รีวิว : Ambi Climate 2 ควบคุมแอร์บ้านให้เป็นแอร์อัจฉริยะผ่านสมาร์ทโฟน

 

ประเทศไทยเราเป็นเมืองร้อนสิ่งที่ช่วยบรรเทาอากาศแบบนี้ได้ดีนอกจากพัดลมก็คือ เครื่องปรับอากาศหรือเรียกสั้นๆ ว่าแอร์ ซึ่งการเลือกปรับอุณหภูมิของแอร์บ้านนั้นจะตั้งอยู่ที่ 25-26 องศา เพื่อเป็นการประหยัดไฟนั่นเอง แต่บางครั้งเวลาที่อากาศร้อนจัดการตั้งอุณหภูมิแบบนี้อาจจะไม่ช่วยให้คลายร้อนเท่าไหร่

Ambi Climate 2 ซึ่งพัฒนาและต่อยอดมาจากรุ่นแรกจะเป็นตัวช่วยในการควบคุมแอร์บ้านด้วยระบบ AI ที่ช่วยปรับการทำงานของแอร์บ้านเพื่อให้อุณหภูมิเหมาะสมกับอากาศ และยังช่วยประหยัดค่าไฟ สามารถสั่งการผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนได้ ช่วยเปลี่ยนให้เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ธรรมดา กลายเป็น “Smart Air” นั่นเอง

Ambi Climate 2 เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมเครื่องปรับอากาศในบ้านแทนรีโมตอินฟาเรด เพื่อปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับผู้ที่อยู่ในห้องนั้น ให้อยู่สบายตลอดเวลา โดยจะมอนิเตอร์อุณหภูมิภายนอก ความชื้น อุณหภูมิภายในและการ Learning จากผู้ที่อยู่ภายในบ้าน เพื่อที่จะปรับให้สภาพอากาศในห้องนั้นคงที่ตลอดเวลา

เพราะตัว Ambi Climate 2 จะเรียนรู้ถึงพฤติกรรมการใช้งานด้วย Artificial Intelligence (AI) หรือในภาษาไทยเราก็คือปัญญาประดิษฐ์จะรับรู้ได้ถึง  อากาศภายนอก ความชื้น และนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลใน Cloud

และจะวิเคราะห์ Setting ที่เหมาะสมให้กับเครื่องปรับอากาศส่งมายังห้องของเรา ทำให้เรารู้สึกสบาย ไม่หนาวหรือร้อนเกินไปได้ตลอดเวลา และในเมื่ออุณหภูมิ ไม่หนาวหรือร้อนไป เครื่องปรับอากาศเราก็ไม่ต้องทำงานหนักเกินความจำเป็น ทำให้เราประหยัดไฟได้อีก

อุปกรณ์ในกล่อง

เมือเปิดกล่องดูด้านในก็จะพบกับ Ambi Climate 2 ถูกจัดวางใว้ในกล่องอย่างเรียบหรู ภายในกล่องจะมีสายไฟ, อะแดปเตอร์ (ต้องเสียบไฟเพื่อใช้งานตลอด) และคู่มือการใช้งาน

ด้านหลังของ Ambi Climate 2 จะมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ได้แก่ Micro-USB DC Input สำหรับไฟเลี้ยงตัวอุปกรณ์ ถัดมาเป็นช่อง USB สำหรับอัพเกรดเฟิรม์แวร์ และสุดท้ายเป็นปุ่มรีเซ็ทตัวอุปกรณ์ให้เป็นการตั้งค่าจากโรงงานเมื่อเราเสียบ USB DC Input เพื่อเริ่มทำงานหลังจากนั้นเราก็ไปโหลด Application เพื่อที่จะ Sync กับมือถือจาก App Store หรือ Play Store (สำหรับ iOs Version 9 ขึ้นไป Android Version 4.1 ขึ้นไป)

เมื่อเราติดตั้งแอปเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปเป็น Setup การ Setup ทำได้ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน งั้นเรามาเริ่มกันเลยครับ

เมื่อเปิด App Ambi Climate ขึ้นมาเราจะพบกับหน้าลงทะเบียน ให้ทำการลงทะเบียนเพื่อใช้งาน Ambi Climate 2 ในครั้งแรก

ขั้นตอนต่อไปให้เราทำการเลือกรุ่นที่เราใช้งานในกรณีนิ้ เราเลือกเป็น Ambi Climate 2 ทำตามขั้นตอนเพื่อจับคู่กับแอร์ของเราโดยกดที่ “Let’s Get Started” และทำตามขั้นตอนที่แนะนำ

เราเลือก Location เราสามารถตั้งชื่อในห้องที่ต้องการจะติดตั้งเจ้า Ambi Climate 2 และเลือก Wi-Fi ที่ต้องการเชื่อมต่อใช้งาน

หลังจากตั้งค่าเสร็จแล้ว เราก็รอจนเจ้า Ambi Climate 2 มันจะเชื่อมต่อกับ Cloud เพื่อเอาข้อมูลลงมาที่ตัวเครื่องก่อน และเลือกแบรนด์ของเครื่องปรับอากาศ และรุ่นของรีโมทคอนโทรลจะเห็นว่ามีแบรนด์อยู่แทบทุกแบรนด์

หลังจากตั้งค่าทุกอย่างเสร็จ Ambi Climate 2 ก็พร้อมให้เราใช้งานแล้ว มาเริ่มใช้งานกันเลยครับ ในหน้าหลักของแอป Ambi Climate จะมีการบอกความชื้น อุณหภูมิของห้องในขณะนิ้ เราสามารถกดเปิด/ปิดได้จากในแอปนิ้เลย มาทดสอบเปิดแอร์กันครับ

หลังจากเปิดแอร์ขึ้นมาแล้วจะมี Mode ขึ้นมาให้เลือกมาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

Comfort mode เป็นโหมดที่ฉลาดที่สุด สามารถบอกได้ว่า ณ ปัจจุบันตอนนั้น เรารู้สึก หนาวไป ร้อนไป หรือพอดีแล้ว แล้วตัว Ambi Climate 2 จะเรียนรู้พฤติกรรมมการใช้งานและประมวลผลสภาพอากาศที่พอดีกับตัวเรา และปรับสภาพอากาศในห้องให้เรารู้สึกสบาย

Temparature Mode เป็นโหมดที่เราสามารถตั้งอุณหภูมิให้คงที่ โดยไม่ปรับเปลี่ยนอย่างอื่นเลย

Away Mode เป็นโหมดเพื่อประหยัดพลังงาน ในกรณีที่เราไม่อยู่บ้าน แต่จำเป็นต้องเปิดแอร์ไว้ที่บ้าน ป้องกันไม่ให้เกินความร้อนระบายความร้อนสูงเกินไปหรือมีความชื้นมากเกินไปส่งผลกระทบต่อห้องของคุณในขณะที่คุณไม่อยู่และประหยัดพลังงานในขณะที่จำเป็นต้องเปิดแอร์ใว้ตลอดวัน

Manual เป็นโหมดที่เหมือนรีโมทคอนโทรลสามารถปรับแต่งได้ทุกอย่างลักษณะคล้ายการสั่งงานผ่าน IR Remote Control ปกติ แต่ตอนนี้คุณไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องเดียวกันเพื่อใช้รีโมทของคุณ โหมดนี้จะควบคุมแอร์ของคุณเป็นรีโมตคอนโทรลแบบปกติ (เช่นปรับอุณหภูมิ, พัดลม, แกว่ง, บานเกล็ด ฯลฯ ) โดยไม่มี AI หรือคุณสมบัติสมาร์ทใด ๆ

บทสรุป

หลังจากที่ทดลองใช้หลายวัน ค่อนข้างได้ผลที่น่าพอใจ โดยปกติถ้าเปิดแอร์ไว้ก่อนนอน ตอนเช้ามืดจะหนาวมาก แต่หลังจากใช้ Ambi Climate 2 อุณหภูมิค่อนข้างพอดีจริง ๆ ยิ่งช่วงฝนตกจะเห็นได้ชัด ซึ่งปกติแอร์จะเย็นหนาวมาก แต่ตัว Ambi Climate 2 สามารถปรับอุณหภูมิให้รู้สึกสบายและพอดี

นอกจากนี้เรายังสามารถเปิดแอร์ ปิดแอร์ได้ กรณีที่อยู่นอกบ้าน ซึ่งเราสามารถจะให้เปิดแอร์รอเราไว้ก่อน เพื่อเวลาที่เรามาถึงจะได้ไม่ต้องมานั่งร้อนในห้องหรือเปิดแอร์แรงๆ และยังช่วยในการประหยัดพลังงาน โดยรวมนับว่าเป็น อุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะอย่างยื่งที่สามารถนำไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์ IoT ประเภทอื่นได้อีกด้วย

ทั้งนี้ Ambi Climate 2 ราคา 4,990 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้าน .life หรือดูแผนที่ร้านที่ขายในไทยได้ หรือจะสั่งผ่านเว็บของ Ambi Climate ในราคา $129 หรือประมาณ 3,930 บาท