คลังเก็บ

เปิดตัว Lenovo Legion Go เครื่องเล่นเกม PC แบบพกพามาพร้อมจอ 144Hz, คอนโทรลเลอร์ที่ถอดออกได้ และชิปเซ็ต Ryzen Z1 Series

Lenovo ประกาศเปิดตัว Lenovo Legion Go เครื่องเล่นเกม PC แบบพกพาระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นแรกของแบรนด์ โดยท้าชนกับ Steam Deck ของ Valve และ ROG Ally ของ ASUS ที่เพิ่งเปิดตัว มาพร้อมจุดเด่นที่เหนือกว่าค่ายคู่แข่งคือ หน้าจอใหญ่กว่า คมชัดกว่า แบตจุเยอะกว่า มีขาตั้งในตัว และสามารถถอดจอยคอนโทรลเลอร์แยกได้ทั้งสองข้าง เหมือนกับ Nintendo Switch

สเปก Lenovo Legion Go

Lemovo Legion Go

Lenovo เปิดเผยว่า Lenovo Legion Go เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ทั่วโลก ซึ่งมีสินค้าในไลน์อัปอยู่แล้วหลายอย่าง เช่น แล็ปท็อป พีซีเดสก์ท็อป จอมอนิเตอร์ และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ แต่เมื่อได้ทำการสำรวจไปก็พบว่าเกมเมอร์เป็นกลุ่มที่มีความต้องการหลากหลาย Lenovo จึงตัดสินใจพัฒนา Lenovo Legion Go ที่เป็นเครื่องเล่นเกม PC แบบพกพามาเติมเต็มช่องว่างตรงนี้

Lenovo Legion Go ได้รับแรงบันดาลใจจาก Nintendo Switch โดยมาพร้อมจอยคอนโทรลเลอร์แบบถอดได้ที่เรียกว่า Legion TrueStrike และขาตั้ง คอนโทรลเลอร์มีจอยสติ๊กเอฟเฟกต์ Hall และปุ่มมากมาย รวมถึงทัชแพด ทริกเกอร์ไหล่ที่แมปได้ 10 อัน และล้อเลื่อน รวมไปถึงเพิ่มโมดูลฐานคอนโทรลเลอร์ซึ่งยึดติดกับคอนโทรลเลอร์ที่ถูกต้องผ่านแม่เหล็ก และช่วยให้คุณสามารถประคองคอนโทรลเลอร์ และใช้เป็นเมาส์ได้ และคอนโทรลเลอร์ด้านขวามีเซ็นเซอร์ออปติคอลที่ด้านล่างเหมือนกับเมาส์จริง

Lenovo Legion Go มาพร้อมหน้าจอแสดงผลทัชสกรีนแบบ IPS LCD ความละเอียด QHD+ 1600 x 2560 พิกเซล ขนาด 8.8 นิ้ว ในอัตราส่วนภาพ 16:10 โดยมีอัตรารีเฟรชเรทสูง 144Hz, รองรับมัลติทัช 10 จุด, ขอบเขตสีกว้างครอบคลุม 97% ของ DCI-P3, ความสว่างสูงสุดได้ 500nits และรองรับความละเอียดที่หลากหลายตั้งแต่ 1600p ไปจนถึง 800p

ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Ryzen Z1 Series ของ AMD โดยสามารถกำหนดค่าได้สูงสุด AMD Ryzen Z1 Extreme, ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก RDNA 3, RAM แบบ LPDDR5x ขนาด 16GB ความเร็ว 7,500 MHz, ส่วนสตอเรจเป็น SSD NVMe M.2 2242 ทั้งหมด มีให้เลือก 3 ความจุ ได้แก่ 256GB, 512GB และ 1TB เพิ่มได้ด้วย microSD Card สูงสุด 2TB

Lenovo Legion Go รันบนระบบปฎิบัติการ Windows 11 Home พร้อมโอเวอร์เลย์พิเศษที่เรียกว่า Legion Space นี่คือ ที่ที่เกมและตัวเรียกใช้งานทั้งหมดของคุณถ่ายทอดสด และ Lenovo ยังเสนอการสมัครสมาชิก Xbox Game Pass Ultimate ฟรีเป็นเวลา 3เดือนสำหรับอุปกรณ์พกพา Legion Go แต่ละเครื่องอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมพัดลมระบายความร้อนในตัว ใบพัดมากถึง 79 ใบ ซึ่ง Lenovo เคลมว่าเสียงดังไม่ถึง 25 เดซิเบล ไม่ไปรบกวนการเล่นเกมให้เสียอารมณ์อย่างแน่นอน ในขณะที่ยังคงใช้พลังงานกราฟิกทั้งหมด (TGP) 25W ในโหมดกำหนดเอง ในส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อมีพอร์ USB-Type C สองพอร์ต (USB 4.0, DisplayPort 1.4, Power Delivery 3.0), ช่องเสียบ microSD และแจ็คเสียง 3.5 มม. และ Legion Go ยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2

Lenovo Legion Go มากับแบตเตอรี่ความจุ 49.2WHr ทีเด็ดคือรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Super Rapid Charge สามารถชาร์จแบตจาก 0% ถึง 70% ได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น พร้อมแถมอะแดปเตอร์ชาร์จไว 65W PD มาให้ในกล่อง และยังรองรับโหมดประหยัดพลังงานเมื่อเล่นเกมขณะเสียบปลั๊กซึ่งช่วยรักษาแบตเตอรี่

ทั้งนี้ Lenovo Legion Go มีราคาเริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 28,000 บาท พร้อมวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

ที่มา : Gsmarena