คลังเก็บ

รีวิว EcoFlow Delta 2 พาวเวอร์สเตชันพกพาพลังงานสูง 1800W ชาร์จได้พร้อมกัน 13 อุปกรณ์ มีไฟฟ้าใช้ทุกที่ทุกเวลา

ยิ่งเข้าใกล้ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ เชื่อว่าหลายท่านก็น่าจะกำลังมองหาทริปดีๆ ให้ได้ออกไปท่องโลกกว้าง ชาร์จแบตให้เต็มที่แล้วกลับมาลุยทำงานที่เรารักกันต่อไปใช่มั้ยครับ แต่การออกทริปโดยเฉพาะคนที่ชอบแคมป์ปิ้ง

ถ้าอยากเพิ่มความสะดวกสบายกับการใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้านอกสถานที่วันนี้ทีมงาน MobileOcta เรามีอุปกรณ์ที่น่าสนใจที่เหมาะมากสำหรับใช้ในวันหยุดพักผ่อนอย่าง EcoFlow Delta 2 ซึ่งเป็นแบตเตอรี่สำรองพกพา ที่ให้เรามีพลังงานสำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปได้ทุกที่ทุกเวลาครับ 

EcoFlow

คร่าวๆ มาทำความรู้จัก EcoFlow Delta 2 แบตเตอรี่สำรองพกพาพลังงานสะอาดที่เป็นมากกว่าแค่พาวเวอร์สเตชั่นพลังงานไฟฟ้าสูงทั่วไป เพราะถูกออกแบบให้ง่ายต่อการพกพา รองรับการใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกชนิดครับ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำนักงาน เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เหมาะสำหรับการตั้งแคมป์ เดินทางด้วยรถบ้าน (RVs) หรือจะใช้ทำงานที่ไหนก็ได้ที่เราต้องการใช้

แถมยังสามารถจ่ายไฟได้สูงถึง 1800W สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าได้พร้อมกันถึง 13 เครื่องด้วยกัน และที่สำคัญสามารถชาร์จไฟกลับได้เร็วมาก แต่ EcoFlow Delta 2 ใช้งานจริงจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราจะเล่าให้ฟังในรีวิวครับครับ 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • พาวเวอร์สเตชั่น DELTA 2 +หัวปลั๊กเสริม 2 ชิ้น
  • สายชาร์จ AC
  • สายชาร์จสำหรับรถยนต์
  • สายชาร์จ DC5521-DC5525
  • คู่มือการใช้งาน
  • คู่มือการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน
  • ใบรับประกัน

สเปค EcoFlow Delta 2

การจ่ายไฟ (OUTPUT)
ความจุแบตเตอรี่ (Capacity)ระหว่าง 1024Wh – 3040Wh ตามขนาดแบตเตอรี่1024Wh แบตเตอรี่มาตรฐาน,  2048Wh แบตเตอรี่ DELTA 2 Extra, และ 3040Wh แบตเตอรี่ DELTA Max Extra 
ช่องจ่ายไฟ AC (x4)4 ช่อง, 1800W (surge 2700W), X-Boost 2400W
ช่องจ่ายไฟ USB-A (x2)5V, 2.4A, 12W Max
ช่องจ่ายไฟ USB-A Fast (x2)5V, 2.4A / 9V, 2A /12V, 1.5A, 18W Max
ช่องจ่ายไฟ USB-C (x2)5/9/12/15/20V, 5A, 100W Max
ช่องจ่ายไฟ Car Power (x1)12.6V, 10A, 126W Max
ช่องจ่ายไฟ DC5521(x2) 12.6V, 3A
การชาร์จไฟ (INPUT)
ชาร์จด้วยไฟบ้าน AC Charge1200W
ชาร์จผ่านโซล่าเซลล์ Solar Charge500W Max, 11-60V, 15A
ชาร์จผ่าน Car ChargeSupports 12V/24V Battery, default 8A
แบตเตอรี่ (BATTERY)
ชนิดแบตเตอรี่ LFP (LiFePO4 battery)
รอบชาร์จแบตเตอรี่ Cycle Life3000 cycles to 80%+ capacity
การเชื่อมต่อ Wi-Fi & Bluetooth
ขนาดเครื่อง 15.7 x 8.3 x 11 นิ้ว / 400 x 211 x 281 มม.
น้ำหนัก27 ปอนด์ / 12 กก.
ระยะเวลาชาร์จ (CHARGING TIME)
ชาร์จด้วยไฟบ้าน AC Wall Outlet0-80% in 50 min, 0-100% in 80 min (1200W Max)
ชาร์จด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้า Smart Generator0-80% in 50 min, 0-100% in 80 min (1100W Max)
ชาร์จผ่านโซล่าเซลล์ Portable Solar Panel3-6 hours (1*400W / 2*220W)
ชาร์จผ่านรถยนต์ Car Charger11 Hours (96W)

ดีไซน์การออกแบบ

EcoFlow Delta 2 เป็นแบตเตอรี่สำรองพกพาที่ถูกออกแบบให้สามารถพกพาไปไหนได้ง่ายครับ เพราะมีหูหิ้วด้านบนที่แน่นหนา แข็งแรง ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 12 กิโลกรัม ทำให้จะถือคนเดียว หรือหิ้วคนละหูกับเพื่อนได้ง่าย ตัวบอดี้มีความแข็งแรง งานประกอบดีเยี่ยมครับ สามารถถือไปใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา จะตั้งไว้เป็นอุปกรณ์เก็บไฟฟ้าสำรองที่บ้านก็ดี หรือจะหิ้วติดรถออกไปทำกิจกรรม Outdoor นอกบ้านก็สะดวก

ด้านหน้าของอุปกรณ์จะมีหน้าจอ LCD สำหรับบอกสถานะต่างๆ ของอุปกรณ์ครับ เช่น ปริมาณไฟฟ้าที่คงเหลือเป็นชั่วโมงโดยคำนวณจากพลังงานออกขณะนั้น (ตัวเลขใหญ่ๆ), พลังงานคงเหลือเป็นเปอร์เซ็นต์, และกระแสไฟเข้าหรือกระแสไฟออก หน่วยเป็น Watts ถัดลงมาเป็นพอร์ต USB-A ธรรมดา สองพอร์ต, พอร์ต USB-A แบบชาร์จเร็วสองพอร์ต, พอร์ต USB-C ชาร์จเร็ว 100W อีกสองพอร์ต ปุ่มเปิดปิดกลุ่มชาร์จจุดนี้ และสุดท้ายล่างสุดจะเป็นปุ่ม Power เปิด/ปิดรวมครับ 

ด้านขวามีพัดลมดูดอากาศเข้าจำนวน 2 จุด ถัดลงมามีพอร์ต Extra Battery Port สำหรับเชื่อมต่อพาวเวอร์สเตชั่นอื่นๆ ที่รองรับ และล่างสุดมีโลโก้ EcoFlow 

ด้านหลังจะมี 3 ส่วนที่หน้าสนใจครับ บนสุดกลุ่มแรกจะเป็นพอร์ตสำหรับชาร์จไฟเข้าแบตสำรองของเราครับ ประกอบด้วยพอร์ต Solar/Car Input สำหรับชาร์จแบตด้วยแผงโซลาร์เซลล์หรือชาร์จจากรถ ส่วนทื่สองเป็น X-Stream Charge สำหรับชาร์จด้วยไฟบ้านแบบด่วน และสุดท้ายเป็นส่วนรักษาความปลอดภัย Overload Prottection 20A Max เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินจนอาจเกิดอันตราย

ส่วนที่สองเป็นปลั๊กไฟ AC จำนวน 4 จุดครับ ซึ่งอุปกรณ์รีวิวของเรานี้จะให้เป็นปลั๊กเสริมมาเชื่อมต่ออีกที จุดนี้จะใช้สำหรับเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราครับ สามารถเสียบได้สารพัดตั้งแต่พัดลม กระทะไฟฟ้า ตู้เย็น ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ Desktop ตัวใหญ่ๆ ก็สบายหายห่วง และมีปุ่มเปิด/ปิดกลุ่มนี้ด้วย

และส่วนสุดท้ายของด้านหลังจะเป็นจุดจ่ายไฟ 12V โดยจะมีปุ่มเปิด/ปิด ช่องเสียบปลั๊กแบบที่จุดบุหรี่ในรถ และช่องจ่ายไฟ DC5521 3A อีกสองพอร์ต  

ด้านซ้ายจะมีช่องระบายอากาศออก และโลโก้ EcoFlow ขนาดใหญ่ 

และด้านบนจะถูกออกแบบให้เป็นร่องลงไปเล็กน้อย ทำให้สามารถวางของที่ชาร์จเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นสมาร์ทโฟน กล้อง หรือหูฟังต่างๆ ได้ หรือจะนั่งก็น่าจะได้นะครับ 55+

โดยรวมด้านการออกแบบ EcoFlow Delta 2 ถือเป็นอุปกรณ์พกพาที่น่าใช้ทั้งในบ้าน และนอกบ้านครับ ซึ่งสามารถใช้เก็บเป็นพลังงานสำรองในบ้านได้เวลาไฟดับ หรือหิ้วออกไปซ่อมแซมประตูบ้าน เจาะรั้ว หรือทำงานช่างในบริเวณบ้านที่ไม่มีปลั๊กไฟได้ง่าย ในขณะที่การออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเช่นแคมป์ปิ้ง ปาร์ตี้ปิ้งย่างกับครอบครัว หรือใช้เป็นอุปกรณ์ให้พลังงานในเต้นท์ เสียบพัดลม เครื่องทำน้ำร้อน หรือกะทะไฟฟ้าก็พกพาติดรถไปได้ง่ายเช่นกันครับ 

ฟีเจอร์และการใช้งาน 

EcoFlow Delta 2 เริ่มต้นกันที่การชาร์จไฟเข้าแบตพกพากันก่อนครับ อุปกรณ์รองรับการชาร์จไฟที่หลากหลายครับ ที่สะดวกที่สุดน่าจะเป็นการชาร์จผ่านสายชาร์จ AC หรือพูดง่ายๆ ก็เสียบชาร์จกับไฟบ้านครับ นอกจากความสะดวกแล้ว ยังสามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็วด้วยครับ

โดยระบบจะชาร์จด้วยไฟสูงสุดที่ 1200W โดยจะใช้เวลาการชาร์จ 80% ได้ใน 1 ชั่วโมงเท่านั้น และชาร์จเต็ม 100% รวมแล้วจะใช้เวลาประมาณ 80 นาที ซึ่งถือว่าเร็วมาก ขณะชาร์จแน่นอนว่าจะเกิดความร้อนมาก ดังนั้นระบบจึงมีพัดลมระบายอากาศมาจัดการส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ขณะชาร์จจะมีเสียงค่อนข้างดังนิดนึง ซึ่งเสียงก็จะประมาณเครื่องดูดฝุ่นไร้สายนั่นล่ะครับ ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้

และด้วยความเร็วระดับนี้ถือว่าอยู่ในลำดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมพาวเวอร์สเตชั่นแบบพกพาเลยครับทำให้เราสามารถเก็บพลังงานได้อย่างรวดเร็วเพื่อไว้ใช้ในตอนฉุกเฉิน นอกจากนี้อุปกรณ์ยังสามารถใช้งานได้มากกว่า 3000 ไซเคิล

โดยแบตประเภทเดียวกันนี้ทั่วไปจะเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 500 ไซเคิลเท่านั้น หรือพูดง่ายๆ คือหากเราใช้ EcoFlow Delta 2 ทุกวันแล้วชาร์จกลับ 0-100% ทุกวัน จะสามารถใช้ได้นานเกือบ 10 ปีโดยที่แบตยังรักษาประจุได้ดีอีกด้วย แต่เอาจริงๆ น้อยคนที่จะใช้ทุกวันครับ ดังนั้นน่าจะใช้ได้นานกว่านั้นอีกมากเลย

นอกจากนี้ EcoFlow Delta 2 ยังสามารถชาร์จได้ผ่านแผงโซลาร์เซลล์ที่กำลังไฟ 500W โดยจะใช้เวลาชาร์จจนเต็มประมาณ 3-6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับแสงแดดในช่วงเวลานั้นๆ ทำให้เรามีที่เก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ฟรี และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยครับ หรือจะชาร์จผ่านจุดชาร์จในรถยนต์จะใช้เวลานานหน่อยที่ประมาณ 11 ชั่วโมง ซึ่งให้แนะนำก็ชาร์จจากไฟบ้านน่าจะสะดวกและรวดเร็วที่สุดครับ ส่วนการรับประกันก็นานถึง 5 ปีใช้กันได้ยาวๆ เลย

ความจุรวมของ EcoFlow Delta 2 จะอยู่ที่ 1024Wh ซึ่งเยอะมากเหมาะทั้งการใช้งานในครัวเรือนหรือการใช้นอกบ้าน ท่องเที่ยวหรือแคมป์ปิ้งอย่างมากครับ จากการเทสอุปกรณ์สามารถชาร์จแล็บท็อปได้ถึง 16 รอบ หรือเสียบตู้เย็นได้นานถึงประมาณ 10 ชั่วโมงทีเดียว 

และด้วยกำลังไฟ 1800W ของ EcoFlow Delta 2 สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้มากกว่า 90% ไม่ว่าจะเป็นพัดลม กระทะไฟฟ้า โน้ตบุ๊ค ทีวี เครื่องเสียง ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องเป่าผม และยังปลอดภัยกว่าด้วยเทคโนโลยี X-Boost ที่จะควบคุมกำลังไฟฟ้าให้เสถียรและไม่ให้เกิน 2200W ทำให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจครับ และสามารถชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันได้ถึง 13 เครื่อง ทำให้เหมาะทั้งใช้งานในบ้านหรือ Outdoor 

ที่น่าสนใจยังมีฟีเจอร์ EcoFlow Battery Management System (BMS) ที่จะวิเคราะห์การใช้งาน กระแสไฟฟ้า และอุณหภูมิแบบ real-time ทำให้อุปกรณ์พร้อมใช้อย่างมั่นใจในความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีระดับสูง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงอุปกรณ์ยังรองรับการเชื่อมต่อกับพาวเวอร์สเตชั่นอื่นๆ เช่น DELTA 2 หรือ DELTA Max ทำให้เรามีพลังงานใช้ที่มากขึ้นด้วยครับ 

การใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของพาวเวอร์สเตชั่น EcoFlow Delta 2 รุ่นนี้ครับ โดยตัวแอปมีหน้าตา UI ที่เป็นมิตรมาก ทำให้ใช้งานได้ง่ายแม้จะยังไม่รองรับภาษาไทยก็ตาม เมนูปุ่มต่างๆ ออกแบบอย่างเข้าใจง่าย และไม่มีอะไรรกมากเกินไป

ผู้ใช้สามารถมอนิเตอร์และจัดการการใช้งานอุปกรณ์ได้แบบ real-time ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการใช้งาน กระแสไฟเข้าหรือออก ไปจนถึงอุณหภูมิขณะใช้งาน และยังสามารถเปิด/ปิดการชาร์จในส่วนต่างๆ ได้

นอกจากนี้แอปพลิเคชัน EcoFlow ยังให้ผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่าการใช้งาน เช่น โหมดการชาร์จ หรือแม้แต่ปรับการจ่ายกระแสไฟ หรือตั้งเวลาการชาร์จที่เหมาะสมได้ โดยรวมถือเป็นแอปที่่ออกแบบมาอย่างดี เข้าถึงได้ง่ายครับ 

และตามข้อมูลการทดสอบของ EcoFlow บอกว่า EcoFlow Delta 2 เมื่อพลังงานเต็ม 100% จะสามารถชาร์จไอโฟนได้ถึง 89 รอบ, ชาร์จโน้ตบุ๊คได้ 16 รอบ, เปิดหลอดไฟ 10W ต่อเนื่องได้ 31 ชั่วโมง, เปิด Wi-Fi router ได้นาน 31 ชั่วโมง, พัดลม 40W ได้ 16 ชั่วโมง, ใช้กับตู้เย็นพกพาในรถได้นาน 16-32 ชั่วโมง, เปิดทีวีได้นาน 8 ชั่วโมง, หรือใช้กับเตาย่างไฟฟ้า 1150W ได้นาน 0.7 ชั่วโมง ครับ

บทสรุป

EcoFlow DELTA 2 เป็นพาวเวอร์สเตชันแบบพกพาที่ออกแบบมาเพื่อเป็นอุปกรณ์เก็บพลังงานสำรองที่เชื่อถือได้เหมาะสำหรับทั้งใช้งานในบ้านหรือในขณะการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ครับ ด้วยความจุของแบตเตอรี่ที่ 1024Wh และเอาต์พุสูงสุดที่ 1800W ทำให้สามารถจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้เป็นระยะเวลานาน และยังมาพร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ LiFePO4 ที่มีอายุการใช้งานยาวนานและปลอดภัยกว่า รวมถึงยังมีความร้อนต่ำกว่าขณะใช้งานด้วย

นอกจากนี้ EcoFlow DELTA 2 ยังสามารถชาร์จได้ด้วยวิธีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไฟบ้าน AC ในบ้านเราทั่วไป หรือพลังงานแสงอาทิตย์ และการชาร์จผ่านช่องชาร์จในรถยนต์ และสามารถชาร์จได้ 13 อุปกรณ์พร้อมกัน มาพร้อมพอร์ตการชาร์จที่หลากหลาย ตั้งแต่ USB-A, USB-C, ปลั๊กไฟธรรมดา, ช่องจุดบุหรี่ในรถ, และอื่นๆ รวมถึงยังทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันได้อย่างชาญฉลาด

โดยรวมต้องบอกว่า EcoFlow DELTA 2 เป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ติดบ้านหรือติดรถไว้จริงๆ ครับ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบทำกิจกรรม Outdoor นอกบ้านบ่อยๆ เชื่อว่าจะช่วยให้ทริปของเพื่อนๆ สะดวกสบาย และสนุกขึ้นแน่นอนครับ สำหรับการรีวิววันนี้ก็ต้องขอจบเพียงเท่านี้ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 😀