คลังเก็บ

รีวิว Samsung Galaxy A14 เร็วแรง เกมลื่น ความจุเยอะ 128GB ใช้งานยาวไม่กลัวเมมเต็ม

หลังจาก Samsung เปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นประหยัดตระกูล A Series 2 รุ่นคือ Samsung Galaxy A14 และ Samsung Galaxy A14 5G

ล่าสุดตอนนี้ทั้งสองรุ่นพร้อมวางจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ แถมยังให้ความจุสูงมากในระดับ 128GB อีกด้วยแบบไม่ต้องกลัวเมมเต็ม ใครชอบสมาร์ตโฟนที่โหลดแอปได้เยอะ เก็บเพลงเก็บคลิปวีดีโอได้เยอะจุใจ วันนี้พวกเราจะมารีวิวให้ติดตามกันครับ

Samsung Galaxy A14

จุดเด่นของ Samsung Galaxy A14 คือมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา 6.6 นิ้ว มีกล้องหลังความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล ชิปเซ็ตพลังแรงแบบ Octa-Core Processor เร็ว แรง ความจุเยอะไม่กลัวเต็มเพราะ ให้เมมสูงถึง RAM 4/128GB มากที่สุดในรุ่นราคาระดับเดียวกัน มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่หมดแบบ All New Design สุดสวย และมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน

นอกจากในบทความนี้จะเป็นการรีวิว Samsung Galaxy A14 แล้ว เรายังจะมีการเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy A14 5G รุ่นที่เปิดตัวไปก่อนหน้าด้วยครับ มาดูกันครับว่าสมาร์ตโฟนแต่ละรุ่นจะมีจุดเด่น หรือฟีเจอร์อะไรที่น่าใช้แตกต่างกันบ้าง

สเปคเบื้องต้น Samsung Galaxy A14

ขนาด167.7 x 78 x 9.1  มิลลิเมตร
น้ำหนัก201 กรัม
หน้าจอPLS LCD 6.6 นิ้ว Full HD+ 20:9 400 ppi
หน่วยประมวลผลExynos 850
RAM4GB
หน่วยความจำภายใน128GB
microSD Cardรองรับ สูงสุด 1TB
กล้องถ่ายภาพกล้องหลัง 3 ตัว
กล้องหลัก 50MP f1.8, รองรับระบบโฟกัส PDAFกล้อง Ultrawide 5MP f2.2กล้อง Macro 2MP f2.4
กล้องหน้า 13MP f2.0
ระบบปฏิบัติการAndroid 13 ทำงานร่วมกับ One UI Core 5.1
การเชื่อมต่อWi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, Bluetooth 5.1, A2DP, LE, GPS, GALILEO, GLONASS, BDS, QZSS, NFC, USB Type-C 2.0, แจ็คหูฟัง 3.5 มม. 
เซ็นเซอร์Accelerometer, Fingerprint Sensor, Geomagnetic Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor
แบตเตอรี่Li-Po 5000 mAh ชาร์จเร็ว 15W
ระบบปลอดล็อคสแกนนิ้วมือด้านข้าง
ตัวเลือกสีดำ, เขียว, เงิน และ แดงเบอร์กันดี
ราคา5,999 บาท

ดีไซน์ออกแบบ

Samsung Galaxy A14 มาพร้อมดีไซน์ตามเทรนด์สมาร์ตโฟนของ Samsung ปี 2023 ครับ คือมีดีไซน์ด้านหลังไร้เกาะกล้อง ทำให้ส่วนของกล้องถ่ายภาพจะเป็นเลนส์กล้องนูนออกมาช่องใครช่องใหม่ ถอดแบบมาจากดีไซน์ของรุ่นระดับเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S23 Series โดยมีไฟแฟลช LED วางแยกอยู่ใกล้ๆ ครับ และด้านล่างจะมีโลโก้ Samsung วางอยู่บริเวณตรงกลาง

บริเวณด้านหน้าจะมีรอยบากทรง Infinity V มีขอบหน้าจอที่หนาเท่ากันทุกด้าน ยกเว้นเฉพาะขอบจอด้านล่างที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย โดยรุ่นนี้จะมีหน้าจอ LCD ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ 2408×1080 พิกเซล รองรับอัตรารีเฟรชเรท 60Hz

บริเวณด้านข้างขวามีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power ที่ใช้ในการสแกนลายนิ้วมือด้วย

บริเวณด้านซ้ายมีเพียงถาดใส่ซิมการ์ด โดยรุ่นนี้จะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิม 2 ช่อง และมีช่องสำหรับ MicroSD Card อีก 1 ช่องแยกให้เลยครับ

ด้านบนมีไมค์ตัวที่สองเท่านั้น

ส่วนด้านล่างมีพอร์ต 3.5 มม. ไมค์หลักสำหรับสนทนา พอร์ต USB-C และลำโพงนอกครับ ซึ่งรุ่นนี้จะมีลำโพงนอกตัวเดียวครับ

โดยรวมด้านดีไซน์ Samsung Galaxy A14 มาพร้อมดีไซน์ที่สวยแลดูทันสมัยครับ กรอบตัวเครื่องมีความแน่นหนา แข็งแรง และมีการออกแบบให้กรอบมีความโค้งเล็กน้อย ทำให้อุปกรณ์สามารถหยิบจับได้ถนัดมือดีครับ 

ส่วนด้านการออกแบบเมื่อเปรียบเทียบ Samsung Galaxy A14 และ Samsung Galaxy A14 5G มองผ่านๆ จะมีความคล้ายกันมาจนแทบแยกกันไม่ออกครับ แต่ถ้าดูดีๆ จะมีความแตกต่างอยู่ที่บริเวณฝาหลังที่ในรุ่น LTE จะมีลาย texture เป็นแนวตั้ง

ในขณะที่รุ่น 5G จะมีลาย texture เป็นวงหลมก้นหอยครับ ถ้ามองผ่านๆ อาจดูยากนิดนึง ต้องพลิกดูด้านหลังถึงจะดูออก นอกจากนี้ดีไซน์จะคล้ายกันหมดเลยครับ นอกจากนี้ Samsung Galaxy A14 5G จะมีขนาดและความละเอียดเท่ากันที่ Full HD+ 6.6 นิ้ว และมีอัตรารีเฟรชเรท 90Hz

อย่างไรก็ตามด้านการออกแบบของทั้ง Samsung Galaxy A14 และ Samsung Galaxy A14 5G มีดีไซน์การออกแบบที่คล้ายกัน ดูแล้วมีความสวยงามลงตัว เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่ชอบอุปกรณ์ดีไซน์สวยทันสมัย มีขอบที่โค้งมน ทำให้จับถือได้ง่าย และมีความบางเบา พกพาสะดวก สามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา และเหมาะสำหรับรับชมคอนเท้นต์ได้ใหญ่สบายตามากๆ ครับ 

ฟีเจอร์เด่น และประสิทธิภาพการใช้งาน

สำหรับ Samsung Galaxy A14 นี้จะเป็นรุ่นที่ให้ความคุ้มค่าที่มากขึ้นครับ โดยนอกจากจะมาพร้อมชิปเซ็ต Gaming ตัวคุ้มระดับเริ่มต้นอย่าง Exynos 850 แล้ว ที่ต้องไฮไลท์ตัวโตๆ คือในงบนี้แต่ใจดีให้ RAM มาถึง 4GB รองรับงาน Multi-Tasking ได้เต็มรูปแบบ 

เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy A14 5G เวอร์ชั่นนี้จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Dimensity 700 ที่เร็วแรง รองรับการเชื่อมต่อ 5G ที่รับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เสถียร อีกทั้งยังสามารถใช้งาน Multi-Tasking ได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมวีดีโอ ถ่ายสแนปช็อต คุยแชทกับเพื่อน หรือทำงานก็รวมเร็วสมเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟน 5G ราคาคุ้มค่าที่สุดในตลาดรุ่นหนึ่งครับ 

สำหรับด้านการใช้งานแบตเตอรี่ Samsung Galaxy A14 และ Samsung Galaxy A14 5G มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5000mAh เท่ากันครับ และรองรับการชาร์จเร็ว 15W ซึ่งจะใช้เวลาการชาร์จประมาณ 2.5 ชม. สำหรับการชาร์จเต็ม 0-100 ชม. ซึ่งก็ถือว่าดีในระดับพอใช้ครับ

ส่วนการใช้งานจากที่ทดสอบด้วยการใช้งานจริงจะสแตนบายได้เกือบ 2 วันครับ ระหว่างวันก็จะมีการโทรออกรับสายเป็นช่วงๆ เวลาพักผู้ทดสอบก็จะมีเล่นเกม เปิดคลิปดูบ้าง ฟังเพลงแทบตลอดวัน สามารถใช้งานได้ข้ามวันสบายครับ จัดว่าเป็นมือถือที่มีแบตเตอรี่ค่อนข้างอึดทีเดียว

สำหรับใครที่เปิดแอพเยอะๆ ก็ไม่ต้องกลัวเครื่องกระตุก เพราะสามารถใช้ฟังก์ชั่น RAM Plus ที่ดึงหน่วยความจำภายในมาได้อีก +4GB ทำให้เครื่องสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นมากสุดถึง 8GB

นอกจากนี้รุ่นนี้ยังให้ความจุ (ROM) 128GB ทำให้โหลดแอปพลิเคชัน เก็บรูปภาพ หรือวีดีโอคลิปต่างๆ ได้เยอะแบบไม่ต้องลบ ใช้งานได้นานๆ ยาวๆ อย่างลื่นไหล ไม่มีอากาศค้างให้กวนใจวัยรุ่นเลยครับ หรือต้องการเก็บหนังเก็บซีรีย์เรื่องโปรดเพิ่มเติมอีก Samsung Galaxy A14 ก็ยังรองรับ microSD Card เสริมได้มากสูงสุดถึงอีก 1TB เก็บซีรีย์ได้อีกยาวๆ เลยครับ

ในส่วนของหน้าจอรุ่นนี้จะใช้หน้าจอแบบ PLS LCD ขนาด 6.6 นิ้วใหญ่เต็มตา ความละเอียดคมชัดระดับ Full HD+ ให้สัมผัสหน้าจอที่ลื่นไหลในระดับที่ดีที่รีเฟรชเรท 60Hz มีอัตราสัดส่วนต่อตัวเครื่องที่ 80.2% screen-to-body ratio สัดส่วน 20:9 และมีความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ประมาณ 400 ppi ทำให้รองรับการรับชมคอนเท้นต์ได้อย่างดีเยี่ยม ให้ภาพที่คมชัด สีสวยสมจริงครับ 

สมาร์ตโฟนใช้ระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย One UI Core 5.1 ที่ออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์ Samsung โดยเฉพาะ มี UI และ UX ที่เรียบง่าย และคุ้นเคย สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล รองรับการปรับแต่งได้ตามรสนิยมผู้ใช้ครับ ทั้งนี้ด้านการตั้งค่าต่างๆ ยังมีเมนูที่เข้าใจได้ง่ายเช่นเคย ตัวอักษรสามารถปรับขยายได้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไอคอนต่างๆ มีสีสันที่สดใสสวยงาม เอาใจวัยรุ่น 

Samsung Galaxy A14 ยังรองรับการล็อคหน้าจอหลากหลายรูปแบบ ทั้งการสแกนลายนิ้วมือที่บริเวณปุ่ม Power หรือจะเป็นการสแกนใบหน้า Face Unlock ก็ได้เช่นกันครับ และยังไม่ลืมระบบล็อคหน้าจอแบบคลาสสิคอื่นๆ เช่นการใส่รหัส หรือการลากนิ้วเป็น Pattern เป็นต้น 

สำหรับการเล่นเกมบน Samsung Galaxy A14 จากที่ทีมงานได้ทดสอบเล่นเกมมหาชนอย่าง RoV โดยเปิดกราฟฟิกระดับกลางที่ 45FPS ตัวเกมสามารถรันได้อย่างลื่นไหลดีมากครับ ซึ่งหากเปิดกราฟฟิกระดับสูง 60FPS ก็ยังพอเล่นได้ ตรงนี้อาจขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ ว่าชอบเล่นแบบไหน แต่ให้แนะนำเปิดแค่ 45FPS ก็เล่นลื่นแล้วครับ 

ส่วนการเล่นเกม FPS อย่าง PUBG Mobile สมาร์ตโฟนก็รันได้ลื่นไหลเช่นกันครับ และยิ่งทำงานบนหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา เต็มไม้เต็มมือแบบนี้ ยิ่งเล่นได้สนุก มองเห็นคู่แข่งได้ง่าย สบายตายิ่งขึ้นครับ บอกเลยว่าใครหามือถือราคาประหยัดๆ ไว้เล่นเกม รุ่นนี้ดีใช้ได้เลยล่ะ

และเมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy A14 5G เวอร์ชั่นนี้จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Dimensity 700 ที่เร็วแรง รองรับการเชื่อมต่อ 5G ที่รับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เสถียร อีกทั้งยังสามารถใช้งาน Multi-Tasking ได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมวีดีโอ ถ่ายสแนปช็อต คุยแชทกับเพื่อน หรือทำงานก็รวมเร็วสมเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟน 5G ราคาคุ้มค่าที่สุดในตลาดรุ่นหนึ่งครับ 

นอกจากนี้ Samsung Galaxy A14 5G ยังเน้นความคุ้มค่าด้วยความจุสูงระดับ 128GB จะโหลดแอปหรือเก็บไฟล์ภาพหรือหนังซีรีย์ก็ได้เต็มสูบ และยังรองรับฟีเจอร์ RAM Plus เพิ่มแรมเสมือนเพื่อเพิ่มความลื่นไหลในการทำงาน และมีหน้าจอ 6.6 นิ้ว FHD+ ลื่นไหลด้วยความถี่ 90Hz 

ซึ่งหากพื้นที่ที่เพื่อนๆ พักอาศัยอยู่รองรับ 5G สมาร์ตโฟนรุ่น Samsung Galaxy A14 5G ก็จะตอบโจทย์ด้านการเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่า แต่ถ้าหากไม่ได้เน้น 5G มาก สำหรับ Samsung Galaxy A14 LTE ก็น่าจะตอบโจทย์อย่างคุ้มค่าแล้วล่ะครับ 

สำหรับด้านการใช้งานแบตเตอรี่ Samsung Galaxy A14 LTE มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5000mAh และรองรับการชาร์จเร็ว 15W ซึ่งจะใช้เวลาการชาร์จประมาณ 2.5 ชม. สำหรับการชาร์จเต็ม 0-100 ชม. ซึ่งก็ถือว่าดีในระดับพอใช้ครับ

ส่วนการใช้งานจากที่ทดสอบด้วยการใช้งานจริงจะสแตนบายได้เกือบ 2 วันครับ ระหว่างวันก็จะมีการโทรออกรับสายเป็นช่วงๆ เวลาพักผู้ทดสอบก็จะมีเล่นเกม เปิดคลิปดูบ้าง ฟังเพลงแทบตลอดวัน สามารถใช้งานได้ข้ามวันสบายครับ จัดว่าเป็นมือถือที่มีแบตเตอรี่ค่อนข้างอึดทีเดียว 

ส่วนการทดสอบ Samsung Galaxy A14 ด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ สามารถดูผลได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ 

อ่านต่อหน้า 2