รีวิว : Vivo TWS Neo หูฟังไร้สายดีไซน์พรีเมี่ยม คุณภาพเสียงระดับสตูดิโอ ในราคาสุดคุ้ม

เปิดตัวและวางจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Vivo TWS Neo หูฟังไร้สายดีไซน์พรีเมี่ยม คุณภาพเสียงระดับสตูดิโอ ที่มาพร้อมมาตรฐานเสียง HiFi อันเป็นจุดเด่นที่มีในสมาร์ตโฟน Vivo ตั้งแต่รุ่นแรกๆ และยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติต่างๆ อีกมากมาย ในราคาสุดคุ้มเพียง 2,999 บาทเท่านั้น อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าคุณสมบัติของหูไร้สายรุ่นนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามรีวิวกันเลยครับ

Vivo TWS Neo

สเปก Vivo TWS Neo

Designสี Moonlight White, Starry Blue
ขนาดหูฟัง33.9 x 18.6 x 16.5 มม.
ขนาดเคสชาร์จ58.1 x 51.6 x 24.0 มม.
น้ำหนักรวมเคสชาร์จ45.7 กรัม
น้ำหนักหูฟัง 4.7 กรัม
กันน้ำกันฝุ่นหูฟังรองรับการกันน้ำกันฝุ่น IP54
Audio and Callsไดร์เวอร์ไดนามิก14.2 มม.
ลักษณะหูฟังHalf in-ear
คลื่นความถี่20Hz-20000Hz
การเข้ารหัสเสียงaptX Adaptive/AAC/SBC
microphonesไมโครโฟนแบบคู่
Two-Ear Voice Callsรองรับ
ลดเสียงแทรกซ้อนรองรับลดเสียงแทรกซ้อนอัจฉริยะ
การเชื่อมต่อเทคโนโลยีแบบไร้สายDual-Channel Transmission 2.0
Latencyต่ำสุด 88ms
Bluetooth VersionBluetooth 5.2
ฟีเจอร์เซ็นเซอร์หูฟังเซ็นเซอร์หุฟังสองข้าง
การเชื่อมต่อไวรองรับ
การสัมผัสแตะสองครั้ง สไลด์ กดและกดค้าง
ฟีเจอร์เพิ่มเติมGoogle Assistant, Find My TWS Neo
แบตเตอรี่พอร์ตชาร์จType-C
ความจุหูฟัง25mAh (Min.) x 2; 27mAh (TYP) x 2
ความจุเคสชาร์จ4000mAh x 2; 415mAh (TYP)
แบตเตอรี่4.5 ชั่วโมง (สำหรับการชาร์จ 1 ครั้ง)
22.5 ชั่วโมง (เมื่อใช้คู่กับเคส)
การชาร์จแบตเตอรี่เคสขาร์จ 100 นาที ; หูฟัง 45 นาที

อุปกรณ์ภายในกล่อง

Vivo TWS Neo
 • หูฟังไร้สาย Vivo TWS Neo
 • เคสชาร์จ
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • คู่มือการรับประกัน
 • คู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

หูฟังไร้สาย Vivo TWS Neo เป็นหูฟังสไตล์พรีเมียมที่มาพร้อมดีไซน์แบบ Open-fit ที่ดูทันสมัยและกะทัดรัด ที่มีปลอกเสียบรูหูและใบหูที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้เข้ากับสรีระ ขนาดพอดีกับใบหูของคุณ น้ำหนักเบาเพียง 4.7 กรัม ทำให้รู้สึกสวมใส่สบายแม้จะใส่นานแค่ไหน เสมือนไม่ได้ใส่

ส่วนตัวเคสชาร์จก็มีดีไซน์สวยหรู โดยตัวเคสมีขนาด 58.1 x 51.6 x 24.0 มม. มิลลิเมตร น้ำหนัก 45.7 กรัม (รวมหูฟัง) กะทัดรัดพกพาได้สะดวก พร้อมสีคลาสสิคและทันสมัยให้เลือก 2 สีคือ สีขาว Moonlight White และสีน้ำเงิน Starry Blue โดยสีที่ทาง MobileOcta ได้มารีวิวคือ สีขาว Moonlight White

ด้านหน้าเคสมีปุ่มกดสำหรับเข้าโหมดเชื่อมต่อ พร้อมไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จไฟ

ด้านล่างเป็นพอร์ตแบบ USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเคส

คุณสมบัติการใช้งาน

มาพร้อมไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 14.2mm ที่ให้คุณภาพเสียงคมชัดสมจริงช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง เสมือนอยู่ในสตูดิโอ ด้วยคุณภาพอันทรงพลังพร้อมการออกแบบที่ล้ำสมัย ด้วยทองแดง Daikoku คุณภาพดี จากประเทศญี่ปุ่น ให้คุณดื่มด่ำไปกับเสียงเพลง โดยคุณจะได้รับประสบการณ์การฟังที่มีคุณภาพระดับสตูดิโอ ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินได้ทุกที่

มาพร้อมเทคโนโลยีคุณภาพเสียง aptX Adaptive ที่เหนือกว่าด้วยเข้ารหัสเสียงนี้เก็บรักษาข้อมูลเสียงได้มากกว่าหูฟังไร้สายแบบเดิมถึง 1.5 เท่า โดยมีคุณภาพอยู่ที่ 48KHz / 24bit สูงกว่าค่ามาตราฐาน Audio CD ที่ 44.1KHz / 16bit และได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเสียงของเนื้อหามาตรฐานเช่นเดียวกับเพลงคุณภาพสูง

Vivo เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านคุณภาพเสียงมาหลายปีพร้อมทั้งคิดค้นและพัฒนา เทคโนโลยี DeepX โดยใช้หลักการสร้างเสียงแบบ Deep Field คมชัดทุกย่านเสียง โดยการเพิ่มความถี่เสียงของผู้ใช้งาน ตั้งแค่คลื่นความถี่ 1000-3000Hz พร้อมให้คุณสัมผัสกับเสียงที่สมบูรณ์แบบเบสหนัก

 • เบสหนัก เสียงเบสหนักแน่นขึ้น ตอบสนองต่อไดนามิคได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงได้คมชัดเสมือนอยู่ในสตูดิโอ
 • เสียงกลางชัด มีมิติ เสียงคมชัด ละเอียดสมบูรณ์แบบ ไม่มีสะดุด
 • เสียงสูงใส เสียงคมชัด สมจริง

ใช้เทคโนโลยี Bluetooth 5.2 ใหม่ล่าสุด ซึ่งต่างจากหูฟังบลูทูธทั่วไปที่มักมีปัญหาเรื่องดีเลย์ โดยเทคโนโลยีล่าสุด Vivo ได้เลือกใช้ลำโพงไดนามิกแบบพิเศษ รวมถึงการใช้ Flexible Printed Circuit เสียงคมชัด สมจริงค่าความหน่วงต่ำ (Lagency) ถึง 88 มิลลิวินาที (88ms) แบบเดียวกับหูฟังระดับไฮเอนด์ เท่านั้นไม่พอยังมีการผสมผสานเทคโนโลยี AI Dynamic ระบบตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ SmartSound มาติดตั้งไว้ในตัวหูฟังพร้อมกัน

ทดสอบใช้งาน

เริ่มจากเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ให้กดที่ปุ่มตรงกลางด้านหน้าของเคสชาร์จค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาทีเพื่อปล่อยสัญญาณบลูทูธจนไฟ LED เปลี่ยนเป็นสีขาว

อุปกรณ์ก็จะทำการเชื่อมต่อทันที (อย่าลืมเปิดสัญญาณบลูทูธที่อุปกรณ์ก่อนด้วยนะครับ) และถ้าเลิกใช้งานก็แค่ถอดหูฟังเก็บใส่ไว้ในเคสชาร์จเท่านั้น

ถ้าต้องการใช้งานอีกครั้ง ก็ไม่ต้องเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธใหม่ เพราะตัวหูฟัง Vivo TWS Neo และอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกันอัตโนมัติเลย เพิ่มความสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

Vivo TWS Neo ใช้ระบบสัมผัสที่ตัวหูฟังแทนปุ่มในการควบคุมคำสั่งต่างๆ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะเปลี่ยนเพลง รับสาย หรือปรับระดับเสียง ก็ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสด้วยการสัมผัสที่หูฟังเบาๆ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าการใช้งานหูฟังเพื่อใช้งานคำสั่งต่างๆ เพิ่มเติมได้ตามต้องการ เพื่ออิสระในการใช้งานที่มากขึ้นโดยวิธีสั่งการ 3 รูปแบบดังนี้

 • Double Tap ใช้นิ้วแตะที่ด้านบนของก้านหูฟัง 2 ครั้ง เพื่อใช้งาน Jovi การโทร และควบคุมเพลง
 • Press and Hold ใช้นิ้วแตะที่ด้านบนของก้านหูฟังค้างไว้ เพื่อปฏิเสธสาย หรือตัดสาย
 • Slide โดยใช้นิ้วแตะสัมผัสที่บริเวณก้านหูฟังเลื่อนขึ้นลง เพื่อปรับเพิ่มลดเสียง

สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ตโฟน Vivo สามารถตั้งค่าปรับการควบคุมระบบสัมผัสต่างๆ ทั้งการปรับระดับเสียง, การแตะสองครั้งที่ด้านซ้าย และการแตะสองครั้งที่ด้านขวา

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Earphone sound effect (เอฟเฟกต์เสียงหูฟัง) จะสามารถปรับเสียงเอฟเฟกต์ได้ 3 แบบ ตามสไตล์การฟังเพลง ได้แก่ Clear voice ให้รายละเอียดเสียงที่ชัดเจนในทุกมิติ, Mega bass เน้นเสียงเบสที่หนักแน่น และ Clear high pitch ให้เสียงสูงที่คมชัด

นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Find My TWS Neo ที่จะช่วยค้นหา earbuds อีกข้างที่หายไป โดยจะค้นหาจากการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ พร้อมทั้งยังสามารถบอกพิกัดแสดงตำแหน่งที่ทำหล่นหาย เพื่อให้คุณค้นหาได้อย่างง่ายดาย

ตัวหูฟัง Vivo TWS Neo แต่ละข้างมีความจุแบตเตอรี่ 25mAh สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง 4.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และสแตนบายด์ได้ยาวนานถึง 22.5 ชั่วโมงเมื่อใช้งานพร้อมกับเคสชาร์จ ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ก็สะดวกง่ายผ่านพอร์ตมาตรฐาน USB-C

บทสรุป

Vivo TWS Neo ถือเป็นหูฟังไร้สายที่น่าสนใจรุ่นหนึ่ง ซึ่งมีจุดเด่นที่ต่างจากรุ่นอื่นที่วางขายทั่วไป โดยเฉพาะการลดปัญหาเสียงกับภาพไม่ตรงกัน แม้จะระดับมิลลิวินาทีก็ทำให้อรรถรสในการเล่นเกมและดูหนังฟังเพลงลงไปเยอะมาก ด้วยค่าความหน่วงต่ำเพียงแค่ 88ms ทำให้ตอบโจทย์สายเกมเมอร์ที่ต้องการเสียงคุณภาพสูง แถมยังให้คุณภาพเสียงที่ดีพอที่จะเอาไปฟังเพลงได้แบบระดับสตูดิโอ โดยรวมแล้วหูฟังไร้สาย Vivo TWS Neo ออกแบบมาเพื่อสมาร์ตโฟนโดยเฉพาะ เหมาะกับไลฟ์สไตล์เพื่อใช้งานได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ หูฟังไร้สาย Vivo TWS Neo วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคาเพียง 2,999 บาท โดยมีให้เลือก 2 สี  starry blue (ดำน้ำเงิน) และสี Moonlight white (ขาว) สามารถสัมผัสประสบการณ์พิเศษและจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ Vivo Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ