รีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตสำหรับเด็ก ส่งเสริมการเรียนรู้ และเสริมสร้างพัฒนาการ

รีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition : แท็บเล็ตในปัจจุบันถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากในระดับหนึ่งครับ จากสถานะการณ์ปัจจุบันที่ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้ใหญ่ที่ต้อง Work From Home หรือทำงานที่บ้าน ไปจนถึงเด็กๆ ในทุกช่วงวัยที่ยังไปโรงเรียนตามปกติไม่ได้

ผู้ปกครองจึงต้องหาอุปกรณ์ให้น้องๆ หนูๆ ได้ใช้เพื่อเรียนออนไลน์ ซึ่งจะใช้สมาร์ทโฟนก็อาจจะหน้าจอเล็กไป ไม่ส่งผลดีต่อการให้เด็กใช้ระยะยาว และการซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ก็ไม่ใช่ของถูกๆ ดังนั้นแท็บเล็ตจึงมีบทบาทสำคัญที่มาเติมเต็มในส่วนนี้

หัวเว่ยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับโลก และเป็นบริษัทที่ยังให้ความสำคัญกับตลาดแท็บเล็ตเสมอมา จึงได้เปิดตัวแท็บเล็ตสำหรับเด็กโดยเฉพาะรุ่นใหม่ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ออกมาเป็นเพื่อนคู่คิดสำหรับเด็กๆ ที่มาพร้อมกับดีไซน์สวยสดใส และน่ารัก

เหมาะมากสำหรับเด็กๆ มีงานประกอบที่เหมาะสำหรับกับการใช้งานของเด็กเล็กไปจนถึงเด็กโต และหัวเว่ยยังใจดี ขนคอนเท็นต์เด็ดๆ สำหรับส่งเสริมการเรียนรู้พร้อมสมัครให้ลูกค้าได้ใช้งานฟรี ตรงนี้ถือว่าดีมากครับ

HUAWEI MatePad T8 Kids Edition

ซึ่งหลังจากบทความพรีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ครั้งที่แล้ว กลับมาครั้งนี้เราได้ทดสอบและรีวิวแท็บเล็ตให้ลงลึกมากกว่าเดิมแล้วครับ มาติดตามไปพร้อมกันเลยครับ

ก่อนอื่นมาย้ำการแกะกล่อง ดูุอุปกรณ์ในกล่องรวมถึงมาดูสเปคคร่าวๆ ของแท็บเล็ตสำหรับเด็กรุ่นนี้กันครับ

Unbox แกะกล่อง 

อุปกรณ์ในกล่องก็จะประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่องแท็บเล็ต HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition
 • เคสหนังกันกระแทกอย่างดี
 • ปากกาสไตลัสสำหรับเด็ก
 • สายชาร์จ microUSB
 • หัวชาร์จ

สเปค HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition

 • ขนาด 199.7 x 121.1 x 8.55 มม.
 • น้ำหนักประมาณ 515 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
 • สีสัน สีน้ำเงิน Deepsea Blue
 • หน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 8.0 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800, 189 PPI, รองรับ 16.7 ล้านสี
 • โปรเซสเซอร์ MTK MT8768, 8 Core A53 (4×2.0GHz + 4×1.5GHz)
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0.1 (บนพื้นฐาน Android 10)
 • หน่วยความจำและความจุ RAM 2GB + ROM 16GB (รองรับ microSD Card สูงสุด 512GB)
 • แบตเตอรี่ 5100mAh
 • กล้องถ่ายภาพด้านหน้า 2MP fixed focus ถ่ายวีดีโอสูงสุด 720p@32fps
 • กล้องถ่ายภาพด้านหลัง 5MP auto-focus ถ่ายวีดีโอสูงสุด 1080p@30fps
 • ระบบเสียง ลำโพง 1 ชุด, ไมโครโฟน 1 ชุด
 • รองรับการเชื่อมต่อ WLAN Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4GHz และ 5GHz, Bluetooth 5.0
 • ระบบเซ็นเซอร์ Gravity Sensor

Design ดีไซน์การออกแบบ

ด้านดีไซน์การออกแบบ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ในส่วนของแท็บเล็ตภายในจะเป็นแท็บเล็ตตัวเดียวกับที่เปิดตัวไปแล้วในปี 2020 ซึ่งเป็นแท็บเล็ตขนาด 8 นิ้วที่มาพร้อมชิปเซ็ต MediaTek MT8768, RAM 2GB และที่เก็บข้อมูล 16GB มีกล้องด้านหลัง 5MP และกล้องเซลฟี่ 2MP

แท็บเล็ตทำงานบน EMUI 10 ที่ใช้ Android 10 และใช้ AppGallery สำหรับโหลดแอป เนื่องจากไม่มี GMS ครับ ซึ่งก็ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้งานครับ เพราะแอปดังๆ แอปดีๆ บนแอปสโตร์ของ HUAWEI ตอนนี้มีเยอะและค่อนข้างครบเลยครับ

ในส่วนของแท็บเล็ตเวอร์ชั่น Kids Edition จะมาพร้อมกับ Kids Case แถม bundle ให้ในกล่องพร้อมใช้เลยครับ ซึ่งตัวเคสมีสีน้ำเงินสดใสพร้อมที่จับสีเขียวอ่อนดูน่ารักสุดๆ วัสดุทำจากซิลิโคนแบบปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าปลอดภัยสำหรับเด็กแน่นอน มีผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มและน่าจับสำหรับมือเล็กๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนหลังที่โค้งมนซึ่งให้การยึดเกาะที่โค้งมน

และที่สำคัญที่สุด Kids Case ยังเพียงพอที่จะปกป้องแท็บเล็ตด้วยเปลือกหนาและนุ่ม สามารถกันกระแทกจากการตกหล่นและการกระแทกได้เป็นอย่างดีในแบบที่แท็บเล็ตส่วนใหญ่ในท้องตลาดให้ไม่ได้

เมื่อถอดเคสออก ก็จะเจอกับ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ที่มาพร้อมดีไซน์สวยทันสมัย มีกรอบพลาสติกที่แข็งแรง และแผ่นโลหะที่ด้านหลัง

ที่ด้านหน้ามีจอแสดงผล IPS ขนาด 8 นิ้วที่แสดงสีสันได้สดใสชัดเจน หน้าจอขนาบข้างด้วยขอบจอที่บาง แม้ว่าขอบด้านบนและด้านล่างจะหนากว่าเล็กน้อย และที่กรอบด้านบนวางกล้องหน้า 2MP 

นอกจากนี้ ที่ด้านบนมีลำโพงโมโนพร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนพอร์ต micro USB จะอยู่ที่ด้านล่าง ทางด้านขวามีไมโครโฟน ตัวปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด/ปิด และด้านซ้ายเป็นถาดใส่ซิม

Performance ประสิทธิภาพการใช้งาน

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition มาพร้อมกับคุณสมบัติต่างๆ มากมายที่เน้นไปที่ความปลอดภัยของเด็กครับ โดยการใช้งานส่วนใหญ่สำหรับเด็กนั้นจะถูกรวบรวมไว้ที่ Kids Corner ครับ ซึ่งผู้ปกครองจะสามารถปรับแต่งหรือตั้งค่าที่เหมาะสมสำหรับเด็กได้ ตัวอย่างเช่น สามารถตั้งค่าจอแสดงผลที่ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์วัดแสงโดยรอบเพื่อปรับการแสดงสีสันบนหน้าจออย่างชาญฉลาด เพื่อปกป้องสายตาของเด็กได้  มีเซ็นเซอร์แรงโน้มถ่วงที่สามารถตรวจจับได้ว่าเด็กกำลังนอนดูจออยู่หรือไม่ เมื่อตรวจพบระบบจะบอกให้เด็กๆ ปรับท่าทางตามความเหมาะสม 

นอกจากนี้ แท็บเล็ตยังมีโหมด eBook ซึ่งเมื่อเปิดใช้งาน ระบบจะปรับคอนทราสต์ ความสว่าง ความคมชัด ความอิ่มตัว อุณหภูมิสี และระดับสีเทาบนจอแสดงผลโดยอัตโนมัติ เพื่อประสบการณ์การอ่านที่มีคุณภาพดีขึ้น และเพื่อถนอมสายตาของเด็กให้มากที่สุดอีกด้วย

ในด้านซอฟต์แวร์ ไฮไลท์สำคัญของแท็บเล็ต HUAWEI MatePad T8 Kids Edition คือการมาพร้อมกับแอป Kids Corner ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องพร้อมใช้ โดยจะเป็นศูนย์รวมเนื้อหาด้านการศึกษามากมายที่สร้างขึ้นสำหรับเด็ก ซึ่ง Huawei ได้ร่วมมือกับ BabyBus และ Azoomee ซึ่งเป็นนักพัฒนาด้านการศึกษาชั้นนำ และโด่งดังสำหรับการสร้างคอนเท้นต์สำหรับเด็ก

ที่สำคัญ แท็บเล็ตมาพร้อมกับการเป็นสมาชิกฟรีสำหรับ Baby Panda World ฟรีสามเดือน และสมาชิก Azomee ฟรีหนึ่งปี ซึ่งจะทำให้เราสามารถเข้าถึงแอปด้านการเรียนรู้ เช่น การสอนนับเลข ระบายสี การฝึกการออกเสียง สอนเรื่องสีสัน เพลงเด็ก นิทาน และเกมฝึกสมองมากมาย เป็นต้น ซึ่งจะรองรับภาษาไทยด้วยครับ ตรงนี้เด็กๆ ชอบมาก และขณะเล่นจะพูดตาม ดูแล้วมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กจริงๆ 

Battery แบตเตอรี่

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition มาพร้อมแบตเตอรี่ 5100mAh ซึ่งสำหรับการใช้งานจริงของเด็ก (ซึ่งเล่นค่อนข้างนาน) จะสามารถใช้งานได้ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อเนื่องครับ ซึ่งถือว่านานพอแล้วสำหรับการใช้งานของเด็กครับ

ส่วนการชาร์จ 0-100% ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถือว่าไม่เร็วไม่ช้าครับ และไม่ควรให้เด็กเล่นขณะชาร์จด้วยครับ โดยระบบจะมีการเตือนด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแท็บเล็ตจะใช้งานได้ยาวนาน แต่ผู้ปกครองสามารถใช้แอป Kids Corner เพื่อจำกัดเวลาการใช้งานของเด็กๆ ได้ครับ โดยการเปิดหรือปิดแอปจะต้องใส่รหัสผ่านให้ถูกต้องด้วย ทำให้เด็กจะไม่สามารถออกจากแอป Kids Corner ได้ ช่วยให้เด็กไม่สามารถแอบไปเปิดแอป หรือเข้าถึงข้อมูลของผู้ใหญ่ได้ครับ 

Camera กล้องถ่ายภาพ

ด้วยความที่ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เป็นแท็บเล็ตรุ่นประหยัดสำหรับการใช้งานเบสิคของเด็ก ดังนั้นกล้องถ่ายภาพที่ให้มาถือว่าดีตามงบครับ โดยกล้องหน้ามีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สามารถเซลฟี่ หรือใช้งาน video call ได้ ส่วนกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลช ซึ่งคุณภาพของกล้องสามารถดูตัวอย่างได้จากภาพด้านล่างนี้เลยครับ โดยรวมคุณภาพก็ถือว่าพอใช้ได้ในงบนี้ครับ พอให้เด็กได้ฝึกถ่ายภาพสนุกๆ ได้ครับ

smart
smart
smart
smart
smart
smart
smart
smart

Conclusion สรุป

โดยสรุปนะครับ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เหมาะมากกับผู้ปกครองที่มองหาอุปกรณ์ IT ที่ดี มีหน้าจอขนาดใหญ่ การออกแบบเหมาะสำหรับการใช้งานอย่างไม่ระวังของเด็กเล็ก ทนทานต่อการตกกระแทกได้ดี และมีวัสดุที่ปลอดภัยระดับ Food Grade ไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ครับ

ด้านสเปคก็ถือว่าให้มาเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดีครับ มีซอฟท์แวร์ที่เป็นมิตรต่อเด็ก ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กที่เหมาะสมกับช่วงวัยต่างๆ รวมถึงยังครอบคลุมการใช้งานของเด็กโตที่ต้องเรียนออนไลน์ในช่วงนี้และในอนาคตได้เป็นอย่างดีครับ

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เปิดตัวในราคาเพียง 6,490 บาท พร้อมโปรโมชันสุดคุ้มสำหรับผู้ที่จับจองเป็นเจ้าของก่อนใคร รับทันทีของสมนาคุณมูลค่ารวม 3,108 บาท ประกอบด้วย ตุ๊กตา BabyBus Panda Doll มูลค่า 649 บาท ฟรีสิทธิ์สมาชิก Azoomee VIP ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 2,198 บาท และฟรีสิทธิ์สมาชิกเกม BabyBus Panda World ระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 261 บาท

เมื่อซื้อสินค้าระหว่างวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ถึง 21 ตุลาคม 2564 ทาง HUAWEI Experience Store, ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ รวมทั้งช่องทางออนไลน์ที่ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชันได้ที่นี่