รีวิว vivo Y15s หน้าจอใหญ่เต็มตา แบตสุดอึด 5000mAh ในราคาสุดคุ้ม !!!

ซอฟต์แวร์และฟีเจอร์

vivo Y15s ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11 บนพื้นฐานของ Android 11 โดยในภาพรวมตัว UI มีความสวยงามในสไตล์มินิมอล ส่วนเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ มีการปรับเปลี่ยนให้ดูคลีนสะอาดตาและใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนธีม หรือภาพพื้นหลังรวมถึงรูปแบบตัวอักษรได้ตามสไตล์การใช้งาน พร้อมทั้งตั้งค่ารูปแบบ Home Screen ได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ

มุมมองอย่างง่าย เป็นฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ ด้วยรูปแบบการแสดงผลที่เรียบง่ายและข้อความขนาดใหญ่ รวมถึงสามารถปรับแต่งฟังก์ชันให้เหมาะกับการใช้งานได้ง่าย ๆ จึงเหมาะกับผู้สูงวัยที่เน้นใช้งานในแบบเรียบง่ายไม่ซับซ้อนนั่นเอง

Dynamic Effects จะช่วยเสริมการใช้งานสมาร์ตโฟนของเราให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเอฟเฟกต์สำหรับการตั้งค่าภาพเคลื่อนไหวเช่น ปลดล็อกหน้าจอ, เอฟเฟกต์จดจำใบหน้าเป็นต้น

ฟีเจอร์ EasyShare ถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

โดย EasyShare ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายโอนข้อมูลจากโทรศัพท์เครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ได้อย่างรวดเร็ว และเต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ หมดปัญหาข้อมูลหายหลังจากเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่อีกต่อไป

Dark Mode ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้การใช้งานในตอนกลางคืนเป็นไปอย่างราบรื่น และส่งผลดีต่อสุขภาพดวงตาของผู้ใช้งาน โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์ Dark Mode จะเปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นสีดำ เพื่อการใช้งานในสภาพแวดล้อมในที่แสงน้อยได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยทั้งเรื่องของการประหยัดพลังงาน พร้อมถนอมสายตา และก่อให้เกิดความผ่อนคลายแก่ผู้ใช้งานอีกทางหนึ่งด้วย

(Dark Mode สามารถใช้งานได้กับบางแอปฯ)

vivo Y15s มาพร้อมฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรที่มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี Full Netcom 4.0 ทำให้สามารถจับสัญญาณ 4G/3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รวมไปถึงยังรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi และ Dual VoLTE ที่สามารถเปิด VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 4G  มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบรื่นอีกด้วย 

สำหรับปุ่มนำทาง สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะกับความถนัดของเราได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมี Full Screen gesture ที่มาพร้อมฟีเจอร์สั่งการง่าย ๆ และสามารถใช้งานจอแสดงผลได้แบบเต็ม 100%

โดย Navigation gestures เป็นฟีเจอร์ที่ใช้การสไลด์นิ้วบนหน้าจอแสดงผลแทนการกดปุ่ม navigation เพื่อให้เหลือพื้นที่การใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะใช้รูปแบบการสั่งการแบบไหน เช่นการลากจากขอบด้านล่างจากตำแหน่งตรงกลาง เพื่อกลับไปที่หน้าโฮม ซึ่งก็เหมือนการกดที่ปุ่มโฮมนั่นเอง

สำหรับการจับภาพหน้าจอก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์พิเศษของ vivo โดยสามารถจับภาพหน้าจอได้ยืดหยุ่นมาก ๆ ทั้งการลาก 3 นิ้วขึ้นไปจากหน้าจอแสดงผล รวมไปถึงการจับภาพหน้าจอแบบยาวๆ หรือรูปแบบอิสระ อีกทั้งยังบันทึกหน้าจอในรูปแบบของวิดีโอได้อีกด้วย และยังมาพร้อมฟีเจอร์โคลนโทรศัพท์ ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลจากโทรศัพท์เครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ได้อย่างสะดวกคล่องตัว

สำหรับโหมดการใช้งานอัจฉริยะ เป็นฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานมาอย่างยาวนานบนสมาร์ตโฟนของ vivo ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ก็คือการทำงานร่วมกับพวกเซนเซอร์ต่าง ๆ โดยเป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เช่น วาดตัวอักษรบนหน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน, ปลดล็อกด้วยการโบกมือผ่านหน้าจอ การแจ้งเตือน การรับสายหรือเปลี่ยนเป็นโหมดแฮนด์ฟรีอัตโนมัติ ฯลฯ

ฟีเจอร์ในด้านความปลอดภัยก็ถือว่าจัดเต็มโดย vivo Y15s มาพร้อมฟีเจอร์ที่ช่วยปกป้องการใช้งานในภาพรวมได้อย่างครอบคลุม ทั้งข้อมูลส่วนตัวการเข้ารหัสแอปฯ, ตู้เซฟไฟล์, การล็อกซิมการ์ด และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถปรับตั้งค่าได้อย่างยืดหยุ่น ทำให้ผู้ใช้งานอุ่นใจและมีความปลอดภัยสูงสุด

ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย ด้วยผู้ช่วยอัฉริยะ iManager ที่มาพร้อมความสามารถครบครัน สามารถตรวจสอบความปลอดภัยสมาร์ตโฟนของคุณทั้งสแกนไวรัส และระบุไฟล์ที่เป็นอันตรายต่อสมาร์ตโฟน รวมทั้งยังมาพร้อมความสามารถอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลบไฟล์ขยะ, ระบายความร้อน, สำรองข้อมูล, และจัดการด้านพลังงานเป็นต้น

vivo Y15s จะพาผู้ใช้งานไปสัมผัสประสบการณ์ความรวดเร็วในการเล่นเกมด้วย Multi-Turbo 3.0 เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ความเพิ่มเร็วในการทำงานของหน่วยประมวลผล และช่วยประหยัดพลังงาน ลดปัญหาเครื่องหน่วง มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ไหลลื่นยิ่งขึ้น

ปิดท้ายกันไปด้วยการจัดสรรพลังงานบน vivo Y15s โดยในภาพรวม vivo Y15s  บริการจัดการพลังงานได้น่าประทับใจ ซึ่งถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้ครบวันแบบสบาย ๆ ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5000mAh ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน รวมถึงเทคโนโลยี AI ประหยัดพลังงาน และ Firmware ที่ปรับแต่งมาให้สามารถจัดสรรพลังงานได้อย่างเหมาะสม

ประสิทธิภาพ

vivo Y15s ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต  Mediatek MT6765 Helio P35 บนสถาปัตยกรรม 12 นาโนเมตร ประมวลผล (Octa-Core) ความเร็ว 2.3 GHz ผสานด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320  ในด้านการใช้งานทั่วไปถือว่าลื่นไหลในระดับน่าพึงพอใจ ส่วนการเล่นเกมแนะนำให้ตั้งค่าเริ่มต้นที่เกมนั้น ๆ กำหนดให้ ซึ่งจะช่วยให้การเล่นเกมได้กับไหลลื่นเหมาะสมตัว Hardware ได้มากที่สุด

สำหรับเซนเซอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน อาทิ  Gyroscope, Magnetic,  Accelerometer ในส่วนของภาครับสัญญาณ GPS พบว่ามีความเร็วและความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจ

มัลติมีเดียและความบันเทิง

ทางค่าย vivo ยังเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มผู้ใช้งานที่ยังชื่นชอบการรับฟังวิทยุ FM จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ รุ่นยังคงมาพร้อมกับ FM ซึ่งบน vivo Y15s เป็น FM แบบทศนิยมหนึ่งจุด ที่มีภาครับสัญญาณถือว่าคมชัดใช้ได้เลยครับ ส่วนฟีเจอร์ก็ให้มาอย่างครบถ้วน เช่นการบันทึกไว้ฟังในแบบออฟไลน์ภายหลังเป็นต้น

Music Player บน vivo Y15s มาพร้อมจุดเด่นด้าน Software ด้วยฟีเจอร์ DeepField เอฟเฟ็กต์เสียงที่พัฒนาโดย vivo ทำให้การถ่ายทอดเสียงที่ได้มีความนุ่มลึก คมชัดใสเคลียร์ รองรับการจำลองระบบเสียงรอบทิศทาง 360 องศา อีกทั้งยังปรับแต่งเสียงผ่าน EQ ได้ยืดหยุ่นและตรงใจผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลง vivo Y15s นั้นไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

สำหรับ Video Player บน vivo Y15s รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด Full HD ได้อย่างไหลลื่น แถมยังมีฟีเจอร์ที่ให้ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับแอปชื่อดังอย่าง MX Player เช่นการปัดบนหน้าจอฝั่งซ้ายเพื่อปรับระดับความสว่าง และปัดบนหน้าจอฝั่งขวาเพื่อปรับเพิ่ม/ลดระดับเสียงเป็นต้น

ทดสอบการเล่นเกม

vivo Y15s สามารถเล่นเกมทั่วไปได้สบาย ๆ  แต่ที่ทางทีมงานแนะนำจริง ๆ ควรเลือกค้าเริ่มต้นที่ตัว vvivo Y15s กำหนดให้อย่างเหมาะสม ซึ่งในภาพรวมการเล่นเกมบน vivo Y15s ถือว่าทำได้ดีเกินคาด สรุปภาพรวม vivo Y15s เป็นสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้น ที่รองรับการเล่นเกมทั่วไปได้ค่อนข้างดี ส่วนเกมก็สามารถปรับกราฟิกลงมาเพื่อให้เหมาะสมกับตัว Hardware ก็จะช่วยเล่นเกมได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น 

อ่านต่อหน้า 3