รีวิว Redmi Watch 2 Lite สมาร์ทวอชคู่ใจสายรักสุขภาพที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ใหม่ Get Fit, Start Now ราคา 1,690 บาท

หลังจากที่ Xiaomi เปิดตัว Redmi Watch 2 ไปเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้รับการตอบรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดี ล่าสุดได้เปิดตัว Redmi Watch 2 Lite สมาร์ทวอชน้องเล็กออกมาทำตลาดอีกรุ่น ซึ่งแม้จะเป็นรุ่นที่ปรับลดสเปกจาก Redmi Watch 2 แต่ก็มาพร้อมสเปกจัดเต็ม ในราคาประหยัดขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสีขนาดใหญ่, รองรับโหมดฟิตเนสมากกว่า 100 โหมด, รองรับการวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2), รองรับการวัดระดับการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทาง MobileOcta ก็ได้ Redmi Watch 2 Lite มาอยู่ในข้อมือเรียบร้อยแล้ว มาดูรีวิวกันเลยครับ

Redmi Watch 2 Lite

สเปก Redmi Watch 2 Lite

ขนาดกว้าง 35.3 มม. (แนวทะแยง) x ยาว 41.2 มม. x หนา 10.7 มม.
น้ำหนัก31 กรัม (รวมสายรัดข้อมือ)
ตัวเรือนใช้วัสดุที่ทำจาก Polycaprolactam (ไนลอนผสมกับพลาสติกเสริมด้วยใยแก้ว)
สายนาฬิกาTPU
หน้าจอ TFT LCD ความละเอียด 320 x 360 พิกเซล ขนาด 1.55 นิ้ว
ระบบเซ็นเซอร์– เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคอล (Optical Heart Rate Sensor)
– ไจโรสโคป (ควบคุมการหมุนและการทรงตัว) (Gyroscope)
– ตรวจจับการเคลื่อนไหว (Accelerometer)
ระบบปฎิบัติการ Android 6.0 ขึ้นไป หรือ iOS 10.0 ขึ้นไป
เชื่อมต่อ Bluetooth 5.0
GPS GLONASS/Galileo/BeiDou
ระดับการกันน้ำ5ATM (50 เมตร)
แบตเตอรี่262 mAh ใช้งานต่อเนื่อง 10 วัน
สีที่มีให้เลือกกรอบนาฬิกามี 3 สีคือ Ivory, Black และ Blue
สายรัดข้อมือมี 6 สีคือ Ivory, Black, Blue, Pink, Olive และ Brown
ราคา1,690 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง และรูปลักษณ์ดีไซน์

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ Redmi Watch 2 Lite เป็นกล่องกระดาษสีดำ ด้านหน้ามีรูปตัวเครื่อง และโลโก้ Xiaomi อยู่มุมขวาด้านบน ส่วนด้านหลังมีข้อมูลสเปกเบื้องต้น,ข้อมูลการผลิต, สี, เลข SN และวันที่ผลิต และด้านข้างจะมีฟังก์ชั่นเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอ, รองรับโหมดฟิตเนสได้มากกว่า 100 โหมด, ติดตั้งระบบ GPS, วัดระดับออกซิเจนในเลือด, แบตเตอรี่ที่ใช้ได้นาน และรองรับการกันน้ำระดับ 5ATM

เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

  • สมาร์ทวอทช์ Redmi Watch 2 Lite สีดำ
  • สายชาร์จแบตเตอรี่
  • คู่มือการใช้งาน

ตัวเรือนของ Redmi Watch 2 Lite มีน้ำหนักเบาเพียง 31 กรัม ใช้วัสดุที่ทำจาก Polycaprolactam (ไนลอนผสมกับพลาสติกเสริมด้วยใยแก้ว) โดยหน้าปัดดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยมครอบด้วยกระจกหน้าจอมีความคงทนแบบ 2.5D พร้อมเคลือบ AF ป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือ

ส่วนสายรัดข้อมือทำจาก TPU ที่มีความยืดหยุ่น สวมใส่สบาย ใส่แล้วไม่รู้สึกระคายเคือง และเลือกปรับความยาวสายได้ตามขนาดข้อมือ

หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 1.55 นิ้ว ความละเอียด 320×360 พิกเซล เป็นหน้าจอสีการแสดงผลระดับสูง และสามารถแสดงรายละเอียดอื่น ๆ ได้มากขึ้นด้วยอัตราส่วนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น 10% จากรุ่นเดิม ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์การควบคุมภาพและการควบคุมการสัมผัสให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ตัวเรือนด้านขวามีปุ่มมัลติฟังก์ชั่นสำหรับเข้าเมนูต่างๆ เข้าโหมดฟิตเนส และเปิดปิดเครื่อง

ด้านหลังของตัวเรือนมีเซ็นเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ วัดค่าออกซิเจนในเลือด และจุดชาร์จที่เชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ

คุณสมบัติการใช้งาน

Redmi Watch 2 Lite รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนที่รันบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 ขึ้นไป หรือ iOS 10.0 ขึ้นไป โดยทำการกดปุ่มเปิดนาฬิกา จากนั้นใช้สมาร์ตโฟนสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Xiaomi Wear เข้ามาไว้บนสมาร์ตโฟน เปิดการใช้งานบลูทูธ ลงทะเบียนให้เรียบร้อย ทำตามขั้นตอนในแอปเพื่อจับคู่กับนาฬิกาให้ถูกต้อง

หน้าปัดมีให้เลือกมากกว่า 50 รูปแบบ โดยเลือกเปลี่ยนได้ในแอป Xiaomi Wear บนสมาร์ตโฟนที่เชื่อมต่อ

การใช้งานพื้นฐาน

ปุ่มมัลติฟังก์ชั่น

  • กดปุ่ม 1 ครั้ง เพื่อทำการปลุกหน้าจอ และกดอีก 1 ครั้ง เพื่อดูฟังก์ชั่นทั้งหมดที่มีอยู่ รวมถึงการตั้งค่า Redmi Watch 2 Lite
  • กดค้าง รีบูต/ปิดเครื่อง/รีเซ็ท

การสัมผัส

  • แตะที่หน้าจอเพื่อเลือกฟังก์ขั่นที่ต้องการใช้งาน
  • กดหน้าจอค้างไว้ (ในหน้าจอหลัก) เพื่อเปลี่ยนรูปแบบหน้าปัดนาฬิกา

ปัดไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อเข้าสู่ฟังก์ชั่นที่เลือกเอาไว้ โดยเริ่มแรกจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ, SpO2, สภาพอากาศ, การออกกำลังกาย และเป้าหมาย

ปัดลง เข้าสู่หน้าจอการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งสายเรียกเข้า, ข้อความ SMS, ข้อความ Messenger, LINE เป็นต้น

ปัดขึ้น เพื่อเข้าแถบการตั้งค่าด่วน เช่น โหมดห้ามรบกวน, ยกนาฬิกาปลุก, การปลุก, ไฟฉาย และการตั้งค่าอื่นๆ

ฟีเจอร์เด่นของ Redmi Watch 2 Lite

รองรับฟิตเนสโหมดมากกว่า 100 โหมดด้วยกัน

มีโหมดออกกำลังกายรวมทั้งสิ้นกว่า 100 โหมดเพื่อเพิ่มตัวเลือกในการใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้น  โดยรองรับโหมดโปรเฟสชั่นแนล (Professional mode) 17 โหมด ซึ่งมีโหมด HIIT และ Yoga รวมทั้งโหมดออกกำลังกายต่างๆทั้งประเภทกลางแจ้งและในที่ร่มอีกกว่า 90 โหมดอีกด้วย

วัดระดับ SpO2 และติดตามอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สามารถตรวจสอบการอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด หรือ SpO2 ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังสามารถรองรับการติดตาม SpO2 ขนาดนอนหลับได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเซนเซอร์ PPG ความแม่นยำสูงเพื่อติดตามอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง

วัดความเครียด

ฟังก์ชั่นนี้จึงจะช่วยตรวจวัดระดับความเครียดว่าอยู่ในระดับไหน โดยแบ่งออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน คือ ผ่อนคลาย, ปานกลาง, อ่อน และสูง ให้คุณทราบระดับความเครียดที่เกิดขึ้นกับตัวคุณ เพื่อจะได้ทำการผ่อนคลายอารมณ์ เพราะความเครียดก็ถือเป็นปัญหาที่ทำให้สุขภาพร่างกายแย่ได้

การนอนหลับ

เป็นการติดตามประสิทธิภาพการนอนหลับ โดยดูได้จากระยะเวลาในการหลับลึก, การหลับแบบธรรมดา, REM sleep หรือแม้แต่การนอนกลางวัน ช่วยให้คุณเข้าใจรูปแบบการหลับและข้อมูลเชิงลึกในแต่ละวัน และให้คุณปรับปรุงสุขภาพการนอนให้ดีขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ Redmi Watch 2 Lite ยังมีฟีเจอร์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการใช้งาน แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ใกล้กับสมาร์ตโฟนอย่าง การแจ้งเตือน, การพยากรณ์อากาศ, ควบคุมเครื่องเล่นเพลง, ใช้เป็นรีโมทกล้อง, ฟังก์ชั่นจับเวลา, Pomodoro, การแจ้งเตือนให้ขยับเมื่อเรานั่งนานเกินไป เป็นต้น

รวมถึงยังมี Multi-System Standalone GPS บิลด์อิน GNSS ชิปเซ็ทมาพร้อมกับประสิทิภาพที่ดียิ่งขึ้นเพื่อการติดตามตำแหน่งที่แม่นยำยิ่งขึ้น พร้อมทั้งรองรับระบบกำหนดตำแหน่งหลักสี่ระบบทั่วโลก ได้แก่ GPS, GLONASS, Galileo และ BDS

รวมทั้งรองรับกันน้ำได้ระดับ 5ATM* กันน้ำได้ลึก 50 เมตร ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถสวมใส่ขณะฝนตก อาบน้ำ หรือขณะว่ายน้ำได้อย่างไร้กังวล  

(หมายเหตุ* กันน้ำได้ระดับ 5ATM: ผลิตภัณฑ์สามารถสวมใส่ในสระว่ายน้ำ ขณะว่ายน้ำใกล้ชายฝั่ง หรือระหว่างทำกิจกรรมน้ำตื้นอื่น  ได้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ไม่สามารถใช้กับฝักบัวน้ำอุ่น ซาวน่า หรือการดำน้ำ นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงไม่ให้นาฬิกาได้รับผลกระทบโดยตรงจากกระแสน้ำเชี่ยวระหว่างเล่นกีฬาทางน้ำ และระดับการกันน้ำไม่ถาวรและประสิทธิภาพอาจลดลงเมื่อเวลาผ่านไป)

แบตเตอรี่

Redmi Watch 2 Lite มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 262mAh เมื่อชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 10 วัน และหากใครที่ใช้งานหนักๆ เช่น ออกกำลังกายทุกวัน, วัดอัตราการวิ่ง พร้อมเปิด GPS สามารถใช้งานได้นานต่อเนื่อง 14 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าอึดใช้ได้เลย และระบบชาร์จด้วยแม่เหล็กใหม่ล่าสุด สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้เพียงแค่ใช้การสัมผัสเท่านั้น

บทสรุป

Redmi Watch 2 Lite ถือเป็นสมาร์ทวอชคู่ใจสายรักสุขภาพที่ชอบออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มาพร้อมสเปกแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสีแบบสัมผัสสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ 1.55 นิ้ว แสดงรายละเอียดได้ชัดเจน รองรับโหมดออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมดโดยรองรับโหมดโปรเฟสชั่นแนล 17 โหมด รวมทั้งโหมดออกกำลังกายต่างๆ ทั้งประเภทกลางแจ้ง และในที่ร่มอีกกว่า 90 โหมดอีกด้วย

นอกจากนี้ยังรองรับการวัดค่าอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดหรือ SpO2 โดยวัดได้อย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งช่วงการหลับนอน และมาพร้อมเซ็นเซอร์ PPG ความแม่นยำสูงเพื่อติดตามอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งสามารถกันน้ำได้ระดับ 5ATM โดยกันน้ำได้ลึก 50 เมตร, รองรับการใช้งาน GPS และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานต่อเนื่องสูงสุด 10 วัน

ทั้งนี้ Redmi Watch 2 Lite มีให้เลือก 3 สีคือ Ivory, Black และ Blue โดยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2021 เป็นต้นไป ในราคา 1,690 บาท ผ่าน Xiaomi Store, ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศ และ Shopee 

พิเศษ! Early bird promotion ในระหว่างวันที่ 12 – 25 ธันวาคม 2564 ลูกค้าสามารถซื้อ Redmi Watch 2 Lite  ในราคาพิเศษเพียง 1,590 บาทเท่านั้น!