รีวิว : OnePlus 6 สมาร์ทโฟน “นักฆ่าเรือธง” มาพร้อมสเปกไฮเอนด์ ในราคาที่เอื้อมถึง

เปิดตัวและวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ OnePlus 6 สมาร์ทโฟนเจ้าของฉายา “Flagship Killer” หรือ “นักฆ่าเรือธง” ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของแบรนด์ OnePlus ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา และได้รับการตอบรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดีด้วย

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อดีไหม? ลองมาอ่านรีวิวของ OnePlus 6 กันก่อนได้ครับ 

OnePlus 6

อุปกรณ์ในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ OnePlus 6 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวตัดแดง โดยด้านหน้ากล่องมาพร้อมตัวเลข 6 ขนาดใหญ่ และมีโลโก้ OnePlus อยู่ตรงกลางด้านบน  ด้านซ้ายข้างกล่องมีสโลแกน The Speed You Need ส่วนด้านขวาข้างกล่องมีชื่อรุ่น OnePlus 6 และด้านหลังเป็นรายละเอียดของเครื่องรุ่นนี้

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สายดาต้าลิงคฺ์ USB Type-C, เคสซิลิโคนสีดำใส, อุปกรณ์ถอด SIM Card, สติ๊กเกอร์ OnePlus, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

รูปลักษณ์ดีไซน์

ตัวเครื่อง OnePlus 6 มีดีไซน์โค้งมนสวยหรู โดยใช้วัสดุที่ทำจากโลหะอย่างดีขึ้นรูปชิ้นเดียวแบบ Unibody ด้วยขนาด 155.7 × 75.4 × 7.75 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 171 กรัม เรียกว่ามีขนาดและน้ำหนักที่เหมาะมือกำลังดี พกพาและใช้งานได้ด้วยมือเดียวอย่างสะดวก

ด้านหน้าเครื่อง เริ่มจากด้านบนตรงกลางเป็น Notch หรือรอยบากตามเทรนด์นิยม ซึ่งเป็นตำแหน่งของกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งปิดหน้าจอ และปรับความสว่างอัตโนมัติ

ถัดลงมาเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ Full Optic AMOLED ความละเอียด FHD+ 2280 x 1080 พิกเซล ขนาด 6.28 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:9 ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5 พร้อมกระจกขอบโค้งแบบ 2D และที่ด้านล่างไม่มีปุ่มใดๆ โดยปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ จะอยู่บนหน้าจอ และแสดงให้เห็นเมื่อใช้งาน

ด้านหลังเครื่องดีไซน์ขอบโค้งทั้ง 4 ด้านช่วยให้ถือจับใช้งานได้ถนัดมือ โดยตรงกลางด้านบนมีเลนส์กล้องคู่ในแนวตั้งความละเอียด 16+20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชคู่ Dual LED ถัดลงมามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้ OnePlus

ด้านซ้ายข้างเครื่องมีช่องใส่  SIM Card ซึ่งรองรับ 2 SIM แบบ nanoSIM กับปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

ด้านขวาข้างเครื่องมีปุ่ม Alert Slider ใช้สำหรับเลื่อนขึ้นลงเพื่อปิดเสียง โดยเป็นปุ่มที่มีลักษณะขรุขระ ใช้งานเลื่อนขึ้น-ลง ได้ 3 สเต็ป ซึ่งบนสุดจะเป็นปิดเสียง ถัดลงมาตรงกลางเป็นการเปิดสั่น และล่างสุดคือการเปิดทั้งสั่นและเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

ด้านบนเครื่องมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง

ด้านล่างเครื่อง ด้านซ้ายมีช่องลำโพงเสียง ตรงกลางมีพอร์ต USB Type-C ส่วนด้านขวามีช่องไมโครโฟน และช่องเสียบชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

สเปก OnePlus 6

ขนาด 155.7 × 75.4 × 7.75 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 171 กรัม
หน้าจอ Full Optic AMOLED 16 ล้านสี ความละเอียด FHD+ 1080 x 2280 พิกเซล ขนาด 6.28 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:9
หน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 2.8GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 845 AIE, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 630
RAM 6GB/8GB
หน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB/128GB/256GB
microSD Card-
กล้องถ่ายภาพ กล้องหลังคู่ โดยกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX 519 รูรับแสง f/1.7 และระบบโฟกัส DCAF กล้องรองความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX376K รูรับแสง f/1.7 และระบบโฟกัส PDAF พร้อมไฟแฟลช LED  ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX 371 รูรับแสง f/2.0
ระบบปฏิบัติการ OxygenOS based on Android Oreo
เชื่อมต่อ รองรับ 2×2 MIMO, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4G/5G, Bluetooth 5.0, NFC, USB Type-C
รองรับระบบ 4G LTE Band 1/2/3/4/5/7/8/12/17/18/19/20/25/26/28/29/30/32/66/71 และ 3G 850/900/1900/2100 MHz ( 4G และ 3G ทุกเครือข่ายในไทย)
แบตเตอรี่ 3,300 mAh รองรับ เทคโนโลยีชาร์จไว Fast Charge (5V 4A)
ราคา รุ่น RAM 6GB, ROM 64GB ราคา 17,999 บาท

รุ่น RAM  8GB, ROM 128GB ราคา 19,999 บาท

รุ่น RAM 8GB, ROM 256GB ราคา 21,999 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

OnePlus 6 รันบนระบบปฎิบัติการ OxygenOS 5.1 บนพื้นฐานระบบปฎิบัติการ Android 8.1 Oreo พร้อมสีสันสวยงามในแบบฉบัยสมาร์ทโฟน OnePlus ที่ไหลลื่น สามารถปรับแต่งเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, การนำวิดเจ็ตที่ต้องการใช้งานมาไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีน และตั้งค่าต่างๆ

โดยในส่วนของหน้าจอหลักนั้น มีหน้าจอเริ่มต้นให้ใช้ทั้งหมด 3 หน้าหลักด้วยกัน โดยด้านซ้ายเป็นหน้า Smart Assistant หรือผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับใข้งานฟังก์ชั่นที่ใช้บ่อยโดยการแตะครั้งเดียว และดูข้อมูลสำคัญอย่างรวดเร็วในขั้นตอนเดียว ส่วนอีก 2 หน้าจอจะเป็นหน้าจอหลักสำหรับวางวิตเจ็ตต่างๆ

เมื่อใช้นิ้วแตะที่ด้านบนแล้วลากลงมาจะเป็นหน้าจอแจ้งเตือน Notifications รวมถึงเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งอินเทอร์เน็ต, WiFi รวมทั้งปรับความสว่าง และตั้งค่าใช้งานต่างๆ และถ้าเลื่อนจากใต้หน้าจอขึ้นมาจะหน้ารวมแอปพลิเคชั่นทั้งหมด

สามารถปรับเลือกโทนสีของหน้าจอได้ โดยเข้าไปที่เมนูตั้งค่า > การแสดงผล > การคาลิเบรทหน้าจอ โดยจะมีให้เลือกปรับกว่า 5 โหมด ได้แก่ ค่าเริ่มต้น, sRGB, DCI-P3, โหมดปรับตัว และสีกำหนดเอง

OnePlus 6 มาพร้อมจอ Notch หรือจอที่รอยบาก เพื่อแสดงหน้าจอได้กว้างเต็มขอบ ซึ่งใครที่ไม่ชอบก็สามารถตั้งค่าเลือกเปิด/ปิดได้ โดยเข้าไปที่เมนูการแสดงผล > แสดงรอยบาก > เลือกแสดง หรือซ่อนรอยบากบนหน้าจอได้

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมรองรับเครือข่าย 4G LTE with VoLTE และรองรับ Dual 4G สามารถใช้งานบนเครือข่าย 4G ทั้ง 2 ซิม

ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง รองรับการตั้งค่าได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ โดยก่อนใช้งานจะต้องทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือพร้องตั้งรหัสแบบ PIN หรือแบบอื่นๆ ก่อน

มาพร้อมฟีเจอร์ Face Unlock หรือการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า เพียงลงทะเบียนด้วยใบหน้า ซึ่งจะใช้ได้เพียงหน้าเดียวเท่านั้น และหน้าจอจะต้องสว่างก่อนถึงใช้งานได้ แต่ก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเอียง หรือหน้าตรง

รองรับ Parallel Apps หรือแอปคู่ขนาน ผู้ใช้สามารถใช้งาน 2 บัญชีบนแอปพลิเคชันที่รองรับอย่าง Facebook, LINE หรือแอปสังคมออนไลน์ต่างๆ  ได้พร้อมกัน เหมือนแอปโคลน

คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีมาให้อย่างครบถ้วน

ด้านการถ่ายภาพ

OnePlus 6  มาพร้อมกล้องหลังคู่ Dual Camera และไฟแฟลชคู่ Dual Tone LED โดยกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX 519 รูรับแสง f/1.7 และระบบโฟกัส DCAF กล้องรองความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX376K รูรับแสง f/1.7 และระบบโฟกัส PDAF

รวมถึงมีโหมด HDR, Portait, เคลื่อนไหวช้า, โหมดถ่ายภาพโปร, การหน่วยเวลา, พาโนราม่า และโหมดหน้าสวย โดยภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด  4608 x 3456 พิกเซล ส่วนวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K @60FPS

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX 371 รูรับแสง f/2.0 ขนาดพิกเซล 1.0 µm พร้อมโหมดถ่ายภาพ Portrait ที่ใช้เทคโนโลยี AI ในการเป็นผู้ช่วยประมวลผลอัจฉริยะทุกชอตที่คุณถ่ายจึงออกมาสวยงาม

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

[Best_Wordpress_Gallery id=”26″ gal_title=”OnePlus6″]

ประสิทธิภาพ

OnePlus 6 ใช้หน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.8GHz, ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 845 AIE, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 630, RAM 6GB/8GB และหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 64GB/128GB/256GB

ทดสอบประสิทธิภาพโดยใช้งานปกติทั่วไปปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด และตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี ส่วนการเล่นเกมได้ลองกับเกม Asphalt 9 และ RoV ที่มีภาพกราฟิกสูงแบบสามมิติ สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ไม่มีอาการหน่วง หรือกระตุกให้เห็น และเล่นนานๆ เครื่องก็ไม่มีอาการร้อนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าสอบผ่าน

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ OnePlus 6 ผ่านแอป Antutu

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ OnePlus 6 ผ่านแอป GeekBench

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ใช้กับเครื่องรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 3,300 mAh โดยมาพร้อมระบบชาร์จไว Dash Charge ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 50% ใช้เวลาประมาณ 30 นาที และชาร์จเต็ม 100% ก็ราวๆ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้หากใช้งานทั่วไป แบตเตอรี่เต็มอยู่ได้หนึ่งวันโดยไม่ต้องชาร์จ

และมาพร้อมโหมดประหยัดแบตเตอรี่ หลังจากที่ได้ทำการทดสอบโดยใช้งานต่อเนื่องใน 1 วันปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานอินเทอร์เน็ตในเครือข่าย 4G แบตก็อาจหมดเร็วขึ้น โดยรวมแล้วสามารถใช้งานได้ใน 1 วันสบายๆ

บทสรุป

OnePlus 6 ถือเป็นสมาร์ทโฟนเจ้าของฉายานักฆ่าเรือธงรุ่นที่ 6 ที่มาพร้อมดีไซน์สวยหรูสะดุดตา พร้อมหน้าจอแบบ Full Screen ที่รอยบากตามเทรนด์นิยม รวมไปถึงการใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 845 สุดแรงที่ช่วยทำให้การประมวลผลเป้นไปอย่างราบลื่นไม่มีสะดุด

และ OxygenOS ระบบปฏิบัติการของ OnePlus 6 ถูกพัฒนาให้ดีเยี่ยมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ใช้งานได้ลื่นไหล เรียบง่าย สะอาดตา และมีความสามารถในการปรับแต่งได้มากกว่าอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั่วไป 

นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องหลังคู่ที่มาพร้อมระบบ Advanced HDR ที่ทำให้แสงและเงาจากภาพถ่ายของ OnePlus 6 สวยคมชัดในทุกสภาพแสง รวมถึงโหมดถ่ายภาพ Portrait ที่ถ่ายหน้าชดหลังละลายทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI ในการเป็นผู้ช่วยประมวลผลอัจฉริยะทุกชอตที่คุณถ่ายจึงออกมาสวยงามโดดเด่นกว่าที่เคย

ปิดท้ายด้วยพีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเลยนั่นก็คือ เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Dash Charge เพียงชาร์จแค่ 30 นาทีก็เพียงพอต่อการใช้งานได้ตลอดทั้งวันแล้ว

ทั้งนี้ตัวเครื่อง OnePlus 6 ที่นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามีให้เลือก 3 สีคือ Mirror Black, Midnight black และ Silk White วางจำหน่ายแล้วในราคาเริ่มต้นที่ 17,999 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์จากพาร์ทเนอร์ชั้นนำอย่าง AIS, JD Central และช่องทางออฟไลน์จาก PowerBuy ทั้ง 15 สาขา

คลิกซื้อสมาร์ทโฟน  OnePlus 6 ได้ที่นี่ >>> http://bit.ly/2MWUiMW