับแต่งภาพรวมโครงสร้างใบหน้า, กราม, ปรับให้ดวงตากลมโต, ดวงตาเรียวยาว, ปรับแต่งรูปแบบของจมูกและริมฝีปากเป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การถ่ายเซลฟี่เป็นเรื่องสนุก และให้ผลลัพธ์ที่ตรงใจแก่ผู้ใช้งานได้มากที่สุดนั่นเอง

สำหรับรูปนี้ได้ทำการปรับให้ดวงตานางแบบดูกลมโตขึ้น เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างจากภาพทางด้านบนนั่นเอง

มีฟิลเตอร์ให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ซึ่งช่วยให้การถ่ายเซลฟี่มีความน่าตื่นตาตื่นใจ และยังสามารถแชร์ไปยังโซเชี่ยลต่าง ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามาตกแต่งผ่านแอปในภายหลังอีกด้วย 

Portrait light effect

ฟีเจอร์ Portrait light effect จะช่วยเสริมให้การถ่ายภาพบุคคลมีความน่าตื่นตาตื่นใจ โดยจะให้ฟิลลิ่งที่แปลกใหม่โดยไม่ต้องพึงพาอุปกรณ์เสริม ตัวอัลกอริทึม AI ของ Vivo Y20sG จะปรับภาพใบหน้าสองมิติให้กลายเป็นสามมิติ และปรับแสงที่ใบหน้า ให้ภาพออกมามีความโดดเด่น ซึ่งเราสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ได้ทั้งแบบ  Natural light, Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, และ Monochrome background

Natural light, Studio light, Stereo light

Loop light, Rainbow light, Monochrome background

Pose Master

ฟีเจอร์นี้มีหลักการทำงาน ด้วยการแสดงตัวอย่างไกด์ไลน์ในการแอคติ้ง หรือการโพสท่าทางนั่นเอง โดยจะมีเส้นประแสดงควบคู่กับภาพแอคติ้งตัวอย่าง ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแค่ให้แบบแสดงท่าทางตามตัวอย่างและจัดองค์ประกอบให้แบบเข้าไปอยู่ในเส้นประ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพถ่ายที่สวยโดนใจไม่แพ้การโพสท่าจากนางแบบ นายแบบมืออาชีพกันเลยทีเดียว ฃ

ฟีเจอร์ Pose Master สามารใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง

ทดสอบกล้องหลัง

กล้องหลัง AI Triple Camera ถ่ายสวยในทุกระยะ และมีฟีเจอร์เหมือนกล้องหน้าเกือบทุกประการ

ทดสอบถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหลัง

กล้องหลัง AI Triple Camera ถ่ายสวยในทุกระยะ และมีฟีเจอร์เหมือนกล้องหน้าเกือบทุกประการ

Normal Mode 

Zoom 2x

Digital Zoom 4x

Vivo Y20sG รองรับการซูมแบบ Optical zoom 2x และ Digital zoom ได้สูงสุดที่ 4x

Super macro

Super macro

Super macro

สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม. ช่วยให้เก็บรายละเอียดวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี เช่นภาพแมลง ดอกไม้ หรือวัตถุที่ต้องการเน้นความคมชัดและรายละเอียด ซึ่งเลนส์มาโครจะช่วยให้การถ่ายภาพนั้นสนุกและมีประโยชน์ในการใช้งานจริงของชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

Vivo Y20sG ไม่ได้มาพร้อมเลนส์มุมกว้าง แต่ผู้ใช้งานก็สามารถใช้ Mode Panorama เพื่อเก็บภาพถ่ายมุมกว้างทดแทนได้เช่นกัน 

ทดสอบถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหลัง

โหมดปกติ

โหมด Auto เปิดใช้งานเลนส์ Bokeh

Portrait  mode

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน Bokeh effect

โหมด Portrait

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน Bokeh effect และ AI Face Beauty

โหมด Portrait พร้อมเปิดใช้งาน Bokeh effect และ AI Face Beauty

Portrait light effect

มี Portrait light effect ให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้า โดยประกอบไปด้วย Studio light, Stereo light, Loop light, Rainbow light, Monochrome background

Normal , Studio light, Stereo light

Loop light, Rainbow light, Monochrome background

และนแ่นอนว่ามีฟิลเตอร์มาให้ใช้งานเหมือนกล้องหน้าทุกประการ 

AI Portrait Framing

ฟีเจอร์ AI Portrait Framing จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลได้สวยงามและสะดวกง่ายดายขึ้น โดยฟีเจอร์นี้ จะตรวจจับภาพใบหน้าบุคคลที่อยู่ในเฟรม พร้อมแนะนำการหันกล้องไปในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งก็คือการจัดองค์ประกอบของภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั่นเอง ตรงนี้ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลได้ดีมาก แม้เราจะถ่ายรูปไมเก่งก็ตาม

อ่านต่อหน้า 4