คลังเก็บ

พบกับนวัตกรรมอันทรงคุณค่าในงาน OPPO Inspiration Challenge Global Final Demo ปี 2023

OPPO ประกาศโครงการที่ชนะรางวัล 5 ทีมจาก OPPO Inspiration Challenge ปี 2023 หลังจากที่งาน Global Final Demo Event ในสิงคโปร์เสร็จสิ้นลง ริเริ่มโดยสถาบันวิจัย OPPO และได้รับการสนับสนุนจาก Qualcomm, GSMA 5G IN, Amazon Web Services และ LinkedIn 

การแข่งขัน Inspiration Challenge ในปีนี้ มีผู้เข้าประกวดส่งข้อเสนอโครงการในสองหมวดหมู่คือ “Inspiration for People” และ “Inspiration for the Planet” โดยแต่ละหมวดมุ่งเป้าไปที่ การสร้างโซลูชั่นอันทรงพลังที่จะช่วยสนับสนุนความเชื่อของ OPPO ในเรื่อง “Virtuous Innovation” 

หลังจากการแข่งขันในระดับภูมิภาคสามครั้งและ acceleration camp มีข้อเสนอโครงการที่ชนะห้ารายการได้รับเลือกจากข้อเสนอโครงการ 687 โครงการที่ส่งโดยผู้เข้าร่วมใน 66 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก โดยทีมเหล่านี้จะมีส่วนร่วมในการร่วมมือกับ OPPO และพันธมิตรในการนำแนวคิดเหล่านี้ให้เกิดขึ้นจริง

“เรารู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสนับสนุนการทำงานร่วมกันของพันธมิตรของเรา รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและผู้ประกอบการทุกคนที่มีส่วนร่วมใน OPPO Inspiration Challenge ในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมห้าอันดับแรกที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันน่าทึ่งของเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมอย่างแท้จริง” Jason Liao, President of the OPPO Research Institute กล่าว 

“หลังจากการประเมินที่ครอบคลุมเป็นเวลาห้าเดือน เราได้เห็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็นนวัตกรรมและล้ำสมัยมากมายสำหรับปัญหาทางสังคมที่สำคัญแต่ถูกมองข้ามซึ่งเกิดจากสตาร์ทอัพจากทั่วโลก เมื่อร่วมมือกันผ่าน Inspiration Challenge เราหวังว่าจะได้ร่วมงานกับทีมเหล่านี้เพื่อนำพลังของนวัตกรรมที่ทรงคุณค่าเหล่านี้ไปสู่ทั่วทุกมุมโลก”

OPPO

President of the OPPO Research Institute, Jasion Liao, delivers the opening remark at the Global Final Demo Event

ในระหว่างงาน Global Final Demo Event OPPO ได้ร่วมมือกับทีมสตาร์ทอัพ 6 ทีมจากทั้งปีนี้และปีที่แล้ว เพื่อแสดงผลิตภัณฑ์และต้นแบบที่ล้ำสมัย หนึ่งในนั้นคือ Bluepha Co., Ltd. ได้ร่วมมือกับ OPPO เพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับโทรศัพท์มือถือ รวมถึงงานศิลปะจัดวางที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ

ซึ่งแสดงให้เห็นทั้งความเบาและความยืดหยุ่นของสมาร์ตโฟนจอพับของ OPPO และความมุ่งมั่นของ OPPO ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม Woola อีกหนึ่งสตาร์ทอัพที่มุ่งเน้นความยั่งยืน สาธิตบรรจุภัณฑ์สำหรับ OPPO Watch ที่ทำจากขนสัตว์รีไซเคิล TangTangQuan หนึ่งในผู้ชนะการแข่งขัน Inspiration Challenge ในปีที่แล้ว กลับมาขึ้นเวทีอีกครั้งในปีนี้เพื่อสาธิตผลลัพธ์ของความร่วมมือกับ OPPO ในการส่งเสริมฟังก์ชันการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับ OPPO Watch 4 Pro ที่ช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดได้แบบเรียลไทม์โดยใช้อินเทอร์เฟซนาฬิกาอัจฉริยะที่ปรับแต่งเอง

The onsite demo area at the Global Final Demo Event

ในปีนี้ OPPO ยังได้ร่วมมือกับ Deloitte China เป็นครั้งแรกเพื่อเปิดตัว Acceleration Camp ก่อนงาน Global Final Demo Event ในระหว่างการเข้าค่าย ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัย OPPO ได้เข้าร่วมกับสมาชิกของซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ การลงทุน มหาวิทยาลัยและการวิจัย แผนก IoT และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมจาก Deloitte China ของ OPPO เพื่อมีส่วนร่วมในการสนทนากับทีม 15 อันดับแรกและให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยี แนวโน้มของอุตสาหกรรม และโอกาสทางธุรกิจต่างๆ

Acceleration Camp of 2023 OPPO Inspiration Challenge

ในช่วงท้ายของงาน ข้อเสนอโครงการที่ชนะรางวัล 5 รายการได้รับการคัดเลือกจากผู้เข้ารอบสุดท้าย 15 รายโดยคณะกรรมการที่ประกอบด้วยสมาชิกของ OPPO Research Institute, แผนกการลงทุนของ OPPO และพันธมิตรด้านโปรแกรมอย่าง Temasek International, GSMA, Fidelity International and XNode คณะกรรมการได้ทำการประเมินข้อเสนอตามเกณฑ์สี่ข้อ ได้แก่ ความเป็นไปได้ นวัตกรรมและความคิดริเริ่ม ศักยภาพระยะยาว และคุณค่าทางสังคม

โดยทีมที่ชนะแต่ละทีมจะได้รับเงินสนับสนุน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมโอกาสในการพัฒนาแนวคิดของตนต่อไปโดยร่วมมือกับ OPPO และพันธมิตร นอกจากนี้ 3D interactive platform และ Flint Paper Battery ยังได้รับรางวัล People’s Choice ในประเภท “Inspiration for People” และ “Inspiration for Planet” และ และ Impulse (Non Surgical Hearing Aid และ Flint Paper Battery ได้รับรางวัล Media Choice

The winners of the 2023 OPPO Inspiration Challenge

OPPO จะยังคงรวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ผู้ประกอบการ และทีมสตาร์ทอัพต่อไปผ่าน Inspiration Challenge เพื่อพัฒนาและนำโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมมาใช้ ซึ่งจะทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นได้รับประโยชน์จากพลังของเทคโนโลยี 

ติดตามรายละเอียดของ OPPO Inspiration Challenge และข้อเสนอที่ชนะจากการแข่งขันในปีนี้เพิ่มเติม ได้ที่ https://www.oppo.com/en/proposal/