รีวิว HUAWEI WATCH 3 สมาร์ตวอทช์ขุมพลัง HarmonyOS, จัดเต็มฟีเจอร์ตรวจสุขภาพ, รองรับ eSIM และแบตอึด รองรับชาร์จเร็ว

HUAWEI WATCH 3 Series เปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย HUAWEI WATCH 3 และ HUAWEI WATCH 3 Pro โดยเป็นสมาร์ตวอทช์สองรุ่นแรกของบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปฎิบัติการ HarmonyOS ที่พัฒนาขึ้นเอง มาพร้อมสเปกจัดเต็มทั้งด้านสุขภาพ และการออกกำลังกาย รวมทั้งรองรับ eSIM และแบตเตอรี่สุดอึด รองรับชาร์จเร็ว

นอกจากนี้ยังมีหน้าปัดดีไซน์กลมแบบพรีเมียม พร้อมปุ่มเลื่อนขึ้นลงและเม็ดมะยมที่หมุนได้เพื่อการสั่งงานที่แม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งรุ่นที่ทาง MobileOcta ได้มารีวิวคือ HUAWEI WATCH 3 รุ่น Active Edition เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า สมาร์ตวอทช์ขุมพลัง HarmonyOS รุ่นใหม่ของ HUAWEI รุ่นนี้ จะน่าสนใจแค่ไหน และมีฟังก์ชันใดเด่นๆ บ้าง เรามาดูรีวิวกันเลยครับ

สเปก HUAWEI WATCH 3

กรอบนาฬิกา46.2 มม × 46.2 มม × 12.15 มม. (ไม่รวมเซ็นเซอร์) วัสดุ Stainless steel และ ceramic
หน้าจอAMOLED 1.43 นิ้ว ความละเอียด 466×466 พิกเซล PPI 326
ปุ่มกดปุ่มแบบหมุนได้
น้ำหนักประมาณ 333 กรัม
วัสดุสายนาฬิกา รุ่น Active Edition: Fluoroelastomerรุ่น Classic Edition: Leather
การเชื่อมต่อบลูทูธ: 2.4 GHz รองรับ BT5.2 และ BR+BLEWifi: รองรับ (2.4 GHz เท่านั้น) NFC: รองรับ
เซ็นเซอร์Acceleration sensor, Gyro sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Ambient light sensor, Barometric pressure sensor
ประเภทแบตเตอรี่Built-in lithium-ion polymer battery
ความจุแบตเตอรี่450 mAh ใช้งานได้นานสูงสุด 3 วัน
เทคโนโลยีชาร์จชาร์จไร้สาย
มาตรฐานการกันน้ำ5ATM
ระบบปฏิบัติการที่รองรับAndroid 6.0 หรือสูงกว่า, iOS 9.0 หรือสูงกว่า
ราคาActive Edition 12,990 บาท
Classic Edition 14,490 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล่องแพ็คเกจจิ้งของ HUAWEI WATCH 3 เป็นกล่องกระดาษแข็งสีดำ รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านหน้ากล่องมาพร้อมรูปของสมาร์ตวอร์ช โดยมุมซ้ายด้านบนมีชื่อรุ่น ส่วนมุมชวามีโลโก้ HUAWEI และมึมุมขวาด้านล่างมีข้อความ Explore It On AppGallery

ส่วนด้านหลังกล่องมาพร้อมรายละเอียดชื่อรุ่น, สี, เลขอีมี่, หมายเลขประจำเครื่อง และข้อมูลของผู้ผลิต

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์ดังนี้

  • ตัวเรือนนาฬิกาพร้อมสาย
  • แท่นชาร์จพร้อมสายเคเบิล
  • การ์ดสำหรับดาวน์โหลด HUAWEI Health App
  • ใบรับประกันสินค้า

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI WATCH 3 มาพร้อมดีไซน์ตัวเรือนทรงกลมแบบพรีเมี่ยมโดยใช้วัสดุโลหะคุณภาพสูง ส่วนด้านหลังใชัวัสดุที่ทำจากเซรามิก ด้วยขนาด 48×49.6×14 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 63 กรัม (ไม่รวมสาย) รองรับการกันน้ำมาตรฐาน 5ATM พร้อมปุ่มเลื่อนขึ้นลงและเม็ดมะยมที่หมุนเลื่อนได้สะดวก เข้าถึงการสั่งการได้สบายๆ รวมทั้งหมุนเพื่อเลื่อนดูฟีเจอร์ต่างๆ และใช้ปรับระดับเสียงได้ทันที

HUAWEI WATCH 3 มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Active Edition ดีไซน์สปอร์ตเหมาะกับสายแอคทีฟ และรุ่น Classic Edition หน้าปัดสเตนเลสสตีล สายหนัง เสริมลุคให้ดูดีแม้ในวันสบายๆ โดยรุ่นที่รีวิวคือรุ่น Active Edition

HUAWEI Watch 3

หน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสแบบ AMOLED ขนาด 1.43 นิ้ว ความละเอียดพิกเซล 326ppi และปรับความสว่างได้สูงสุด 1,000nits ใช้งานกลางแสงแดดจ้า ๆ จัด ๆ ได้แบบสบายหายห่วง

ด้านขวาข้างตัวเรือน มีปุ่มกด 2 ปุ่มด้วยกัน โดยด้านบนเป็นปุ่มเม็ดมะยมแบบหมุนได้ สำหรับเลื่อนสั่งควบคุมตัวนาฬิกา ส่วนด้านล่างจะเป็นปุ่มเข้าสู่โหมดการออกกำลังกายต่างๆ ซึ่งทำงานควบคู่กับการสั่งงานผ่านหน้าจอ

ส่วนด้านหลังติดตั้งเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่เอาไว้ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ค่าออกซิเจนในเลือด อุณหภูมิของผิวหนัง ค่าความเครียด รวมถึงคุณภาพการหลับนอน 

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อ HUAWEI WATCH 3 กับสมาร์ตโฟน ก็ถือว่าง่ายมากๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health บนสมาร์ตโฟน Android 6.0 ขึ้นไป หรือ iOS 9.0 ขึ้นไป แต่ถ้าใช้กับสมาร์ตโฟน HUAWEI ก็ไมต้องดาวน์โหลด เพราะติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว

จากนั้นเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนผ่านสัญญาณ Bluetooth 5.2 แล้วเลือกเมนู อุปกรณ์ และเลือก HUAWEI WATCH 3 เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน HUAWEI WATCH 3 ได้เลย

สำหรับปุ่มที่อยู่ด้านขวาข้างเครื่อง 2 ปุ่ม โดยปุ่มบนจะเป็นปุ่มเม็ดมะยมที่หมุนได้เพื่อการสั่งงาน ซูมเข้าหรือซูมออกได้ กดเพื่อเข้าสู่เมนูหลัก และย้อนกลับ และเมื่อกดค้างไว้จะเป็นการรีสตาร์ท และเปิด/ปิดตัวเครื่อง

ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มเข้าโหมดออกกำลังกาย 17 ประเภทหลัก ได้แก่ หลักสูตรการวิ่ง, การวิ่งกลางแจ้ง, การวิ่งในอาคาร, การเดินกลางแจ้ง, การเดินในร่ม, ปั่นกลางแจ้ง, การปั่นจักรยานในร่ม, การว่ายน้ำในสระ, ว่ายน้ำในที่เปิดโล่ง, ปีนเขา, การเดินทางไกล, วิ่งเทรล, ระยะการไดรฟ์, การเล่นสกี, การเล่นสโนว์บอร์ด, การเล่นสกีข้ามทุ่ง, ไตรกีฬา, เครื่องเดินวงรี และเครื่องกรรเชียงบก

ในส่วนของหน้าปัดนาฬิกา เมื่อใช้นิ้วปัดลงมาจะเข้าสู่หน้าจอการตั้งค่า, โหมดเครื่องบิน, ถ่ายน้ำออก, เปิด/ปิดเสียง/การสั่น, เปิดหน้าจอ, หาโทรศัพท์, ห้ามรบกวน, ไฟฉาย, นาฬิกาปลุก และเช็คสถานะแบตเตอรี่

เมื่อใช้นิ้วปัดไปทางซ้ายจะเข้าสู่หน้าจอแสดงผลการนับก้าวเดิน, แสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ, แสดงผลค่าออกซิเจนในเลือด และแสดงผลการตรวจวัดอุณหภูมิผิวหนัง

และเมื่อใช้ปัดไปทางด้านขวาจะเข้าสู่หน้าจอแสดงสภาพภูมิอากาศ

คุณสมบัติการใช้งาน

HUAWEI WATCH 3 ดีไซน์หน้าปัดหลากสไตล์และติดตั้งไว้ในตัวเรือนแล้วถึง 30 แบบ รวมถึงภาพอนิเมชั่นต่างๆ ที่เคลื่อนไหวได้ ปลุกชีวิตชีวาให้สมาร์ตวอทช์คุณสนุกได้ทุกเวลา รวมทั้งตั้งค่าหน้าปัดได้อย่างอิสระกับฟีเจอร์ DIY Watch Faces ใส่ความเป็นตัวเองลงไปให้สุดๆ ด้วยการตั้งค่าหน้าปัดเป็นภาพถ่ายของตัวเอง หรือภาพที่ชื่นชอบ

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปเลือกหน้าปัดอีกกว่า 1,000 แบบ โดยมีทั้งแบบเสียเงิน และแบบฟรี ได้ใน HUAWEI Watch Face Store บนแอป HUAWEI Health

รองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยใช้เทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 4,5 เวอร์ชั่นล่าสุดของ HUAWEI โดยเป็นการตรวจจับตลอดเวลา และแม่นยำสูง ซึ่งจะบอกเป็นกราฟในแต่ละช่วงเวลา รวมไปถึงค่าต่ำสุด และสูงสุด แต่หากจะดูให้ละเอียดต้องดูในแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health จะมีการเก็บข้อมูลเป็นวัน สัปดาห์ เดือน และปี 

รองรับการตรวจจับระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) ระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งออกซิเจนในเลือดนั้นเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญอย่างหนึ่งของสุขภาพร่างกาย หากออกซิเจนในเลือดต่ำเกินไป หมายความว่าเซลล์ในร่างกายไม่สามารถรับออกซิเจนได้เพียงพอ ซึ่งจะนำไปสู่อาการต่าง ๆ ได้ ตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดได้ตลอดเวลา โดยมีความแม่นยำค่อนข้างสูงเทียบเท่ากับเครื่องตรวจทางการแพทย์

มีฟีเจอร์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ณ จุดที่สวมใส่ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แถมจัดเก็บและแสดงผลข้อมูลอย่างเป็นระเบียบ

ฟีเจอร์การตรวจจับความเครียด จะเป็นการวัดความเครียดในแต่ละช่วงเวลาเมื่อสวมใส่ HUAWEI WATCH 3 มีการบอกระดับเครียดสูงไปถึงผ่อนคลาย และหากจะดูให้ละเอียดก็เข้าไปดูที่แอพฯ Huawei Health ซึ่งการตรวจจับความเครียดจะมีความแม่นยำสูงเพราะมีเทคโนโลยี HUAWEI TruRelax ในการตรวจจับความเครียด

พร้อมฟีเจอร์ฝึกกำหนดลมหายใจ ให้ควบคุมอารมณ์และจัดการความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โหมดติดตามการนอนหลับ ถือว่าเป็นอีกโหมดที่ชื่นชอบมากๆ เพราะมีบอกในแต่ละช่วงเวลาว่า พฤติกรรมการนอนของเราเป็นอย่างไร หลับสนิทช่วงไหน, นอนน้อย, นอนหลับ REM และตื่น ช่วงไหน พร้อมคำแนะนำในการนอนว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่

เอาใจคนรักการออกกำลังกายด้วยโหมดการออกกำลังกาย มากกว่า 100 โหมด พร้อมเก็บข้อมูลการออกกำลังกายทุกฝีก้าวด้วยเซ็นเซอร์เซ็นเซอร์เร่งความเร็ว (Acceleration sensor) และเซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyro sensor) ซึ่งจะคอยตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ รวมถึงการนับก้าว อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ ระยะเวลาที่ลุกขึ้นยืน รวมไปถึงสามารถระบุกิจกรรมปัจจุบันได้โดยอัตโนมัติ

แอปพลิเคชั่นสภาพอากาศของ HUAWEI WATCH 3 นอกจากจะบอกอุณหภูมิในขณะนั้น ยังสามารถบอกพระอาทิตย์ขึ้นลงกี่โมง ดวงจันทร์ขึ้นลงกี่โมง วันนั้นรูปแบบดวงจันทร์เป็นเช่นใด และข้างขึ้นข้างแรมหรือไม่

รวมทั้งมีแอปพลิเคชั่นตรวจเช็คความกดอากาศ โดยสามารถตรวจเช็คความเปลี่ยนแปลงความกดอากาศได้ทันที พร้อมการแจ้งเตือนว่าควรจะรับมือสภาพอากาศเช่นนี้อย่างไร ซึ่งภายใน HUAWEI WATCH 3 จะมีบารอมิเตอร์ เพื่อตรวจจับความกดอากาศได้อย่างแม่นยำ สายปีนเขาน่าจะชอบฟีเจอร์นี้

นอกจากนี้ HUAWEI WATCH 3 ยังรองรับ eSIM สัญญาณ 4G ทำให้สามารถรับสาย รับข้อความ และการแจ้งเตือนได้ทันที โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แถมยังโทรออกผ่าน HUAWEI WATCH 3 ได้เลย เพราะมีการติดตั้งลำโพง และไมโครโฟนในตัว

รวมถึงดาวน์โหลดและจัดการแอปพลิเคชันยอดฮิตได้โดยตรงบนสมาร์ทวอทช์ เพราะมี HUAWEI AppGallery ติดตั้งมาให้ในตัว เช่น HUAWEI Music (พร้อมเพลงจาก GMM กว่า 20,000 เพลง), Coolism (แอปฟังวิทยุออนไลน์จากคลื่นคลูลิซึ่ม FM93), Thai Fast Dictionary (แอปฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ), Thai Airways (แอปตารางการบินของสายการบินไทย), Releep (แอปช่วยจัดการด้านสุขภาพ) และอื่นๆ อีกมากมาย 

HUAWEI WATCH 3 มาพร้อมแบตเตอรี่ 450 mAh สามารถใช้งานต่อเนื่องในโหมด Smart ได้นาน 3 วัน รองรับการชาร์จไร้สายและเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 10 นาทีจะสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 15 ชั่วโมง

รวมถึงรองรับการชาร์จแบบ Reverse Charging โดยแตะ HUAWEI WATCH 3 เข้ากับสมาร์ตโฟนของหัวเว่ยที่รองรับการชาร์จแบบเดียวกัน เพื่อรับพลังงานจากสมาร์ตโฟน โดยไม่ต้องพึ่งแท่นชาร์จ

บทสรุป

HUAWEI WATCH 3 ถือเป็นสมาร์ตวอทช์รุ่นแรกที่ใช้ระบบปฎิบัติการ HarmonyOS ของ HUAWEI ตอบทุกโจทย์การดูแลชีวิต การงาน และสุขภาพ พร้อมตรวจวัดค่าสำคัญทางสุขภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2), ติดตามคุณภาพการนอนหลับ, ตรวจอุณหภูมิร่างกาย และติดตามระดับความเครียด พร้อมฟีเจอร์ฝึกกำหนดลมหายใจ ให้ควบคุมอารมณ์และจัดการความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รวมทั้งยังเอาใจสายออกกำลังกายด้วยโหมดการออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมด พร้อมเก็บข้อมูลการ
ออกกำลังกายทุกฝีก้าวด้วยเซ็นเซอร์เซ็นเซอร์เร่งความเร็ว (Acceleration sensor) และเซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyro sensor) ซึ่งจะคอยตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ รวมถึงการนับก้าว อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ ระยะเวลาที่ลุกขึ้นยืน รวมไปถึงสามารถระบุกิจกรรมปัจจุบันได้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังรองรับ eSIM ทำให้สามารถโทรออก รับสาย รวมถึงดาวน์โหลดและจัดการแอปพลิเคชันยอดฮิตได้โดยตรงผ่าน HUAWEI AppGallery บนสมาร์ทวอตช์ และแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นาน 3 วัน พร้อมมีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 10 นาที ใช้งานต่อได้นานสูงสุด 15 ชั่วโมง

ทั้งนี้ HUAWEI WATCH 3 มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Active Edition ดีไซน์สปอร์ตเหมาะกับสายแอคทีฟ ราคา 12,990 บาท และรุ่น Classic Edition หน้าปัดสเตนเลสสตีล สายหนัง เสริมลุคให้ดูดีแม้ในวันสบายๆ ราคา 14,490 บาท รับฟรี HUAWEI Steel Strap และ สิทธิ์ HUAWEI Music VIP 3 เดือน มูลค่ารวม 10,377 บาท*

เมื่อซื้อตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ถึง 22 กรกฎาคม 2564 ที่ร้าน HUAWEI Experience Store และ ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

ซื้อเลย
HUAWEI Store : https://bit.ly/3ykIz1x
Shopee : https://bit.ly/3hsc4rI
Lazada : https://bit.ly/2SMCL1Y
JD Central : https://bit.ly/3we0oyb


*เงื่อนไขเป็นไปตามที่กำหนด : https://bit.ly/3xmNNtV