คลังเก็บ

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 13.2” แท็บเล็ตเรือธงขุมพลัง Kirin 9000W ดีไซน์บางเฉียบ น้ำหนักเบา ฟังก์ชันเหมือนพีซี พกพาทำงานได้ทุกที่

เปิดตัวในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ HUAWEI MatePad Pro 13.2” แท็บเล็ตเรือธงรุ่นล่าสุดในตระกูล MatePad Pro มาพร้อมหน้าจอ Flexible OLED ที่ยืดหยุ่น การออกแบบที่บางเฉียบและน้ำหนักเบา รวมถึงหน้าจอที่สมจริงในคอนเซ็ปต์ ‘Creation of Beauty’ ผสมผสานสุนทรียภาพเข้ากับการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมเพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์

เมื่อใช้งานร่วมกับ HUAWEI SOUND™ แท็บเล็ตจะมอบประสบการณ์ภาพและเสียงที่ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับมืออาชีพด้านการสร้างสรรค์และการใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่นเดียวกับการเขียน การวาดภาพ และการทำงาน 

นอกจากนี้ HUAWEI MatePad Pro 13.2” รองรับคีย์บอร์ดแม่เหล็กอัจฉริยะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และปากกา M-Pencil (รุ่นที่ 3)  ที่รองรับการเชื่อมต่อ NearLink เพื่อเพิ่มความไวต่อแรงกดเพื่อการควบคุมลายเส้นปากกาที่มากขึ้น และเพื่อตอบสนองความต้องการในการวาดภาพที่มีรายละเอียด

อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าจุดเด่นของ HUAWEI MatePad Pro 13.2” ที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง และจะเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ไปติดตามรีวิวกันเลยครับ

สเปก HUAWEI MatePad Pro 13.2”

ขนาด (สูง x กว้าง x หนา) 196.1 มม. x 289.1 มม. x 5.5 มม.
น้ำหนักประมาณ 580 กรัม (รวมแบตเตอรี่)
สีสีเขียว
หน้าจอแสดงผลFlexible OLED ขนาด 13.2 นิ้ว ความละเอียด 2880 × 1920 พิกเซล (262 PPI), สีหน้าจอ 1.07 พันล้านสี ขอบเขตสีกว้าง P3, อัตราส่วนจอต่อเครื่อง 94%, อัตราส่วนคอนทราสต์ 1,000,000:1, ความสว่างสูงสุด 1000nits และมีอัตรารีเฟรชเรท 144Hz
โปรเซสเซอร์ ชิปเซ็ท Kirin 9000W ซีพียู Octa-core
ระบบปฏิบัติการHarmonyOS 4
หน่วยความจำและความจุRAM 12GB + ROM 512GB
แบตเตอรี่10,100mAh รองรับการชาร์จ HUAWEI Super Charge 66W
กล้องกล้องหน้า: 16 MP รูรับแสง f/2.2 + dToF

โหมดถ่ายภาพจากกล้องหน้า
ภาพบุคคล/ไทม์แลปส์/ภาพเคลื่อนไหว/ฟิลเตอร์/สติกเกอร์/จับภาพรอยยิ้ม/สติกเกอร์/การควบคุมเสียง/ตัวจับเวลา  

กล้องหลังคู่ พร้อมไฟแฟลช LED
– กล้องหลัก 13 MP, รูรับแสง f/1.8 และระบบ AF
– กล้องรองเลนส์ Wide 8MP, รูรับแสง f/2.2 และระบบ FF

โหมดถ่ายภาพจากกล้องหลัง
ไทม์แลปส์/เลนส์มุมกว้าง/รูรับแสง/กลางคืน/ภาพบุคคล/โปร/สโลว์โม/พาโนรามา/ฟิลเตอร์/สติกเกอร์/เอกสาร/ภาพเคลื่อนไหว/จับภาพรอยยิ้ม/การควบคุมเสียง/ตัวจับเวลา/การถ่ายภาพต่อเนื่อง
ระบบเสียงลำโพง 4 ตัวแบบ Quad-Speaker พร้อมระบบเสียง HUAWEI SOUND™
รองรับไฟล์เสียง mp3/mp4/3gp/ogg/amr/aac/flac/wav/midi
รองรับการเชื่อมต่อWi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax, MIMO, HE160
WLAN Display Supported 
รองรับ Bluetooth 5.2 รองรับ BLE รองรับ AAC, LDAC
รองรับ NearLink
พอร์ต USB Type-C รองรับ USB 3.1 GEN1
ระบบเซ็นเซอร์เซนเซอร์แสงโดยรอบ, เซนเซอร์ฮอลล์, ไจโรสโคป, เข็มทิศ, เซ็นเซอร์แรงโน้มถ่วง
ราคา39,990 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • แท็บเล็ต HUAWEI MatePad Pro 13.2”
  • อะแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 66W
  • สาย USB Type-C
  • คู่มือเริ่มต้นใช้งานด่วน
  • บัตรรับประกัน
  • HUAWEI Smart Magnetic Keyboard (ของแถมเฉพาะพรีออเดอร์)
  • HUAWEI M-Pencil (รุ่นที่ 3) (ของแถมเฉพาะพรีออเดอร์)

สำหรับ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard สำหรับ HUAWEI MatePad Pro 13.2” ได้รับการออกแบบโดยแยกส่วนระหว่างเคสแม่เหล็ก กับแผงคีย์บอร์ดออกจากกัน เพื่อความคล่องตัวในระหว่างพกพาหรือถือใช้งานด้านความบันเทิง แต่ถ้าต้องการทำงานก็สามารถประกอบเคสเข้ากับแผงคีย์บอร์ดได้ง่ายๆ ด้วยแม่เหล็ก

เมื่อนำเคสแม่เหล็ก กับแผงคีย์บอร์ดมาประกอบกับ HUAWEI MatePad Pro 13.2” สามารถกางออกมาเพื่อตั้งตัวเครื่องใช้งานได้เหมือนโน้ตบุ้ค

และยังสามารถแยกแผงคีย์บอร์ดออกมา เพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้อีกด้วย

HUAWEI MatePad Pro 13.2” ยังรองรับการการทำงานร่วมกับปากกา HUAWEI M-Pencil (รุ่นที่ 3) โดยเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกของหัวเว่ยที่มีเทคโนโลยี NearLink ซึ่งเชื่อมต่อและโต้ตอบกับ HUAWEI MatePad Pro ขนาด 13.2” นิ้วได้อย่างราบรื่น

ด้วยการอัปเกรดใหม่ของแรงกดที่มีความแม่นยำสูงเพิ่มความสามารถของปากกาในการตรวจจับระดับแรงกดที่ปลายนิ้วของผู้ใช้อย่างละเอียดอ่อน โดยยกระดับความไวต่อแรงกดจากระดับ 4,096 ก่อนหน้านี้เป็นมากกว่า 10,000 ระดับ เมื่อเปรียบเทียบกับบลูทูธ

เทคโนโลยี NearLink ให้ความถี่ในการเก็บรวบรวมความไวต่อแรงกดและความถี่ในการส่งสูงกว่าถึง 6 เท่า ผู้ใช้สามารถกำหนดความหนาของเส้นที่เหมาะสมละลายเส้นปากกาที่คมชัด โดยเมื่อทำงานร่วมกับแอป HUAWEI Notes จะช่วยยกระดับการทำงานด้วยฟีเจอร์มากมายทั้ง Service Widgets การปรับรูปร่างได้อย่างอิสระและทันทีด้วยฟีเจอร์ Instant Shape และแชร์ผลงานในรูปแบบ HiNote เพื่อสร้าง ค้นหาและทํางานร่วมกันในครั้งต่อไปได้อย่างง่ายดาย

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI MatePad Pro 13.2” เป็นแท็บเล็ตขนาดใหญ่ดีไซน์เพรียวบางที่บางที่สุดและเบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีน้ําหนักเบาประมาณ 580 กรัม และมีความหนาเพียง 5.5 มม. ช่วยให้พกพาง่ายและสะดวกระหว่างเดินทาง

ดีไซน์ด้านหน้าของ HUAWEI MatePad Pro 13.2” มีความโดดเด่นที่ดีไซน์ไร้ขอบ ซึ่งมีกรอบหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ ทำให้มีอัตราส่วนหน้าจอต่อเครื่องสูงถึง 94% นับว่าเป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุดในตลาดแท็บเล็ตปัจจุบัน และยังสืบทอดอัตราส่วน 3:2 ในตระกูล HUAWEI Smart Office ซึ่งมอบประสบการณ์การใช้งานแบบหลายหน้าจอที่สอดคล้องกันมากขึ้น และด้วยขอบหน้าจอที่บางเฉียบ ส่งผลให้ขอบบนของหน้าจอต้องทำรอยบากไว้เพื่อติดตั้งกล้องหน้า

หน้าจอแสดงผลแบบ Flexible OLED ขนาด 13.2 นิ้ว ความละเอียด 2880 × 1920 พิกเซล (262 PPI), สีหน้าจอ 1.07 พันล้านสี ขอบเขตสีกว้าง P3, อัตราส่วนคอนทราสต์ 1,000,000:1, ความสว่างสูงสุด 1000nits และมีอัตรารีเฟรชเรท 144Hz เสริมความสามารถด้วย HUAWEI X-True™ Disyplay เพิ่มคอนทราสต์และความสว่างให้แต่ละฉากของคอนเทนต์ตื่นตาตื่นใจ

รวมทั้งมีความเที่ยงตรงของสี ΔE<1 ให้รายละเอียดที่ชัดเจนในแสงที่แตกต่างกันด้วยเทคโนโลยี Natural Light Sensing Display และผ่านการเคลือบป้องกันแสงสะท้อน แมกนีตรอนนาโนออปติค ทำให้ภาพชัดแม้ใช้งานในที่มีแสงมาก จึงให้ประสบการณ์การรับชมที่ยอดเยี่ยม

นอกจากจะมีสีสันที่สวยงามคมชัด หน้าจอแสดงผลของ HUAWEI MatePad Pro 13.2” ยังผ่านการรับรองด้านดูแลสายตา TÜV Rheinland Eye Comfort 3.0 ช่วยลดการปล่อยแสงสีน้ําเงินที่เป็นอันตรายออกจากจอแสดงผลในระดับฮาร์ดแวร์ได้ถึง 41% โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความเที่ยงตรงของสีหรือทําให้เกิดโทนสีเหลือง และไม่ต้องปรับโทนสีอบอุ่นของหน้าจอ

ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 13.2 นิ้ว ทำให้ HUAWEI MatePad Pro 13.2” รองรับการทำงานแบบ Multi-Window ได้อย่างเต็มที่ สามารถเปิดแอปในรูปแบบหน้าต่างลอยได้ พร้อมกัน 2 แอป และสามารถปรับอัตราส่วนแต่ละหน้าต่างได้ 3 แบบ ได้แก่ 18:9, 3:2 และ 3:4 เพื่อทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนใช้งาน Desktop บนเครื่องพีซี

ด้านหลังใช้วัสดุที่ทําจากใยแก้วที่มีความแข็งแรงสูง ซึ่งทนต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วน ตรงกลางสลักโลโก้ HUAWEI ส่วนมุมขวาด้านบนมีโมดูลกล้องทรงกลม ภายในติดตั้งกล้องเลนส์คู่ ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องรองเลนส์ Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และช่องไมโครโฟน

ด้านซ้ายข้างเครื่อง มาพร้อมปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และช่องลำโพงคู่ (ติดตั้งลำโพงมาให้ 6 ตัว)

ส่วนด้านขวาเครื่องมีช่องลำโพงคู่ และพอร์ต USB Type-C (USB 3.1 GEN1)

และด้านบนเครื่องมีปุ่มปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง พร้อมช่องไมโครโฟน 3 ตัว (จากทั้งหมด 4 ตัว)

อ่านต่อหน้า 2