รีวิว HUAWEI MatePad 11 แท็บเล็ตจอ 120Hz ขุมพลัง Snapdragon 865 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ปีนี้ถือเป็นปีที่ HUAWEI รุกตลาดแท็บเล็ตอย่างต่อเนื่องเลยก็ว่าได้ ล่าสุดได้ส่ง HUAWEI MatePad 11 แท็บเล็ตรุ่นแรกของ HUAWEI ที่มาพร้อมหน้าจอที่มีอัตรารีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz ประมวลผลภาพได้อย่างลื่นไหลทันใจไม่มีสะดุด

รวมทั้งยังจัดเต็มด้วยสเปกระดับไฮเอนด์ไ่ม่ว่าจะเป็นขุมพลังชิปเซ็ท Snapdragon 865, ลำโพง 4 ตัวที่ปรับจูนโดย harman/kardon, รองรับ HUAWEI M-Pencil, HUAWEI Smart Magnetic Keyboard รุ่นใหม่ และยังรองรับการทำงานร่วมกับสมาร์ตโฟน และแล็ปท็อปของ HUAWEI ได้อย่างไร้รอยต่ออีกด้วย

สเปก HUAWEI MatePad 11

ขนาด (ยาว x กว้าง x สูง) 253.8 มม. x 165.3 มม. x 7.25 มม.   
น้ำหนักประมาณ 485 ก. (รวมแบตเตอรี่) 
สีIsle Blue, Matte Grey 
หน้าจอแสดงผล ขนาด 10.95 นิ้ว WQXGA HUAWEI FullView ความละเอียด 2.5K HD (2560 x 1600 pixels)
Aspect Ratio  16:10 ratio
Screen resolution275 ppi
Color gamut100% DCI-P3
Brightness500 nits
Refresh Rate120 Hz
Screen to body ratio86%
โปรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon 865 7nm
ระบบปฏิบัติการBased on Harmony OS 2.0
หน่วยความจำและความจุ 6 GB RAM + 128 GB ROM
รองรับหน่วยความจำภายนอก: NM memory card, รองรับสูงสุดที่ 1TB
แบตเตอรี่7250 mAh (ความจุปกติ) 
ที่ชาร์จมาตรฐาน: รองรับการชาร์จไฟสูงสุด 10V/2.25A 
การชาร์จไว: รองรับการชาร์จไว 10V/2.25A และทำงานร่วมกับการชาร์จ 9V/2A หรือ 5V/2A
กล้องกล้องหน้า: 8MP with f/2.0 FF
ความละเอียดภาพ: สูงสุด 3264 x 2448 pixels
ความละเอียดกล้อง: สูงสุด 1920 x 1080 pixels
กล้องหลัง: 13MP Primary camera with f/1.8 AF
ความละเอียดภาพ: สูงสุด 4160 x 3120 pixels
ความละเอียดกล้อง: สูงสุด 3840 x 2160 pixels 
ระบบเสียงHUAWEI Histen 7.0 Sound Effect มีลำโพง 4 ตัว Quad-Speaker (tuning tech by Harman/Kardon) และ ไมโครโฟน 4 ตัวเพื่อการสนทนา บันทึกวิดีโอ และบันทึกเสียง
รองรับเครือข่ายWiFi 6
รองรับการเชื่อมต่อWLAN: WiFi 6, 802.11 a/b/g/n/ac/ax, 2*2 MIMO, 2.4 GHz และ 5 GHz
บูลทูธ: Bluetooth 5.1 รองรับ BLE, SBC, AAC และ LDAC HD Audio
OTG: รองรับ (กระแสไฟออกสูงสุด 1A/5V ขณะทำการรีเวิร์ส พาวเวอร์)
USB: Type-C, USB 3.0
GPS: Support GPS / GLONASS / BeiDou / GALILEO / QZSS
ระบบเซ็นเซอร์Ambient light sensorCompassGravity sensorGyroscopeHall sensorStatus indicator
สีมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Isle Blue และ Matte Grey 
ราคาสี Matte Grey มาพร้อม HUAWEI M-Pencil (2nd generation) บรรจุภายในกล่อง ราคา 19,990 บาท
สี Isle Blue ราคา 15,990 บาท

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI MatePad 11

HUAWEI MatePad 11 มีดีไซน์สวยหรู ดูดี มีสไตล์ ด้วยการออกแบบอย่างสมมาตร เป็นระเบียบ และทันสมัย ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องโค้งมนที่นอกจากทำให้เครื่องดูบางเฉียบแล้ว ยังช่วยให้ผู้ใช้งานจับถนัดมือมากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งกรอบหน้าจอยังแข็งแรงพร้อมลุยด้วยวัสดุแมกนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ที่ช่วยป้องกันความเสียหายของหน้าจอได้ดีเยี่ยม

นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีขอบจอที่ไม่หนามาก โดยมีอัตราส่วนหน้าจอที่ 16:10 ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับแท็บเล็ตแล้ว HUAWEI MatePad 11 ยังมีความบาง 7.25 มม. และน้ำหนักเบาเพียง 485 กรัม ขณะที่ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ก็เบาเพียง 320 กรัม เมื่อรวมกันแล้วถือว่าพกพาได้อย่างสะดวกสบาย เมื่อเทียบกับแล็ปท็อป

มาถึงหน้าจอของ HUAWEI MatePad 11 ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของแท็บเล็ตรุ่นนี้ โดยมาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ที่มีดีไซน์ขอบจอบางเป็นพิเศษ และบางเท่ากันรอบด้าน ทำให้มีสัดส่วนจอต่อเครื่อง 86% และยังมีอัตรารีเฟรชเรทที่สูงถึง 120Hz สามารถตอบสนองการสัมผัสได้อย่างลื่นไหล แสดงภาพเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่นนุ่มนวล เหมาะสำหรับการเล่นเกมและรับชมภาพยนตร์

สำหรับหน้าจอ HUAWEI MatePad 11 เป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS FullView Display ความละเอียด WQXGA 2.5K HD 2560 x 1600 พิกเซล ขนาด 10.95 นิ้ว ความหนาแน่นพิกเซล 275PPI รองรับขอบเขตสี 100% DCI-P3 อัตราส่วนคอนทราสต์ 1500:1 และความสว่างสูงสุด 500nits

นอกจากจะแสดงสีสันหน้าจอได้ดีแล้ว แท็บเล็ตรุ่นนี้ยังผ่านการรับรองมาตรฐาน Low Blue Light และ Flicker Free เทคโนโลยีที่ช่วยลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ปรับแสงสว่างและ​ความคมชัดของหน้าจอให้รู้สึกสบายตาจาก TÜV Rheinland อีกด้วย

และตรงกลางด้านบนด้านหน้าเครื่อง (เมื่อถือเครื่องในแนวนอน) ติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 รองรับฟีเจอร์ Beauty Mode, Selfie Mirroring, Watermark, Audio Control, Time-Lapse และสามารถถ่ายวิดีโอในระดับ Full HD 1080p

ส่วนด้านข้างเครื่อง (เมื่อถือเครื่องในแนวนอน) เริ่มจากด้านซ้ายมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง พร้อมกับช่องลำโพง 2 ตัว

ด้านขวามีช่องลำโพง 2 ตัว (รวมเป็น 4 ตัว) และพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (มาตรฐาน USB 3.0)

ด้านบนมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และชุดไมโครโฟน 3 ตัวด้วยกัน เพื่อให้ประสิทธิภาพในการสนทนาออกมาดีที่สุด และมีลำโพงตัวที่ 4 อยู่บริเวณกล้องหลัง ช่วยในเรื่องการตัดเสียงรบกวน เหมาะกับการ Video Conference, หรือการเรียนออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง

และด้านล่างมีช่องใส่ microSD Card เพิ่มความจุได้สูงสุด 1TB และรุ่นนี้มีความจุในตัวเครื่อง 128GB

ขณะที่ด้านหลังของ HUAWEI MatePad 11 มุมขวาด้านบนติดตั้งกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ถัดลงตรงกลางมีโลโก้ HUAWEI และตรงกลางด้านล่างมีโลโก้ harman/ kardon บ่งบอกว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้ลำโพงปรับแต่งเสียงโดยแบรนด์เครื่องเสียงระดับโลก ซึ่ง HUAWEI MatePad 11 ที่ได้มารีวิวเป็นสี Matte Grey ที่มีผิวสัมผัสแบบด้าน ง่ายต่อการดูแลรักษา ส่วนอีกสีที่วางจำหน่าย จะเป็นสี Isle Blue หรือสีฟ้า

ด้านการถ่ายภาพ

HUAWEI MatePad 11 มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดที่ความละเอียด Full HD และมีโหมด Beauty ให้ใช้งานในกรณีที่ต้องการเซลฟี่ด้วยแท็บเล็ต ส่วนกล้องหลังมีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และระบบ Autofocus รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K และรองรับฟีเจอร์ AI Lens สำหรับใช้ในการสแกนวัตถุต่าง ๆ ไปจนถึงการสแกน QR Code

ประสิทธิภาพ

HUAWEI MatePad 11 ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลซีพียูแบบ Octa Core ความเร็ว 2.84GHz โดยใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 865, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 650 จับคู่กับ RAM 6GB ที่ทำงานได้อย่างลื่นไหล และมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่มีกราฟิกสูงๆ พร้อมหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 128GB และเพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 1TB

ส่วนการเชื่อมต่อ HUAWEI MatePad 11 รุ่นนี้รองรับ Wi-Fi 6 แบบ 2×2 MIMO ทั้งความถี่ 2.4GHz และ 5GHz, Bluetooth 5.1 รองรับ BLE, SBC, AAC และ LDAC HD Audio

ระบบปฎิบัติการ Harmony OS 2.0

HUAWEI MatePad 11 ทำงานบนระบบปฎิบัติการ Harmony OS 2.0 ที่ทาง HUAWEI ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยได้รับการปรับปรุงหน้าจอโฮมที่สวยงาม และใช้งานได้ง่ายขึ้น สามารถวาง Widget รวมกับไอคอนแอปต่างๆ บนหน้าจอโฮมเดียวกัน ส่วนบริเวณด้านล่างของหน้าจอโฮม ยังมีการแบ่ง Dock ออกเป็น 2 ส่วน ด้านซ้ายสามารถวางไอคอนแอปที่ใช้งานบ่อยที่สุด ส่วนด้านขวาจะแสดงไอคอนแอปที่เปิดใช้งานล่าสุด

นอกจากนี้ยังสามารถวาง Widget รวมกับไอคอนแอปต่างๆ บนหน้าจอโฮมเดียวกันได้อย่างอิสระ โดยวางรวมกับไอคอนแอปต่าง ๆ เพื่อให้สะดวกกับการใช้งานมากที่สุด ส่วนการปัดหน้าจอจากด้านบน ก็แบ่งออกเป็นสองฝั่ง หากปัดจากฝั่งซ้าย เป็นการเรียกหน้าแจ้งเตือนต่าง ๆ และการปัดจากด้านขวา จะเป็นการเรียกหน้า Control Center โดยรวมในเรื่องการใช้งาน ถือว่าไม่แตกต่างจาก EMUI ที่มีพื้นฐานจาก Android มากนัก ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องปรับตัวเยอะมาก

ส่วนเรื่องแอปพลิเคชั่น สามารถดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery มีแอปยอดนิยมให้เลือกใช้มากมาย และมีจำนวนแอปเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนแอปพลิเคชั่นไหนที่หาไม่เจอใน AppGallery ก็สามารถใช้ Petal Search ในการค้นหาเพิ่มเติมได้ หรือจะใช้ 3rd Party Store อย่าง APKPure เพื่อลงแอปพลิเคชั่น .apk ก็ทำได้เช่นกัน

HUAWEI Multi-screen Collaboration with laptop

HUAWEI MatePad 11 สามารถทำงานร่วมกับแล็ปท็อป เพื่อใช้งานเป็นจอแสดงผลที่ 2 ได้อย่างราบรื่น โดยแบ่งการใช้งานออกเป็น 3 โหมด ได้แก่ Mirror Mode, Extend Mode และ Collaborate Mode

Mirror Mode สะท้อนหน้าจอแล็ปท็อปไปยังหน้าจอแท็บเล็ต สามารถควบคุมคำสั่งต่างๆ บนแล็ปท็อปผ่านแท็บเล็ตได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการวาดหรือเขียนลงในแท็บเล็ต ก็จะไปปรากฎบนหน้าจอแล็ปท็อป ถือเป็นตัวช่วยสำหรับสายงานออกแบบที่สามารถใช้หน้าจอของ HUAWEI MatePad 11 และ HUAWEI M-Pencil ในการวาด หรือสร้างสรรค์งานได้ทันที

Extend Mode ใช้แท็บเล็ตเป็นจอแสดงผลเพิ่มเติมสำหรับแล็ปท็อป เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับแสดงเนื้อหามากขึ้น สามารถลากหน้าต่างแอปข้ามไปมาระหว่าง 2 จอได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกันขนาดการแสดงผลก็ชัดเจนขึ้น ด้วยความละเอียดระดับ 2.5K WQXGA HD สามารถเช็คงาน หรือแก้ไขงานในอีกหนึ่งหน้าจอไปพร้อมกัน ตอบสนองการทำงานที่หลากหลายได้อย่างรวดเร็ว

Collaborate Mode ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้แผงคีย์บอร์ดและเม้าส์ทำงานบน PC และ แท็บเล็ต ได้พร้อมกันจากคีย์บอร์ดและเม้าส์ชุดเดียวกัน เพื่อลากและวางข้อความ รูปภาพ และไฟล์ที่เลือกไว้ ไปมาระหว่างอุปกรณ์แท็บเล็ตและแล็ปท็อป โดยไม่ต้องใช้แฟลชไดรฟ์ USB แบบเดิม แต่ผ่านฟังก์ชัน HUAWEI Share แทน ช่วยลดการทำงานหลายขั้นตอน และทำงานสะดวกขึ้นอีกหลายเท่าตัว

HUAWEI MatePad 11 ยังรองรับ Multi-Window ที่สามารถใช้งานหน้าต่างได้สูงสุดถึง 4 แอปพลิเคชั่น 4 หน้าจอในเวลาเดียวกัน และเก็บหน้าต่างลอยในแท็บเมนูด้านข้างได้มากสุด 10 หน้าต่าง หรือจะเป็นฟีเจอร์ App-Multiplier ที่สามารถเปิดแอป แบบสองหน้าต่างได้พร้อมกัน โดยแอปพลิเคชันที่รองรับการใช้ App-Multiplier ได้แก่ Rabbit Rewards, Pantip, Lazada, JD Central, Line TV, BBTV CH7, Joox Music, WeChat, Bugaboo.TV, The 1 และ 3BB เป็นต้น

นอกจากทำ Multi-screen Collaboration กับแล็ปท็อปได้แล้ว HUAWEI MatePad 11 ยังสามารถทำงานร่วมกับสมาร์ตโฟน HUAWEI ได้อีกด้วย

แบตเตอรี่

HUAWEI MatePad 11 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 7,250mAh พร้อมสำหรับการทำงานแบบ Non-stop ได้นานถึง 12 ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยี Frame Rate Adaptation ที่สามารถใช้งานตลอดวันโดยไม่ต้องกังวล และมอบความบันเทิงเช้าจรดค่ำด้วยการเล่นวิดีโอ 1080p ต่อเนื่องนานถึง 12 ชั่วโมง หรือท่องเว็บติดต่อกันได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง

ส่วนการชาร์จไฟ รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 22.5W SuperCharge ผ่านพอร์ต USB Type-C และรองรับฟีเจอร์ Reverse Charging สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์อื่นได้ผ่านสาย USB Type-C โดยรองรับการจ่ายไฟแบบ 5W

HUAWEI Smart Magnetic Keyboard

HUAWEI Smart Magnetic Keyboard สำหรับ HUAWEI MatePad 11 ถูกออกแบบมาให้แนบติดกับแท็บเล็ตด้วยแม่เหล็ก และจับคู่กันผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth สามารถปรับมุมมองได้ 2 ระดับ คือ 55 องศา กับ 65 องศา ส่วนแผงปุ่มกดเป็นแบบ Full Size เหมือนกับแล็ปท็อปขนาดเล็ก มีปุ่ม Fn รองรับคำสั่งลัด รวมถึงยังมีระยะเดินทางของปุ่ม 1.3 มิลลิเมตร และสามารถเชื่อมต่อ HUAWEI MatePad 11 กับเม้าส์ได้ด้วย ทำให้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้งานแล็ปท็อป

HUAWEI M-Pencil (2nd generation)

HUAWEI M-Pencil (2nd generation) ถูกออกแบบใหม่ให้จับถนัดมือมากขึ้น มีเซนเซอร์เพิ่ม ความแม่นยำในการเขียน และมีความหน่วงน้อยลงเพียง 2ms รองรับแรงกดได้ที่ 4,096 ระดับ มาพร้อมฟังก์ชันใหม่ Free Script การเปลี่ยนลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ สะดวกในการทำงานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รองรับการใช้งานทั้งในช่องการค้นหาผ่านเบราว์เซอร์ หรือการจดบันทึกในแอปพลิเคชัน HUAWEI Notepad, WeNote และ Noteshelf 

รวมทั้งการสนทนาผ่านทางแอปยอดนิยมอย่าง Line หรือ Facebook Messenger (รองรับภาษาไทย เมื่อตั้งค่าภาษาในตัวเครื่องเป็นภาษาไทย)

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ของ HUAWEI M-Pencil (2nd generation) เพียงใช้นิ้วชี้เคาะตรงหัวปากกาที่จับสองครั้ง ก็จะเป็นการใช้งานฟีเจอร์ Double-tap สลับการใช้งานระหว่างเครื่องมือปัจจุบันและยางลบ หรือสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ปัจจุบันและอุปกรณ์ก่อนหน้านี้ หรือเพื่อเรียกเปิดชุดสีได้ง่าย ๆ ช่วยเพิ่มความสะดวกให้การจดบันทึกและการวาดภาพ

บทสรุป

HUAWEI MatePad 11 ถือเป็นแท็บเล็บเรือธงรุ่นล่าสุดของ HUAWEI ที่ยกระดับให้เป็นอุปกรณ์หลักสามารถใช้งานแทนที่แล็ปท็อปหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ โดยรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Smart Magnetic Keyboard และ HUAWEI M-Pencil (2nd generation) รวมถึงเมาส์ จึงให้ประสบการณ์ไม่ต่างไปจากการใช้งานแล็ปท็อป 

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 11 นิ้ว ที่มีอัตรารีเฟรชเรชสูง 120Hz พร้อมด้วยประสิทธิภาพจากชิปเรือธง Qualcomm Snapdragon 865 ส่งผลให้ HUAWEI MatePad 11 เป็นอุปกรณ์ที่ให้ความบันเทิงได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน รับชมวิดีโอสตรีมมิ่ง เล่นเกม ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มคนไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่่ อย่างนักเรียน นักศึกษา ไปจนถึงวัยเริ่มต้นของการทำงาน

ทั้งนี้ HUAWEI MatePad 11 ราคาเริ่มต้นที่ 15,990 บาท โดยมีโปรโมชันสุดพิเศษรับเดือนแห่งวันแม่ จะได้รับของแถมแตกต่างกันไปตามสีที่เลือกซื้อ ตามรายละเอียดดังนี้

  • HUAWEI MatePad 11 หน่วยความจำ 6GB + 128GB (รุ่น WiFi) สี Matte Grey พร้อม HUAWEI M-Pencil (2nd generation) บรรจุภายในกล่อง ในราคาเพียง 19,990 บาท รับทันทีของสมนาคุณ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard, HUAWEI FreeLace Pro, สิทธิพิเศษจากแอปฯ ต่างๆ ได้แก่ HUAWEI Cloud 1 เดือน (50GB), HUAWEI Video VIP 1 เดือน, WPS Office VIP 3 เดือน และ FilmoraGo HD VIP 3 เดือน มูลค่ารวม 9,172 บาท*
  • HUAWEI MatePad 11 หน่วยความจำ 6GB + 128GB (รุ่น WiFi) สีใหม่อย่าง Isle Blue ราคาเพียง 15,990 บาท รับทันทีของสมนาคุณ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard พร้อมสิทธิพิเศษจากแอปฯ ต่างๆ ได้แก่ HUAWEI Cloud 1 เดือน (50GB), HUAWEI Video VIP 1 เดือน, WPS Office VIP 3 เดือน และ FilmoraGo HD VIP 3 เดือน มูลค่ารวม 6,173 บาท*

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ HUAWEI Store, HUAWEI Experience Store, ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนแพลตฟอร์ม E-Commerce ประกอบไปด้วย JD Central, Lazada และ Shopee ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2564  – 31 สิงหาคม 2564

*หมายเหตุ: เงื่อนไขเป็นไปตามที่กำหนด ขอสงวนสิทธิในการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า