คลังเก็บ

รีวิว POCO M6 Pro เกมมิ่งโฟนสเปกลื่นด้วยชิป Helio G99-Ultra แบตอึดชาร์จไว 67W Turbo จอสวย AMOLED 120Hz ในงบสบายกระเป๋า

แปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ POCO M6 Pro สมาร์ทโฟนสเปกคุ้มค่าที่มาพร้อมราคาที่จับต้องได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ยังคงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม เอาใจสายเกมมิ่งที่มีงบประมาณจำกัดเช่นเคยครับ

POCO M6 Pro

เกริ่นกันคร่าวๆ ก่อนเลย POCO M6 Pro รุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับชิปเซ็ตที่ทรงพลังในระดับราคานี้ครับ คือ Helio G99-Ultra SoC ซึ่งเป็นชิปแบบ Octa-Core ความเร็วสูงสุด 2.2GHz ทำงานบนระบบปฏิบัติการ MIUI 14 บนพื้นฐาน Android 13 ซึ่งทาง Xiaomi การันตีการอัพเกรดเป็น HyperOS ได้ในอนาคต

และรุ่นที่เราได้มารีวิวนี้จะมาพร้อม RAM 12GB และมีหน่วยความจำเยอะจุใจ 512GB พร้อมรองรับ microSD Card ได้อีก มีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ แบบ AMOLED ที่ความถี่ 120Hz 

เห็นสเปคแบบนี้แล้วเชื่อว่าใครที่กำลังมองหาสำหรับเล่นเกม หรือเพื่อชมความบันเทิงบนหน้าจอสวยๆ น่าจะสนใจ POCO M6 Pro รุ่นนี้กันแน่นอนครับ แต่ใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น พวกเราทีมงาน MobileOcta จะเล่าให้ฟังกันในรีวิวนี้ พร้อมกับมีคลิปทดสอบการเล่นเกมชื่อดังด้วย ไปติดตามกันได้ในรีวิวนี้เลยครับ

สเป POCO M6 Pro

ขนาด161.1 x 75 x 8 มม.
น้ำหนัก179 กรัม
หน้าจอแสดงผลหน้าจอขนาด 6.67 นิ้ว, AMOLED, 120Hz ความละเอียด 2400×1080 พิกเซล Full HD+ ครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 5
หน่วยประมวลผลMediatek Helio G99-Ultra 
RAM12GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง512GB
microSD Cardรองรับ
ระบบปฏิบัติการMIUI 14 (จะได้รับอัพเดต HyperOS ในอนาคต)
การเชื่อมต่อWi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Bluetooth 5.2, A2DP, LE, GPS, GALILEO, GLONASS, BDS
กล้องถ่ายภาพกล้องหลัง กล้องหลัก 64MP, f1.8, PDAF, OISกล้อง Ultrawide 8MP, f2.2กล้อง Macro 2MP, f2.4กล้องหน้ากล้องหลัก 16MP, f2.5
ระบบปลดล็อกหน้าจอสแกนนิ้ว, สแกนใบหน้า, รหัสผ่าน
แบตเตอรี่5000mAh รองรับชาร์จไว 67W Turbo Charging
สีสีดำ, สีน้ำเงิน, สีม่วง
ราคา 8,999 บาท

แกะกล่อง POCO M6 Pro

กล่องของ POCO M6 Pro ยังมาพร้อมกับกล่องสีเหลืองตัดดำตามสไตล์ของแบรนด์ครับ โดยภายในกล่องมาพร้อมกับอุปกรณ์ค่อนข้างครบพร้อมใช้ครับ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • สมาร์ทโฟน POCO M6 Pro
  • หัวชาร์จเร็ว 67W Turbo Charge
  • สายชาร์จเร็ว USB-C
  • เคส
  • ฟิล์มกันรอย (ติดมาให้แล้ว)
  • คู่มือและใบรับประกัน
  • เข็มสำหรับถอดซิมการ์ด

ดีไซน์การออกแบบ

POCO M6 Pro มาพร้อมดีไซน์สวยทันสมัยครับ การออกแบบเน้นความเป็นเหลี่ยมมุม มีกรอบตัวเครื่องแม้จะเป็นเหลี่ยม แต่ก็มีการเข้าโค้งนิดๆ เพื่อให้หยิบจับได้ถนัดมือ และให้ความรู้สึกแน่นหนา ดูพรีเมี่ยมเมื่อสัมผัส

การออกแบบบริเวณกล้องก็ดูโดดเด่นครับ โดยฝาหลังมีการแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ ด้านบนจะเป็นดีไซน์แบบมันเงาและมีการวางกล้องในบริเวณนี้ โดยแบ่งออกเป็นวงกลมขนาดใหญ่ 2 วง และมีวงเล็กและไฟแฟลช LED พร้อมโลโก้ POCO และ 64MP OIS บ่งบอกคุณสมบัติหลักของกล้องถ่ายภาพ 

ส่วนการออกแบบด้านล่างจะเป็นโทนสีอีกแบบที่มีสีสันแตกต่างกันเล็กน้อย แต่วัสดุเหมือนด้านบนครับ โดยรวมดูแล้วค่อนข้างดูโมเดิร์นดีครับ โดยตัวเลือกสีของรุ่นนี้จะมีทั้งหมด 3 สี คือสีดำ ม่วง และสีน้ำเงินที่เรารีวิวนี้เอง 

POCO M6 Pro ใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกครับ แต่งานประกอบโดยรวมถือว่าทำได้ดีเยี่ยม แน่นหนาดีมาก โดยตัวเครื่องจะมีขนาด 161.1 x 74.95 x 7.98 มม. และมีน้ำหนักประมาณ 179 กรัม ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ตามมาตราฐานสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไม่รู้สึกว่าใหญ่หรือเล็กไป ส่วนน้ำหนักก็กำลังน่าใช้ ไม่หนักจนเกินไป สามารถถือใช้งานได้เป็นเวลานานโดยไม่เมื่อยได้ง่าย 

ในส่วนของงานประกอบของรุ่นนี้ยังกันน้ำกระเซ็นและกันฝุ่นที่ระดับ IP54 และมีกระจกกันรอยที่ด้านหน้า คือ Gorilla Glass 5 

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้พอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งหลายแบรนด์เลือกที่จะตัดออกไปมาด้วยครับ โดยสำหรับเกมเมอร์แล้ว แม้ว่าหูฟัง Bluetooth รุ่นใหม่ๆ จะมี Latency ที่ต่ำก็ตาม แต่การใช้หูฟังแบบมีสายจะให้ความเสถียรและความหน่วงต่ำอย่างเชื่อใจได้ ตรงนี้ถือว่าดีมากเลยครับ โดยพอร์ตนี้จะอยู่บริเวณด้านบน ใกล้กับลำโพงนอก IR Blaster และไมค์ตัวที่สอง

ส่วนบริเวณด้านล่างจะมีลำโพงอีกตัว รวมเป็นลำโพง 2 ตัว ให้เสียงแบบ Stereo พร้อมพอร์ตชาร์จ USB-C และไมค์สนทนาหลัก 

ปุ่มควบคุมหลักจะถูกวางที่บริเวณด้านขวาทั้งหมดครับ ประกอบด้วยปุ่มควบคุมเสียง และปุ่ม Power 

ในขณะที่ด้านซ้ายจะเป็นถาดใส่ซิมการ์ด ซึ่งรุ่นนี้จะรองรับ 2 ซิมการ์ด และจะรองรับ microSD Card ด้วย แต่ต้องเลือกระหว่างจะใส่การ์ดความจำหรือว่าซิมสองครับ

บริเวณด้านหน้าของสมาร์ทโฟนก็ออกมามาได้ดีครับ โดยจะมีขอบจอที่บางเท่ากันในทุกด้านเหมือนกับมือถือรุ่นราคาแพงๆ ครับ และใช้กล้องหน้าแบบเจาะรู punch-hole ดูแล้วให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้การปลดล็อกหน้าจอยังใช้การสแกนนิ้วบนหน้าจอได้ เพราะเป็นหน้าจอแบบ AMOLED ยิ่งเพิ่มความน่าใช้ของรุ่นนี้ขึ้นไปอีกครับ (ส่วนการสแกนใบหน้า และการใส่รหัสผ่านแบบต่างๆ ก็ยังทำได้เช่นกัน)

และเห็นกล้องนูนออกมาเยอะแบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวจะเป็นรอยครับ เพราะด้วยเคสที่แถมมาให้ใสกล่อง ก็สามารถป้องกันการกระแทกได้แล้วครับ ใส่แล้วก็จะสวยๆ แบบนี้เลย

หน้าจอคมชัด สีสันสดใส

POCO M6 Pro มาพร้อมกับหน้าจอคุณภาพสูงใช้ได้ครับ โดยเป็นหน้าจอแบบ AMOLED (ที่ Xiaomi เรียกว่า Flow AMOLED DotDisplay) ขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว สัดส่วน 20:9 ความละเอียด Full HD+ มีความละเอียดต่อตารางนิ้วสูงถึง 395 ppi และรองรับ 1920Hz PWM dimming

และที่สำคัญ หน้าจอนี้รองรับความถี่สูงถึง 120Hz ทำให้สามารถแสดงผลได้นุ่มลื่นไหลสบายตา เหมาะสำหรับเล่นคอนเท้นต์เร็วๆ เช่นการเล่นเกม หรือการดูหนังดูซีรีย์ ก็ดูสบายตาด้วยหน้าจอที่ดำสนิทและรองรับการถอดรหัส HDR10, HLG และ Dolby Vision ได้ดีในระดับซอฟท์แวร์ครับ (เพราะฮาร์ดแวร์ไม่ได้รองรับ HDR) 

แบตอึด แถมชาร์จไวแบบเทอร์โบ

POCO M6 Pro มาพร้อมแบตเตอรี่เยอะตามเกณฑ์ของมือถือที่ดีในปี 2024 ครับ คือให้มาที่ 5000mAh ซึ่งสามารถใช้งานทั่วไปได้ทะลุ 1 วันสบายๆ ครับ แต่ถ้าเล่นเกมหนักๆ หน่อย ก็สามารถเล่นต่อเนื่องได้เกือบๆ 7 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าดีมากเช่นกัน

ในส่วนของการชาร์จ มือถือรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับที่ชาร์จและสายดาต้ามาให้พร้อมใช้ครบถ้วนในกล่องครับ ไม่ใจดำให้ไปซื้อเองเหมือนกับค่ายแพงๆ บางเจ้า (อิอิ) โดยที่ชาร์จนี้มีความเร็ว 67W Turbo Charge ที่การชาร์จเร็ว 0-100% ใช้เวลาไม่ถึง 50 นาที เชื่อว่าโดนใจเกมเมอร์แน่นอนครับ เล่นเกมจนแบตหมด พักไปทานข้าวแปปเดียว กลับมาก็ใส่ต่อได้เลย ไวมากในงบนี้

ชิปก็แรง Multi-tasking ลื่นสุดๆ

แม้ว่า Xiaomi จะไม่ได้ให้ HyperOS ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดมากับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แต่บริษัทก็ให้สัญญาว่าจะส่งอัปเดต OS เวอร์ชั่นใหม่มาให้ในภายหลังแน่นอน ใครจัดรุ่นนี้ไปสบายใจได้ ส่วนบนแอปที่มาพร้อมกับเครื่องผู้รีวิวยังเจอกับโฆษณาอยู่บ้างตามสไตล์ของแบรนด์นี้ครับ

POCO M6 Pro มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Helio G99-Ultra (MT6789G) ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงสเปคจาก Helio G99 รุ่นปกติ โดยชิปรุ่น Ultra นี้ผลิตโดย TSMC ด้วยสถาปัตยกรรม 6nm มีคอร์หลัก ARM Cortex-A76 x2 สำหรับงานหนักที่ความเร็ว 2.2GHz และคอร์พื้นฐาน Cortex-A55 อีก x6 ที่ความเร็ว 2.0GHz ทำงานร่วมกับ GPU Mali-G57 MC2

ส่วนหน่วยความจำรุ่นที่เรารีวิวนี้คือ RAM 12GB และหน่วยความจำภายใน 512GB ซึ่งถือว่าเหลือๆ สำหรับการเล่นเกมในยุคนี้ หรือใช้งาน Multi-Tasking ที่ลื่นไหลครับ โดย RAM ทำงานที่สปีด LPDDR4X และหน่วยความจำแบบ UFS 2.2 ก็ถือว่าไม่ได้แย่สำหรับมือถือราคาประหยัดต่ำหมื่นแบบนี้ 

ในการทดสอบ Benchmark ด้วยโปรแกรมต่างๆ ผลการทดสอบของชิปเซ็ต MediaTek Helio G99-Ultra คะแนนถือว่าทำได้ค่อนข้างดีสำหรับมือถือระดับนี้ครับ โดยมีคะแนนทดสอบเกือบๆ เท่าชิป Snapdragon 695 เล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ชิปตัวนี้ค่อนข้างทำคะแนนได้ในระดับสูงสำหรับมือถือกลุ่มนี้ครับ

ส่วนการทดสอบการเล่นเกม ผู้รีวิวทดสอบด้วยเกมมหาชนอย่าง RoV ผลที่ได้ถือว่าลื่นไหลมากครับ ซึ่งเรามีการทดสอบแบบบันทึกหน้าจอเอาไว้ด้วย การทำงานถือว่าทำได้ดีเกินคาดครับ frame rate รันที่ระดับ 59-60fps ได้แบบสบายๆ จะบวกกันหนักๆ ก็ไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเลยฮะ ลองชมคลิปทดสอบได้เลยฮะ

ในขณะที่เกม FPS อย่าง PUBG Mobile ก็ทำได้ค่อนข้างลื่นไหลดีครับ ได้เล่นบนหน้าจอสีสันสดใส และลื่นไหลแบบนี้ ถือว่าเพลินจนลืมเวลาไปเลยครับ 

นอกจากนี้ในขณะเล่นเกม สมาร์ทโฟนยังมีโหมด Game Turbo ที่ช่วยปรับคุณภาพการเล่นเกมให้ดีขึ้น พร้อมรวบรวมเมนูต่างๆ ที่สำคัญสำหรับการเล่นมาให้เราปรับแต่งได้ด้วยครับ

ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับลำโพงคู่ Stereo ด้วยนะครับ โดยลำโพงถูกวางไว้ด้านบนและด้านล่างของเครื่อง ด้านความดังถือว่าทำได้ดีมากครับ ทดสอบด้วยการฟังเพลง เสียงกลางและเสียงแหลมถือว่าทำได้ดี ส่วนเรื่องเบสอาจจะเป็นรองไปบ้างก็ตามสไตล์ของลำโพงมือถือครับ โดยรวมถือว่าผู้รีวิวค่อนข้างชอบครับ

กล้องถ่ายภาพ 3 ตัว 64MP

POCO M6 Pro ที่เราได้รีวิวนี้จะมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักมุมกว้าง, กล้อง Ultrawide มุมกว้างพิเศษ และกล้อง Macro ตัวเสริมไว้ถ่ายขำๆ อีกตัว 

ด้านกล้องหลักบนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะเป็นกล้อง 64MP เซ็นเซอร์ OmniVision OV64B ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/2″ พิกเซลขนาด 0.7µm มีรูรับแสง f1.8 และมีกันสั่นด้วยเลนส์ OIS 

กล้อง Ultrawide มีความละเอียด 8MP ใช้เซ็นเซอร์ OmniVision OV08D f2.2 เซ็นเซอร์ขนาด 1/4″ ขนาดพิกเซล 1.12µm และไม่รองรับ Auto Focus ทำให้กล้องตัวนี้มีไว้ถ่ายมุมกว้างได้เท่านั้นครับ ไม่สามารถใช้เป็นกล้อง Macro ได้

ทำให้กล้องตัวที่ 3 จะเป็นกล้อง Macro 2MP OmniVision OV02B f2.4 ที่พอใช้ถ่ายขำๆ ได้ ส่วนกล้องหน้าจะได้เป็นกล้อง 16MP f2.4 

ส่วนเมนูกล้องถ่ายภาพก็ค่อนข้างเรียบง่ายครับ ใครที่เคยใช้มือถือ Xiaomi มาก็ใช้ได้สบายครับ โดยโหมดการถ่ายภาพหลักๆ จะประกอบด้วยโหมดรูปภาพ, วีดีโอ, โปร, เอกสาร, ภาพบุคคล, กลางคืน, 64MP, พานอรามา, หนังสั้น, สโลโมชั่น, วีดีโอเคลื่อนไหวเร็ว, การเปิดรับแสงนาน, และแก้ไข 

คุณภาพของกล้องโดยรวมถือว่าทำได้ดีครับ โดยเฉพาะในกล้องหลักที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ Quad Bayer ทำให้ภาพถ่ายหลักจะเป็นแบบ 16MP และถ่ายสูงสุดได้ที่ 64MP โดยในที่แสงพอเหมาะสมาร์ทโฟนสามารถเก็บรายละเอียดได้พอใช้ได้ สีสันค่อนข้างดี ในขณะที่โหมด Portrait หรือถ่ายภาพบุคคลก็ทำได้ดีใช้ได้เช่นกัน 

ในขณะเดียวกันกล้อง Ultrawide และ Macro ก็ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้ครับ สามารถถ่ายเล่นได้สนุกๆ โดยสามารถชมตัวอย่างภาพถ่ายได้ด้านล่างนี้เลยครับ 

บทสรุป

POCO M6 Pro เหมาะมากครับสำหรับเกมเมอร์ที่มองหามือถือสำหรับเล่นเกมดีๆ ในราคาสบายกระเป๋าครับ โดยจากการทดสอบเล่นเกม ชิปเซ็ต Helio G99-Ultra ทำงานได้ลื่นมากเลยครับ แถมได้หน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 6.67 นิ้วที่รองรับความถี่สูงถึง 120Hz ทำให้รองรับกับคอนเท้นต์สนุกๆ ได้หลากหลายบนโซเชียลมีเดียครับ 

แถมแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5000mAh ที่อึดมาก รวมถึงได้ระบบชาร์จเร็ว 67W Turbo Charge ที่รวดเร็ว ชาร์จไม่ถึง 1 ชม. ก็เต็ม 0-100% ได้ง่ายๆ ทำงาน Multi-Tasking ลื่นๆ ด้วย RAM 12GB และโหลดแอป เกม หรือซีรีย์เรื่องโปรดได้เพียบๆ บนเมมภายใน 512GB และเสริมได้อีกผ่าน microSD Card มีกล้องถ่ายภาพ 3 ตัวครบช่วงถ่ายสนุก และมีดีไซน์สวยงาม บางเบา น่าใช้

POCO M6 Pro มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Black, Blue และ Purple พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของแล้วในราคาพิเศษ เฉพาะระหว่างวันที่ 11-18 มกราคม 2567 โดยวางจำหน่ายในราคาพิเศษ 8,499 บาท (จากราคาปกติ 8,999 บาท)

ช่องทางการสั่งซื้อ

Shopee : https://bit.ly/3NXIgUX
Lazada : https://bit.ly/47v1Nmv

นอกจากนี้ พิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อ POCO M6 Pro รุ่นความจุ 12GB+512GB ในช่วงวันที่ 11-18 มกราคม 2567 รับฟรี! สายรัดข้อมืออัจฉริยะ Smart Band 2 มูลค่า 999 บาท อีกด้วย