รีวิว : Samsung Galaxy A9 (2018) สมาร์ทโฟน 4 กล้องรุ่นแรกของโลก พร้อมดีไซน์ไล่เฉดสีสวยโดนใจ

 

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซียสำหรับ Samsung Galaxy A9 (2018) สมาร์ทโฟนระดับกลางในตระกูล A Series รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมจุดเด่นเรื่องกล้องที่รอบนี้จัดเต็มให้กล้องหลังมามากถึง ตัวด้วยกัน และสเปกที่ครบครันดีทีเดียว

ล่าสุดได้วางจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราไปดูรีวิวกันดีกว่าว่า  Galaxy A9 (2018) รุ่นนี้จะโดนใจคุณมากน้อยแค่ไหน?

Samsung Galaxy A9

รูปลักษณ์ดีไซน์

Samsung Galaxy A9 (2018) มาพร้อมดีไซน์ไล่เฉดสีโฉมใหม่ตามเทรนด์ Gradient โดยไล่จากสีอ่อนไปสีเข้มสวยหรูโดนใจในแบบฉบับ Samsung ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทำจากโลหะขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 ขอบโค้งแบบ 3 มิติ ด้วยขนาด 162.5 x 77 x 7.8 มม. และน้ำหนัก 183 กรัม

ด้านหน้าเครื่อง ด้านบนสุดจากซ้ายไปขวามีเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งหมุนหน้าจออัตโนมัติ และปิดหน้าจออัตโนมัติ, ช่องลำโพงสนทนา และกล้องดิจิทัลความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผล Infinity Display แบบ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ 1080 x 2220 พิกเซล ขนาด 6.3 นิ้ว ในอัตราส่วน 18.5:9

ด้านหลังเครื่องมีดีไซน์ขอบโค้ง พร้อมไล่เฉดสี โดยมุมซ้ายด้านบนติดตั้งกล้อง 4 ตัว Quad Camera ความละเอียด 8+10+24+5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ถัดลงมาตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้ว และโลโก้ตัวอักษร SAMSUNG

ด้านซ้ายข้างเครื่อง มีปุ่มเรียกการใช้งาน Bixby หรือผู้ช่วยคำสั่งเสียงอัจฉริยะ

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนมีช่องสำหรับใส่ถาดแบบ Triple Slot ที่แยกถาดใส่ซิมการ์ด 2 SIM ซึ่งรองรับซิมการ์ดแบบ nanoSIM และแยกถาดวาง microSD card มาให้ และมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน กับแถบเสารับสัญญาณ

ด้านล่างเครื่อง ตรงกลางมีช่องเสียบชาร์จไฟและสายดาต้าลิงค์แบบ USB Type-C ส่วนด้านซ้ายมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ด้านขวามีช่องไมโครโฟน, ช่องลำโพงเสียง และแถบเสารับสัญญาณ

สเปก Samsung Galaxy A9 (2018)

ขนาด 162.5 × 77 × 7.8 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 183 กรัม
หน้าจอ Super AMOLED Infinity Display ความละเอียด FHD+ 2220 x 1080 พิกเซล ขนาด 6.3 นิ้ว ในอัตราส่วน 18.5:9
หน่วยประมวลผล Octa-Core ความเร็ว 2.2GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 660 หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreo 512 GPU
RAM 6GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 128GB
microSD Card สูงสุด 512GB
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลัง 4 เลนส์ Quad Camera  ประกอบด้วย กล้องตัวหลักความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7, กล้องตัวที่สองแบบ Telephoto ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 พร้อมรองรับการซูมภาพแบบไม่สูญเสียรายละเอียด 2 เท่า (2x Optical Zoom), กล้องตัวที่สามเลนส์มุมกว้างพิเศษ 120 องศาแบบ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4, กล้องดิจิทัลตัวที่สี่แบบ Depth สำหรับเก็บข้อมูลระยะชัดลึก ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 พร้อมรองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอผ่านโหมด Live Focus, เทคโนโลยี Scene Optimizer สำหรับวิเคราะห์ฉาก และวัตถุเพื่อปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยงามอัตโนมัติ, ฟังก์ชัน Flaw Detection สำหรับตรวจจับความบกพร่องของภาพถ่าย, กล้องหน้า ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/2.0
ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย Samsung Experience 9.0
เชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, GPS, Bluetooth 5.0, NFC, USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE และ 3G 850/900/2100 MHz (4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,800 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว
ราคา 19,900 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

Samsung Galaxy A9 (2018)  รันบนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย Samsung Experience เวอร์ชัน 9 ที่ทำงานได้เร็ว ไหลลื่น และไม่สะดุด ในส่วนของหน้าจอล็อคสกรีนสามารถโทรออก และเปิดโหมดกล้องได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ

ส่วนหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 2 หน้าด้วยกัน โดยด้านซ้ายเป็นหน้าฟีเจอร์ Bixby หรือคำสั่งเสียง ส่วนด้านขวาเป็นหน้ารวมแอปพลิเคชั่น และสามารถเพิ่มได้ตามจำนวนแอปที่ดาวน์โหลดมา ด้านบนเมื่อใช้นิ้วแตะลากลงมาจะเป็นส่วนแสดงรายละเอียดเครือข่ายที่ใช้งาน กิจกรรมล่าสุด และการแจ้งเตือนต่างๆ

ส่วนด้านล่างมีปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ 3 ปุ่มด้วยกันได้แก่ ปุม Recent Apps, ปุ่มโฮม ถ้ากดค้างไว้จะเข้าหน้า Google Assistant และปุ่มย้อนกลับ

สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง ธีม หรือวิดเจ็ด และตั้งค่าหน้าหลักได้ โดยมีรูปแบบหนาจอหลักให้เลือก 2 แบบคือหน้าจอหลักและหน้าจอแอป กับหน้าจอหลักเท่านั้น

รองรับ 2 SIM สามารถใช้งาน 4G ได้พร้อมกันทั้งซิมหนึ่ง และซิมสอง

จัดการไฟล์ต่างๆ ในเครื่อง และพื้นที่จัดเก็บ ผ่านแอปพลิเคชัน My Files

รองรับ Multi Window สามารภเปิดแอปใช้งานพร้อมกันได้ 2 หน้าจอทันทีเพียงคลิกเดียว โดยแอปที่ถูกเลือกไว้ด้านบนจะแสดงเป็นหน้าจอครึ่งบน ส่วนแอปที่ถูกเลือกไว้ด้านล่างจะแสดงเป็นหน้าจอครึ่งล่าง และสามารถเปิดฟีเจอร์นี้ง่ายๆ โดยเปิดแอพในแอพหนึ่งไว้ > กดปุ่มแอพฯ ล่าสุด  > เลือก Multi Window (รูปสี่เหลี่ยม 2 อันตรงกลางบริเวณชื่อแอพฯ นั้นๆ) จากนั้นสามารถเลือกแอพฯ ที่ 2 ได้โดยการกดรายการแอพ

รองรับการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

Samsung Galaxy A9 (2019) มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 เลนส์รุ่นแรกของโลก พร้อมไฟแฟลช LED ประกอบด้วย

กล้องตัวหลักความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 พร้อมเทคโนโลยีรวมพิกเซลเข้าด้วยกัน

กล้องตัวที่สองเลนส์ Telephoto ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 พร้อมรองรับการซูมภาพแบบไม่สูญเสียรายละเอียด 2 เท่า (2x Optical Zoom)

กล้องตัวที่สามเลนส์ Ultra Wide  ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษ 120 องศา รูรับแสง f/2.4

กล้องดิจิทัลตัวที่สี่แบบ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับเก็บข้อมูลระยะชัดลึก  รูรับแสง f/2.2

พร้อมรองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอผ่านโหมด Live Focus, เทคโนโลยี Scene Optimizer สำหรับวิเคราะห์ฉาก และวัตถุเพื่อปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยงามอัตโนมัติ, ฟังก์ชัน Flaw Detection สำหรับตรวจจับความบกพร่องของภาพถ่าย

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.0  โดยมีโหมดบิวตี้ สามารถปรับหน้าเนียน ตาโตสีผิว หรือสปอตไลท์เติมแสง รวมทั้งมีโหมดโฟกัสบิวตี้สำหรับถ่ายเซลฟี่หน้าชัดหลังเบลอ, AR EMOJI แลถ่ายภาพเซลฟี่มุมกว้างได้

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ประสิทธิภาพ

Samsung Galaxy A9 (2018) ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.2 GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 660, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreo 512, RAM 6GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 128GB เท่าที่ได้ลองทดสอบโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม ROV โดยเลือกโหมดเฟรมเรทสูง และเกม PUBG Mobile เลือกกราฟิกระดับ HD และตั้งค่าเฟรมเรทสูง ปรากฎว่าสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy A9 (2018) ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy A9 (2018) ผ่านแอป GeekBench 4

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 3,800 mAh  รองรับเทคโนโลยีขาร์จเร็ว พร้อมโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น โดยเลือกได้ 2 ระดับคือ ปานกลางกับสุงสุด หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ

บทสรุป

Samsung Galaxy A9 (2019) ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นล่าสุดในตระกูล A Series ที่มาพร้อมจุดเด่นกล้องหลัง 4 ตัว(Rear Quad Camera) รุ่นแรกของโลก ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มมิลเลนเนียลที่รักการค้นหาสิ่งใหม่ๆ และบันทึกช่วงเวลาที่สำคัญไว้ด้วยภาพถ่าย

รวมทั้งแบ่งปันความทรงจำ เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่ของกล้องบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ที่หลากหลาย ตอบรับทุกความต้องการได้อย่างลงตัว รวมทั้งมาในดีไซน์ไล่เฉดสีในแบบฉบับ Samsung ที่ดูพรีเมี่ยมและสวยหรูในราคาที่เข้าถึงได้

ทั้งนี้ Samsung Galaxy A9 (2018) มีให้เลือก 3 สีได้แก่ สีดำ คาเวียร์ แบล็ค (Caviar Black) สีน้ำเงิน เลมอนเนด บลู (Lemonade Blue) และสีชมพู บับเบิ้ลกัม พิงค์ (Bubblegum Pink) วางจำหน่ายแล้วในราคา 19,990 บาท 

รับฟรีทันที ! Fast Charge Battery Pack ความจุ 10,000 mAh ประกันจอแตก 1 ปี พร้อมผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน

และโปรโมชั่นพิเศษ สามารถนำเครื่องเก่ามาแลกเป็นส่วนลดแลกซื้อ Samsung Galaxy A9 (2018) ได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2561 เฉพาะที่ Samsung Brand Shop และร้านค้าที่ร่วมรายการ

ใครที่สนใจสามารถคลิ๊กสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ >>> http://bit.ly/2Kqwe4k