รีวิว Fitbit Ace 3 สมาร์ทแบนด์สำหรับเด็ก ปลูกฝังการดูแลสุขภาพตั้งแต่ยังเล็ก

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว MobileOcta.com นะครับ วันนี้พบกับการรีวิว Fitbit Ace 3 สมาร์ทแบนด์สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไปที่มาพร้อมดีไซน์สดใสน่ารัก ดูเป็นมิตรกับเด็ก และช่วยให้เด็กสนุกกับการออกกำลังกายร่วมกับพ่อแม่ได้เป็นอย่างดี

เพราะยุคนี้การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ และสมาร์ทแบนด์สำหรับผู้ใหญ่ บางทีเด็กๆ ก็มีดีไซน์การออกแบบที่ไม่ถูกใจ ทำให้ Fitbit จึงพัฒนาสมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพของน้องๆ หนูๆ ออกมาแล้ว

โดยวันนี้ทีมงานได้มีโอกาสรีวิวสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้ และจะมาเล่าให้ฟังกันครับว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ลองไปติดตามพร้อมกันเลยครับ 

Fitbit Ace 3

Unbox แกะกล่อง Fitbit Ace 3 

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องดูอุปกรณ์ภายในกันก่อนครับว่าเรามีอุปกรณ์อะไรกันบ้าง โดยในกล่องจะแถม

อุปกรณ์มาดังนี้

  • ตัวแบนด์ Fitbit Ace 3
  • สายชาร์จ
  • คู่มือ

โดยในกล่องไม่ได้แถมที่ชาร์จมาให้นะครับ ให้มาเพียงสายชาร์จเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้สามารถชาร์จได้กับหัวชาร์จของสมาร์ทโฟน หรือช่อง USB ของคอมพิวเตอร์ได้เลย และสายชาร์จที่ให้มาเป็นแบบคลิปติดกับตัวแบนด์ครับ ไม่ใช่แบบแม่เหล็กแต่อย่างใด ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยไม่มีปัญหา

Design ดีไซน์การออกแบบ

ด้านการออกแบบของ Fitibt Ace 3 ถือว่าไม่ต่างจาก ace 2 รุ่นที่แล้วครับ โดยมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่ล้อมรอบด้วยแถบซิลิโคน เพื่อปกป้องหน้าจอจากการกระแทกสำหรับเด็กๆ ที่ใช้ยังไม่ระมัดระวังเท่าที่ควร ตรงนี้ถือว่าใส่ใจดีครับ

รวมถึง ace 3 มีความโค้งมนมากกว่า ace 2 เล็กน้อย ทำให้ดูทันสมัยมากกว่า ตัวล็อคสายเป็นพลาสติกแบบปรับได้ ซึ่งสายมีให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือ สีน้ำเงินเข้มพร้อมตัวล็อคสีเขียว และสีดำพร้อมตัวล็อคสีแดง สามารถซื้อสายรัดสีอื่นๆ แยกต่างหากได้

โดยความยาวของสายรัดจะพอดีกับข้อมือตั้งแต่ 116 มม. ถึง 168 มม. บอดี้สามารถกันน้ำได้ที่ความลึก 50 เมตร ดังนั้นจึงสามารถอาบน้ำหรือว่ายน้ำได้เลย

สายใช้วัสดุเป็นซิลิโคนแบบนุ่ม สวมใส่สบาย และปรับได้ตามความเหมาะสม ซึ่งจากที่ทดสอบกับน้องบอสลูกของผู้รีวิวพบว่า การใส่เป็นเวลานานไม่ทำเด็กระคายเคืองหรือเป็นผื่นแดงแต่อย่างใด แถมเด็กๆ ยังชอบอีกด้วย

ด้านจอแสดงผลของ Fitbit Ace 3 เป็นหน้าจอสัมผัสแบบ OLED ขาวดำที่มีแสงพื้นหลัง โดยสามารถเลือกหน้าปัดนาฬิกาได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงปรับแต่งได้ผ่านแอพ Fitbit แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวผู้รีวิวคิดว่า หากได้หน้าจอสี เด็กๆ น่าจะชอบมากกว่านี้ครับ แต่อย่างไรก็ตาม หน้าจอมีกราฟฟิกการ์ตูนน่ารักๆ อยู่แล้ว ทำให้เด็กก็ค่อนข้างชอบมากทีเดียว รวมถึงหน้าจอขาวดำ ทำให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานขึ้น ก็ถือว่าเป็นข้อดีเหมือนกัน

การปลุกหน้าจอสามารถทำได้โดยการยกแขนขึ้นทำท่าทางเหมือนดูนาฬิกาครับ และสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้โดยการบีบด้านข้าง หรือปัดหน้าจอสัมผัสเพื่อเลื่อนไปมาระหว่างหน้าปัดนาฬิกา พร้อมกันนี้ยังมีฟังค์ชั่นสำหรับการติดตามอย่างเช่น ตัวนับก้าว ติดตามการนอนหลับ ตัวจับเวลา และตัวเลือกต่างๆ เหมือนสมาร์ทแบนด์ของผู้ใหญ่ เช่น โหมด ‘ห้ามรบกวน’ do not disturb เป็นต้น

แบตเตอรี่ภายในไม่สามารถถอดออกได้ครับ และชาร์จผ่านสาย USB ที่ค่อนข้างสั้นเหมือนกัน โดยการชาร์จจะต้องนำสายไปยึดติดกับด้านหลังของ Fitbit Ace 3 โดยอายุการใช้งานแบตเตอรี่อยู่ที่ราวๆ 8 วัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าชาร์จสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งถือว่าดีมาก 

Performance ประสิทธิภาพการใช้งาน

Fitbit Ace 3 มาพร้อมไอเดียเจ๋งๆ ที่ทำให้เด็กๆ ได้ตื่นเต้น โดยนอกจากหน้าปัดที่เคลื่อนไหวได้เมื่อคุณเคลื่อนที่แล้ว คุณยังสามารถแสดงกิจกรรมของวันนี้บนหน้าจอเวลาหลักได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหน้าปัดนาฬิกาที่เลือก และสามารถตั้งค่าความท้าทายในแอป ace เพื่อให้เด็กได้ตั้งเป้าหมาย และพยายามให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละวันได้ และหากบุตรหลานของคุณมีโทรศัพท์เป็นของตัวเอง ก็สามารถตั้งค่า ace ให้รับการแจ้งเตือนการโทรและข้อความได้เช่นกัน

อีกหนึ่งจุดขายที่สำคัญอย่างหนึ่งของ Fitbit Ace 3 คือ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน หรือการติดตามไม่หยุดทั้งวันไม่เว้นแม้แต่เวลานอน ซึ่งผู้ปกครองสามารถตั้งเวลาปลุกเพื่อปลุกพวกเด็กๆ จากสมาร์ทโฟนได้ด้วย

โดยประโยชน์ของการติดตามการนอนหลับของเด็ก ผู้ปกครองอาจคิดเป็นเกมสนุกๆ ให้เด็กได้แข่งกัน อย่างเช่น ใครจะนอนนานมากที่สุดได้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ อยากเข้านอนเร็ว ถือว่าเป็นประโยชน์เหมือนกันครับ

นอกจากนี้ยังมีสถิติระบุว่ากลุ่มผู้ทดสอบอายุน้อยส่วนใหญ่จะได้รับแรงจูงใจจากสถิติด้วยครับ โดยเมื่อใส่สมาร์ทแบนด์แล้ว ดูเด็กจะ active มากขึ้น เพื่อทำลายสถิติเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ จุดนี้ก็ถือเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กด้วยเช่นกัน

ติดตามการออกกำลังกาย

สำหรับการใช้งานจริง หน้าจอของ Fitbit Ace 3 มีความสว่างมากกว่ารุ่นก่อนครับ สำหรับสามารถเห็นหน้าจอได้อย่างชัดเจนแม้ว่าจะอยู่กลางแดด และง่ายสำหรับบุตรหลานของคุณที่จะดูสถิติกิจกรรมของพวกเขาโดยไม่ต้องเปิดแอป Fitbit จากสมาร์ทโฟน 

และเนื่องจากถูกออกแบบมาให้เด็กๆ ใช้ Fitbit Ace 3 จึงไม่ติดตามแคลอรี และใช้การติดตามนาทีที่เคลื่อนไหวซึ่งดูง่ายกว่าแทน ทำให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่ายกว่าด้วยครับ

ราคา

Fitbit Ace 3 ราคา 2,790 บาท โดยมีมาให้เลือกถึง 2 เฉดสี คือ สายสีดำ-ตัวล็อคสายสีแดง และสายสีน้ำเงิน-ตัวล็อคสายสีเขียวแอสโทร วางจำหน่ายแล้วที่ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Dotlife, JD Central, Lazada, Shopee และ Power Buy

Conclusion สรุป

โดยสรุป Fitbit Ace 3 เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่อยากกระตุ้นให้เด็กๆ active มากขึ้น รวมถึงยังช่วยส่งเสริมให้เด็กอยากทำกิจกรรมต่างๆ และอยู่ห่างหน้าจอโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตได้มากขึ้น 

การออกแบบของตัวแบนด์ดูน่ารัก เด็กๆ ชอบมากที่จะใส่ รวมถึงสายซิลิโคนที่นุ่ม และไม่ทำให้เกิดอาการแพ้  จุดนี้ก็ถือว่าเด็กๆ ชอบมาก รวมถึงการออกแบบที่ให้ขอบซิลิโคนโอบล้อมหน้าจอเอาไว้ ช่วยป้องกันความเสียหายจากการกระแทกได้ดีทีเดียว

ส่วนข้อสังเกตของแบนด์ตัวนี้ อาจเป็นในด้านของแอปพลิเคชันที่ยังไม่มีลูกเล่นสำหรับเด็กมากเท่าไหร่ รวมถึงสายชาร์จที่จะดูสั้นไปเล็กน้อยครับ

ผู้ปกครองท่านไหนที่อยากทำกิจกรรม Outdoor สนุกๆ กับเด็กๆ ที่บ้าน หรืออยากกระตุ้นให้เด็กๆ ทำกิจกรรมร่วมกัน Fitbit Ace 3 อาจเป็นตัวช่วยที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวก็เป็นได้ครับ สำหรับวันนี้ก็ต้องขอจบเพียงเท่านี้ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 🙂