คลังเก็บ

รีวิว HUAWEI Watch GT 3 สมาร์ทวอทช์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน เสมือนมีผู้ช่วยอัจฉริยะคอยดูแลสุขภาพอย่างมืออาชีพ

เดินทางมาถึงรุ่นที่ 3 แล้วสำหรับ HUAWEI Watch GT 3 Series สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Watch GT Series ของหัวเว่ย ซึ่งรุ่นนี้มาพร้อมกับการอัปเกรดครั้งสำคัญ ด้านการวัดค่าสุขภาพและการเทรนนิ่งอย่างเป็นระบบ เพราะมีผู้ช่วยส่วนตัว AI วางแผนและกำหนดเป้าหมายการออกกำลังกายตามข้อมูลที่เก็บบันทึกได้ในแบบวิทยาศาสตร์ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังใส่เทคโนโลยีอัปเกรดใหม่ HUAWEI TruSeenTM 5.0+  ที่จะเสริมความแม่นยำให้กับการติดตามสุขภาพตลอดวัน ตอกย้ำจุดแข็งของหัวเว่ยที่ให้ความสำคัญกับการตรวจวัดค่าทางสุขภาพและการออกกำลังกายเสมอมา และยังมาพร้อมแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องนานสูงสุด 14 วัน ตามแบบฉบับเอกลักษณ์ของ HUAWEI WATCH GT Series หลายคนคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า HUAWEI Watch GT 3 จะน่าสนใจแค่ไหน เรามาดูรีวิวกันเลยครับ

HUAWEI Watch GT 3

สเปก HUAWEI WATCH 3 ขนาด 46 มม.

ขนาดกรอบนาฬิกา45.9 มม. × 45.9 มม. × 11 มม.
กรอบนาฬิกาสี: ดำ, สเตนเลส สตีล
วัสดุกรอบหน้า: สเตนเลส สตีล
วัสดุกรอบหลัง: ยางพลาสติก
หน้าจอจอสัมผัส AMOLED 1.43 นิ้ว ความละเอียด 466×466 พิกเซล
ปุ่มกดปุ่มแบบหมุนได้
น้ำหนักประมาณ 42.6 กรัม (ไม่รวมสาย)
ขนาดข้อมือ140-210 มม.
วัสดุสายนาฬิกาสายสังเคราะห์สีดำ
สายหนังสีน้ำตาล
สายสเตนเลส สตีล
การเชื่อมต่อGPS, NFC, 2.4GHz, Bluetooth 5.2, Support BLE/BR/EDR
เซ็นเซอร์Accelerometer sensor, Gyroscope sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Air pressure sensor, Temperature sensor
หน่วยความจำROM 4GB RAM 32MB
ระบบเสียง รองรับไมโครโฟนและลำโพง
ประเภทแบตเตอรี่Built-in lithium-ion polymer battery
ความจุแบตเตอรี่455 mAh ใช้งานได้นานสูงสุด 14 วัน
เทคโนโลยีชาร์จชาร์จไร้สาย
มาตรฐานการกันน้ำ5ATM
ระบบปฏิบัติการที่รองรับAndroid 6.0 หรือสูงกว่า, iOS 9.0 หรือสูงกว่า
ราคา– รุ่น Classic Edition ตัวเรือนสแตนเลสสตีล สายหนัง ราคา 8,490 บาท
– รุ่น Active ราคา 7,990 บาท 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ HUAWEI WATCH GT 3 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีดำ รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปของสมาร์ทวอร์ช โดยมุมซ้ายด้านบนมีชื่อรุ่นส่วนมุมชวามีโลโก้ HUAWEI และมึมุมขวาด้านล่างมีข้อความ Explore It On AppGallery

ส่วนด้านหลังกล่องมาพร้อมรายละเอียดชื่อรุ่น, รหัสรุ่น, สี, หมายเลขประจำเครื่อง และข้อมูลของผู้ผลิต

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์ดังนี้

  • ตัวเครื่องนาฬิกา
  • แท่นชาร์จพร้อมสายเคเบิล
  • คู่มือการใช้งาน
  • ข้อมูลความปลอดภัย
  • ใบรับประกันสินค้า

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI WATCH GT 3 ขนาด 46 มม. มาพร้อมหน้าปัดใหญ่ดีไซน์กลมแบบพรีเมียม ควบคุมสะดวกทั้งด้วยจอสัมผัส พร้อมปุ่มที่สามารถหมุนเพื่อเลื่อนขึ้นหรือลง และซูมเข้าหรือซูมออกได้ ให้อารมณ์คลาสสิกแบบเดียวกับนาฬิกาที่คุ้นเคย ตอกย้ำการออกแบบที่ผสานระหว่างเทคโนโลยีและศิลปะได้อย่างลงตัว 

HUAWEI WATCH GT 3 ขนาด 46 มม. มีให้เลือก 2 สไตล์ ได้แก่ Active Edition ตัวเรือนพลาสติกสีดำ สายยางสังเคราะห์ และ Classic Edition ตัวเรือนสเตนเลสสตีล สายหนัง ซึ่งรุ่นที่ทางทีมงาน MobileOcta ได้มารีวิวคือ รุ่น Active Edition ส่วนการล็อคกับข้อมือเป็นแบบหัวเข็มขัดเหมือนสายนาฬิกาข้อมือทั่วไป และ HUAWEI ยังมีสายให้เลือกซื้อเพิ่มเติมเพื่อแต่งให้เข้ากับลุคการแต่งตัวต่างๆ ได้

หน้าจอแสดงผลจอสีแบบ AMOLED ขนาด 1.43 นิ้ว ความละเอียดคมชัดระดับ HD 466 x 466 พิกเซล และควบคุมหรือสั่งได้งานได้ง่ายผ่านหน้าจอสัมผัส

ด้านขวาข้างตัวเรือน มีปุ่มกด 2 ปุ่มด้วยกัน โดยด้านบนเป็นปุ่มเม็ดมะยมแบบหมุนได้ สำหรับเลื่อนสั่งควบคุมตัวนาฬิกา ส่วนด้านล่างจะเป็นปุ่มเข้าสู่โหมดการออกกำลังกายต่างๆ ซึ่งทำงานควบคู่กับการสั่งงานผ่านหน้าจอ และมีช่องลำโพงสปีกเกอร์สำหรับสนทนาหรือฟังเพลงอยู่ด้านนี้ด้วย

ส่วนด้านหลังติดตั้งเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่เอาไว้ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ค่าออกซิเจนในเลือด อุณหภูมิของผิวหนัง ค่าความเครียด รวมถึงคุณภาพการหลับนอน 

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อ HUAWEI WATCH GT 3 กับสมาร์ตโฟน ก็ถือว่าง่ายมากๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health บนสมาร์ตโฟน Android 6.0 ขึ้นไป หรือ iOS 9.0 ขึ้นไป แต่ถ้าใช้กับสมาร์ตโฟน HUAWEI ก็ไม่ต้องดาวน์โหลด เพราะติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว

จากนั้นเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนผ่านสัญญาณ Bluetooth 5.2 แล้วเลือกเมนู อุปกรณ์ และเลือก HUAWEI WATCH GT 3 เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน HUAWEI WATCH GT 3 ได้แล้ว

สำหรับปุ่มที่อยู่ด้านขวาข้างเครื่อง 2 ปุ่ม โดยปุ่มบนจะเป็นปุ่มเม็ดมะยมที่หมุนได้เพื่อการสั่งงาน ซูมเข้าหรือซูมออกได้ กดเพื่อเข้าสู่เมนูหลัก และย้อนกลับ และเมื่อกดค้างไว้จะเป็นการรีสตาร์ท และเปิด/ปิดตัวเครื่อง

ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มเข้าโหมดการออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมด โดยมีโหมดการออกกำลังกายแบบมืออาชีพกว่า 18 โหมด เช่น โหมดวิ่ง โหมดเดิน โหมดปีนป่าย โหมดปั่นจักรยาน โหมดว่ายน้ำ และโหมดกระโดดเชือก เป็นต้น

ในส่วนของหน้าปัดนาฬิกา เมื่อใช้นิ้วปัดลงมาจะเข้าสู่หน้าจอการตั้งค่า, ถ่ายน้ำออก, หาโทรศัพท์, ห้ามรบกวน, นาฬิกาปลุก และเปิดหน้าจอ รวมถึงแสดงสถานะการเชื่อมต่อบลูทูธ สถานะแบตเตอรี่ และวันเดือนปัจจุบัน

เมื่อใช้นิ้วปัดไปทางซ้ายจะเข้าสู่หน้าจอแสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ, แสดงผลค่าออกซิเจนในเลือด แสดงผลการนับก้าวเดิน, แสดงผลอุณหภูมิอากาศ, แสดงผลดวงจันทร์ขึ้น-ตก และแสดงผลการนอนหลับ

และเมื่อใช้ปัดไปทางด้านขวาจะเข้าสู่หน้าจอแสดงสภาพภูมิอากาศ และเครื่องเล่นเพลง

คุณสมบัติการใช้งาน

หน้าปัดนาฬิกาของ HUAWEI WATCH GT 3 ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษมีให้เลือกและปรับแต่งตามสไตล์ของตัวเองได้ทั้งแบบมาตรฐานที่ดูเรียบง่ายไปจนถึงหน้าปัดแบบดิจิทัลลุคทันสมัยได้ทันที รวมทั้งตั้งค่าหน้าปัดได้อย่างอิสระกับฟีเจอร์ DIY Watch Faces ใส่ความเป็นตัวเองลงไปให้สุดๆ ด้วยการตั้งค่าหน้าปัดเป็นภาพถ่ายของตัวเอง หรือภาพที่ชื่นชอบ

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปเลือกหน้าปัดอีกกว่า 10,000 แบบ โดยมีทั้งแบบเสียเงิน และแบบฟรี ได้ใน HUAWEI Watch Face Store บนแอป HUAWEI Health

รองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยใช้เทคโนโลยี HUAWEI TruSeen™ 5.0 + เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่แม่นยำยิ่งขึ้น อัปเกรดการวัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมงโดยใช้เกณฑ์การวัดที่ 5bpm เพื่อการวัดค่าที่แม่นยำยิ่งขึ้น สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่เต้นเร็วแม้ในขณะออกกำลังกาย เช่น การเดิน การวิ่ง โยคะ หรือ แอโรบิก

มาพร้อมโฟโตไดโอดเพิ่มเป็น 8 ตัว จากรุ่นก่อนหน้าที่ 4 ตัว เพื่อการรับแสงที่มากขึ้น และใช้ฟิล์มแบบ Micro Nano ที่เพื่อช่วยให้แสงส่องผ่านได้ดีขึ้น

รองรับการตรวจจับวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจและค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ทั้งวัน ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าร่างกายเราเป็นปกติหรือมีความเสี่ยงต่อโรคใดๆ หรือไม่ และจะได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ได้ทันท่วงที

มีโหมดติดตามคุณภาพการนอนหลับ ด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep™ 2.0 เพื่อตรวจวัดแต่ละช่วงการนอน (Sleep Stage) อัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ และวัดการหายใจขณะนอนหลับ อีกทั้งการประเมินคุณภาพการนอนหลับ โดยไม่รบกวนการนอนของผู้ใช้งาน โดยตรวจจับระยะเวลาการนอนหลับของผู้ใช้ และรายงานผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI Health ได้อัตโนมัติ

รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth music playback โดยผู้ใช้งานสามารถควบคุม เริ่ม หยุด เปลี่ยนเพลง เพิ่ม-ลดเสียง ผ่านสมาร์ทวอทช์ได้ทันที อีกทั้งมาพร้อมพื้นจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ โดยสามารถเก็บเพลงได้มากถึง 500 เพลง

HUAWEI WATCH GT 3 รองรับโหมดการออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมด โดยมีโหมดการออกกำลังกายแบบมืออาชีพกว่า 18 โหมด เช่น โหมดวิ่ง โหมดเดิน โหมดปีนป่าย โหมดปั่นจักรยาน โหมดว่ายน้ำ และโหมดกระโดดเชือก

โดยทำงานร่วมกับสัญญาณดาวเทียม 4 ระบบทั่วโลก ได้แก่ GPS, Beidou, GLONASS และ GALILEO เพื่อบันทึกเส้นทางได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถแชร์เส้นทางให้กับนักวิ่งคนอื่นๆ ผ่านทาง แอป HUAWEI Health ได้ด้วยเช่นกัน และ HUAWEI WATCH GT 3 ยังรองรับการนําทางและเส้นทางกลับที่แม่นยําอีกด้วย

HUAWEI WATCH GT 3 มาพร้อม Intelligent Dynamic Adjustment Plan โดยกำหนดแผนการฝึกซ้อมแบบรายสัปดาห์และวิเคราะห์การตอบสนองของร่างกายหลังฝึกซ้อม เพื่อปรับแผนการฝึกซ้อมอย่างอัตโนมัติให้กับผู้ใช้ในสัปดาห์ต่อไปได้อย่างเหมาะสม แนะนำวิธีการฝึกซ้อมในแต่ละระดับ รวมทั้งสามารถแจ้งเตือนเป้าหมายการฝึกซ้อมได้แบบเรียลไทม์ และรายงานสถานะการฝึกซ้อม เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถฝึกซ้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลังการออกกำลังกาย ข้อมูลต่างๆ จะถูกส่งจาก HUAWEI WATCH GT 3 ไปยังแอป HUAWEI Health เพื่อดูข้อมูลผลการออกกำลังกายต่างๆ ได้อย่างละเอียดมากขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถดูผลต่างๆ อาทิ Running Ability Index (RAI), VO2 max และค่าบ่งชี้อื่นๆ เพื่อนำวิเคราะห์และทำความรู้จักกับร่างกายได้มากขึ้น

และยังสามารถแชร์บันทึกข้อมูลสุขภาพกับสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ของหัวเว่ยเองอย่าง HUAWEI Band 4e, HUAWEI Band 3e หรืออุปกรณ์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดความเร็ว พาวเวอร์มิเตอร์ ต่างๆ

แบตเตอรี่

HUAWEI WATCH GT 3 มาพร้อมแบตเตอรี่ 455 mAh สามารถใช้งานต่อเนื่องยาวนาน 14 วัน รวมถึงรองรับการชาร์จไร้สายและเทคโนโลยีชาร์จเร็ว  และรองรับการชาร์จแบบ Reverse Charging โดยแตะ HUAWEI WATCH GT 3 เข้ากับสมาร์ตโฟนของหัวเว่ยที่รองรับการชาร์จแบบเดียวกัน เพื่อรับพลังงานจากสมาร์ตโฟน โดยไม่ต้องพึ่งแท่นชาร์จ

บทสรุป

HUAWEI WATCH GT 3 ถือเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ตอบทุกโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน เสมือนมีผู้ช่วยอัจฉริยะคอยดูแลสุขภาพอย่างมืออาชีพ โดยจัดเต็มทั้งฟีเจอร์ด้านสุขภาพ และการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้ตลอดวันอย่างแม่นยำ รวมการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และการตรวจจับการนอนหลับ ซึ่งหากมีค่าที่เปลี่ยนแปลงจากปกติ ก็สามารถปรีกษแพทย์ได้อย่างทันท่วงที

ส่วนด้านการออกกำลังกายก็รองรับโหมดการออกกำลังกายที่หลากหลาย ยกระดับการวิ่งด้วยผู้ช่วยส่วนตัว AI ที่ชาญฉลาด รวมถึงมี Intelligent Dynamic Adjustment Plan ช่วยวางแผนการเทรนนิ่งหรือออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายแบบไหนดีหรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว อยากจะฝึกซ้อมให้มีแบบแผนที่มากขึ้น และยังมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องนานสูงสุด 14 วัน

ทั้งนี้ HUAWEI WATCH GT 3 ขนาด 46 มม. เปิดราคาจำหน่ายในประเทศไทย รุ่น Classic Edition ตัวเรือนสแตนเลสสตีล สายหนัง ราคา 8,490 บาท และรุ่น Active ในราคา 7,990 บาท วางจำหน่ายที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ทั้งเว็บไซต์ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central 

สำหรับ HUAWEI WATCH GT 3 ขนาด 42 มม. รุ่น Elegant Edition สายสแตนเลสแบบถักสีทอง Light Gold วางจำหน่ายในราคา 9,490 บาท และรุ่น Active สายหนังสีดำ วางจำหน่ายในราคา 7,990 บาท วางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งเว็บไซต์ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central

และ HUAWEI WATCH GT Runner ราคา 9,990 บาท วางจำหน่ายที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ทั้งเว็บไซต์ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central