รีวิว : HUAWEI MateBook X Pro โน้ตบุ๊คระดับท็อป ดีไซน์พรีเมี่ยม CPU ตัวแรง Intel Core-i7 Gen 10

ในตลาดโน้ตบุ๊ค HUAWEI จะทำการตลาดไม่เหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงที่จะอัพเดตรุ่นใหม่ทุก 6 เดือน แต่สำหรับ HUAWEI MateBook X Pro ซีรีย์นี้จะอัพเดตรุ่นใหม่ทุก 1 ปีคล้ายกับ Apple และ Dell นั่นเอง โดยในรุ่นนี้จะยังคงความเป็นโน้ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมเอาไว้อย่างครบถ้วน มาพร้อมดีไซน์สวยหรู ฟังค์ชั่นการใช้งานครบถ้วน และมีสเปคระดับผู้นำในตลาดเช่นเคย

วันนี้ทีมงาน MobileOcta มีโอกาสได้ทดสอบ HUAWEI MateBook X Pro โน้ตบุ็คระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดตัวนี้กัน ไปดูกันครับว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ก่อนอื่นไปดูสิ่งที่เราจะได้ในกล่องกันก่อนครับ

HUAWEI MateBook X Pro

อุปกรณ์ในกล่อง

อุปกรณ์ในกล่องก็จะประกอบไปด้วยตัวเครื่อง สายดาต้าแบบ USB-C แท่นชาร์จ และอแดปเตอร์เพื่อเพิ่มพอร์ตการใช้งาน ตามภาพเลยครับ

ดีไซน์การออกแบบสวยหรู ดูแพง

ด้านดีไซน์การออกแบบ HUAWEI MateBook X Pro 2020 เทียบกับดีไซน์ของรุ่นก่อนหน้าอาจดูว่าไม่ค่อยแตกต่างเท่าไรนัก โดยจะมาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรูดูดี ขอบหน้าจอ และตัวเครื่องสุดบาง และใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยมทั้งหมด ในเมื่อของเก่ามันดีอยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะเปลี่ยนทำไมเนอะ 

หน้าจอรุ่นนี้มีขนาด 13.9 นิ้ว ความละเอียดระดับ 3K LCD มีขอบหน้าจอบางมาก ปุ่ม power อยู่บริเวณมุมขวาบนของคีย์บอร์ด นอกจากใช้สำหรับเปิดปิดเครื่องแล้ว ยังใช้สำหรับสแกนลายนิ้วมือด้วย โดยเวลาการเปิดเครื่องสามารถเปิดพร้อมใช้งานได้ไม่ถึง 30 วินาที คีย์บอร์ดมีขนาดใหญ่แบบ full-sized พิมพ์ได้สะดวกรวดเร็ว มีระยะแป้นพิมพ์ที่ดี และบางท่านอาจมองหากล้อง webcam ไม่เจอ เพราะรุ่นนี้ไม่ได้วางไว้เหนือหน้าจอครับ ยังคงใช้เป็นกล้องที่ซ่อนอยู่บนปุ่มในคีย์บอร์ดนั่นเอง จะใช้งานก็กดปุ่ม กล้องก็จะเด้งขึ้นมาครับ ดูแล้วเก๋มาก

ด้านขนาดตัวเครื่องก็น่าสนใจ เพราะรุ่นนี้มีความหนาอยู่ที่ 14.6 มม. เท่านั้น (วัดจากจุดที่หนาที่สุด) และมีน้ำหนักเพียง 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผูู้หญิงก็สามารถพกพาเจ้าเครื่องนี้ไปทำงานที่ไหนก็ได้อย่างสะดวก ถือได้ง่าย ไม่หนักเลย

สเปคระดับ high-end 

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างของ HUAWEI MateBook X Pro รุ่นปี 2020 ก็คือด้านชิปประมวลผลครับ เพราะรุ่นนี้อัพเกรดเป็น CPU จาก Intel Core-i7 Gen 10 10510U ความเร็ว 1.8GHz ที่รองรับ Turbo Boost สูงสุดที่ 4.9GHz RAM ให้มาจัดเต็มที่ 16GB 2133MHz หน่วยความจำภายในแบบ SSD 1TB และกราฟฟิกชิป GPU Nvidia GEFORCE MX250 แบบจัดหนักจัดเต็มทั้งด้านการทำงาน และเล่นเกม

จากที่ได้ทดสอบการใช้งาน รุ่นนี้ถือว่าให้สเปคมาค่อนข้างดีมากทีเดียวครับ เรียกได้ว่าถ้าใช้งานทั่วไป ก็สบายแบบเหลือๆ เลย หรือจะเล่นเกมก็ทำได้สบายแบบลื่นๆ ทีเดียว ส่วนการใช้งานด้านกราฟฟิก ตัดต่อด้วย Adobe Premiere จากที่ทดสอบตัดคลิปแบบ 4K ก็ไม่มีปัญหา สามารถใช้งานได้ดีไม่มีสะดุด ถือว่าโอเคมากๆ 

อีกหนึ่งจุดที่ HUAWEI โปรโมทมากในช่วงนี้คือ vision “1+8+N” ซึ่งหมายถึง eco-system ของ HUAWEI ประกอบไปด้วย “1” คือ ศูนย์กลางของทั้งหมด ซึ่งจะเป็นสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ต่อมาเป็น “8” คืออุปกรณ์ Gadget ที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน เช่น โน้ตบุ๊ค, แท็บเล็ต, สมาร์ทวอทช์ และอื่นๆ และสุดท้ายคือ “N” หมายถึง IoT หรือ Internet of Things นั่นเอง

ซึ่งในที่นี้สำหรับ HUAWEI MateBook X Pro ก็จะเป็นหนึ่งใน eco-system นี้ด้วยเช่นกัน โดยโน้ตบุ๊ครุ่นนี้สามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยได้อย่างไร้รอยต่อ อย่างเช่น สามารถแสดงหน้าจอของมือถือบนโน้ตบุ๊คได้ ประโยชน์คือ สามารถช่วยประหยัดพลังงานของมือถือขณะทำงานได้ เพราะเราสามารถใช้งานมือถือได้อย่างเต็มทุกฟังค์ชั่นบนโน้ตบุ๊คเลย ไม่จำเป็นต้องเปิดมือถือถือว่าสะดวกมาก รวมไปถึงการรับส่งไฟล์ระหว่างมือถือและโน้ตบุ๊ค ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว เช่นกัน เอาเป็นว่าฟีเจอร์นี้ เหมาะมากสำหรับคนที่ใช้มือถือ HUAWEI อยู่ครับ น่าจะชอบกันทีเดียว

ส่วนตัวค่อนข้างชอบมากกับแป้นพิมพ์รุ่นนี้ครับ ที่นอกจากจะมีขนาดใหญ่แบบเต็มรูปแบบแล้ว ระยะห่างแป้นพิมพ์ที่ 1 มม. ถือว่าดีมาก ผมซึ่งเป็นคนพิมพ์เร็ว สามารถพิมพ์ได้อย่างสะดวกไม่มีสะดุด เช่นเดียวกันกับ trackpad แบบสัมผัสที่ค่อนข้างไวต่อการสัมผัสมากทีเดียว รองรับการใช้งาน multi-touch ด้วยเช่นกัน

ส่วนทางด้านความบันเทิง หน้าจอของรุ่นนี้เป็นหน้าจอแบบ LCD ที่มีความสว่างสูงครับ คืออยู่ที่ 450nits ทำให้หมดปัญหาเวลาใช้งานนอกสถานที่ หรือกลางแจ้งเลย จากที่ทดสอบผมถือว่าผ่านมากสำหรับความสว่างครับ แม้ว่าจะไม่สว่างเท่ากับมือถือรุ่นเรือธงก็ตาม เพราะเทคโนโลยีหน้าจอของสมาร์ทโฟนตอนนี้ไปไกลมากเมื่อเทียบกับหน้าจอโน้ตบุ๊ค ที่ยังคงใช้หน้าจอแบบ 60Hz LCD อยู่ แต่อย่างไรก็ตามหน้าจอ HUAWEI MateBook X Pro ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในหน้าจอที่ดีที่สุดในตลาดโน้ตบุ๊คแน่นอน

จากที่ผมทดสอบดูหนังจากเครื่อง บอกเลยว่าสามารถดูหนังได้เต็มอรรถรสครับ สามารถรับชอบหนังแบบ 4K แบบสวยๆ เลย หน้าจอมีสัดส่วนต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 91% ถือว่าดีมาก มีช่วงสีอยู่ที่ sRGB 100% ดังนั้นจะดูหนัง หรือทำงานตัดต่อ ก็สามารถทำงานบนเครื่องนี้ได้เลยแน่นอน

เช่นเดียวกับระบบเสียงที่รุ่นนี้มีลำโพงคู่ วางอยู่ด้านซ้ายและขวาของคีย์บอร์ด ช่วยยกระดับการดูหนังฟังเพลงให้มีมิติขึ้นด้วย

ด้านซอฟท์แวร์ รุ่นนี้ให้ Windows 10 Home มาให้พร้อมใช้เลยครับ อันนี้ถือว่าดีมาก 

ส่วนแบตเตอรี่ให้มาที่ 56Wh ผมทดลองใช้งานทั่วไปได้ประมาณ 8 ชั่วโมงครับ ถือว่าดีใช้ได้ในระดับคนทำงานทั่วไป แต่ถ้าเน้นด้านกราฟฟิกเยอะๆ ก็จะใช้งานได้น้อยลงเล็กน้อย แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมากเช่นกัน 

พอร์ตเชื่อมต่อรุ่นนี้จะประกอบไปด้วย ช่อง USB-C สองช่อง รองรับ Thunderbolt และมีช่อง USB-A อีกหนึ่งช่อง ซึ่งหากต้องการใช้พอร์ตมากกว่านี้ ในกล่องก็จะแถมอแดปเตอร์เสริมมาให้ ซึ่งถือว่าให้พอร์ตเพิ่มเติมมาครบทีเดียว ไม่เว้นแม้แต่พอร์ต VGA แบบคลาสสิคอีกด้วย อันนี้ถือว่าดี

Conclusion

สรุปนะครับ HUAWEI MateBook X Pro ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่ดีมากตัวหนึ่งในตลาดครับ ซึ่งแม้ว่าดีไซน์การออกแบบจะไม่แตกต่างจากเดิมเท่าใดนัก แต่ของที่ดีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนครับ เพราะยังคงมาพร้อมความเรียบหรู ดูแพงเหมือนเช่นเคย แต่สิ่งที่อัพเกรดหลักๆ จะเน้นไปในด้านสเปคภายในมากกว่า นั่นก็คือ CPU Intel Gen10 นั่นเอง

โดยรวมโน้ตบุ๊ครุ่นนี้จะเหมาะมากถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนของ HUAWEI อยู่แล้ว เพราะจะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว แต่แม้จะไม่ได้ใช้ก็ตาม โน้ตบุ๊ครุ่นนี้ยังพกพาเสน่ห์ที่น่าหลงไหลทางด้านดีไซน์แบบ diamond cut วัสดุพรีเมียมแบบ metallic น้ำหนักที่เบา พกพาสะดวก พร้อมสเปคที่รองรับการทำงานที่หลากหลาย ทั้งเล่นเกม ดูหนัง 4K หรือจะพกพาไปทำงานกราฟฟิกนอกบ้าน ก็ถือว่าทำได้อย่างลงตัว

ซึ่ง HUAWEI MateBook X Pro เปิดตัวในไทยที่ราคา 59,990 บาท สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของกันได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศได้เลยครับ สำหรับวันนี้พวกเราก็ต้องขอลาไปก่อน จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 🙂

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยหรู วัสดุดีงาม สมราคา
 • ระบบประมวลผลระดับท็อป ลื่นไหลทั้งการทำงาน ดูหนัง 4K เล่นเกม ไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรแล้ว
 • น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
 • มี Huawei Share สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดี
 • แป้นพิมพ์ใช้งานง่าย ทัชแพดใหญ่สะใจ
 • ลำโพงคู่ด้านหน้า ดูหนังฟังเพลงสนุก มีมิติ
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวผู้ใช้
 • อแดปเตอร์ที่แถมมา ให้พอร์ตครบถ้วน เหมาะกับการทำงานที่หลากหลาย
 • แบตทนพอสมควร ใช้งานได้ประมาณ 8 ชม.
 • จอสว่าง สู้แสงกลางแจ้งไหว
 • จอรองรับทัชสกรีน

ข้อสังเกต

 • กล้อง webcam ที่ซ่อนในคีย์บอร์ด บางคนชอบ บางคนไม่ชอบแล้วแต่รสนิยม แต่ส่วนตัวผมชอบนะ ช่วยให้ส่วนฝาบนมีจอเต็มๆ ตาดี ไม่ต้องเผื่อพื้นที่ขอบบนสำหรับวางกล้อง
 • ราคาสูง ตามสไตล์โน้ตบุ๊ค high-end