รีวิว Lenovo Tab M10 REL แท็บเล็ตจอใหญ่ แบตทน ใส่ซิมได้ เกิดมาเพื่อดูหนังฟังเพลงในราคาประหยัด

สำหรับใครที่กำลังหาซื้อแท็บเล็ตดีๆ หน้าจอใหญ่ในช่วงนี้ อาจจะมีตัวเลือกไม่มากนักครับ เพราะต้องยอมรับว่าตลาดแท็บเล็ตราคาประหยัดในปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ ทำให้มีเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่ยังส่งแท็บเล็ตลงสู่ตลาดอยู่

Lenovo ถือเป็นแบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ที่ยังให้ความสนใจกับตลาดแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ แต่ราคาไม่แพงอยู่ตอนนี้ครับ เพราะหากอยากได้แท็บเล็ตจอใหญ่ จอสวย ตอนนี้ราคาทะลุหมื่นทั้งสิ้น 

โดยรุ่นที่เราจะนำมารีวิวกันในวันนี้คือ Lenovo Tab M10 REL แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 10 นิ้ว จอสวย แถมมีราคาไม่แพงด้วย มาดูกันครับว่าแท็บเล็ตเครื่องนี้จะมีอะไรน่าสนใจ และมีอะไรที่เป็นจุดสังเกตกันบ้าง วันนี้พวกเราทีมงาน MOBILEOCTA จะมารีวิวให้ทราบกันครับ ก่อนอื่นไปดูรายละเอียด specification และแกะกล่องดูอุปกรณ์ภายในของรุ่นนี้กันก่อน

สเปก Lenovo Tab M10 REL

 • หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ใช้หน้าจอแบบ IPS LCD
 • CPU Qualcomm Snapdragon 450 (octa-core 1.8GHz)
 • RAM 4GB
 • หน่วยความจำภายใน 64GB 
 • รองรับหน่วยความจำเสริม microSD Card สูงสุด 256GB
 • มีลำโพงคู่หน้า วางอยู่บริเวณด้านบน พร้อมระบบเสียง Dolby Audio
 • มีช่องใส่ SIM Card 
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลช
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 จากในกล่อง
 • แบตเตอรี่ 7000mAh ชาร์จผ่านพอร์ต microUSB

Unbox แกะกล่อง

อุปกรณ์ในกล่องจะมาพร้อมตัวเครื่องแท็บเล็ต (อันนี้ขาดไม่ได้) ที่ชาร์จ สายดาต้า เข็มจิ้มซิม และคู่มือต่างๆ ครับ และที่พิเศษกว่านั้น คุณจะได้รับเคสหนังอย่างดี พร้อมฟิล์มกันรอยแถมให้ในชุดด้วย 

Lenovo Tab M10 REL

โดยตัวเคสนี้ดีมาก บริเวณขอบทุกด้านจะรองรับการกระแทกได้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กหรือคนที่ไม่ค่อยระวัง อันนี้ถือว่าดีมากครับ ส่วนฟิล์มกันรอย ถ้าติดเป็นก็สามารถติดเองได้เลย แต่ถ้าไม่ถนัด แนะนำให้ร้านติดฟิล์มติดให้ดีกว่าครับ ไม่กี่บาท

ที่ชาร์จ 5V 2A

Design ดีไซน์การออกแบบ

ด้านวัสดุงานประกอบจัดว่าเนี๊ยบเกินราคาครับ งานประกอบแน่นหนาดี ตัวเครื่องด้านหน้าเป็นกระจกเงาสีดำ ด้านหลังใช้วัสดุคล้ายโลหะแบบด้าน ทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ยาก

ขอบหน้าจอทุกด้านอาจจะหนาหน่อยครับ เพราะดีไซน์โดยรวมถือว่ายังคล้ายกับแท็บเล็ตแบบคลาสสิคอยู่ 

ส่วนที่เราชอบมากๆ คือลำโพงคู่หน้า ที่วางไว้ตำแหน่งด้านบนทั้งสองตัว ทำให้เวลาดูหนังฟังเพลง เสียงจะพุ่งมาหาผู้ชมโดยตรง พร้อมกับมีระบบเสียง Dolby Audio ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมได้ดีมาก

กล้องหน้าของรุ่นนี้จะวางอยู่บริเวณตรงกลางครับ ส่วนกล้องหลังจะอยู่บริเวณมุมขวาบน ไม่มีไฟแฟลช ดีไซน์โดยรวมด้านหลังจะมาแนวเรียบหรู มีโลโก้เล็กๆ ด้านซ้าย ด้านล่างมีสติ๊กเกอร์บอกข้อมูลการรับรองต่างๆ ของตัวเครื่องเท่านั้น ดูแล้วพรีเมียมดี

ที่ด้านขวา มีพอร์ตชาร์จ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD Card ครับ

ด้านซ้ายมีปุ่ม Power และปุ่มควบคุมเสียง การกดปุ่มก็ง่าย ไม่ติดขัดอะไรครับ กดเบาๆ ก็ได้ละ

ส่วนเคสที่แถมมาตัวนี้มีฟังค์ชั่นแม่เหล็กด้วย ทำให้เมื่อเปิดปิดฝาพับ หน้าจอก็จะเปิดและปิดด้วย อันนี้สะดวกดี ตัวเครื่องเมื่อใส่เคสจะหนาขึ้น และมีน้ำหนักพอสมควร แต่ก็ช่วยในการวางตั้งเพื่อรับชมคอนเท็นต์ได้ดีครับ แต่ถ้าเล่นเกม แนะนำถอดเคสดีกว่า จะเบาขึ้นเยอะ

Performance ประสิทธิภาพการใช้งาน

Lenovo Tab M10 REL มาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 450 ของ Qualcomm ซึ่งเป็นชิประดับเริ่มต้น ดังนั้นประสิทธิภาพความแรงอาจไม่จี๊ดจ๊าดโดนใจวัยรุ่นเท่าไหร่ครับ แต่ยังดีที่ให้ RAM มา 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB ช่วยให้การใช้งานทั่วไปลื่นไหลไม่สะดุด 

อีกอย่างของชิปตัวนี้ แม้จะไม่แรง แต่ก็เน้นการประหยัดพลังงาน ซึ่งแท็บเล็ตรุ่นนี้ให้แบตมาที่ 7000mAh ดังนั้นการสิ้นเปลืองพลังงานนั้นถือว่าประหยัดแบตมากครับ ใช้งานทั่วไปเกิน 1-2 วันได้สบาย ถ้าเล่นเกมไม่เยอะน่ะนะ

ส่วนการเล่นเกม จากที่เราได้ทดสอบเกมอย่าง RoV ถือว่าสามารถเล่นได้สบายครับ แต่ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ ทำให้การกดปุ่มต่างๆ จะไม่ค่อยถนัดเหมือนเล่นบนมือถือ แต่ตรงนี้ก็แล้วแต่คนนะ บางคนอาจจะชอบก็ไม่ว่ากัน ส่วนการทดสอบเล่นเกม FPS อย่าง PUBG ตรงนี้ยังมีกระตุกให้เห็นบ้าง ยังถือว่าทำได้ไม่ลื่นเท่าไหร่

ด้านความบันเทิง ตรงนี้ชอบมากครับ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ แบตอึด เสียงลำโพงดังดีมาก และหน้าจอค่อนข้างสวยสู้แสงได้ดีระดับหนึ่ง ผมเอามาไว้ดูหนัง ฟังเพลง เล่น YouTube, Netflix ได้ยาวๆ สบายมาก พอใส่เคสแล้วดูหนัง ขอบด้านบนของเคสจะมีช่องสำหรับลำโพงเจาะไว้พอดีครับ จุดนี้ผมให้ผ่าน

Camera กล้องถ่ายภาพ 

Lenovo Tab M10 REL มาพร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล คุณภาพถือว่าพอใช้งานได้ครับ ระบบโฟกัสถือว่าทำได้เร็วเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตในระดับราคาเดียวกัน โดยรวมถือว่าไม่ขี้เหร่อะไร ก็ตามราคาครับ ไปชมภาพตัวอย่างจากกล้องกัน

การถ่ายภาพเวลากลางวันถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดี แต่กลางคืนยังถือว่าไม่ดีเท่าไหร่ ก็ตามราคาอย่างที่กล่าวไป ขนาดมือถือราคาเดียวกันก็จะถ่ายได้ประมาณนี้แหละ แต่มือถืออาจมีไฟแฟลชช่วย ซึ่งแท็บเล็ตตัวนี้ขาดไป

บทสรุป

โดยสรุปแล้ว Lenovo Tab M10 REL ถือเป็นรุ่นอัพสเปคจาก M10 ตัวก่อนหน้าที่น่าสนใจทีเดียวครับ ด้วยราคาที่จับต้องได้ เปิดตัวมาที่ 6,990 บาท แต่ตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้ดี มีหน้าจอขนาดใหญ่ สามารถแสดงสีสันได้คมชัดระดับ Full HD มีกล้องหน้าและกล้องหลัง เหมาะกับใช้ทำงาน หรือ vdo call แบตเตอรี่ที่ค่อนข้างอึด 7000mAh และที่สำคัญ ในราคานี้คุณจะได้แท็บเล็ตใส่ซิมการ์ดได้ด้วยครับ เอาไว้โทรผ่านไลน์ ผ่านเฟซได้สบาย

ถ้าจะถามว่าแท็บเล็ตตัวนี้เหมาะกับใคร ผมแนะนำว่า มันเหมาะกับคนหาอุปกรณ์หน้าจอใหญ่เอาไว้ดูหนัง ฟังเพลงนอกบ้าน ดูละครย้อนหลัง ดูคลิปตลกใน TikTok หรือจะเป็นซีรีย์ Netflix ล่ะเหมาะมาก ส่วนการเล่นเกมผมอาจยังไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะด้วยสเปคที่อาจไม่แรงเร้าใจมาก ก็อาจจะทำให้เล่นเกมกราฟฟิกหนักยังไม่ลงตัวเท่าไหร่ แต่พวกเกมทั่วไปไม่เน้นกราฟฟิกถือว่าทำได้สบายมาก 

ก็ประมาณนี้ครับสำหรับการรีวิว Lenovo Tab M10 REL ใครมองหาแท็บเล็ตเพื่อชมความบันเทิงใหญ่เต็มตานอกบ้าน รับรองไม่ผิดหวังครับ

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่ ความละเอียด Full HD สบายตา
 • ลำโพงเสียงดี Dolby Audio
 • แบตอึดมาก ใช้งานข้ามวันสบาย
 • ใส่ซิมได้ 
 • วัสดุงานประกอบดูพรีเมี่ยม
 • แถมเคส และฟิล์มในตัว
 • ราคาไม่แรง
 • มีกล้องหน้าหลัง คุณภาพดีใช้ได้ตามราคา

ข้อสังเกต

 • เล่นเกมกราฟฟิกหนักมีกระตุกให้เห็นบ้าง