รีวิว : HUAWEI MediaPad M6 แท็บเล็ตสเปคระดับสูง ดีไซน์พรีเมี่ยม ระบบเสียงโคตรดีจาก Harman Kardon

 

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนถือเป็นอุปกรณ์ที่แทบจะเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของใครหลายคน แต่ด้วยข้อจำกัดด้านขนาดหน้าจอซึ่งจำเป็นต้องออกแบบให้ถือง่ายด้วยมือเพียงข้างเดียว ทำให้ขนาดหน้าจอยังไม่ตอบโจทย์คนบางกลุ่มเพราะมีขนาดเล็กเกินไป เช่น สำหรับเด็กๆ ที่ชอบดูการ์ตูนกับครอบครัว สำหรับวัยรุ่นที่ชอบดูหนังฟังเพลง หรือแม้กระทั่งคนทำงานที่อยากจะเชื่อมต่อเพื่อพิมพ์งาน หรือใช้ปากกาสไตลัสเพื่อออกแบบ วาดภาพต่างๆ มันก็ทำได้ไม่สะดวกบนหน้าจอมือถือขนาดเล็ก ดังนั้น Tablet จึงมีส่วนช่วยเติมเต็มความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคบางคนในปัจจุบัน

 

แต่ต้องยอมรับว่าแท็บเล็ตในตอนนี้เหลือผู้ผลิตหลักอยู่เพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้น เช่น Apple iPad, Samsung Galaxy Tab, และ Huawei MediaPad ที่ยังคงส่งแท็บเล็ตลงสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยวันนี้ทีมงาน MobileOcta เรามีโอกาสได้ทดสอบแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายหัวเว่ย คือ Huawei MediaPad M6 ซึ่งถือว่าเป็นซีรีย์ท็อปสุดของตระกูลแท็บเล็ตของค่ายแล้ว วันนี้เรามาดูกันครับว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้จะมีความพรีเมี่ยม และใช้งานจริงทำงานได้ดีขนาดไหนกันบ้าง

อุปกรณ์ในกล่อง

 

Huawei MediaPad M6

– ตัวเครื่องแท็บเล็ต

– สายดาต้า USB-C

– เข็มจิ้มซิม

– คู่มือ

– ที่ชาร์จ 

สเปค Huawei MediaPad M6

 

– หน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล สัดส่วน 16:10 (280ppi)

– ใช้หน้าจอแบบ IPS LCD

– รองรับการใช้งานร่วมกับปากกา M-Pen 

– CPU HiSilicon Kirin 980 (7nm) Octa-Core 

– GPU Mali-G76 MP10

– รันระบบปฏิบัติการ Android 10 คู่กับ EMUI 10

– RAM 4GB

– หน่วยความจำภายใน 128GB (UFS 2.1)

– ใส่ซิมโทรได้ (นาโนซิม) รองรับการสนทนาโทรศัพท์

– น้ำหนัก 498 กรัม

– ขนาด 257 x 170 x 7.2 มม. 

– กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล รองรับระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF, HDR, Panorama

– มีไฟแฟลช LED

– ถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p 60fps, 4K 30fps

– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล

– ไมค์ทั้งหมด 4 ตัว

– ลำโพง 4 ตัวระบบ Stereo ปรับจูนโดย Harman Kardon

– มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. 

– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.0, A2DP, LE

– มี GPS สำหรับรับสัญญาณนำทางที่แม่นยำ

– มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือที่ด้านหน้า

– แบตเตอรี่ 7500mAh

– มี magnetic connector สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม เช่น เคสคีย์บอร์ด

ดีไซน์การออกแบบระดับพรีเมี่ยม

 

Huawei MediaPad M6 มาพร้อมดีไซน์สุดเรียบหรู วัสดุเป็นอลูมิเนียมชิ้นเดียวแบบ unibody ที่เก็บงานรายละเอียดค่อนข้างเนี๊ยบในทุกจุด วัสดุผิวสัมผัสจับแล้วรู้สึกดี งานประกอบแน่นแทบไม่ต่างจากแท็บเล็ตเรือธงอย่าง Apple iPad Pro เลยครับ 

ขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ อยู่ที่ 10.8 นิ้ว ทำให้เหมาะมากสำหรับการรับชมคอนเท็นต์ต่างๆ บนแท็บเล็ต รวมถึงการเล่นเกมที่ช่วยให้คุณได้เปรียบคนใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอเล็กๆ แน่นอน เพราะคุณจะสามารถมองเห็นคู่แข่งได้ง่าย และสะดวกบนหน้าจอใหญ่เต็มตาขนาดนี้ การแสดงผลของหน้าจอ IPS LCD ซึ่งอาจจะไม่ใช่หน้าจอที่ดีที่สุดอย่าง OLED หรือ AMOLED แต่ก็สามารถใช้งานได้อยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว มุมมองการใช้งานถือว่ากว้างมาก รวมถึงการใช้งานในที่แสงมาก หรือกลางแจ้งก็ยังใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาครับ

จุดเด่นอีกอย่างของแท็บเล็ตตัวนี้ก็คือ การมาพร้อมไมค์สนทนาถึง 4 ตัว วางอยู่ในตำแหน่งด้านบนของตัวเครื่อง ช่วยให้การสนทนาโทรศัพท์ โทรไลน์ หรือ Messenger สามารถทำได้ในระดับดีมากเลยทีเดียวครับ

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่วางอยู่บริเวณขอบเครื่องทางด้านขวา ถ้าเราจับแท็บเล็ตในแนวนอนถือว่าสามารถสแกนนิ้วได้ถนัดพอดี รวมถึงดีไซน์ของขอบหน้าจอที่ค่อนข้างบาง แต่ไม่บางมากจนเกินไปในทั้ง 4 ด้าน ทำให้เวลาจับใช้งาน เราไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอไปกดถูกอะไรบนหน้าจอ ตรงนี้ถือว่าดีมากครับ เพราะมีพื้นที่ให้ถืออย่างเพียงพอและไม่ใหญ่จนเกินไป

ส่วนระบบปลดล็อคตัวเครื่องด้วยการยืนยันตัวตนนั้น นอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้วยังรองรับการสแกนใบหน้าด้วยครับ ซึ่งสามารถทำงานได้แม่นยำเช่นกัน แต่จะช้ากว่าการสแกนนิ้วสักหน่อย แถมต้องกดปิดหน้าจอก่อนด้วย ในขณะที่การสแกนลายนิ้วมือนั้น เพียงวางนิ้วบนเซ็นเซอร์ แม้ไม่เปิดหน้าจอ ก็สามารถปลดล็อคตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็ว

จุดสังเกตอย่างนึงที่ด้านหลังก็คือ กล้องหลังครับ ที่มันนูนออกมามากไปสักหน่อย ตรงนี้ถ้าไม่ใส่เคสอาจทำให้เกิดรอยได้หากใช้ไม่ระวัง แต่ถ้าใส่เคสก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่งครับ

เทียบขนาด Huawei MediaPad M6 กับ iPad (Gen 7) ซึ่งแท็บเล็ตของ Huawei มีความยาวมากกว่า แต่มีความกว้างน้อยกว่า

ส่วนความบางนั้นพอๆ กัน ตามภาพเลยครับ 

ความหนาเมื่อใส่เคส จะอยู่แค่ประมาณครึ่งเหรียญ 5 บาท ส่วนตัวผมถือว่าบางใช้ได้ ไม่มีปัญหาสำหรับการพกพาครับ

ระบบเสียงที่ดีจาก Harman Kardon 

 

จุดเด่นด้านการออกแบบของรุ่นนี้อีกอย่างคือ ลำโพงเสียงครับ โดยรุ่นนี้มาพร้อมลำโพงถึง 4 ตัวที่ปรับจูนโดย Harman Kardon ดังนั้นเรื่องระบบเสียงถือว่าหายห่วงในระดับหนึ่ง และหลังจากที่เราได้ทดสอบใช้งานจริงต้องบอกว่าระบบเสียงของ Huawei MediaPad M6 อยู่ในระดับที่ดีมากอันดับต้นๆ ของแท็บเล็ตในตลาดเลย คือมีเสียงที่ดังมาก และไพเราะด้วย เสียงมีมิติในระดับที่โอเคมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

มีโหมด Desktop ที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับคนทำงาน

 

ซึ่งนอกจากด้านความบันเทิงที่ Huawei MediaPad M6 สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ดีแล้ว ด้านการทำงานสำหรับ professional ก็ต้องบอกว่าดีไม่แพ้กันครับ เพราะแท็บเล็ตรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับเคสคีย์บอร์ด (รองรับการพิมพ์ภาษาไทย) หรือปากกา M-Pen ได้ 

ในเมื่อสามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดได้เหมือนกับเป็นโน้ตบุ๊คแล้ว Huawei MediaPad M6 ก็ยังมีโหมด Desktop ที่เปลี่ยน UI ให้คล้ายกับเราใช้โน้ตบุ๊คเลยครับ การใช้งานก็ไม่ยาก หากคุณคุ้นเคยกับการใช้คอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ก็น่าจะชอบใช้งานโหมดนี้ด้วยเช่นกัน

โดยการเชื่อมต่อจะใช้ระบบแม่เหล็กในการเชื่อต่อเคสกับแท็บเล็ต และต้องบอกว่ามันติดแน่นมาก ไม่หลุดง่ายๆ แน่นอน และเมื่อเชื่อมต่อเข้ากันแล้ว ระบบจะถามเราทันทีว่าจะเปลี่ยนไปใช้ Desktop Mode เพื่อทำงานหรือไม่ เหมาะมากกับการทำงานด้านเอกสาร พิมพ์งาน หรือทำสไลด์พรีเซ็นต์งานได้อย่างสะดวกครับ เช่นเดียวกับการใช้แท็บเล็ตเพื่ออ่าน e-book ตรงนี้ก็ถือว่าทำได้สะดวกเต็มตา อ่านง่ายดี

ความบันเทิง

 

การที่แท็บเล็ตจาก Huawei ไม่มี Google Mobile Services มาให้ จึงอาจทำให้หลายคนกังวลว่าจะใช้งานมีปัญหาหรือไม่ (ในที่นี้ขอรีวิวแบบผู้ใช้งานทั่วไปนะครับ ไม่ได้พูดถึงกลุ่ม power users ที่สามารถลง GMS ได้เอง) เราขอแนะนำดังนี้ครับ ถ้าอยากชม YouTube ก็ยังสามารถใช้งานได้ผ่านทางเว็บเบราเซอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา และสามารถแสดงผลบนหน้าจอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นถ้าชอบดู YouTube รับรองว่าไม่มีปัญหาครับ

และยิ่งได้ทำงานร่วมกับลำโพง Harman Kardon 4 ตัวที่วางอยู่รอบตัวเครื่อง พูดได้เลยว่าความบันเทิงมาเต็ม ครบ จบ ในเครื่องเดียวแน่นอน ไม่ต้องต่อลำโพงนอกให้ยุ่งยาก

ประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูง

 

Huawei MediaPad M6 มาพร้อม CPU Kirin 980 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่ใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงเมื่อปีก่อน ดังนั้นเรื่องความแรงถือว่าไม่น้อยหน้าใครแน่นอนครับ 

ด้านการใช้งานทั่วไปหมดห่วงแน่นอน แม้ว่าจะให้ RAM มาแค่ 4GB ที่หลายคนอาจกังวล แต่สำหรับการใช้งานจริงทั่วไป ถือว่าค่อนข้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากครับ การเปิดใช้งานแอปต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด การเปิดหลายแอปทำงานพร้อมกันก็สามารถทำได้ หรือจะสลับแอปไปมาก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ตรงนี้หมดห่วงได้แน่นอน

ส่วนการเล่นเกม สำหรับ Kirin 980 ถือว่าสบายหายห่วงครับ ชิปตัวนี้รองรับการเล่นเกม graphic โหดๆ เอาอยู่อยู่แล้ว จากการที่ทดสอบเล่นเกมหนักๆ อย่าง Asphalt 9 ก็สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว กราฟฟิกจัดว่าลื่นมาก ดังนั้นเรื่องสเปคตัวเครื่องถือว่าผ่านแน่นอน

กล้องถ่ายภาพคุณภาพดีพอใช้ได้

 

แม้ว่าเรื่องกล้องสำหรับแท็บเล็ตอาจไม่ใช่ปัจจัยหลัก แต่ Huawei MediaPad M6 ก็มาพร้อมกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช ที่ถือว่าเป็นกล้องที่มีคุณภาพดีใช้ได้เมื่อเทียบกับแท็บเล็ตด้วยกัน ตัวกล้องสามารถโฟกัสภาพ และจับภาพได้รวดเร็ว คุณภาพถือว่าพอใช้ได้ ซึ่งการให้ไฟแฟลชมาด้วย สามารถใช้งานได้ดีในที่แสงน้อย หรือจะใช้เป็นไฟฉายก็ได้นะถ้าต้องการ

โดยกล้องหลังรองรับการถ่ายวีดีโอได้สูงสุดที่ระดับ 4K @30fps ครับ ส่วนถ้าอยากถ่ายในระดับ 60fps ต้องลดความละเอียดมาเป็น Full HD แทน ซึ่งถือว่าทำงานได้ดี ตัวกล้องมีระบบกันสั่นด้วยซอฟท์แวร์ ถือว่าช่วยได้ดีในระดับหนึ่ง

ส่วนกล้องหน้า เรื่องการถ่ายภาพถือว่าทำได้ดีทั่วไป แต่ถ้าเน้นเป็นการใช้งาน Video Call ตรงนี้ถือว่าดีมากครับ เพราะมาพร้อมไมค์สนทนาถึง 4 ตัวที่ด้านบน ทำให้สามารถรับเสียงได้ดีมาก เช่นเดียวกับลำโพงนอก 4 ตัว ทำให้เราฟังเสียงคู่สนทนาได้ชัดเจนเช่นกัน ตรงนี้ถือว่าดีมากทีเดียว

Conclusion สรุป

 

สรุปแล้ว Huawei MediaPad M6 ด้านสเปคถือว่าจัดเต็มระดับท็อปของตลาดแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นด้านงานประกอบที่ใช้วัสดุดูดี แน่นหนา ให้ฟิลลิ่งการสัมผัสที่ยอดเยี่ยม มีระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบจาก Harman Kardon สามารถใส่ซิมโทรศัพท์ได้ มีระบบการประมวลผลระดับสูง รองรับการใช้งานกราฟฟิกสูงได้อย่างลื่นไหล จะเล่นเกมหนักๆ หรือทำงานหลายแอปพร้อมกันก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

แต่ข้อสังเกตหลักๆ ก็อาจเป็นเรื่องของการขาด GMS ครับ เพราะ Huawei Mobile Services เองตอนนี้ต้องยอมรับจริงๆ ว่ายังมีแอปน้อยกว่า GMS อยู่พอสมควร ดังนั้นอาจจะต้องรอลุ้นว่าในอนาคต GMS จะสามารถนำมาติดตั้งให้อย่างเป็นทางการเมื่อไหร่รับรองว่าจะ Perfect แน่นอน เพราะสเปคเครื่องถือว่าจัดมาให้อย่างดีเยี่ยมแล้ว หรือจะหาวิธีติดตั้ง GMS เอาเองก็ได้ครับ แต่อาจต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกหน่อย หรือให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำให้ก็ได้เหมือนกัน

ส่วนเรื่องการใช้พลังงาน หรือแบตเตอรี่ รุ่นนี้ให้มาที่ 7500mAh ถือว่าให้แบตมาค่อนข้างเยอะทีเดียวครับ ผมลองใช้งานทั่วไป แบบเปิดใช้งาน social network ดูหนัง ดูคลิปบน YouTube ฟังเพลง ประมาณนี้ สามารถใช้งานได้เช้าจรดเย็นเลย คือถือแท็บเล็ตออกไปทำงาน แล้วกลับมาถึงบ้านแบตยังเหลือๆ ถือว่าดีมาก แต่ถ้าเล่นเกมจัดๆ ยาวๆ จะสามารถใช้งานได้ 6-7 ชั่วโมงครับ อันนี้ก็ถือว่าปกติ และการชาร์จแบตจนเต็ม 100% ใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมงก็เต็มแล้วครับ

ก็ประมาณนี้ครับสำหรับการรีวิว Huawei MediaPad M6 ยังไงวันนี้ก็ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ 🙂

ข้อดี 

 

– ดีไซน์สวยหรู งานประกอบดีเยี่ยม

– ระบบประมวลผลระดับสูง ทำงานลื่นไหล ไม่สะดุด

– เชื่อมต่อคีย์บอร์ดได้ พิมพ์งานง่าย มีปากกา M-Pen ไว้เขียนหน้าจอ

– ระบบเสียงดีมาก เสียงดัง ฟังเพราะ

– แบตเตอรี่ 7500mAh อึดดีมาก

– ใส่ซิมโทรได้

– กล้องหลังถ่าย 4K ได้

ข้อสังเกต

 

– ไม่มี GMS

– กล้องหลังนูนเยอะไปหน่อย