คลังเก็บ

รีวิว TCL NXTPAPER 11 แท็บเล็ตสีสมจริงบนสัมผัสกระดาษไม่เหมือนใคร ในราคาไม่ถึงหมื่น !!!

ในยุคที่เราถูกรายล้อมด้วยคอนเท้นต์ดีๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ซีรีย์เกาหลีสุดฮ็อต หรือการรับชมคลิปโซเชียลที่น่าสนใจมากมาย ทำให้หลายคนเริ่มมองหาอุปกรณ์ที่สองรองจากสมาร์ตโฟนที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตาเต็มอารมณ์ยิ่งขึ้น

และวันนี้เรามีโอกาสได้แท็บเล็ตที่น่าสนใจจากค่าย TCL ที่หลายคนอาจคุ้นชื่อกันในด้านผู้ผลิต TV รายใหญ่ของโลกที่ได้ขยายไลน์ผลิตภัณฑ์มาทำสินค้าสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตมาระยะนึงแล้ว โดยได้ยกนำจุดแข็งในด้านเทคโนโลยีการแสดงผลภาพจาก TV มาไว้ในมือถือและแท็บเล็ตและมีราคาเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งวันนี้เราได้ TCL NXTPAPER 11 มารีวิวนั่นเองครับ 

TCL NXTPAPER 11

เกริ่นกันคร่าวๆ ก่อนกับ TCL NXTPAPER 11 ที่เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 10.95 นิ้ว ที่นอกจากจะมีนวัตกรรมจอภาพสวยสมจริงจากทีวี TCL แล้ว หน้าจอยังมีผิวสัมผัสแบบด้านคล้ายกระดาษ ให้ฟิลลิ่งการเขียนหน้าจอที่ยอดเยี่ยมคล้ายเขียนบนกระดาษจริงๆ

รวมถึงยังมาพร้อมปากกาสไตลัส T-pen Stylus พร้อมที่เก็บและเคสสำหรับใส่ที่สวยลงตัว และยังมาพร้อมลำโพง 4 ตัวรอบตัวเครื่อง ยิ่งทำให้แท็บเล็ตรุ่นนี้ตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์เลยครับ แต่ TCL NXTPAPER 11 ใช้งานจริงจะเป็นยังไงบ้างนั้น เดี๋ยววันนี้พวกเราทีมงาน MobileOcta จะมาเล่าให้ฟังกันครับ

สเปค TCL NXTPAPER 11 

 • ขนาดตัวเครื่อง 259 x 161.6 x 6.9 มม.
 • น้ำหนัก 462 กรัม
 • วัสดุงานประกอบเป็นโลหะสีเทาดำ
 • หน้าจอขะนาด 10.95 นิ้วแบบ IPS ความละเอียด 2000×1200 พิกเซล FHD+ 16.7ล้านสี เทคโนโลยี NXTPAPER 2.0 และ NXTVISION
 • รองรับ Multi-Touch 10 จุด
 • ชิปประมวลผล MKT Helio P60T, Octa-Core
 • GPU PowerVR GE8320
 • RAM 4GB, ROM 128GB
 • แบตเตอรี่ 8000mAh
 • กล้องถ่ายภาพ
  • กล้องหลัง 8MP รองรับ AutoFocus
  • กล้องหน้า 8MP รองรับ Fixed Focus
  • ถ่ายวีดีโอ 1080p @30fps
 • ลำโพง 4 ตัว + ไมค์ 2 ตัว พร้อมเทคโนโลยี Sound Booster
 • เซ็นเซอร์ G-Sensor, L-Sensor, Hall Switch
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, พอร์ต USB-C
 • ใส่ microSD Card ได้
 • ราคาเปิดตัว 7,990 บาท

แกะกล่อง TCL NXTPAPER 11

 • แท็บเล็ต TCL NXTPAPER 11
 • ที่ชาร์จ 9V2A
 • สายดาต้า USB-C
 • เคสแท้
 • ที่ถอดการ์ดความจำ
 • คู่มือและใบรับประกัน

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นเปิดตัว แถมปากกาสไตลัส T-pen Stylus มาด้วยครับ 

ดีไซน์การออกแบบ

ด้านการออกแบบของ TCL NXTPAPER 11 ถูกออกแบบตามสมัยนิยมครับ โดยมีขอบด้านข้างแบบแบนราบ มีการตัดขอบให้โค้งมนเล็กน้อยเพื่อไม่ให้บาดมือผู้ใช้ ขอบหน้าจอมีความเท่ากันและบางในทุกด้าน จึงไม่แปลกใจเลยครับที่แท็บเล็ตรุ่นนี้ได้รับรางวัลการออกแบบจาก iF Design Award 2023 ด้วยครับ 

หน้าจอของ TCL NXTPAPER 11 มีขนาดหน้าจอขนาดใหญ่ 10.95 นิ้วโดยใช้หน้าจอแบบ IPS LCD ความละเอียดสูง 2000×1200 พิกเซล หรือเรียกกันว่า 2K รองรับการแสดงสีสัน 16.7 ล้านสี รองรับการทัชสกรีนพร้อมกัน 10 จุด และยังพกพาเทคโนโลยีใหม่อย่าง NXTPAPER 2.0 ที่มีพื้นผิวหน้าจอแบบด้านครับ ทำให้มีสัมผัสคล้ายกระดาษเมื่อสัมผัส หรือแม้แต่การใช้สไตลัสก็จะให้ความรู้สึกคล้ายการวาดเขียนบนกระดาษ รวมถึงยังรองรับเทคโนโลยี NXTVISION สำหรับการแสดงผลที่คมชัด ให้สีสันที่สดใสสมจริงตามสไตล์ TV ของค่ายนี้อีกด้วยครับ 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นครับ TCL NXTPAPER 11 จะมาพร้อมลำโพง 4 ตัวโดยถูกวางไว้ด้านขวาและซ้ายด้านละ 2 ตัว ให้พลังเสียงที่มีมิติที่ชัดเจน โดยในด้านซ้ายนอกจากลำโพงก็จะมีปุ่ม Power อยู่ด้านบน

ด้านขวามีลำโพงและพอร์ตชาร์จ USB-C

ด้านล่างก็โล่งไม่มีอะไรเลยครับ

และด้านบนมีปุ่มควบคุมเสียง ไมค์สองตัว และถาดใส่การ์ดซึ่งรุ่นนี้จะใส่ microSD Card ได้ 1 ช่อง ใส่ซิมไม่ได้ครับ

ด้านหน้าก็จะมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล และด้านหลังจะมีโลโก้ TCL กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล และมีไฟแฟลช LED ให้มาด้วยครับ ซึ่งเราไม่ค่อยเห็นบนแท็บเล็ตเท่าไหร่ครับ 

โดยรวมด้านการออกแบบของ TCL NXTPAPER 11 จะมาในสไตล์โมเดิร์นให้อารมณ์เรียบหรู ใช้วัสดุเป็นโลหะให้ความพรีเมี่ยม และงานประกอบแน่นหนาน่าใช้ มีขนาดตัวเครื่องที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ สามารถใส่กระเป๋าบางๆ ใช้งานได้สะดวก มีน้ำหนักเพียง 462 กรัมซึ่งก็ถือว่าไม่หนักเกินไปสำหรับแท็บเล็ต และมีให้เลือกสีเดียวคือสี Dark Gray หรือสีเทาเข้มที่ดูสวยหรูอยู่มากทีเดียวครับ 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

TCL NXTPAPER 11 มีหน้าจอขนาดใหญ่ครับ และยังมีเทคโนโลยีหน้าจอที่ดีมาเสริมให้อีกมากมาย ทำให้เหมาะสมสำหรับการรับชมคอนเท้นต์เป็นอย่างมากครับ อย่างแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือหน้าจอ NXTPAPER ที่พัฒนาโดย TCL ซึ่งเป็นหน้าจอสัมผัสกระดาษที่ดีต่อสายตามากกว่าหน้าจอทั่วไป เช่น มีค่าแสงสีฟ้าในปริมาณที่น้อยกว่า ช่วยลดแสงสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ผู้ใช้ได้ใช้งานหน้าจอที่สวย สบายตา และปลอดภัย เหมาะมากสำหรับการอ่านหนังสือ e-book บนหน้าจอขนาดใหญ่ หรือในยุคนี้ที่ผู้คนจะอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน ทำให้มั่นใจได้ว่าการรับชมคอนเท้นต์เป็นเวลานาน จะช่วยถนอมสายตาได้มากกว่า

ส่วนความสว่างของหน้าจอนี้จะอยู่ที่ 500 nits ทำให้สามารถอ่านหรือรับชมหน้าจอได้คมชัดแม้จะอยู่ในที่แสงแดดจ้าหรือในทุกสภาพแสงเลยครับ พร้อมกันนี้ยังมีสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 85% หรือบางเดียง 7.4 มม. ในทุกด้าน และมีเทคโนโลยี NXTVISION ที่ช่วยปรับแสงและสีหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมอัตโนมัติด้วย AI ให้ผู้ใช้ใช้งานแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงได้เต็มประสิทธิภาพในทุกสภาพแวดล้อมครับ

ด้านความบันเทิงยังไม่หมดเพียงเท่านั้นครับ เพราะแท็บเล็ตรุ่นนี้มาพร้อมลำโพงถึง 4 ตัว จากที่เราทดสอบระบบเสียงถือว่าทำได้ดีมากครับ ให้เสียงที่คมชัดและมีมิติที่ดีสำหรับแท็บเล็ต และยังมีไมค์ให้อีก 2 ตัววางในตำแหน่งด้านบน ช่วยให้เก็บเสียงได้แม่นยำ คมชัด เหมาะสำหรับการใช้งานโทรศัพท์หรือวีดีโอคอลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

และเพิ่มเติมเรื่องเสียงอีกนิดครับ เพราะ TCL NXTPAPER 11 สามารถเพิ่มเสียงได้ 200% ด้วยฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า “Sound Booster” แต่จะปล่อยให้ update version อีกทีประมาณเดือนสิงหาคมนี้ครับ ดังนั้นเรื่องเสียงน่าจะพัฒนาไปได้อีกกว่าตัวที่เรารีวิวนี้ครับ

UI และ UX ของ TCL NXTPAPER 11 ค่อนข้างเป็นมิตรต่อผู้ใช้ครับ ใครที่เคยใช้สมาร์ตโฟนมาก่อนก็สามารถเข้าใจและใช้งานได้ไม่ยาก มีหน้าจอเมนูต่างๆ ที่เข้าใจง่าย รองรับภาษาไทย รวมถึงยังมีการออกแบบซอฟท์แวร์ให้เหมาะสมกับการทำงานทั่วไป เช่น การแบ่งหน้าจอ (Split Screen) หรือการเปิดหน้าต่างลอย (Floating Window) ที่ให้เราใช้งาน Multi-Tasking ด้วยการเปิดหน้าต่างทำงานได้หลายแอปพลิเคชันพร้อมกันได้อย่างลื่นไหล

ประสิทธิภาพการใช้งานของแท็บเล็ตรุ่นนี้จะใช้งานชิปเซ็ต Helio P60T ของ MediaTek ที่ทำงานแบบ Octa-Core โดยมีชิปกราฟฟิกเป็น PowerVR GE8320 ให้ RAM 4GB และหน่วยความจำภายใน 128GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป หรือเปิดใช้งานหลายแอปพร้อมกัน 

สำหรับการเล่นเกม แท็บเล็ต NXTPAPER 11 อาจจะเหมาะสมสำหรับการเล่นเกม casual ทั่วไปครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้เล่นเกมหนักๆ ไม่ได้ซะทีเดียว เพียงแค่ต้องปรับกราฟฟิกให้อยู่ในระดับพื้นฐานก็จะเล่นได้อย่างสบายแล้วครับ แถมมีหน้าจอขนาดใหญ่ด้วย ยิ่งมองเห็นคู่แข่งได้ง่ายมาก

ยกตัวอย่างเช่นเกม RoV ที่เราใช้ทดสอบกันเป็นประจำ แท็บเล็ตรุ่นนี้ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา แต่อาจต้องปรับกราฟฟิกลงมาหน่อย ก็จะสามารถเล่นได้ที่ 30fps ลื่นใช้ได้ครับ 

ส่วนอีกเกมเป็นเกม FPS อย่าง Free Fire ที่นิยมไม่แพ้กัน TCL NXTPAPER 11 อันนี้เล่นได้ค่อนข้างลื่นเล่นครับ บอกเลยว่าเต็มตาเต็มอารมณ์มาก ยิงมันส์บนหน้าจอใหญ่ๆ เลย สบายตาดีมาก

แบตเตอรี่ก็ให้มาเบิ้มๆ ครับ โดยให้มาที่ 8000mAh จากที่เราทดสอบเปิด YouTube ยาวๆ ต่อเนื่อง ก็สามารถเปิดเพลงหรือเปิดคลิปดูได้นานเช้ายันเย็นสบายครับ ดังนั้นสำหรับการใช้งานทั่วไปเปิดเล่นบ้าง เช็คโซเชียลบ้าง เปิดๆ ปิดๆ ก็น่าจะอยู่ได้ 2 วันสบายครับ 

และด้านล่างนี้จะเป็นผลการทดสอบ Benchmark ด้วยโปรแกรมต่างๆ เพื่อดูประสิทธิภาพการประมวลผลและอื่นๆ ครับ 

คะแนนการทดสอบ AnTuTu บน TCL NXTPAPER 11 ได้ 210494 คะแนน

คะแนนทดสอบ Geekbench 6

และด้านล่างนี้เป็นหน้าตาเมนูต่างๆ บน TCL NXTPAPER 11 ครับ

อ่านต่อหน้า 2