คลังเก็บ

รีวิว HUAWEI MatePad SE 10.4″ แท็บเล็ตหน้าจอ 2K สวยเทพสไตล์ FullView Display ถนอมสายตา, รองรับ 4G และพลังเสียง Histen 8.0 รอบทิศทาง

สวัสดีครับ กลับมาพบกับการรีวิวแท็บเล็ตที่น่าสนใจกับ Mobile Octa อีกครั้งนะครับ โดยวันนี้เราได้แท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงในราคาประหยัดจากค่าย HUAWEI มาทดสอบกันครับ คือ HUAWEI MatePad SE 10.4 รุ่นนี้นี่เอง

HUAWEI MatePad SE 10.4"

โดย HUAWEI MatePad SE 10.4 จะมีจุดเด่นอยู่ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 10.4 นิ้วที่ความละเอียดสูงถึงระดับ 2K FullView Display ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอได้คุณภาพระดับสูง มีความคมชัดระดับต้นๆ ของตลาด เหมาะสมสำหรับการรับชมคอนเท้นต์ความละเอียดสูงทั้งบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือดูหนังดูซีรีย์บนแอปพลิเคชันชั้นนำเช่น Netflix และอื่นๆ

พร้อมกันนี้ยังมีลำโพงเสียงระบบ HUAWEI Histen 8.0 ให้คุณภาพเสียงระดับสูงผ่านลำโพงเสียงรอบทิศทาง และยังรองรับการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพผ่าน SuperDevice อีกด้วยครับ 

แต่การใช้งานจริงจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น วันนี้พวกเราจะเล่าให้ฟังครับ ก่อนอื่นเราไปดูอุปกรณ์ที่แถมมาให้ และสเปคของแท็บเล็ตรุ่นนี้กันครับ

แกะกล่อง HUAWEI MatePad SE 10.4 

 • แท็บเล็ต HUAWEI MatePad SE 10.4 (พร้อมแบตเตอรี่ในตัว)
 • ที่ชาร์จ 5V/2A
 • สายเคเบิล USB-C
 • คู่มือเริ่มต้น
 • ใบรับประกัน
 • เข็มถอดซิมการ์ด 

สเปค HUAWEI MatePad SE 10.4

 • ขนาดตัวเครื่อง 246.94 x 246.94 x 7.85 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 440 กรัม
 • ตัวเลือกสี : สีดำ Graphite Black สีเดียว 
 • หน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว
 • อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 83.6%
 • ความละเอียด FHD+ 2000 × 1200 พิกเซล, 225 PPI
 • ความอิ่มตัวของสี 16.7 ล้านสี (NTSC): 70.8% (ค่าปกติ)
 • เป็นหน้าจอประเภท IPS LCD ปรับความสว่างอัตโนมัติ 4,096 ระดับ
 • CPU Snapdragon 680 
  • 4 × Cortex-A73 2.4 GHz + 4 × Cortex-A53 1.9 GHz
 • GPU Adreno 610
 • RAM 4GB
 • หน่วยความจำภายใน 64/128GB 
 • ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3
 • กล้องถ่ายภาพ
  • กล้องหลัง 5 MP (รูรับแสง f/2.2, AF) ความละเอียดของวิดีโอ สูงสุด FHD 1080P
   • โหมดการถ่ายภาพภาพกล้องหลัง : บุคคล/มืออาชีพ/พาโนรามา/ลายน้ำ/การถ่ายภาพเหลื่อมเวลา/สแน็ปช็อตใบหน้ายิ้ม/การเปิดใช้งานด้วยเสียง/การถ่ายภาพตามกำหนดเวลา/การถ่ายภาพต่อเนื่อง
  • กล้องหน้า 2 MP (รูรับแสง f/2.2, โฟกัสคงที่) ความละเอียดวิดีโอ HD 720p
   • โหมดจับภาพกล้องหน้า : ภาพบุคคล/ลายน้ำ/การถ่ายภาพเหลื่อมเวลา/สแน็ปช็อตใบหน้ายิ้ม/กระจกสะท้อน/การเปิดใช้งานด้วยเสียง/การถ่ายภาพตามกำหนดเวลา
 • แบตเตอรี่ 5,100 mAh
 • ระบบการเชื่อมต่อ 
  • WIFI 2.4GHz&5GHz,802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, รองรับ OTG, USB-C 2.0
  • เซ็นเซอร์แรงโน้มถ่วง เซ็นเซอร์วัดแสงโดยรอบ, GPS/AGPS/GLONASS/BeiDou/GALILEO
 • ไมโครโฟน x1, ลำโพง x2
 • ระบบเสียง HUAWEI Histen 8.0

ดีไซน์การออกแบบ

HUAWEI MatePad SE 10.4 มาพร้อมดีไซน์เรียบหรูอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ครับ โดยมีขอบหน้าจอที่บางและเท่ากันในทุกด้าน มีขอบหน้าจอสีดำ กล้องหน้าถูกวางไว้บนขอบหน้าจอด้านบนเมื่อวางเครื่องในแนวนอน และหน้าจอด้านหน้าจะเป็นแบบแบนราบ

บริเวณด้านหลังจะมีลักษณะเป็นทูโทนครับ โดยพื้นผิวด้านหลังด้านบนจะเป็นสีดำแบบด้าน และถัดลงมาจะมีความด้านน้อยกว่า ทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ง่ายกว่าขอบบนครับ และขอบเครื่องจะมีความโค้งมนเล็กน้อย ทำให้ถือจับได้ค่อนข้างสะดวก และเข้ามือได้ดี ตรงกลางมีโลโก้ HUAWEI และมีตัวหนังสือเล็กๆ บอกรหัสรุ่นและข้อมูลอื่นๆ เล็กน้อยด้านล่าง (ซึ่งอาจมองไม่ชัดมากเท่าไหร่)

กล้องถ่ายภาพด้านหลังจะถูกวางไว้บริเวณมุมขวาบน และมีความนูนออกมาเล็กน้อย โดยไม่มีกรอบกล้องใดๆ จุดนี้อาจต้องใช้ความระมัดระวังในการวางบนพื้นราบเล็กน้อยครับ หรืออาจทำให้ง่ายขึ้นได้ด้วยการใส่เคสเพื่อป้องกันการเกิดรอยก็ได้เช่นกัน

บริเวณด้านซ้ายมีลำโพงนอก และช่องหูฟัง 3.5 มม.ครับ 

ทางด้านขวา มีลำโพงอีกด้าน ช่องสำหรับใส่ซิม และพอร์ต USB-C 

ด้านล่างไม่มีอะไร และด้านบนมีปุ่มควบคุม ประกอบด้วยปุ่มควบคุมเสียง, ปุ่ม Power สำหรับ เปิด/ปิด และไมโครโฟน

งานประกอบของรุ่นนี้ทำมาค่อนข้างแข็งแรง แน่นหนาดีครับ โดยมีความทนทานต่อการกดทับหรือการงอ และป้องกันหน้าจอแตกด้วยการออกแบบโครงสร้างที่ดีขึ้น ใช้วัสดุที่มีคุณภาพดีขึ้นถึง 44% ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าแท็บเล็ตจะคงทน และทนทานต่อใช้งานมากขึ้นครับ

โดยรวมด้านการออกแบบของ HUAWEI MatePad SE 10.4 ค่อนข้างเป็นแท็บเล็ตที่มีดีไซน์ดูสวย ทันสมัย มีขนาดไม่ใหญ่มาก แม้จะมีหน้าจอขนาดใหญ่เกิน 10 นิ้วก็ตาม เพราะมีขอบหน้าจอที่บางมากเพียง 8.5 มิลลิเมตร มีสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องกว้างถึง 83% โดยมีขนาดเพียง 246.94 x 246.94 x 7.85 มิลลิเมตร มีความบางมาก และน้ำหนักเบาเพียงประมาณ 440 กรัม ทำให้สามารถถือได้นานโดยไม่เมื่อย เด็กๆ หรือผู้ใหญ่ก็ใช้ได้ง่าย ปุ่มต่างๆ กดได้ง่าย งานประกอบแน่นหนา ดูพรีเมี่ยมเกินราคาครับ 

ประสิทธิภาพ และการใช้งาน 

จุดเด่นของ HUAWEI MatePad SE 10.4 ส่วนแรกที่เราทดสอบแล้วค่อนข้างชอบคือในส่วนของหน้าจอเลยครับ เพราะเป็นหน้าจอ 2K FullView Display ที่ค่อนข้างคมชัดมากเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตของค่ายอื่นในราคาเดียวกัน โดยหน้าจอมีขนาด 10.4 นิ้ว ให้สีสันที่ค่อนข้างสวยสมจริงมาก และมีความหนาแน่นของพิกเซลที่ 225 ppi ทำให้สามารถรับชมคอนเท้นต์บนหน้าจอขนาดใหญ่ได้เต็มตา เต็มอารมณ์ โดยเฉพาะเอาไว้ดูซีรีย์นี้คือดีมาก ภาพคมชัด ดูเพลินมากครับ

พร้อมกันนี้หน้าจอยังปรับสีสันได้อย่างชาญฉลาดครับ เพราะมาพร้อมเซ็นเซอร์วัดแสงแวดล้อม และจะปรับความสว่างให้พอเหมาะได้ถึง 4096 ระดับ (เทียบกับแท็บเล็ตทั่วไปจะได้แค่ 1024 ระดับเท่านั้น) ทำให้เรารับชมคอนเท้นต์ได้สบายตายิ่งขึ้นทั้งเวลาอยู่ในที่แสงเยอะ หรือสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยก็ตาม

และที่อยากแนะนำให้ผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน และอยากหาแท็บเล็ตไว้ให้เจ้าตัวเล็กได้ศึกษา หาความรู้ ใช้เรียนออนไลน์ หรือเพื่อความบันเทิงก็ตาม และหากกังวลว่าแท็บเล็ตจะทำร้ายดวงตาของเด็กๆ เราแนะนำ HUAWEI MatePad SE 10.4 รุ่นนี้เลยครับ เพราะหน้าจอของรุ่นผผ่านการรับรองจาก TÜV Rheinland ถึง 2 มาตราฐาน ได้แก่ TÜV Rheinland Low Blue Light certification และ TÜV Rheinland Flicker Free certification

ซึ่งการันตีว่าหน้าจอจะลดการปล่อยแสงสีฟ้าซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของผู้ใช้ รวมถึงลดการกระพริบอันทำให้เกิดความเมื่อยล้าของการใช้งาน จึงเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวจริงๆ ครับ 

และเมื่อพูดถึงการใช้งานของเด็กๆ แล้ว แท็บเล็ต HUAWEI MatePad SE 10.4 ยังมาพร้อม Kids Corner ศูนย์รวมคอนเท้นต์คุณภาพสำหรับเด็กๆ ที่ทั้งปลอดภัย ให้ความรู้ และเสริมสร้างทักษะที่สำคัญสำหรับเด็กๆ ที่คัดสรรมาอย่างดีสำหรับยูสเซอร์วัยเยาว์ด้วยครับ โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Parental Control ฟีเจอร์นี้จะทำให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานของเด็กๆ ได้อย่างปลอดภัยครับ เช่น การจำกัดการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนตัวเครื่อง การใช้งานอย่างถูกต้อง เช่น แนะนำการใช้งานให้เหมาะสม เช่นการเตือนเมื่อดูใกล้จอจนเกินไป ดูในที่แสงน้อยจนเกินไป ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพของเด็กๆ พร้อมปรับภาพสีเป็นขาวดำในบางการใช้งาน เช่นการอ่านข้อมูลต่างๆ เพื่อถนอมสายตาของเด็กๆ 

นอกจากนี้ที่น่าสนใจยังมี Time Management ที่ให้ผู้ปกครองควบคุมเวลาการใช้งานของเด็กๆ เช่น ให้เล่น 1 ชม. หลังจากการทำการบ้านเสร็จเป็นต้น เมื่อครบกำหนดแล้ว แท็บเล็ตจะถูกล็อค และต้องใช้รหัสจากผู้ปกครองในการปลดล็อคเท่านั้น เป็นต้น

อีกส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าเด็กๆ จะไม่ไปเจอคอนเท้นต์ไม่เหมาะสมบนโลกออนไลน์ คือ App Management ซึ่งจะเป็นการกำหนดว่าส่วนใดบ้างที่เด็กๆ จะสามารถเข้าถึงได้ในแท็บเล็ต รวมถึงการเลือกภาพหรือวีดีโอใดในเครื่องที่เด็กสามารถเข้าถึงได้บ้าง ช่วยให้ผู้ปกครองอุ่นใจได้ว่าลูกๆ ของเราจะไม่เจอคอนเท้นต์ไม่สร้างสรรค์ในโลกออนไลน์ก่อนวัยอันควรได้ครับ 

กลับมาที่ด้านความบันเทิงอีกครั้งครับ HUAWEI MatePad SE 10.4 ไหนๆ ก็มาพร้อมหน้าจอที่แสดงผลได้สวยสด งดงามแล้ว ดังนั้นระบบเสียงจะมาแบบธรรมดาได้ไงครับ เพราะรุ่นนี้มาพร้อมลำโพง Stereo เสียงดีทั้งด้านซ้ายและขวา ช่วยเพิ่มมิติให้การรับชมคอนเท้นต์ได้ดีมากโดยไม่ต้องพึ่งลำโพงภายนอกเลยครับ 

ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณระบบเสียง HUAWEI Histen 8.0 ที่อัปเกรดใหม่หมด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอฟเฟกต์เสียงที่เป็นกรรมสิทธิ์พัฒนาโดยศูนย์วิจัยของหัวเว่ย โดยการปรับเสียงอย่างละเอียดตามช่วงความถี่และปรับระดับเสียงให้เข้ากับสถารณ์การต่างๆ ซึ่งช่วยให้ได้เอฟเฟกต์เสียงสมจริง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ 3 อย่างด้วยกัน คือ มีระบบอัลกอริธึมแยกเสียงมนุษย์ที่แม่นยำ ทำให้สามารถดึงเสียงพูดอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ลดเสียงแบคกราวด์ลง, ปรับระบบเสียงเบสโดยทำงานร่วมกับ Virtual Bass ใหม่ ให้เสียงเบสที่ทุ้มนุ่มลึกดและมีมิติมากขึ้น และสุดท้าย มาพร้อมเอฟเฟคเสียงสำหรับใช้ในสถานะการณ์ที่หลากหลาย เช่น ดนตรี ภาพยนตร์ การศึกษา และเกม เป็นต้น

และที่ขาดไม่ได้คือฟีเจอร์พิเศษสำหรับอุปกรณ์ของหัวเว่ยเท่านั้น เช่น HUAWEI Super Device ที่เพียงเปิดการใช้งานที่ Control Centre บนอุปกรณ์ HUAWEI อื่นๆ เช่นสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค หรือ Gadget อื่นๆ ก็จะสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ

ยกตัวอย่างเช่น หากเรามีโน้ตบุ๊ค HUAWEI ก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์ Super Device นี้ในการเชื่อมต่อ HUAWEI MatePad SE 10.4 เป็นหน้าจอเสริมในโหมด Mirror Mode เพื่อแสดงเนื้อหาเดียวกับโน้ตบุ๊ค หรือ Extend Mode  เพื่อใช้แท็บเล็ตเป็นหน้าจอที่สอง ช่วยเพิ่ม Productivity ให้เราได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประโยชน์มากครับ 

นอกจากนี้ แม้จะใช้งานด้วยแท็บเล็ต HUAWEI MatePad SE 10.4 เพียงเครื่องเดียว ก็ยังมีฟีเจอร์ Multi-Window ให้เราสามารถเปิดแอปต่างๆ พร้อมกันได้สูงสุด 4 แอป ให้ประสบการณ์การใช้งานที่สะดวก ช่วยให้จัดการเอกสารหรือทำงานต่างๆ ได้พร้อมกันในหน้าจอเดียวครับ รวมถึงสามารถแบ่งหน้าจอแบบครึ่ง ทำให้สามารถประชุมออนไลน์ พร้อมกับหาข้อมูลอื่นๆ ไปได้พร้อมกันเป็นต้นครับ มีประโยชน์มาก 

ส่วนการเล่นเกมก็ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะ HUAWEI MatePad SE 10.4 มาพร้อมชิปเซ็ตระดับ mid-ranger ของ Qualcomm คือ Snapdragon 680 ที่มาพร้อมคอร์ Cortex-A73 ความเร็วสูง 2.4GHz สำหรับงานหนักจำนวน 4 คอร์ และ Cortex-A53 1.9GHz สำหรับงานพื้นฐานอีก 4 คอร์ เพียงพอสำหรับรันงาน Multi-tasking ทั่วไป หรือเล่นเกมได้เป็นอย่างดีครับ และให้ RAM มาที่ 4GB และความจำภายใน 64GB พร้อมเพิ่มหน่วยความจำเสริมได้ 

จากการทดสอบเล่นเกมบนแท็บเล็ตเครื่อง ก็ต้องบอกว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาครับ สามารถรันเกม FPS ชั้นนำอย่าง PUBG Mobile ได้อย่างลื่นไหล เต็มตามากบนหน้าจอขนาดใหญ่ๆ ทำให้มองเห็นผู้เล่นอื่นได้ง่ายเลย เช่นเดียวกับเกมดังอย่าง Free Fire ก็เล่นได้ลื่นไม่มีปัญ และมีระบบเพิ่มประสิทธิภาพขณะเล่นเกม ช่วยดึงศักยภาพออกมาได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเล่นเกมด้วยการปรับระดับทั่วไป สามารถเล่นได้ลื่นไหลดี ไม่มีปัญหาครับ

ด้านการใช้งานแบตเตอรี่ HUAWEI MatePad SE 10.4 จากที่ทดสอบ การใช้งานทั่วไป สามารถสแตนบายใช้งานได้ 2-3 วันสบายมากครับ แต่ถ้าใช้งานหนักหน่อยก็ใช้งานได้เต็มวันสบายๆ ครับ จากการทดสอบเปิดคลิปวีดีโอต่อเนื่องแบบเปิดความสว่างสูงสุด ก็สามารถใช้ได้ราว 13-14 ชั่วโมง ถือว่าแบตค่อนข้างอึดดีมาก

และเกือบลืมบอกไป แท็บเล็ตรุ่นนี้สามารถใส่ซิมโทรได้ด้วยนะครับ โดยใช้ nano SIM ดังนั้นใครที่หาแท็บเล็ตไว้ติดต่อสื่อสารได้ด้วย ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยครับ (และก็มีรุ่น WiFi Only ด้วยนะ) 

และด้านการถ่ายภาพ HUAWEI MatePad SE 10.4 มาพร้อมกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล คุณภาพของภาพถ่ายต้องบอกว่าอยู่ในระดับพอใช้งานได้ครับ สามารถถ่ายภาพทั่วไปได้ดี รวมถึงกล้องหน้าก็รองรับการใช้งานวีดีโอคอลได้เต็มประสิทธิภาพของมัน และมีโหมดใช้งานต่างๆ ให้ใช้เช่น โหมดโปร หรือโหมดพอร์ตเทรดที่ปรับการปรับแต่งหน้าสวยได้ ตรงนี้สาวๆ น่าจะชอบกัน ลองชมตัวอย่างภาพด้านล่างนี้เลยครับ

บทสรุป

โดยสรุปนะครับ HUAWEI MatePad SE 10.4 นับเป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ตที่ค่อนข้างครบเครื่องครับ ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานทั่วไปเพื่อความบันเทิง ดูหนังฟังเพลง บนหน้าจอ 2K FullView Display ที่ทรงพลัง และพลังเสียง Histen 8.0 ที่ยอดเยี่ยม มีสเปคที่รองรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่นการเล่นเกม หรือการทำงานแบบ Multi-tasking บน HarmonyOS 3 ที่ใช้งานง่าย และสวยงาม รวมถึงมาพร้อมฟีเจอร์ Kids Corner ที่เป็นมิตรต่อการใช้งานของเด็กๆ ทำให้แท็บเล็ตเครื่องนี้ ค่อนข้างตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย และทุกคนในครอบครัวจริงๆ ครับ 

สำหรับราคาและโปรโมชั่นของ HUAWEI MatePad SE 10.4 จะมีทั้งหมด 3 รุ่นดังนี้ครับ 

 • รุ่น LTE (4+128GB) ใช้ได้ทั้ง WiFi และผ่านซิมการ์ด วางจำหน่ายทุกช่องทาง ราคา 9,990 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 7 มกราคม 2566  รับฟรี! เคส HUAWEI MatePad SE 10.4 Folio Cover มูลค่า 990 บาท
 • รุ่น WIFI (4+128GB) ใช้ได้เฉพาะ WiFi วางจำหน่ายทุกช่องทาง ราคา 7,990 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 7 มกราคม 2566  รับฟรี! กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท
 • รุ่น  WIFI (4+64GB) ใช้ได้เฉพาะ WiFi วางจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น ราคา 6,990 บาท (จากปกติ 7,990 บาท) เมื่อสั่งจองล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 12 ธันวาคม 2565  ที่ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee และ Lazada

เตรียมพบ HUAWEI MatePads SE 4+64 GB WiFi กับ Special Deal ใน 12.12 ที่ HUAWEI Store บนช่องทาง Lazada และ Shopee รับรองคุ้มกว่าใคร เจอกัน 12 ธันวาคมนี้ ใส่ตะกร้ารอเลย

Lazada: https://bit.ly/3AQkuDO

Shopee: https://bit.ly/3inc40b

สำหรับการรีวิวก็ต้องขอจบเพียงเท่านี้ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 😀