คลังเก็บ

รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 2 หูฟังไร้สายพรีเมี่ยม มาพร้อมลำโพงคู่ที่พัฒนาร่วมกับ Devialet และลดเสียงรบกวนได้ถึง 47dB ในราคาเพียง 6,499 บาท

หลังจากที่ HUAWEI เปิดตัว HUAWEI FreeBuds Pro 2 หูฟังไร้สายระดับเรือธงรุ่นใหม่ในระดับโลกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งสร้างเสียงฮือฮากันเป็นอย่างดี โดยชูจุดเด่นด้านการเข้าถึงคุณภาพเสียงทรงพลังผ่านลำโพงคู่ที่พัฒนาร่วมกับ Devialet และระบบลดเสียงรบกวนรอบข้างสูงสุด 47 เดซิเบล

ล่าสุดได้เปิดตัวในบ้านเราอย่างเป็นทางการเรียบร้อย เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้กันใช่ไหมว่า 2 จุดเด่นของหูฟังไร้สายรุ่นใหม่จะเป็นอย่างไร และมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจอะไรอีกบ้าง ไปติดตามรีวิวกันเลยครับ

สเปกเบื้องต้น HUAWEI FreeBuds Pro 2

ขนาด 67.9 มม. x 47.5 มม. x 24.5 มม. (รวมเคสชาร์จ)
น้ำหนักหูฟัง ประมาณ 5.9 กรัม / เคสชาร์จ ประมาณ 52.1 กรัม
สีสีฟ้า Silver Blue, สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White
ขนาดไดรเวอร์ขนาด 11 มม. ไดนามิกไดร์เวอร์แบบแม่เหล็ก 4 ชุด (quad-magnet dynamic driver)ไดอะแฟรมระดับไมโครสำหรับเสียงแหลม
ไมโครโฟนไมโครโฟนสามตัว รองรับการตัดเสียงรบกวนระหว่างการโทร ความถี่ไมโครโฟน 14 Hz ถึง 48 kHz / ความไว 98dB @ 1kHz
เทคโนโลยีตัดเสียงภายนอกการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active noise cancellation) / การตัดเสียงรบกวนระหว่างการโทร / ต้านทานเสียงลม / โหมดการรับรู้ (Awareness)
รยะเวลาการใช้งานเล่นเพลง 30 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ (ระดับเสียง 50%, รูปแบบ AAC, ปิดใช้งาน ANC)สแตนด์บาย 200 วัน (เมื่อชาร์จเคสและหูฟังจนเต็ม)
การชาร์จแบบมีสายUSB Type-C กำลังไฟ 5W(5V/1A) รองรับอัตราการชาร์จสูงสุด 3Cการชาร์จเคสชาร์จจนเต็มโดยไม่มีหูฟังอยู่ภายในจะใช้เวลาประมาณ 60 นาที
การชาร์จแบบไร้สายรองรับการชาร์จแบบไร้สายการชาร์จเคสชาร์จจนเต็มโดยไม่มีหูฟังอยู่ภายในจะใช้เวลาประมาณ 120 นาที
แบตเตอรี่55 mAh (หูฟัง) / 580 mAh (เคสชาร์จ)แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์
บลูทูธบลูทธ 5.2
กันน้ำIP54
ฟีเจอร์การใช้งานหลักลำโพงคู่ เสียงสมจริงเสียงใสไดนามิกอัจฉริยะ ANC ได้รับการรับรอง HWA และ Hi-Res Audio Wireless
ราคา 6,499 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่อง

1. หูฟังไร้สาย FreeBuds Pro 1 คู่

2. เคสชาร์จ

3. จุกหูฟัง 3 คู่ (มีจำหน่ายขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ขนาดกลางติดตั้งไว้ล่วงหน้าในหูฟัง)

4. คู่มือเริ่มต้นใช้งาน (ข้อมูลความปลอดภัย) 

5. บัตรรับประกัน

6. สายชาร์จ USB-C

7. บัตรสมนาคุณ HUAWEI Music

รูปลักษณ์ดีไซน์

HUAWEI FreeBuds Pro 2 เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless แบบ In-Ear ด้วยดีไซน์ที่คล้ายกับ FreeBuds Pro รุ่นแรก โดยมาพร้อมก้านสั้น พื้นผิวแบบมันวาวดูพรีเมี่ยม ด้วยขนาดที่เล็ก กระทัดรัด ได้รับการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ให้สวมใส่สบาย

และสามารถป้องกันละอองน้ำและละอองฝุ่นได้ในระดับมาตรฐาน IP54

นอกจากนี้ตัวจุกซิลิโคนยังมีความนุ่มเป็นพิเศษ สามารถเปลี่ยนได้ถึง 3 ขนาดด้วยกันให้เลือกใช้ได้ตามสรีระหู เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งานขณะสวมใส่ ไม่ระคายเคือง และยังสามารถใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจสอบด้วยว่าสวมใส่ได้พอดีหรือไม่

ส่วนตัวเคสชาร์จก็มีดีไซน์สวยหรู โดยตัวเคสมีขนาด 67.9 x 47.5 x 24.5 มม. มิลลิเมตร น้ำหนัก 52.1 กรัม (รวมหูฟัง) กะทัดรัดพกพาได้สะดวก

โดยมีให้เลือก 3 สี3 สไตล์สุดหรูหรา ได้แก่ สีฟ้า Silver Blue, สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White โดยสีที่ทาง MobileOcta ได้มารีวิวคือ สีฟ้า Silver Blue

ด้านล่างมีพอร์ตแบบ USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเคส พร้อมกับไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จไฟอยู่ข้างๆ

เมื่อเปิดตัวเคสชาร์จออกมาจะเห็นตัวหูฟังอยู่ด้านใน พร้อมกับไฟ LED แสดงสถานะการเชื่อมต่ออยู่ตรงกลาง

คุณสมบัติการใช้งาน

ลำโพงคู่ Dual-Speaker True Sound ที่พัฒนาร่วมกับ Devialet

HUAWEI FreeBuds Pro 2 ได้รับการพัฒนาร่วมกับแบรนด์เครื่องเสียงระดับโลกอย่าง Devialet เพื่อมอบประสบการณ์เสียงอะคูสติกที่ปรับจูนอย่างประณีต ให้คนรักเสียงเพลงได้เพลิดเพลินกับการฟังแบบไร้สาย โดยใช้ Bluetooth Codec LDAC™ และการันตีคุณภาพด้วยการรับรอง HWA ที่มอบคุณภาพเสียง Hi-Res Wireless Dual HD Audio

มาพร้อม Dual-Speaker True Sound ที่ประกอบด้วยไดนามิกไดรเวอร์ขนาด 11 มม. แบบแม่เหล็ก 4 ชุด (quad-magnet dynamic driver) ซึ่งขับเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า HUAWEI FreeBuds Pro รุ่นแรกถึง 30% ให้เสียงเบสทุ้มแน่นและหนักเป็นครั้งแรกที่ใช้ ultra-high-frequency planar diaphragm driver หรือไดอะแฟรมความถี่สูงที่ใช้วัสดุแผ่นฟิล์มสอดไว้ระหว่างแม่เหล็กซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำอันทรงพลัง ช่วยเก็บรายละเอียดให้ใกล้เคียงกับเสียงที่แท้จริง

ลำโพงคู่ Dual-Speaker True Sound ใช้เทคโนโลยี cross-over อันล้ำสมัย ที่พัฒนาซาวด์เอฟเฟ็คอัลกอริธึมขึ้นมาด้วยตัวเอง เพื่อประสานการทำงานระหว่าง 2 ไดรเวอร์ได้อย่างชาญฉลาดเพื่อส่งมอบประสบการณ์ฟังเสียงเบสได้อย่างสุนทรีย์ ทำให้ HUAWEI FreeBuds Pro 2 สามารถมอบประสบการณ์เสียงที่ครอบคลุมย่านความถี่เสียงตั้งแต่ 14 Hz ถึง 48 kHz ส่งผ่านได้ทุกโน้ตเสียงที่ใบหูมนุษย์จะได้ยินได้ และยังสามารถแปรรายละเอียดเสียงที่ใบหูมนุษย์ไม่สามารถได้ยินออกมาได้อย่างแม่นยำ

และมาพร้อมกับเทคโนโลยี Triple adaptive EQ สามารถปรับจูนเสียงได้อัตโนมัติถึง 10 ระดับ ประกอบด้วย Volume EQ ปรับย่านเสียงอัตโนมัติเมื่อมีการเพิ่มหรือลดเสียง Ear canal structure EQ ปรับจูนเสียงตามโครงสร้างหูของผู้ใช้และลักษณะการสวมใส่หูฟัง และ Wearing status EQ ปรับจูนเสียงตามอิริยาบถของผู้ใช้ เช่น ใส่นั่งทำงาน ใส่เดิน หรือใส่วิ่ง

“เสียงใส คมชัด” ด้วยไมโครโฟน 4 ตัว และระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ANC 2.0 สูงสุดถึง 47 เดซิเบล

HUAWEI FreeBuds Pro 2 มาพร้อมไมโครโฟน 4 ตัว โดยมี 2 ตัวหันออกด้านนอก ทำหน้าที่ตรวจจับและระบุเสียงรบกวนรอบข้างอย่างแม่นยำด้วยเทคโนโลยี Beamforming ส่วนไมโครโฟนอีก 1 ตัวหันเข้าด้านใน เป็นไมโครโฟนแบบ SNR (signal-to-noise ratio) คอยจับสัญญาณเสียงพูดของผู้ใช้ และตัวสุดท้ายเป็น Bone Conduction Microphone ที่สามารถแยกแยะระหว่างเสียงบรรยากาศโดยรอบกับเสียงพูดของผู้ใช้ได้ด้วยการสัมผัสการสั่นของกระดูกและเนื้อเยื่อบริเวณช่องหู ช่วยยกระดับคุณภาพเสียงสนทนาให้ชัดใส ไม่ว่าจะเรียนออนไลน์ ประชุม หรือพรีเซนต์สำคัญ

ในด้านของซอฟต์แวร์ ถือเป็นครั้งแรกของหัวเว่ยที่ใช้อัลกอริทึมตัดเสียงรบกวนรอบข้างแบบ Deep Neural Network (DNN) ซึ่งมีฐานข้อมูลเสียงรบกวนจากบรรยากาศรอบข้างมากกว่า 500 สถานการณ์ และเมื่อได้ข้อมูลที่แม่นยำจากความสามารถในการตรวจจับและแยกแยะเสียงของระบบไมโครโฟนทั้ง 4 ตัวข้างต้น ยิ่งส่งผลให้อัลกอริทึมตัดเสียงรบกวนทำงานได้ดี มอบประสบการณ์คุยสายที่คมชัดแม้อยู่ท่ามกลางสถานที่คนพลุกพล่าน ร้านอาหาร ขนส่งสาธารณะ หรือแม้แต่ข้างเวทีคอนเสิร์ต

HUAWEI FreeBuds Pro 2 ใช้ระบบตัดเสียงรบกวนที่ใช้ไมโครโฟน 3 ตัว ผสานกับเทคโนโลยี Intelligent Dynamic ANC 2.0 ทำให้ลดเสียงรบกวนได้ในย่านความถี่ที่กว้างขึ้นในสภาพแวดล้อมทั่วไปตั้งแต่ 50Hz ถึง 3000Hz โดยลดเสียงรบกวนได้สูงสุด 47 dB โดยตัดเสียงรบกวนรอบข้างอย่างอัจฉริยะ ปรับโหมดให้เหมาะสมตามสถานการณ์การใช้งานได้ แบ่งเป็น 3 โหมด ได้แก่

  • Ultra สำหรับใช้ในที่พลุกพล่าน เช่น บนรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ผับบาร์ คอนเสิร์ต โดยสามารถตัดเสียงรบกวนที่ความถี่ต่ำมากๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • General สำหรับใช้เมื่อนั่งพักผ่อนในร้านกาแฟ ตัดเสียงบรรยากาศโดยรอบ
  • Cozy สำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเงียบ เช่น ห้องสมุด โดยสามารถลดเสียงที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องจักร เช่น เครื่องปรับอากาศ หรือคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

HUAWEI FreeBuds Pro 2 ยังสามารถตัดเสียงรบกวนที่เกิดจากสภาวะแวดล้อมเมื่ออยู่บนเครื่องบิน โดยออกแบบมาให้ช่วยตัดเสียงรบกวน เช่น เสียงเครื่องยนต์ เมื่ออยู่ในเครื่องบินได้โดยเฉพาะ 

หูฟังแต่ละข้างมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 55 mAh และเคสชาร์จอีก 580 mAh รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย และเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 10 นาที สามารถเล่นเพลงต่อเนื่องได้อีก 2.5 ชั่วโมง เมื่อปิดโหมด ANC สามารถเล่นเพลงต่อเนื่องนาน 6.5 ชั่วโมง และนานสูงสุด 30 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ และเมื่อเปิดโหมด ANC สามารถเล่นเพลงต่อเนื่องนานถึง 4 ชั่วโมง และนานสูงสุด 18 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ พร้อมทั้งรองรับการชาร์จแบบ Reverse Charging เมื่อเสียบเคสหูฟังเข้ากับสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต

ทดสอบใช้งาน

HUAWEI FreeBuds Pro 2 สามารถเชื่อมต่อสองอุปกรณ์ได้พร้อมกัน รองรับการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ 5.2 ทั้งกับระบบปฏิบัติการ iOS, Android และ Windows สามารถสลับการใช้งานระหว่างสองอุปกรณ์ได้อย่างอัจฉริยะ เช่น หากกำลังเล่นเกมบนแท็บเล็ต และมีสายเรียกเข้าจากสมาร์ตโฟน หูฟังจะสลับมารับเสียงจากสมาร์ตโฟนได้อัตโนมัติ

เชื่อมต่ออย่างอัจฉริยะยิ่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวซ์ของหัวเว่ยผ่านฟีเจอร์ Pop-up Pairing ซึ่งจะตรวจจับได้อัตโนมัติว่ามีหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 2 อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และรองรับการเชื่อมต่ออัตโนมัติหลังการจับคู่อุปกรณ์ครั้งแรก

นอกจากนี้ HUAWEI FreeBuds Pro 2 จะปรากฏอัตโนมัติบนหน้าจอ Super Device ในสมาร์ทดีไวซ์ของหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวิชั่น โดยสามารถเชื่อมต่อได้ง่ายๆ ผ่านการลากและวางไอคอนหูฟัง

ส่วนการควบคุมนั้นทำได้โดยการสัมผัส บีบ และเลื่อนที่บริเวณก้านของหูฟัง โดยฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานได้คือ

  • เปิด/ปิดระบบ ANC/Awareness โดยบีบที่ก้านหูฟังด้านซ้ายหรือด้านขวาค้างไว้
  • เร่ง/ลดเสียง โดยใช้นิ้วเลื่อนสไลด์บริเวณด้านข้างของก้านหูฟังขึ้นลง
  • เล่น/หยุดเพลงชั่วคราว โดยบีบที่ก้านหูฟัง 1 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
  • เล่นเพลงถัดไป โดยบีบที่ก้านหูฟัง 2 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
  • เล่นเพลงก่อนหน้า โดยบีบที่ก้านหูฟัง 3 ครั้งแล้วปล่อยนิ้ว
  • เมื่อมีสายเรียกเข้า ถ้าต้องการรับหรือวางสายให้บีบที่ก้านหูฟัง 1 ครั้ง แต่ถ้าปฎิเสธรับสายให้บีบที่ก้านหูฟัง 2 ครั้ง

นอกจากนี้ถ้าเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน HUAWEI ก็จะมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้งานมากขึ้น โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า AI Life ผ่านทาง App Gallery มาติดตั้งในเครื่องก่อน

สามารถตั้งค่าการควบคุมเสียงรบกวนได้ทั้งการตัดเสียงรบกวน และการรับรู้สิ่งรอบตัว

โดยโหมดการตัดเสียงรบกวนสามารถเลือกได้ 4 โหมดย่อยคือ ไดนามิก, สะดวกสบาย, ทั่วไป และพิเศษ

ส่วนโหมดการรับรู้สิ่งรอบตัวสามารถตั้งค่าเปิดปิดการปรับปรุงเสียงได้

สามารถตั้งค่าเอฟเฟกต์เสียง โดยมีให้เลือกทั้งค่าเริ่มต้น ที่สร้างขึ้นร่วมกับ Devialet, เพิ่มเสียงเบส, เพิ่มเสียงแหลม, เสียง และเอฟเฟกต์เสียงกำหนดเอง

สามารถปรับคุณภาพเสียง HD อัจฉริยะ โดยใช้การเข้ารหัส L2HC หรือ LDAC HD และปรับอัตราบิตตามประเภาของอุปกรณ์ที่หูฟังเชื่อมต่อเชื่อมอยู่ และเปิดการโทร HD ได้

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมทั้งการทดสอบความพอดีของจุกหูฟัง เพื่อเลือกจุกหูฟังที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเสียงที่ดีที่สุดได้

และการตรวจจับการสวมใส่แบบอัจฉริยะได้ เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้จะหยุดเสียงชั่วคราวหรือสลับอุปกรณ์เล่นเสียงเมื่อถอดหูฟังออก และกลับมาเล่นอัตโนมัตเมื่อเสียบหูฟังอีกครั้ง กับความหน่วงแบบไดนามิก ที่สลับไปเป็นโหมดความหน่วงเสียงต่ำโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งานเกมเพื่อลดความล่าช้าของเสียง

บทสรุป

HUAWEI FreeBuds Pro 2 ถือเป็นหูฟังไร้สาย True Wireless เรือธงรุ่นใหม่ของ HUAWEI ที่ยกระดับไปอีกก้าว มอบประสบการณ์ทุกย่านเสียงที่ปรับจูนผ่านลำโพงคู่ที่พัฒนาร่วมกับ Devialet พร้อมประสบการณ์เสียงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth Codec LDAC™ ฟังเสียงเบสดังกระหึ่มสะใจด้วยระบบเสียง Dual-Speaker True Sound โดยใช้ไดนามิกไดรเวอร์ขนาด 11 มม. และการันตีคุณภาพเสียงจาก HWA HD Wireless Audio และ Hi-Res High-Resolution Audio

นอกจากนี้ยังมาพร้อมไมโครโฟน 4 ตัว และระบบตัดเสียงรอบข้างแบบ ANC 2.0 ที่ลดเสียงรบกวนได้สูงสุด 47 dB รวมทั้งใช้เทคโนโลยี Triple adaptive EQ ปรับจูนย่านความถี่เสียงอัตโนมัติ และใช้อัลกอริทึมตัดเสียงรบกวนรอบข้างแบบ Deep Neural Network ทำให้คุยสายชัดใสแม้อยู่ท่ามกลางสถานที่คนพลุกพล่าน และใช้เสาสัญญาณคู่ทำให้เชื่อมต่อได้สองอุปกรณ์พร้อมกัน สามารถสลับใช้งานระหว่างสองอุปกรณ์ เหมาะให้พกติดตัวไปใช้งานได้ตลอดวัน

ทั้งนี้ HUAWEI FreeBuds Pro 2 ราคา 6,499 บาท มีให้เลือก 3 สีคือ สีฟ้า Silver Blue, สีเงิน Silver Frost และสีขาว Ceramic White พิเศษช่วงพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ถึง 5 สิงหาคม 2565 เมื่อสั่งจองได้ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการรับฟรี! HUAWEI Band 6 มูลค่า 1,899 บาท และ HUAWEI Music Premium ฟรี 3 เดือน มูลค่า 387 บาท และเมื่อสั่งจองที่ช่องทางออนไลน์ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee และ Lazada รับฟรี HUAWEI Mini Speaker มูลค่า 2,180 บาท และ HUAWEI Music Premium ฟรี 3 เดือน มูลค่า 387 บาท ศึกษารายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่นี่