คลังเก็บ

รีวิว HUAWEI Band 4e สมาร์ทแบนด์รู้ใจของคนชอบวิ่ง และเล่นบาสเก็ตบอล

เปิดตัวที่ต่างประเทศไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้วสำหรับ HUAWEI Band 4e สมาร์ทแบนด์อัจฉริยะ คู่หูสารพัดประโยชน์ในการออกกำลังกาย ที่ให้ข้อมูลในการวิ่งและการเล่นบาสเก็ตบอลที่แม่นยำและครบครัน พร้อมทั้งติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพและกิจวัตรประจำวัน โดยใช้ได้นานถึง 2 สัปดาห์ ในราคาหลักร้อยเท่านั้น ล่าสุด HUAWEI ประเทศไทยได้นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HUAWEI Band 4e

สเปก HUAWEI Band 4e

ขนาด (สูง, กว้าง, หนา)40.5 มม. ×14.8 มม. ×11.2 มม.
น้ำหนักประมาณ 6 กรัม (ไม่รวมสาย) ประมาณ 17 กรัม (รวมสาย) * ขนาดผลิตภัณฑ์น้ำหนักผลิตภัณฑ์และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องเป็นค่าทางทฤษฎีเท่านั้น การวัดจริงระหว่างผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นอาจแตกต่างกันไป ข้อมูลจำเพาะทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์จริง
สีMineral Red , Graphite Black
หน้าจอแสดงผลขนาด : 0.50 นิ้ว (11.244 มม.X 6.124 มม.) สี : แสดงผลขาว-ดำ ความละเอียด : 48 X 88 พิกเซล
ไมโครปรเซสเซอร์32-bit ARM Cortex-M4 1 MB Flash AES 128-bit encryption ARM Cortex-M4
วัสดุกรอบด้านหน้า:พลาสติก สายรัดข้อมือ:ยางซิลิโคน
หน่วยความจำRAM 384Kb,ROM 1 MB
ระบบปฏิบัติการรองรับการใช้งานทั้ง Android และ iOS โดยสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 หรือใหม่กว่า , iOS 9.0 หรือใหม่กว่า
*ยกเว้นโหมด Basketball performance tracking และ Multi-device Collaboration ที่ระบบ iOS ไม่สามารถใช้งานได้
แบตเตอรี่ความจุ 77 mAh 14 วัน สำหรับการใช้งานทั่วไป (การใช้งานทั่วไปจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้และความถี่ในการใช้งาน) 21 วันสำหรับโหมดสแตนบาย
*ข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการ HUAWEI อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่แท้จริงจะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับการตั้งค่า การใช้งาน สภาพแวดล้อมโดยรอบ และระยะเวลาการใช้แบตเตอรี่
NFCN/A
บลูทูธระดับความถี่ของระบบบลูทูธ: 2.4 GHz ระบบบลูทูธ 4.2 ระยะการเชื่อมต่อสูงสุด ถึง 10 เมตร ในพื้นที่เปิด
ระบบตรวจจับระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดการเคลื่อนไหว 6-axis motion sensor
ระดับการกันน้ำ5 ATM หรือ 50 เมตร สามารถใส่ว่ายน้ำได้
ปุ่มและพอร์ต มีปุ่ม Home แบบสัมผัสอยู่ใต้หน้าจอ รองรับการชาร์จแบบพิน pogo pins charging และแท่นชาร์จแบบ USB to-pogopin
สภาพแวดล้อมที่ใช้งานได้ อุณหภูมิในการทำงาน:-10 °C ถึง +45 °C
อุปกรณ์ภายในกล่อง สายรัดข้อมือ X 1 แท่นชาร์จ X 1 อุปกรณ์เสริม Shoe buckle x 1 คู่มือการใช้งาน & ข้อมูลความปลอดภัย & ใบรับประกัน  x 1
ราคา799 บาท

คุณสมบัติการใช้งาน

เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับตัว HUAWEI Band 4e พร้อมแผ่นพับคู่มือการใช้งาน, แท่นชาร์จ และอุปกรณ์เสริม Shoe buckle สำหรับติดที่รองเท้า

โดยตัว HUAWEI Band 4e มีดีไซน์ทันสมัย สวมใส่สบาย บางเบาแต่ทนทาน วัสดุถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะ คล่องตัวและน้ำหนักเบาแทบไม่รู้สึกถึงการสวมใส่ พร้อมการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

ตัวเรือนมีปุ่มสัมผัสเพียงปุ่มเดียวสำหรับการเปลี่ยนโหมดแสดงผล แตะปุ่มสัมผัสค้างเพื่อเข้าตัวเลือก หน้าปัดมีรูปแบบเดียว แม้จะมีลูกเล่นน้อย แต่ก็ทำหน้าที่ของฟิตเนสแทรคเกอร์ได้อย่างดี เพราะความแม่นยำอยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยทีเดียว ทั้งเวลาในการเดิน ระยะทาง และชั่วโมงการนอน

ส่วนวิธีการชาร์จนั้น จะต้องถอดตัว HUAWEi Band 4e ออกจากสายรัดข้อมือก่อน โดยกดที่ด้านหน้าจอลงไปแล้วถอดออกจากสายรัดข้อมือ จากนั้นนำไปใส่เข้ากับแท่นชาร์จไฟแบบ USB และชาร์จกับอะไรก็ได้ที่เป็นพอร์ตชาร์จไฟแบบ USB ซึ่งการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถใช้งานได้นานถึง 2 สัปดาห์เมื่อใช้งานทั่วไป และนานถึง 21 วันสำหรับโหมดสแตนบาย

HUAWEI Band 4e มาพร้อมกับ 2 โหมด (Wearing mode)

  • การสวมที่ข้อมือ (Wrist mode) เหมาะสำหรับการเทรคกิ้งกิจกรรมในชีวิตประจำวัน แสดงผลข้อมูลการออกกำลังกาย แจ้งเตือนการทำกิจกรรม ติดตามการนอนหลับ การแจ้งเตือนข้อความและสายเรียกเข้า รวมถึงสามารถค้นหาสมาร์ทโฟน
  • การติดที่รองเท้าโดยใช้ Shoe Buckle (Foot mode) เหมาะสำหรับการเทรคกิ้งกิจกรรมในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการมอนิเตอร์และตรวจจับการวิ่งและการเล่นบาสเก็ตบอลเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและถูกต้องยิ่งขึ้น

สามารถเปลี่ยน 2 โหมดได้ด้วย HUAWEI Health แอปพลิเคชั่น

การเปลี่ยนโหมดโดยอัตโนมัติ เมื่อใช้คู่กับ Shoe Buckle พร้อมผูกติดกับรองเท้า จะเป็นการเปลี่ยนเป็น Foot mode โดยอัตโนมัติทันที และเมื่อถอด Shoe Buckle ออก จะเปลี่ยนเป็น Wrist mode โดยอัตโนมัติเช่นกัน 

การเปลี่ยนโหมดด้วยตัวเอง เพียงกดสัมผัสที่หน้าจอค้างไว้ แล้วเปลี่ยนโหมด

HUAWEI Band 4e เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนผ่านแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health โดยรองรับการใช้งานทั้ง Android และ iOS โดยสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 หรือใหม่กว่า, iOS 9.0 หรือใหม่กว่า ยกเว้นโหมด Basketball ที่ระบบ iOS ไม่สามารถใช้งานได้

โดยแอปพลิเชั่น HUAWEI Health จะบันทึกค่าต่างๆ ของเราในแต่ละวัน รวมถึงเปิดโหมดการออกกำลังกายที่ตัวแอปจะทำงานคู่กันกับ Huawei Band 4e ได้ เช่นการวิ่ง การเดิน การปั่นจักรยาน โดยมันจะสามารถใช้ข้อมูล GPS จากมือถือมาเพื่อช่วยในการบันทึกเส้นทางการออกกำลังกายของเราเอาไว้ได้เพื่อดูย้อนหลัง ส่วนการเล่นบาสเก็ตบอล ก็จะแสดงจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไป และคะแนนที่ได้

ส่วนความสามารถของ HUAWEI Band 4e เมื่อสวมใส่กับข้อมือ ก็จะมีโหมดสำคัญเช่น การตรวจจับจำนวนก้าวเดิน, ระยะทางการเคลื่อนที่ และคำนวณออกมาเป็นค่าพลังงานที่เราใช้ไปในแต่ละวัน โดยทุกอย่างจะถูกตรวจจับอัตโนมัติ รวมถึงการติดตามการนอนหลับ ก็ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ ตัวเครื่องจะรับรู้จากการตรวจจับร่างกายของเราอัตโนมัติทั้งหมด เช่น ถ้าเรานั่งนานๆ ก็จะเตือนให้เราลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายทันที

ขณะที่สวม HUAWEI Band 4e กับรองเท้า ก็จะรองรับโหมดการวิ่ง โหมดการเล่นบาสเก็ตบอล และโหมดการปั่นจักรยาน

  • การวิ่ง โหมดนี้จะมีตัวชีวัดรูปแบบการวิ่ง 9 แบบ ซึ่งชี้วัดตั้งแต่ ลักษณะรูปร่างของเท้าในขณะวิ่ง, การย้ำเท้าลงบนพื้นขณะวิ่ง, ระยะเวลาที่เท้าสัมผัสกับพื้น, จังหวะการวิ่ง และอื่นๆ อีกมากมาย
  • การเล่นบาสเก็ตบอล โหมดนี้จะให้ข้อมูลเพื่อช่วยให้เล่นเกมต่อไปได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลการกระโดดสูง เช่น จำนวนครั้ง, ความสูง และช่วงเวลาที่ลอยอยู่กลางอากาศ นอกจากนี้ยังติดตามสถิติการเคลื่อนไหวพื้นฐานรวมถึง ความเร็ว ระยะทาง จำนวนก้าวและอื่นๆ ทั้งหมดนี้จะแสดงข้อมูลในแอป HUAWEI Health บนสมาร์ตโฟน
  • การปั่นจักรยาน โหมดนี้จะช่วยวัดจังหวะการปั่นจักรยานที่คงที่ จะช่วยให้คุณปั่นจักรยานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บของข้อต่อได้อีกด้วย

การร่วมมือกับสถาบันวิจัยมืออาชีพ CISS มีการทำวิจัยและวิเคราะห์รูปแบบการวิ่งโดยละเอียดและให้คำแนะนำตามสถิติที่ครอบคลุมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาประสิทธิภาพการวิ่งและลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บให้ได้มากที่สุด สามารถดูได้ในระบบใน HUAWEI Health Application

HUAWEI Band 4e รองรับการกันน้ำระดับ 5 ATM หรือ 50 เมตร สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ ไร้กังวลเรื่องการขับเหงื่อ หรือรวมไปถึงสามารถนำไปเล่นเซิร์ฟหรือว่ายน้ำได้แบบสบายๆ

นอกจากนี้ HUAWEI Band 4e ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนเพื่อรับการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามาได้ แต่จะทำหน้าที่แค่แจ้งเตือนได้เท่านั้น ไม่แสดงผล ไม่แสดงข้อมูล ไม่สามารถอ่านได้จากตัว Huawei Band 4e โดยตรง เพราะจะมีแค่ไอคอนง่ายๆ และการสั่นเตือนแจ้งให้ทราบเท่านั้น และสามารถเปิดตรวจหาตัวสมาร์ตโฟนให้ส่งเสียงได้ด้วยโหมดค้นหาสมาร์ทโฟน Find my phone

บทสรุป

HUAWEI Band 4e เป็นได้ทั้งสายรัดข้อมือและอุปกรณ์ติดรองเท้าที่ช่วยนับก้าว ตรวจจับการลงน้ำหนักของเท้าและวิเคราะห์และแนะนำรูปแบบการวิ่งที่เหมาะสมโดยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว 6 แกน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง เช่น ปวดเข่าหรือข้อเท้า รวมถึงสามารถติดตามประสิทธิภาพการเล่นบาสเก็ตบอลได้อย่างละเอียดซึ่งถือเป็นจุดเด่นของสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้เลย

นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ทันสมัย สวมใส่สบาย บางเบาแต่ทนทาน วัสดุถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะ คล่องตัวและน้ำหนักเบาแทบไม่รู้สึกถึงการสวมใส่ พร้อมการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน รวมถึงยังรองรับการกันน้ำมาตรฐาน 5 ATM หมดห่วงสำหรับการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำและการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน และชาร์0ครั้งเดียวสามารถใช้งานได้สูงสุด 14 วัน และสแตนด์บายได้นานถึง 21 วันอีกด้วย

ทั้งนี้ HUAWEI Band 4e มีให้เลือก 2 สีคือ Mineral Red และ Graphite Black สนนราคาเพียง 799 บาทเท่านั้น หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Lazada, Shopee และ HUAWEI Online Store